Dịch vụ kế toán doanh nghiệp (Cập nhật 2023)
Author

Tham vấn bởi: Đội Ngũ Luật Sư Công ty Luật ACC

Kế toán doanh nghiệp là một bộ phận có nhiệm vụ phân tích, giải thích kết quả tài chính, lập báo cáo quyết toán,… Đây là bộ phận không thể thiếu đối với mỗi doanh nghiệp và công việc của kế toán doanh nghiệp cũng khá nhiều và quan trọng. Vậy kế toán doanh nghiệp là gì và Dịch vụ kế toán doanh nghiệp ở đâu uy tín? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết: Dịch vụ kế toán doanh nghiệp.

Dịch Vụ Kế Toán Doanh Nghiệp

1. Kế toán doanh nghiệp là gì?

Đầu tiên, chúng ta cùng xem thử kế toán doanh nghiệp trong kế toán là gì? Kế toán doanh nghiệp là người thực hiện những việc như thu thập, xử lý, kiểm tra, phân tích và cung cấp thông tin kinh tế, tài chính dưới hình thức giá trị, hiện vật và thời gian lao động tại các doanh nghiệp. Kế toán doanh nghiệp đã được chia thành hai bộ phận chính là kế toán thuế và kế toán nội bộ.

- Kế toán thuế chịu trách nhiệm giúp doanh nghiệp vận hành theo đúng quy định, chế tài của pháp luật sở tại hiện hành. Đây là bộ phận đảm bảo cho doanh nghiệp thực hiện đầy đủ trách nhiệm, nghĩa vụ với Nhà nước cũng như có thể tiếp cận kịp thời, chính xác với các chính sách, ưu đãi mà Nhà nước hỗ trợ cho doanh nghiệp.

- Kế toán nội bộ hay kế toán quản trị, là bộ phận có trách nhiệm tập hợp tất cả những phát sinh trong thực tế hoạt động của doanh nghiệp để cho ra số liệu chính xác với quá trình hoạt động thực của doanh nghiệp.

Nếu các bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ kiểm toán hãy đọc bài viết và liên hệ với chúng tôi: Dịch vụ kiểm toán trọn gói, chuyên nghiệp (Cập nhật 2023)

Ke Toan Donh Ngiep Scaled

2. Những điều kế toán doanh nghiệp cần biết

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hay còn gọi là Giấy phép kinh doanh: Là giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp đã được thừa nhận và cấp phép bởi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Nội dung cơ bản được thể hiện trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh gồm tên doanh nghiệp, địa chỉ, mã số doanh nghiệp và một số thông tin khác.

- Chứng từ kế toán: Đây là những giấy tờ phản ánh nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh đã hoàn thành và được sử dụng để làm căn cứ ghi vào sổ kế toán. Về cơ bản, có thể phân loại chứng từ kế toán thành các nhóm như sau:

+ Chứng từ liên quan đến tiền mặt: phiếu thu, phiếu chi, giấy đề nghị tạm ứng, giấy đề nghị thanh toán,…

+ Chứng từ liên quan đến Ngân hàng: ủy nhiệm chi, séc, báo nợ, báo có, sổ phụ ngân hàng,…

+ Chứng từ liên quan đến tiền lương: hợp đồng lao động, quy chế doanh nghiệp, bảng chấm công, bảng tính lương, bảng thanh toán lương …

+ Chứng từ liên quan đến mua bán hàng: hợp đồng mua bán, đơn đặt hàng, phiếu giao hàng, hóa đơn giá trị gia tăng mua vào, hóa đơn giá trị gia tăng bán ra, phiếu nhập kho, phiếu xuất kho,…

+ Chứng từ liên quan đến doanh thu - chi phí.

- Hệ thống báo cáo sổ sách, báo cáo thuế: Là những giấy tờ liên quan đến tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nộp cho cơ quan Thuế. Hệ thống báo cáo và sổ sách kế toán được quy định cụ thể trong thông tư 200/2014/TT-BTC và thông tư 133/2016/TT-BTC. Còn báo cáo thuế là hoạt động kê khai tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp cho cơ quan Thuế quản lý trực tiếp dựa trên cơ sở là các chứng từ, sổ sách kế toán hợp lý, hợp lệ theo mốc thời gian quy định cụ thể của từng loại báo cáo.

- Các loại thuế quan trọng: Trong quá trình hoạt động, một doanh nghiệp sẽ phải thực hiện nghĩa vụ kê khai và nộp các loại thuế như thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế nhập khẩu, thuế xuất khẩu, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân (kê khai và nộp thay cho người lao động).

- Báo cáo tài chính năm: Là tập hợp của nhiều báo cáo tổng hợp về tình hình hoạt động kinh doanh, tài sản, vốn chủ sở hữu, nợ phát sinh, thực trạng tài chính cũng như khả năng sinh lời của doanh nghiệp. Một báo cáo năm cơ bản sẽ bao gồm các tờ khai quyết toán thuế năm (thuế TNDN, thuế TNCN), bảng cân đối kế toán, báo cáo lưu chuyển tiền tệ, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh và thuyết minh báo cáo tài chính.

3. Đối tượng nào cần sử dụng dịch vụ kế toán doanh nghiệp?

 •  Doanh nghiệp mới thành lập, startup không có nhiều kinh phí
 •  Doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ chưa hoàn thiện bộ phận kế toán
 •  Doanh nghiệp lâu năm nhưng hệ thống sổ sách kế toán bất ổn, cần tư vấn và gỡ rối
 •  Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, không am hiểu luật pháp Việt Nam

4. Khó khăn thường gặp phải trong lĩnh vực kế toán doanh nghiệp

 • Hộ kinh doanh không biết phải đóng thuế gì, quy trình nộp thuế như thế nào
 • Không kịp thời cập nhật những luật thuế, luật kế toán mới nhất
 • Thường xuyên mắc các lỗi về hóa đơn, kê khai thuế, quy định thời hạn nộp thuế…
 •  Lúng túng khi bị cơ quan thuế yêu cầu giải trình
 • Không biết giải quyết thế nào khi gặp trường hợp vi phạm quy định kế toán thuế
 • Phải chi nhiều tiền để thành lập một bộ phận kế toán riêng, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ không có nhiều vốn
 •  Doanh nghiệp chưa có một hệ thống tuân thủ thuế đáng tin cậy

5. Vai trò của kế toán doanh nghiệp

Kế toán luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp, một doanh nghiệp có bộ phận kế toán vận hành tốt sẽ giúp cho lãnh đạo thực hiện quản lý và điều hành tốt hoạt động tài chính kinh doanh.

Các vai trò của kế toán doanh nghiệp bao gồm:

 • Cung cấp số liệu, tài liệu giúp lãnh đạo đạo vạch ra những kế hoạch tài chính, hoạt động kinh doanh
 • Giúp lãnh đạo doanh nghiệp cân đối tài chính hợp lý, đưa ra những quyết định phù hợp trong việc tăng/hạ giá thành sản phẩm, thực hiện giám sát và quản lý các hoạt động một cách hiệu quả nhất
 • Các số liệu kế toán doanh nghiệp cung cấp là bằng chứng quan trọng chứng minh hành vi thương mại trong trường hợp xảy ra các mâu thuẫn cần giải quyết và khiếu nại.
 • Thực hiện tốt việc quản lý rủi ro và bảo hiểm cho doanh nghiệp
 • Là cơ sở vững chắc trong việc thực hiện các giao dịch buôn bán và duy trì các mối liên kết giữa các bộ phận trong doanh nghiệp
 • Thực hiện tốt vai trò quản lý chi phí thông qua việc lập kế hoạch và dự báo ngân sách chi tiết, hạn chế tối đa những chi phí không cần thiết
 • Đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp thông tin để đưa ra những cách tính thuế tốt nhất, hạn chế thất thu thuế và hỗ trợ chính quyền trong việc soạn thảo, ban hành những luật lệ về thuế

6. Quy trình sử dụng dịch vụ kế toán tại công ty Luật ACC?

Bước 1: Tiếp nhận thông tin và tư vấn

Tiếp nhận thông tin về thuế mà khách hàng cung cấp. Chuyên viên thuế sẽ tư vấn sơ bộ về nội dung khách hàng yêu cầu

Bước 2: Báo giá và ký hợp đồng

Dựa vào những yêu cầu của khách hàng, ACC sẽ tiến hành lập bảng báo giá chi tiết dựa theo các hạng mục công việc và tiến hành ký kết hợp đồng để xác nhận quyền lợi và trách nhiệm liên quan.

Bước 3: Tiến hành công việc theo thỏa thuận

Khách hàng cung cấp giấy tờ cần thiết và chúng tôi sẽ tư vấn hoặc thay mặt bạn thực hiện các thủ tục về thuế tùy theo dịch vụ bạn chọn.

Bước 4: Chính sách hỗ trợ sau dịch vụ

Kể cả khi mọi công việc trong hợp dịch vụ của quý khách hàng với chúng tôi đã hoàn tất, nếu quý khách hàng có yêu cầu, chúng tôi vẫn sẽ tư vấn, hỗ trợ.

7. Dịch vụ kế toán doanh nghiệp tại Công ty Luật ACC

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế thị trường, với phương châm “CHUYÊN NGHIỆP, NHANH CHÓNG, CHÍNH XÁC, UY TÍN” Công ty Luật ACC luôn đồng hành cùng quý doanh nghiệp để cùng hướng tới sự phát triển bền vững.

Công ty Luật ACC với đội ngũ kế toán trưởng, các cử nhân Luật, các chuyên viên tư vấn về thuế và kế toán lâu năm, nhiều kinh nghiệm đảm bảo cung cấp cho quý doanh nghiệp các dịch vụ với độ tin cậy tuyệt đối, nhanh, chính xác, giá cả phải chăng.

8. Những câu hỏi thường gặp dịch vụ kế toán doanh nghiệp

Hộ kinh doanh được phép kinh doanh dịch vụ kế toán khi đáp ứng các điều kiện gì?

a) Có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh;

b) Cá nhân, đại diện nhóm cá nhân thành lập hộ kinh doanh phải là kế toán viên hành nghề.

Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán được thành lập theo các loại hình nào?

+ Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên;

+ Công ty hợp danh;

+ Doanh nghiệp tư nhân.

Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán khi có đủ các điều kiện nào?

+ Có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Có ít nhất hai thành viên góp vốn là kế toán viên hành nghề; Người đại diện theo pháp luật; Bảo đảm tỷ lệ vốn góp của kế toán viên hành nghề trong doanh nghiệp, tỷ lệ vốn góp của các thành viên là tổ chức theo quy định của Chính phủ.

Thời hạn cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế?

- Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Bộ Tài chính cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp; trường hợp từ chối cấp thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trên đây là các nội dung giải đáp của chúng tôi về Dịch vụ kế toán doanh nghiệpTrong quá trình tìm hiểu, nếu như các bạn cần Công ty Luật ACC hướng dẫn các vấn đề pháp lý vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

CÔNG TY LUẬT ACC

Tư vấn: 1900.3330

Zalo: 084.696.7979

Fanpage: : ACC Group – Đồng Hành Pháp Lý Cùng Bạn

Mail: [email protected]

Địa chỉ: 

Hồ Chí Minh: Tầng 8, 520 Cách Mạng Tháng 8, P. 11, Q. 3 Quận 1: 221 Trần Quang Khải, P. Tân Định
Hà Nội: Tầng 8, 18 Khúc Thừa Dụ, P. Dịch Vọng, Q. Cầu giấy Quận 4: 192 Nguyễn Tất Thành, P. 13
Bình Dương: 97 Huỳnh Văn Cù, Phường Hiệp Thành, TP. Thủ Dầu Một Quận 6: 33G Tân Hoà Đông, P. 13
Đà Nẵng: Tầng 3, Số 5 Cao Thắng, P. Thanh Bình, Q. Hải Châu Quận 11: 8 Hòa Bình, P. 5
Đồng Nai: 45 Đồng Khởi, Tổ 41, KP8, Phường Tân Phong, Tp Biên Hòa Quận 12: B99 Quang Trung, P. Đông Hưng Thuận
Quận Bình Thạnh: 395 Nơ Trang Long, P.13
  Quận Gò Vấp: 1414 Lê Đức Thọ, P. 13
  Quận Tân Bình: 264 Âu Cơ, P. 9
  Quận Tân Phú: 385 Lê Trọng Tấn, P.Sơn Kỳ

 

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (1.660 lượt)

  Liên hệ với chúng tôi

  Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

  tu-van-vien-2

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Vấn đề cần báo phí không được để trống

  Bài viết liên quan:

  cau-hoi4-800x571

  Tra cuu hóa đơn điện tử thế giới di dộng 2023

  Ngày nay, việc giải quyết giấy tờ trực tuyến đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Cả Thế Giới Di Động và Điện Máy XANH đều đã triển khai dịch vụ cung cấp hoá đơn điện tử cho khách hàng. Chúng ta sẽ ...

  Lượt xem: 3.535

  112

  cách in hóa đơn điện tử hàng loạt trên meinvoice

    Nhu cầu lấy hóa đơn từ các dịch vụ của Grab như GrabBike, GrabCar, GrabFood, và GrabExpress đã trở nên cần thiết đối với nhiều người, đặc biệt là những người làm việc trong các công ty. Bài viết này ...

  Lượt xem: 1.192

  112

  Cách tra cứu hóa đơn điện tử grab

    Nhu cầu lấy hóa đơn từ các dịch vụ của Grab như GrabBike, GrabCar, GrabFood, và GrabExpress đã trở nên cần thiết đối với nhiều người, đặc biệt là những người làm việc trong các công ty. Bài viết này ...

  Lượt xem: 3.150

  111

  Nội dung bắt buộc trên hóa đơn điện tử

  Hóa đơn điện tử dần thay thế hoàn toàn cho hóa đơn giấy. Rất nhiều doanh nghiệp đã áp dụng hình thức Hóa đơn điện tử phục vụ cho việc bán hàng cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh. Vậy những nội ...

  Lượt xem: 1.927

  110

  Khách hàng không lấy hóa đơn điện tử xử lý thế nào?

    Quy định chung về việc lập hoá đơn Trong Điều 3 của Thông tư 26/2015/TT-BTC (đã được sửa đổi bổ sung tại Điều 16 Thông tư 39/2014/TT-BTC), quy định rằng khi bán hàng hoá hoặc cung ứng dịch vụ có giá ...

  Lượt xem: 3.834

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo
  Chat Ngay
  Hotline Tổng đài WhatsApp Zalo báo giá' Chat Zalo