Hướng dẫn kê khai thuế cho doanh nghiệp mới thành lập 2021

logo accACC
Danh Phạm

Sau khi thực hiện xong quy trình đăng ký kinh doanh của một doanh nghiệp mới thành lập, việc khai báo thuế doanh nghiệp mới thành lập là thủ tục bắt buộc mà bất cứ một doanh nghiệp nào cũng phải thực hiện để đơn vị có thể đi vào hoạt động đúng quy định. Thủ tục đăng ký thuế ban đầu quan trọng ra sao, hồ sơ bao gồm những gì, thời hạn nộp là khi nào.. những vấn đề liên quan đến kê khai thuế đối với doanh nghiệp mới thành lập sẽ có trong bài viết dưới đây.

1. Doanh nghiệp mới thành lập cần kê khai thuế gì? hồ sơ khai thuế ban đầu gồm những gì?

Hồ sơ khai thuế ban đầu cho doanh nghiệp gồm những giấy tờ sau:

 • Tờ khai đăng ký thực hiện hình thức kế toán và sử dụng hóa đơn
 • Bảng đăng ký phương pháp khấu hao tài sản cố định
 • Quyết định bổ nhiệm kế toán
 • Quyết định bổ nhiệm giám đốc
 • Tờ khai lệ phí môn bài (tùy quận)
 • Phiếu đăng ký thông tin doanh nghiệp ( tùy quận)
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy tờ chứng thực của đại diện pháp luật (sao y công chứng đúng với bản gốc)
 • Giấy ủy quyền (trường hợp ủy quyền cho cá nhân nộp hồ sơ)

Việc kê khai thuế đối với doanh nghiệp mới thành lập gồm nhiều bước nhiều giai đoạn và phải làm việc với nhiều cơ quan nên không thể làm xong ngay được mà phải theo từng giai đoạn làm xong phần này rồi làm tiếp phần sau:

2. Hướng dẫn kê khai thuế cho doanh nghiệp mới thành lập.

Bước 1. Mở tài khoản ngân hàng và mua chữ ký số

Khi nhận được giấy phép đăng ký kinh doanh có mã số thuế doanh nghiệp, doanh nghiệp đăng ký một tài khoản ngân hàng và mua chữ ký số token.

Hiện tại hầu như tất cả các chi cục thuế đều nhận hồ sơ khai thuế điện tử và tiền thuế điện tử, nếu như muốn nộp được thuế thì doanh nghiệp phải có chữ ký số token để kê khai thuế qua mạng và tài khoản ngân hàng là để nộp tiền thuế điện tử.

Lưu ý: Sau khi đã có tài khoản ngân hàng thì doanh nghiệp nên đăng ký tài khoản ngân hàng với sở kế hoạch và đầu tư, đăng ký qua trang web dangkyquamang.dkkd.gov.vn

Thời hạn là 10 ngày kể từ ngày có phát sinh nếu chậm trễ sẽ bị nộp phạt.

Bước 2: Kê khai thuế cho doanh nghiệp mới thành lập và nộp thuế môn bài.

Sau khi đã có chữ ký số và tài khoản ngân hàng doanh nghiệp tiến hành kê khai thuế môn bài và nộp tiền thuế môn bài, thời hạn chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh. Nếu như nộp chậm sẽ bị nộp phạt.

Kế toán doanh nghiệp có thể kê khai thuế cho doanh nghiệp mới thành lập trên phần mềm hỗ trợ kê khai HTKK rồi kết xuất ra dạng XML để nộp qua mạng hoặc kê khai trực tuyến trên trang thuedientu hoặc trang nhatokhai.

Sau khi đã nộp thành công thuế môn bài thì doanh nghiệp tiến hành nộp tiền thuế môn bài.

Lưu ý: Muốn nộp được tiền điện tử thì doanh nghiệp phải đăng ký nộp tiền thuế điện tử bằng tài khoản ngân hàng đã được đăng ký.

Nếu như doanh nghiệp muốn nộp tiền thuế môn bài trực tiếp hoặc nộp qua kho bạc nhà nước, nộp qua địa điểm giao dịch ngân sách nhà nước thì phải liên hệ trước với cơ quan thuế quản lý doanh nghiệp để xem họ nhận theo hình thức nào.

Bước 3: Lựa chọn phương pháp kê khai thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp và hoá đơn.

