Thủ tục đăng ký mã số thuế doanh nghiệp (Cập nhật 2024)

Doanh nghiệp sau khi đăng ký thành lập doanh nghiệp và bước vào hoạt động thì phải tiến hành nộp thuế. Mỗi doanh nghiệp sẽ bắt buộc phải đăng ký một mã số thuế theo quy định pháp luật. Vậy bạn đã biết cách đăng ký mã số thuế doanh nghiệp chưa. Nếu chưa thì hãy cùng Công ty Luật ACC tìm hiểu thủ tục đăng ký mã số thuế doanh nghiệp trong bài viết này nhé.

Thủ tục đăng ký mã số thuế doanh nghiệp
Thủ tục đăng ký mã số thuế doanh nghiệp

1. Mã số thuế doanh nghiệp là gì?

Trước khi tìm hiểu thủ tục đăng ký mã số thuế doanh nghiệp thì chúng ta cùng tìm hiểu xem mã số thuế doanh nghiệp là gì nhé.

- Mã số thuế doanh nghiệp là một dãy gồm các chữ số được mã hóa theo một nguyên tắc thống nhất, được tạo mở bởi hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Mã số thuế được cấp cho doanh nghiệp vào thời điểm thành lập doanh nghiệp và được khi trên giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh.

- Mỗi doanh nghiệp sẽ có một mã số nhất định và duy nhất.

- Mã số thuế doanh nghiệp được sử dụng nhằm giúp cơ quan quản lý Thuế của cơ quan Thuế có thể xác định được đối tượng nộp thuế, đối tượng chịu thuế, quản lý doanh thu hay thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp,…

- Mã số thuế doanh nghiệp có thể xác định được từng chủ thể nộp thuế và được cơ quan Thuế quản lý trong phạm vi cả nước.

Tìm kiếm thông tin của doanh nghiệp online như thế nào? Mời bạn đọc theo dõi bài viết Tra cứu thông tin doanh nghiệp

2. Thủ tục đăng ký mã số thuế doanh nghiệp

2.1. Hồ sơ đăng ký mã số thuế

Để đăng ký mã số thuế cho doanh nghiệp thì cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ sau: 

- Tờ khai đăng ký thuế theo mẫu số 02-ĐK-TCT và các bảng kê khai kèm theo (nếu có). Trên tờ khai đăng ký thuế phải ghi rõ mã số thuế gồm 13 chữ số đã được cơ quan có thẩm quyền thông báo.

- Bản sao giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đầu tư hoặc quyết định thành lập doanh nghiệp (không yêu cầu chứng thực).

- Các bảng kê khai kèm theo (nếu có) bao gồm:

 • Bản kê khai các văn phòng đại diện, văn phòng giao dịch theo mẫu số 02-ĐK-TCT-BK01.
 • Bản kê khai các kho hàng trực thuộc theo mẫu số 02-ĐK-TCT-BK02.
 • Bản kê khai các nhà thầu phụ theo mẫu số 02-ĐK-TCT-BL03.

- Số lượng hồ sơ: 01 bản.

- Thời hạn giải quyết hồ sơ: Trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ đăng ký mã số thuế đối với các hồ sơ đăng ký mã số thuế được nộp trực tiếp tại Cục Thuế (không tính thời gian chỉnh sửa, bổ sung do lỗi của chủ thể kê khai thuế).

2.2. Trình tự đăng ký mã số thuế cho doanh nghiệp

- Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh, giấy phép thành lập và hoạt động hoặc giấy chứng nhận đầu tư thì chủ thể nộp thuế phải chuẩn bị đầu đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật về quản lý thuế để gửi cho cơ quan Thuế để trình lên cơ quan Thuế hoàn tất thủ tục đăng ký mã số thuế.

- Cách thức gửi hồ sơ: doanh nghiệp có thể trực tiếp nộp hồ sơ đăng ký mã số thuế cho cơ quan quản lý Thuế tại Cục Thuế hoặc gửi thông qua đường bưu điện.

3. Thời hạn bắt buộc đăng ký mã số thuế doanh nghiệp

Trong thời hạn trong vòng 30 ngày làm việc kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp cũng như các chi nhánh của doanh nghiệp phải thực hiện việc đăng ký mã số thuế cho doanh nghiệp. Nếu trong thời hạn quy định mà doanh nghiệp không thực hiện, không chấp hành đúng theo yêu cầu thì phải tự chịu trách nhiệm và bị xử lý theo quy định của pháp luật về quản lý Thuế và bị thu hồi giấy phép Đăng ký kinh doanh.

>> Nếu bạn đọc có nhu cầu thành lập công ty TNHH hai thành viên, mời bạn đọc tham khảo điều kiện, hồ sơ, thủ tục tại bài viết Thủ tục thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên

4. Một số câu hỏi thường gặp

Mã số thuế doanh nghiệp là gì?

Mã số thuế doanh nghiệp là một dãy gồm các chữ số được mã hóa theo một nguyên tắc thống nhất, được tạo mở bởi hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Mã số thuế được cấp cho doanh nghiệp vào thời điểm thành lập doanh nghiệp và được khi trên giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh.

Chi phí khi cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý là bao nhiêu?

Tùy thuộc vào từng hồ sơ cụ thể mà mức phí dịch vụ sẽ khác nhau. Hãy liên hệ với chúng tôi để biết một cách cụ thể

Thời gian giải quyết là bao lâu?

Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà thời gian giải quyết sẽ khác nhau. Thông thường từ  01 đến 03 ngày làm việc, kể từ nhận được đầy đủ hồ sơ

Khách hàng nên lựa chọn Công ty nào cung cấp dịch vụ  tư vấn pháp lý uy tín chất lượng?

ACC chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý nhanh chóng, chất lượng với giá cả hợp lý

5. Dịch vụ đăng ký mã số thuế doanh nghiệp của Công ty Luật ACC

Không phải doanh nghiệp nào cũng có biết cách đăng ký mã số thuế doanh nghiệp, vì thế quá trình đăng ký mã số thuế cho doanh nghiệp trở nên khó khăn và tốn nhiều thời gian. Thay vào đó bạn hãy sử dụng dịch vụ đăng ký mã số thuế doanh nghiệp của Công ty Luật ACC, khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian, đạt được hiểu quả tốt và công việc được xử lí nhanh chóng. ACC cam kết sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết được thủ tục đăng ký mã số thuế doanh nghiệp và có thêm những thông tin bổ ích. Cảm ơn các bạn đã luôn quan tâm và yêu mến Công ty Luật ACC. 

Công ty Luật ACC - Đồng hành pháp lý cùng bạn

Liên hệ với chúng tôi:

- Tư vấn pháp lý: 1900.3330

- Zalo: 084.696.7979

- Văn phòng: (028) 777.00.888

- Mail: [email protected]

Nội dung bài viết:

  Hãy để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  comment-blank-solid Bình luận

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo