Thủ tục quy trình thay đổi giấy phép kinh doanh mới 2023
Author

Tham vấn bởi: Đội Ngũ Luật Sư Công ty Luật ACC

Thay đổi giấy phép kinh doanh là quá trình thực hiện các thay đổi, điều chỉnh hoặc cập nhật thông tin liên quan đến giấy phép kinh doanh của một doanh nghiệp. Quá trình này nhằm đảm bảo rằng giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp phản ánh đúng thông tin hiện tại và tuân thủ các quy định pháp luật. Mời các bạn cùng Công ty Luật ACC tìm hiều thông tin chi tiết về thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh qua bài viết chi tiết bên dưới. 

Thay đổi giấy phép kinh doanh

Thay đổi giấy phép kinh doanh

1. Thay đổi giấy phép kinh doanh là gì?

Thay đổi giấy phép kinh doanh là quy trình pháp lý quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh. Điều này cho phép các doanh nghiệp thích nghi với môi trường kinh doanh đang thay đổi và mở rộng hoạt động của mình. Thay đổi giấy phép kinh doanh có thể bao gồm việc thay đổi tên công ty, địa chỉ, ngành nghề hoặc vốn đầu tư.

2. Quy trình các bước thay đổi giấy phép kinh doanh (Kể từ ngày 18/08/2023)

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thay đổi đăng ký theo quy định pháp luật

Bước 2:  Nộp hồ sơ Đăng ký thay đổi GPKD tới phòng Đăng ký kinh doanh

Bước 3: Xác nhận và kiểm tra hồ sơ đăng ký

Bước 4: Thanh toán phí và lệ phí

Bước 5: Nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và thực hiện các công việc khác

Quy trình các bước đăng ký thay đổi giấy phép kinh doanh
Quy trình các bước đăng ký thay đổi giấy phép kinh doanh

3. Hồ sơ thay đổi giấy phép kinh doanh cần chuẩn bị gì?

Để thực hiện thay đổi giấy phép kinh doanh, bạn cần chuẩn bị những thông tin và hồ sơ sau đây:

 1. Đơn đăng ký thay đổi giấy phép kinh doanh: Bạn cần điền thông tin cần thay đổi vào đơn đăng ký thay đổi giấy phép kinh doanh. Thông tin cần điền bao gồm: tên công ty, địa chỉ trụ sở, ngành nghề kinh doanh, vốn điều lệ, và những thông tin khác liên quan đến việc thay đổi giấy phép kinh doanh.

 2. Hợp đồng hoặc quyết định thay đổi: Bạn cần chuẩn bị hợp đồng hoặc quyết định thay đổi các thông tin trên giấy phép kinh doanh. Ví dụ: hợp đồng mua bán, hợp đồng thuê mặt bằng mới, quyết định thay đổi tên công ty, v.v.

 3. Giấy tờ chứng minh địa chỉ trụ sở mới: Nếu bạn thay đổi địa chỉ trụ sở kinh doanh, bạn cần chuẩn bị giấy tờ chứng minh địa chỉ trụ sở mới. Đây có thể là hợp đồng thuê nhà, hợp đồng mua bán nhà, hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 4. Các giấy tờ cá nhân: Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ cá nhân của người đại diện pháp luật của công ty như: chứng minh nhân dân, hộ khẩu, giấy ủy quyền (nếu có), v.v.

 5. Các giấy tờ khác: Tuỳ vào từng trường hợp thay đổi, bạn có thể cần chuẩn bị thêm các giấy tờ khác như: bản sao giấy phép kinh doanh hiện tại, bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, v.v.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các thông tin và hồ sơ trên, bạn có thể nộp hồ sơ thay đổi giấy phép kinh doanh tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi bạn đang đăng ký kinh doanh.

>>Xem thêm thông tin về Đăng ký giấy phép kinh doanh ở đâu? qua bài viết của ACC.

4. Thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh

Thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh tuy đơn giản nhưng cần kiến thức chuyên môn nhất định. Việc thay đổi giấy phép kinh doanh được thực hiện khi những thông tin của doanh nghiệp được thể hiện trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có sự thay đổi. Bao gồm các bước:

Xem chi tiết Thủ Tục Thay đổi Giấy Phép Kinh Doanh

Bước 1:

 • Thu thập và chuẩn bị các tài liệu cần thiết cho việc thay đổi giấy phép kinh doanh. Điều này có thể bao gồm hợp đồng, thỏa thuận, biên bản họp đồng cổ đông hoặc bất kỳ tài liệu nào liên quan đến thay đổi.
 • Kiểm tra các yêu cầu và quy định pháp lý liên quan đến thay đổi giấy phép kinh doanh.

Bước 2: 

 • Điền đơn đăng ký thay đổi và các biểu mẫu liên quan.
 • Nộp đơn đăng ký và các tài liệu kèm theo đến cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Bước 3: 

 • Cơ quan chức năng sẽ xem xét và kiểm tra hồ sơ đăng ký thay đổi.
 • Đảm bảo rằng các tài liệu và thông tin cung cấp đầy đủ và chính xác.

Bước 4: Thanh toán các khoản phí và lệ phí liên quan đến thay đổi giấy phép kinh doanh. Số tiền này có thể thay đổi tùy theo quy định của từng quốc gia hoặc địa phương.

Bước 5: Sau khi hoàn tất quá trình đăng ký thay đổi và thanh toán phí, bạn sẽ nhận được giấy phép kinh doanh mới hoặc giấy xác nhận thay đổi từ cơ quan chức năng. Giấy phép này xác nhận rằng thay đổi đã được chấp thuận và doanh nghiệp của bạn có thể hoạt động theo các điều kiện mới.

> Vậy Phí thay đổi giấy phép kinh doanh là bao nhiêu? Mời Quý bạn đọc cùng tìm hiểu tại đây

5. Thay đổi giấy phép kinh doanh ở đâu?

Bạn có thể thay đổi giấy phép kinh doanh tại Sở Kế hoạch và Đầu tư hoặc Chi cục Thuế nơi đăng ký kinh doanh của bạn. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các tài liệu và thủ tục cần thiết theo quy định của pháp luật. Nếu bạn không có đủ thời gian hoặc kinh nghiệm để tự thực hiện, bạn có thể thuê một luật sư hoặc dịch vụ tư vấn pháp luật để giúp bạn thực hiện quy trình thay đổi giấy phép kinh doanh.

Thay đổi giấy phép kinh doanh ở đâu? Mời Quý đọc giả theo dõi chi tiết tại đây <<<

6. Khi nào phải thực hiện thay đổi giấy phép kinh doanh? 

Thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh tuy đơn giản nhưng cần kiến thức chuyên môn nhất định. Việc thay đổi giấy phép kinh doanh được thực hiện khi những thông tin của doanh nghiệp được thể hiện trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có sự thay đổi. Doanh nghiệp cần phải đăng ký thay đổi giấy phép kinh doanh trong những trường hợp sau:

 • Thay đổi tên doanh nghiệp gồm: Tên tiếng Việt, tên tiếng Anh, tên viết tắt;
 • Thay đổi địa chỉ trụ sở chính;
 • Thay đổi người đại diện theo pháp luật hoặc thông tin người đại diện theo pháp luật;
 • Thay đổi vốn điều lệ bao gồm: Tăng vốn điều lệ và giảm vốn điều lệ;
 • Thay đổi chủ sở hữu đối với Công ty TNHH 1 thành viên, thay đổi thành viên góp vốn đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên, thay đổi thành viên hợp danh;
 • Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp;
 • Thay đổi thông tin số điện thoại và email công ty;
 • Thay đổi các thông tin khác có thể hiện trên giấy phép kinh doanh.
Mẫu giấy phép thay đổi đăng ký kinh doanh
Mẫu giấy phép thay đổi đăng ký kinh doanh

Ngoài ra, một số trường hợp thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp không có trên giấy phép cũng cần phải thông báo đến cơ quan đăng ký kinh doanh gồm:

 • Thông báo thay đổi ngành nghề kinh doanh
 • Thông báo thay đổi Cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần chưa niêm yết
 • Thông báo cho thuê doanh nghiệp tư nhân
 • Thông báo thay đổi thông tin đăng ký thuế
 • Thông báo thay đổi thông tin người đại diện theo ủy quyền của chủ sở hữu là tổ chức; Thông báo thay đổi thông tin người đại diện theo ủy quyền của thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn là tổ chức.

Trường hợp này, doanh nghiệp sẽ không được cấp lại giấy phép kinh doanh mới. Thay vào đó, doanh nghiệp sẽ được cấp Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

>>>>Để hiểu thêm về cách thành lập công ty mời các bạn đọc thêm bài viết: Thủ tục thành lập công ty, doanh nghiệp (Quy định mới)

7. Hướng dẫn hồ sơ chi tiết đăng ký thay đổi giấy phép kinh doanh

7.1 Hồ sơ thay đổi tên Công ty, doanh nghiệp (tên tiếng Việt, tên tiếng Anh, tên viết tắt)

Hồ sơ thay đổi tên bao gồm:

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký.
 • Nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần; nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về việc đổi tên doanh nghiệp.

Việc thực hiện thay đổi tên doanh nghiệp thì cần tiến hành thực hiện thay đổi con dấu và hóa đơn VAT. Hơn nữa, cần thực hiện thay đổi tên doanh nghiệp trên biểu hiệu treo tại trụ sở chính. Và thông báo những việc thay đổi này đến các cơ quan như ngân hàng, đơn vị cung cấp chữ ký số token...

7.2 Hồ sơ thay đổi địa chỉ trụ sở chính

Trước khi đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở chính tại cơ quan đăng ký kinh doanh sang quận, huyện, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác nơi đặt trụ sở chính dẫn đến thay đổi cơ quan thuế quản lý, doanh nghiệp phải thực hiện các thủ tục đăng ký chuyển địa chỉ với Cơ quan thuế liên quan đến việc chuyển địa điểm.

Hồ sơ thay đổi địa chỉ trụ sở chính bao gồm:

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký;
 • Nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên; nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần về việc chuyển địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp.

Trường hợp này cần kết hợp thay đổi cả con dấu của doanh nghiệp. Tiếp đến, cần thay đổi địa chỉ của doanh nghiệp trên bảng hiệu và mẫu hóa đơn điện tử. Hơn nữa, nên tiến hành việc thông báo thay đổi đến các cơ quan như thuế, ngân hàng, đối tác làm ăn

7.3 Hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật hoặc thông tin người đại diện theo pháp luật

Mẫu Giấy xác nhận thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp

Mẫu Giấy xác nhận thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp

Hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật:

 • Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật;
 • Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật mới;
 • Nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên; nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên; nghị quyết và bản sao biên bản họp Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần.

7.4 Hồ sơ thay đổi vốn điều lệ bao gồm: Tăng vốn điều lệ và giảm vốn điều lệ

Hồ sơ thay đổi vốn điều lệ

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký;
 • Nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên; nghị quyết, quyết định và biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần về việc thay đổi vốn điều lệ;
 • Văn bản của Cơ quan đăng ký đầu tư chấp thuận về việc góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đối với trường hợp phải thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp theo quy định của Luật Đầu tư.

7.5 Hồ sơ thay đổi chủ sở hữu đối với Công ty TNHH 1 thành viên, thay đổi thành viên góp vốn đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên, thay đổi thành viên hợp danh

Hồ sơ thay đổi chủ sở hữu Công ty TNHH 1 thành viên do chủ sở hữu chuyển nhượng hết toàn bộ vốn góp cho người khác

 • Thông báo thay đổi chủ sở hữu công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do chủ sở hữu hoặc người đại diện theo pháp luật của chủ sở hữu cũ và chủ sở hữu mới hoặc người đại diện theo pháp luật của chủ sở hữu mới ký;
 • Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân trong trường hợp người nhận chuyển nhượng là cá nhân hoặc bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức, bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người được ủy quyền và bản sao văn bản cử người đại diện theo ủy quyền trong trường hợp người nhận chuyển nhượng là tổ chức.Đối với chủ sở hữu là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự.
 • Bản sao Điều lệ sửa đổi, bổ sung của công ty;
 • Hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng phần vốn góp;
 • Văn bản của Cơ quan đăng ký đầu tư chấp thuận về việc góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đối với trường hợp phải thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp theo quy định của Luật Đầu tư

Hồ sơ thay đổi thành viên Công ty TNHH 2 thành viên trở lên do chuyển nhượng vốn

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký;
 • Danh sách thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên.
 • Hợp đồng chuyển nhượng hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng;
 • Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân trong trường hợp thành viên mới là cá nhân hoặc bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức, bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền và bản sao văn bản cử người đại diện theo ủy quyền trong trường hợp thành viên mới là tổ chức. Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;
 • Văn bản của Cơ quan đăng ký đầu tư chấp thuận về việc góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đối với trường hợp phải thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp theo quy định của Luật Đầu tư

Hồ sơ thay đổi thành viên Hợp danh

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký;
 • Danh sách thành viên công ty hợp danh quy định tại Điều 25 Luật Doanh nghiệp, trong đó không bao gồm nội dung kê khai về thành viên góp vốn;
 • Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên hợp danh mới.

7.6 Hồ sơ chuyển đổi loại hình doanh nghiệp

Các trường hợp chuyển đổi loại hình doanh nghiệp:

 • Chuyển đổi doanh nghiệp tư nhân thành công ty hợp danh
 • Chuyển đổi doanh nghiệp tư nhân thành công ty trách nhiệm hữu hạn
 • Chuyển đổi doanh nghiệp tư nhân thành công ty cổ phần
 • Chuyển đổi công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thành công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên.
 • Chuyển đổi công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên thành công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên
 • Chuyển đổi công ty trách nhiệm hữu hạn thành công ty cổ phần.
 • Chuyển đổi công ty cổ phần thành công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên
 • Chuyển đổi công ty cổ phần thành công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên

Ghi chú: Doanh nghiệp có thể đăng ký chuyển đổi loại hình doanh nghiệp đồng thời đăng ký thay đổi các nội dung khác.

7.7 Hồ sơ thay đổi ngành nghề kinh doanh

Hồ sơ thay đổi ngành, nghề kinh doanh gồm:

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký;
 • Nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần; nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về việc thay đổi ngành, nghề kinh doanh.

Lưu ý: Trường hợp người nộp hồ sơ hồ sơ đăng ký thành lập công ty cổ phần không phải là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp thì người nộp hồ sơ phải nộp bổ sung các giấy tờ sau:

 • Văn bản ủy quyền của người đại diện theo pháp luật, Văn bản ủy quyền này không bắt buộc phải công chứng, chứng thực;
 • Bản sao y giấy tờ pháp lý cá nhân của người nộp hồ sơ.

Các giấy tờ pháp lý cá nhân bao gồm:

 • Đối với công dân Việt Nam: Thẻ căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực.
 • Đối với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế còn hiệu lực

>>> Văn phòng chia sẻ là gì? Tại sao nhiều doanh nghiệp trẻ lựa chọn hình thức này ? Mời Quý độc giả theo dõi bài viết Dịch vụ cho thuê văn phòng chia sẻ

8. Thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh qua mạng (Online)

Thay đổi giấy phép kinh doanh qua mạng thông qua website Đăng ký doanh nghiệp cũng có nhiều ưu điểm riêng. Chủ yếu hiện nay theo 02 phương thức:

Cách 1: Sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh

Bạn đăng ký tài khoản tại dangkykinhdoanh.gov.vn (vào mục Đăng ký doanh nghiệp trực tuyến)

Lưu ý: Trường hợp ủy quyền nộp hồ sơ, văn bản ủy quyền phải có thông tin của người ủy quyền. Cơ quan sẽ xem xét vào kịch hoạt tài khoản của bạn trong vòng 2-3 ngày.

Cách 2: Sử dụng chữ ký số (Token)

Bạn phải làm thủ tục mua chữ ký số điện tử.

Lưu ý: Cần chuẩn bị phương thức thanh toán qua thẻ ATM hoặc VISA, tổng chi phí thanh toán khoảng hơn 100.000vnd.

Nhận kết quả:

 • Với cả 2 cách, nếu hồ sơ hợp lệ, bạn sẽ nhận được giấy biên nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.
 • Mang giấy biên nhận đến trực tiếp cơ quan đăng ký kinh doanh nhận kết quả.
 • Nếu hồ sơ không hợp lệ, Sở KH&ĐT sẽ gửi chi tiết những nội dung cần sửa đổi, bổ sung.

>Xem thêm: Thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh qua mạng (Online) mới nhất của Công ty Luật ACC

9. Lưu ý khi thay đổi giấy phép kinh doanh

Lưu ý về khắc lại con dấu sau khi thay đổi

Cần phải thay đổi dấu con trong các tình huống mà thay đổi giấy phép kinh doanh, thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hoặc thay đổi thông tin đăng ký kinh doanh dẫn đến thay đổi thông tin trên dấu con, bao gồm việc thay đổi mã số thuế, tên công ty, địa chỉ công ty sang quận/huyện khác.

Ngoài ra, đối với các doanh nghiệp đã tồn tại lâu năm và trên giấy phép kinh doanh có số chứng nhận đăng ký kinh doanh khác với mã số thuế, khi thực hiện thay đổi giấy phép, cần phải bắt buộc cập nhật mã số thuế trong Giấy Phép Kinh Doanh. Điều này dẫn đến việc phải thay đổi dấu con dựa trên thông tin cập nhật đó.

Theo quy định mới nhất của pháp luật, doanh nghiệp được phép chế tạo dấu mới và sử dụng nhiều dấu con để đáp ứng nhu cầu sử dụng ở nhiều địa điểm khác nhau. Điều này đại diện cho một điểm tích cực quan trọng trong luật doanh nghiệp mới nhất.

Thay đổi Giấy Phép Kinh Doanh
Lưu ý khi thay đổi giấy phép kinh doanh

Lưu ý về tên doanh nghiệp muốn thay đổi

 • Tên mới của doanh nghiệp không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với doanh nghiệp khác đã đăng ký.
 • Nếu doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi loại hình doanh nghiệp thì về cơ bản vẫn được giữ tên riêng doanh nghiệp cũ.
 • Doanh nghiệp thay đổi tên cần chú ý các dấu hiệu nhận diện thương hiệu doanh nghiệp như: đăng ký nhãn hiệu, tên miền phù hợp với tên công ty thay đổi.

Lưu ý khi thay đổi địa chỉ trụ sở chính doanh nghiệp

 • Địa chỉ mới phải rõ ràng, cụ thể, có thể liên hệ được trong mọi hình thức: trực tiếp, thư tín. Trong trường hợp không thể liên lạc được với doanh nghiệp tại địa chỉ mới, cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế có thể khóa mã số doanh nghiệp.
 • Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp không được đặt tại nhà tập thể, nhà chung cư có chức năng để ở. Cơ quan đăng ký doanh nghiệp không cấp Giấy phép đăng ký kinh doanh thay đổi đối với doanh nghiệp đặt tại căn hộ nhà chung cư, nhà tập thể.

Lưu ý khi thay đổi tăng vốn điều lệ công ty

 • Doanh nghiệp được phép tăng vốn theo nhu cầu và phải thông báo thay đổi đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày tăng vốn.
 • Khi tăng vốn điều lệ doanh nghiệp do tổ chức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp thì tổ chức đó phải góp vốn tăng bằng hình thức chuyển khoản qua tài khoản công ty. Đối với cá nhân góp vốn thì có thể lựa chọn hình thức góp vốn bằng chuyển khoản hoặc nộp tiền mặt.
 • Khi tăng vốn có thể sẽ ảnh hưởng đến mức thuế môn bài, doanh nghiệp cần kê khai và nộp thuế môn bài bổ sung theo quy định.

Lưu ý khi thay đổi giảm vốn điều lệ công ty

Doanh nghiệp chỉ được giảm vốn khi đáp ứng đủ các điều kiện mà pháp luật quy định đối với từng loại hình doanh nghiệp. Doanh nghiệp giảm vốn điều lệ cần lưu ý ngành nghề yêu cầu vốn pháp định.

Lưu ý khi thay đổi thêm thành viên của công ty TNHH 1 thành viên

Khi công ty TNHH 1 thành viên thêm thành viên thì bên cạnh việc thực hiện thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh phải nộp song song hồ sơ chuyển đổi loại hình doanh nghiệp. Thành viên mới phải cung cấp giấy tờ tùy thân công chứng và còn hạn theo quy định. Thành viên chuyển nhượng cũng cần đảm bảo giấy tờ tùy thân còn thời hạn theo quy định.

Lưu ý khi thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty

 • Công ty có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật.
 • Trường hợp có trên hai người đại diện theo pháp luật thì ngoài hai chức danh: Chủ tịch HĐQT/Chủ tịch HĐTV, Tổng giám đốc/Giám đốc thì doanh nghiệp có thể lựa chọn bất kỳ các chức danh nào cho người đại diện theo pháp luật từ thứ 3 trở đi như: Phó Giám đốc, Giám đốc điều hành, Trưởng phòng,…Tuy nhiên, doanh nghiệp cần nêu rõ chức năng, quyền hạn cụ thể của từng người đại diện theo pháp luật trong điều lệ của doanh nghiệp.
 • Trường hợp người đại diện theo pháp luật cũ đang bị treo mã số thuế thì doanh nghiệp không được thay đổi người đại diện theo pháp luật.
 • Người đang quản lý doanh nghiệp hiện đang bị treo mã số thuế thì cũng không thể đăng ký làm người đại diện pháp luật mới của doanh nghiệp khác.
 • Cá nhân từng là người đại diện pháp luật của doanh nghiệp bị tuyên bố phá sản trong thời hạn từ một đến ba năm, kể từ ngày doanh nghiệp bị tuyên bố phá sản thì cũng không được làm người đại diện pháp luật mới cho công ty.
 • Người đại diện là người đi thuê công ty cần lưu giữ Hợp đồng lao động và quyết định bổ nhiệm với người đại diện mới.
 • Trường hợp việc thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp làm thay đổi nội dung điều lệ thì trong biên bản họp phải ghi rõ nội dung được thay đổi trong điều lệ doanh nghiệp.
 • Khi thay đổi người đại diện theo pháp luật cần lưu ý việc thay đổi đăng ký thông tin chủ tài khoản ngân hàng, thông báo việc thay đổi cho đối tác và cơ quan bảo hiểm.
 • Khi thay đổi người đại diện có gắn liền với việc chuyển nhượng vốn cho người đại diện mới cần lưu ý thủ tục kê khai thuế thu nhập cá nhân của người chuyển nhượng.

>>Để hiểu thêm về cách đăng ký kinh doanh mời các bạn đọc thêm bài viết: Đăng ký kinh doanh cùng Công ty Luật ACC

 

10. Một số thủ tục cần làm sau khi thay đổi giấy phép kinh doanh

Thay đổi kinh doanh

Thay đổi kinh doanh

 • Khi thay đổi giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp cần phải làm thủ tục công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp. Việc thay đổi nội đăng ký doanh nghiệp được thông báo công khai trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
 • Thông báo nội dung thay đổi với ngân hàng, cơ quan bảo hiểm xã hội, cơ quan chức năng liên quan, đối tác nếu thay đổi các thông tin: tên doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật.
 • Thay đổi con dấu doanh nghiệp: nếu thay đổi tên doanh nghiệp, trụ sở chính của doanh nghiệp;
 • Thay đổi biển hiệu công ty: nếu thay đổi tên doanh nghiệp, trụ sở chính của doanh nghiệp;
 • Thay đổi thông tin trên chữ ký số điện tử, hóa đơn nếu thay đổi tên doanh nghiệp, trụ sở chính của doanh nghiệp…
 • Thay đổi thông tin doanh nghiệp trên Giấy chứng nhận hoạt động của địa điểm, chi nhánh, văn phòng đại diện công ty.
 • Thay đổi thông tin doanh nghiệp thay đổi nếu doanh nghiệp có các giấy phép đủ điều kiện kinh doanh như Giấy phép phòng cháy chữa cháy, Giấy phép lữ hành, Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm, Giấy phép vận tải, Văn bằng bảo hộ đăng ký nhãn hiệu, …

11. Mức xử phạt khi chậm thực hiện thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh

Căn cứ khoản 2 Điều 30 Luật doanh nghiệp 2020 thì Doanh nghiệp chịu trách nhiệm đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có thay đổi. Do đó Công ty cần lưu ý khi thực hiện thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh tại cơ quan đăng ký kinh doanh.

Theo quy định tại Điều 44 Nghị định 122/2021/NĐ-CP thì mức xử phạt hành chính khi chậm thực hiện thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh với Cơ quan đăng ký kinh doanh như sau: 

 • Cảnh cáo nếu quá thời hạn quy định từ 01 ngày đến 10 ngày.
 • Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu quá thời hạn quy định từ 11 ngày đến 30 ngày.
 • Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng nếu quá thời hạn quy định từ 31 ngày đến 90 ngày.
 • Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng nếu quá thời hạn quy định từ 91 ngày trở lên.
 • Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi không đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

12. Dịch vụ thay đổi giấy phép kinh doanh của ACC

Ngày nay, có rất nhiều đơn vị sử dụng dịch vụ thay đổi giấy phép kinh doanh để quá trình thông báo thay đổi được diễn ra nhanh chóng, dễ dàng. Chúng ta có thể sử dụng các dịch vụ này để có được sự nhanh chóng, thuận lợi nhất trong quá trình thực hiện thay đổi các giấy phép.

 1. ACC báo giá ngay khi khách hàng liên hệ qua điện thoại
 2. Khách hàng chỉ cần cung cấp thông tin hoặc bản sao CMND
 3. Soạn hồ sơ ngay và gửi tận tay khách hàng ký
 4. Đại diện nộp và nhận kết quả thay cho khách hàng. Khi sử dụng dịch vụ của ACC hầu như khách hàng không phải đi lại và thủ tục đơn giản, tiết kiệm nhất cho quý khách

13. Thẩm quyền giải quyết hồ sơ thay đổi giấy phép kinh doanh

Trường hợp thay đổi địa chỉ trụ sở chính thì cơ quan giải quyết hồ sơ thay đổi giấy phép kinh doanh là Phòng đăng ký kinh doanh nơi đặt trụ sở chính mới của doanh nghiệp.

Các trường hợp thay đổi nội dung khác thì cơ quan giải quyết hồ sơ thay đổi giấy phép kinh doanh là Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

14. Một số trường hợp không cần thực hiện thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh

Thủ Tục Thay đổi Giấy Phép Kinh Doanh

Khi nào không cần thực hiện thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh?

Theo Luật doanh nghiệp 2020:

 • Thay đổi cổ đông công ty cổ phần (trừ trường hợp thay đổi cổ đông sáng lập khi c