 • Có 2 phương pháp kê khai thuế giá trị gia tăng là phương pháp khấu trừ và phương pháp trực tiếp.
 • Có 2 kỳ kê khai là theo tháng và theo quý, những doanh nghiệp mới thành lập thì kê khai thuế cho doanh nghiệp mới thành lập theo quý.

Thời hạn kê khai thuế gtgt cho doanh nghiệp mới thành lập theo quý là ngày thứ 30 tháng đầu tiên của quý sau.

Lưu ý: phải xác định được doanh nghiệp lựa chọn khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp nào thì mới có thể lựa chọn được loại hoá đơn mà doanh nghiệp sử dụng.

 • Nếu như doanh nghiệp kê khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp thì sử dụng hoá đơn bán hàng, hoá đơn bán hàng doanh nghiệp lên chi cục thuế quản lý doanh nghiệp để làm thủ tục mua hoá đơn.
 • Nếu như doanh nghiệp kê khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ thì sử dụng hoá đơn giá trị gia tăng, hiện tại là sử dụng hoá đơn điện tử.

Về thuế thu nhập doanh nghiệp thì doanh nghiệp không phải nộp tờ khai, doanh nghiệp căn cứ vào tình hình hoạt động kinh doanh để tự tạm tính rồi đi nộp tiền thuế thu nhập doanh nghiệp nếu như có lãi.

Bước 4: Lựa chọn hình thức kế toán và khấu hao tài sản cố định.

Phải xác định được quy mô của doanh nghiệp để lựa chọn chế độ kế toán thích hợp.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ áp dụng chế độ kế toán theo thông tư 133, doanh nghiệp lớn sử dụng chế độ kế toán theo thông tư 200.

Trường hợp muốn thay đổi như doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể áp dụng chế độ kế toán theo thông tư 200 nhưng phải thông báo cho cơ quan thuế và thực hiện nhất quán trong năm tài chính.

Đăng ký phương pháp trích khấu hao tài sản cố định nếu như doanh nghiệp có tài sản cố định.

Theo như quy định tại thông tư 45/2013/TT-BTC, doanh nghiệp tự quyết định phương pháp trích khấu hao, thời gian trích khấu hao theo quy định tại thông tư này và thông báo cho cơ quan thuế trực tiếp quản lý trước khi bắt đầu thực hiện.

Đó là một số hồ sơ, thủ tục kê khai thuế cho doanh nghiệp mới thành lập ngoài ra khai báo thuế doanh nghiệp mới thành lập còn phải làm việc với nhiều cơ quan khác như bảo hiểm xã hội, liên đoàn lao động, công an kinh tế,…

3. Nộp hồ sơ kê khai thuế cho doanh nghiệp mới thành lập ở đâu?

Sau khi có đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết, chủ doanh nghiệp mang hồ sơ ra nộp tại chi cục thuế quận nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Trường hợp doanh nghiệp do cục thuế quản lý thì nộp tại cục thuế tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Trên phiếu “Thông báo về cơ quan thuế quản lý” sẽ ghi rõ vấn đề này. Sau khi hoàn thành bước thành lập công ty, phiếu thông báo về cơ quan thuế quản lý sẽ được Sở Kế Hoạch và Đầu Tư trả kèm với giấy phép kinh doanh.

Lưu ý, chủ doanh nghiệp cần làm 2 bản để nộp: 1 bản để cơ quan thuế lưu, 1 bản để doanh nghiệp mang về sau khi đóng dấu đã nhận hồ sơ đầy đủ.

Tùy vào nơi cơ quan thuế quản lý mà hồ sơ kê khai thuế cho doanh nghiệp mới thành lập sẽ được giải quyết trong 2-3 ngày sau đó.

Bài viết trên là một số hướng dẫn kê khai thuế cho doanh nghiệp mới thành lập, và một số quy định lưu ý giúp các doanh nghiệp mới thành lập cần kê khai thuế gì. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các doanh nghiệp kê khai thuế cho doanh nghiệp mới thành lập.

Nếu có thắc mắc hay nhu cầu về việc kê khai thuế cho doanh nghiệp mới thành lập hoặc các nghiệp vụ kế toán khác, các quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ Công ty luật ACC để được tư vấn giúp đỡ thêm nhé.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận