Thủ Tục Làm Visa Cho Người Nước Ngoài [Chi tiết 2023]
Author

Tham vấn bởi: Đội Ngũ Luật Sư Công ty Luật ACC

Thẻ visa (thị thực) nhập cảnh là gì? Hồ sơ và thủ tục xin cấp visa cho người nước ngoài vào Việt Nam được quy định thế nào? Hãy cùng ACC tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

thủ tục xin cấp visa cho người nước ngoài vào Việt Nam
thủ tục xin cấp visa cho người nước ngoài vào Việt Nam

1. Thẻ Visa nhập cảnh là gì?

Visa nhập cảnh Việt Nam (hay còn gọi là thị thực nhập cảnh) là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, cho phép người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam. Từ 01/01/2015 có các loại thị thực Việt Nam ký hiệu như sau:

 • ĐT – Cấp cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, có thời hạn không quá 5 năm.
 • DN – Cấp cho người vào làm việc với doanh nghiệp tại Việt Nam, có thời hạn không quá 12 tháng.

Để tìm hiểu thêm về thẻ tạm trú cho người nước ngoài, mời bạn tham khảo bài viết sau đây: Thẻ tạm trú cho người nước ngoài

2. Điều kiện cấp Visa nhập cảnh cho người nước ngoài vào Việt Nam

Để được cấp visa nhập cảnh vào Việt Nam, người nước ngoài cần đáp ứng 4 điều kiện sau:

 1. Có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế theo quy định;
 2. Không thuộc các trường hợp chưa cho nhập cảnh theo Luật Xuất nhập cảnh 2014;
 3. Có cơ quan, tổ chức, cá nhân tại Việt Nam bảo lãnh (ngoại trừ đối tượng thuộc trường hợp xin cấp visa NG1-NG4);
 4. Giấy tờ chứng minh mục đích nhập cảnh người nước ngoài (tùy từng trường hợp): + Giấy phép lao động theo quy định của Luật Lao động nếu xin visa lao động; + Giấy tờ chứng minh việc đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư nếu xin visa đầu tư; + Giấy phép hành nghề theo quy định Luật Luật sư nếu xin visa hành nghề luật sư; + Văn bản tiếp nhận của nhà trường/cơ sở giáo dục tại Việt Nam nếu xin visa du học.

3. Hồ sơ xin visa cho người nước ngoài 

Về cơ bản, các loại giấy tờ cần chuẩn bị để làm visa (thị thực) nhập cảnh bao gồm:

 • Tờ khai đề nghị cấp visa (thị thực) Việt Nam (theo mẫu NA1);
 • Hộ chiếu (còn thời hạn ít nhất 6 tháng) hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế;
 • Các giấy tờ của cơ quan, cá nhân mời, bảo lãnh người nước ngoài tại Việt Nam: + Đối với cơ quan, tổ chức: Công văn đề nghị xét duyệt, kiểm tra nhân sự người nước ngoài nhập cảnh (theo mẫu NA2); + Đối với cá nhân (bảo lãnh cho thân nhân): Đơn bảo lãnh cho thân nhân là người nước ngoài nhập cảnh (theo mẫu NA3).
 • Các giấy tờ chứng minh mục đích nhập cảnh của người nước ngoài theo quy định (giấy tờ chứng minh việc đầu tư, giấy phép lao động…)

4. Thủ tục xin visa cho người nước ngoài

Quy trình xin visa nhập cảnh bằng hình thức trực tiếp gồm 3 bước sau:  Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ theo quy định;  Bước 2. Nộp hồ sơ xin công văn nhập cảnh cho người nước ngoài; Nộp hồ sơ tại 1 trong 3 trụ sở của Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Cục QLXNC) - Bộ Công an:

 • Tại Hà Nội: 44-46 đường Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội;
 • Tại Đà Nẵng: 7 đường Trần Quý Cáp, quận Hải Châu;
 • Tại TP. HCM: 333-335-337 Nguyễn Trãi, quận 1, TP. HCM.

 Bước 3. Nhận kết quả. Thời hạn Cục QLXNC xem xét giải quyết, cấp thị thực (tính từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ):

 • Không quá 5 ngày làm việc: Đối với trường hợp người nước ngoài nhận thị thực tại cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài;
 • Không quá 3 ngày làm việc: Đối với trường hợp người nước ngoài nhận thị thực tại cửa khẩu quốc tế;
 • Trong vòng 12 giờ: Áp dụng trong trường hợp dự lễ tang thân nhân hoặc người thân đang ốm nặng; vào Việt Nam xử lý việc khẩn cấp theo quy định.

Lưu ý: Người nước ngoài xin cấp các loại visa NG1, NG2, NG3, NG4 cần thông qua cơ quan, tổ chức mời, bảo lãnh gửi văn bản đề nghị cấp visa tại cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao.

5. Thời hạn xin visa đối với người nước ngoài vào Việt Nam

 • Thị thực ký hiệu SQ, EV có thời hạn không quá 30 ngày.
 • Thị thực ký hiệu HN, DL có thời hạn không quá 03 tháng.
 • Thị thực ký hiệu VR có thời hạn không quá 06 tháng.
 • Thị thực ký hiệu NG1, NG2, NG3, NG4, LV1, LV2, ĐT4, DN1, DN2, NN1, NN2, NN3, DH, PV1, PV2 và TT có thời hạn không quá 12 tháng.
 • Thị thực ký hiệu LĐ1, LĐ2 có thời hạn không quá 02 năm.
 • Thị thực ký hiệu ĐT3 có thời hạn không quá 03 năm
 • Thị thực ký hiệu LS, ĐT1, ĐT2 có thời hạn không quá 05 năm.
 • Thị thực hết hạn, được xem xét cấp thị thực mới.
 • Thời hạn thị thực ngắn hơn thời hạn hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế ít nhất 30 ngày.
 • Trường hợp điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định khác thì thời hạn thị thực cấp theo điều ước quốc tế.

6. Dịch vụ làm visa đối với người nước ngoài tại Công ty Luật ACC

Đến với ACC chúng tôi, Qúy khách sẽ được cung cấp những dịch vụ làm visa đối với người nước ngoài tốt nhất với đội ngũ Luật sư dày dặn kinh nghiệm cùng với chuyên viên pháp lý luôn có mặt trên 63 tỉnh/thành phố đã và đang thực hiện dịch vụ tư vấn pháp lý.

Những lợi ích quý khách sẽ nhận được khi lựa chọn dịch vụ pháp lý của Công ty luật ACC:

 • Tư vấn nhiệt tình mọi vấn đề pháp lý cho khách hàng, khách hàng có thể yên tâm khi sử dụng dịch vụ của ACC;
 • Hỗ trợ giải đáp mọi vấn đề thắc mắc của khách hàng;
 • Chúng tôi hiểu rằng chi phí luôn là vấn đề được quý vị quan tâm do đó tại ACC chi phí luôn bảo đảm ở mức hợp lý, không phát sinh bất cứ chi phí nào khác ngoài chi phí đã báo từ đầu.
 • Cam kết bảo mật thông tin tuyệt đối.

7. Câu hỏi thường gặp

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị để làm visa (thị thực) nhập cảnh bao gồm?

Tờ khai đề nghị cấp visa (thị thực) Việt Nam (theo mẫu NA1); Hộ chiếu (còn thời hạn ít nhất 6 tháng) hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế; Các giấy tờ của cơ quan, cá nhân mời, bảo lãnh người nước ngoài tại Việt Nam: Đối với cơ quan, tổ chức: Công văn đề nghị xét duyệt, kiểm tra nhân sự người nước ngoài nhập cảnh (theo mẫu NA2); Đối với cá nhân (bảo lãnh cho thân nhân): Đơn bảo lãnh cho thân nhân là người nước ngoài nhập cảnh (theo mẫu NA3). Các giấy tờ chứng minh mục đích nhập cảnh của người nước ngoài theo quy định (giấy tờ chứng minh việc đầu tư, giấy phép lao động…).

Để được cấp visa nhập cảnh vào Việt Nam, người nước ngoài cần đáp ứng các điều kiện gì?

Có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế theo quy định; Không thuộc các trường hợp chưa cho nhập cảnh theo Luật Xuất nhập cảnh 2014; Có cơ quan, tổ chức, cá nhân tại Việt Nam bảo lãnh (ngoại trừ đối tượng thuộc trường hợp xin cấp visa NG1-NG4); Giấy tờ chứng minh mục đích nhập cảnh người nước ngoài (tùy từng trường hợp): Giấy phép lao động theo quy định của Luật Lao động nếu xin visa lao động; Giấy tờ chứng minh việc đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư nếu xin visa đầu tư; Giấy phép hành nghề theo quy định Luật Luật sư nếu xin visa hành nghề luật sư; Văn bản tiếp nhận của nhà trường/cơ sở giáo dục tại Việt Nam nếu xin visa du học.

Hình thức cấp thẻ visa nhập cảnh?

Hiện nay, có 3 hình thức cấp thẻ visa nhập cảnh, bao gồm: Cấp thị thực/visa điện tử (E-visa): Chỉ có giá trị 1 lần với thời hạn dưới 30 ngày. Cấp thị thực rời, chỉ được cấp trong 4 trường hợp sau: Giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế; Hộ chiếu đã hết trang cấp thị thực; Vì lý do ngoại giao, quốc phòng, an ninh; Hộ chiếu của nước chưa có quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Cấp cùng hộ chiếu (dán trực tiếp vào từng trang của hộ chiếu).

Trường hợp miễn visa (thị thực) nhập cảnh cho người nước ngoài?

Việt Nam miễn visa nhập cảnh cho người nước ngoài nếu thuộc 1 trong 5 trường hợp sau: Theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên; Sử dụng thẻ thường trú, thẻ tạm trú theo quy định của pháp luật; Chính phủ quyết định đơn phương miễn thị thực có thời hạn đối với từng nước; Miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài và vợ/chồng, con của họ (là người nước ngoài); Vào khu kinh tế cửa khẩu, khu kinh tế ven biển do Chính phủ quyết định khi đáp ứng đủ điều kiện hoặc đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (2.305 lượt)

  Liên hệ với chúng tôi

  Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

  tu-van-vien-2

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Vấn đề cần báo phí không được để trống

  Bài viết liên quan:

  so-2

  Dịch vụ làm lý lịch tư pháp số 2 tại quận 1

    Phiếu lý lịch tư pháp số 2 là một tài liệu chính thức được yêu cầu và sử dụng rộng rãi trong các hoạt động liên quan đến xác minh thông tin cá nhân và lịch sử pháp lý của một cá nhân. Bài viết dưới ...

  Lượt xem: 3.778

  dich-vu-lam-ly-lich-tu-phap-so-1

  Dịch vụ làm lý lịch tư pháp số 1 tại quận 1

  Phiếu lý lịch tư pháp số 1 là một tài liệu chính thức được yêu cầu và sử dụng rộng rãi trong các hoạt động liên quan đến xác minh thông tin cá nhân và lịch sử pháp lý của một cá nhân. Bài viết dưới ...

  Lượt xem: 2.745

  dich-vu-thanh-lap-cong-ty-tai-ba-ria

  Dịch vụ tư vấn trọn gói thành lập công ty giá rẻ tại Bà Rịa (Quy Định 2023)

  Bà Rịa là thành phố tỉnh lỵ của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Bà Rịa là một đầu mối giao thông của các tuyến Quốc lộ là 51, 52, 56 và tỉnh lộ 52. Bà Rịa còn là một đầu mối giao thông buôn bán; có đường ống ...

  Lượt xem: 1.593

  Don-phuong-ly-hon-duoc-hieu-la-viec-ly-hon-theo-yeu-cau-cua-mot-ben-vo-hoac-chong-va-ben-kia-khong-dong-y-ly-hon-hoac-khong-ky-vao-don-xin-ly-hon

  Dịch vụ tư vấn ly hôn

  Tham khảo bài viết dưới đây của Công ty Luật ACC để tìm hiểu thêm về dịch vụ tư vấn ly hôn. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp lý chúng tôi cam kết đem cho bạn chất lượng thông tin và dịch ...

  Lượt xem: 3.426

  tong-dai-tu-van-luat-ly-hon-mien-phi

  SĐT luật sư tư vấn ly hôn miễn phí 24/7 - Tổng đài 1900 3330

  Trong quá trình đối diện với những khó khăn và phức tạp của việc ly hôn, việc được tư vấn bởi chuyên gia pháp lý là vô cùng quan trọng. Bài viết này cung cấp cho bạn thông tin chi tiết và chính xác về ...

  Lượt xem: 2.842

  Phản hồi (10)

  V
  Vi
  Bên mình có tư vấn ngoài giờ hành chính không?
  10:43 24/08/2023
  TRẢ LỜI
  A
  Công ty Luật ACC
  Quản trị viên
  Dạ có ạ. Cho em xin sđt để tư vấn ạ.
  10:43 24/08/2023
  TRẢ LỜI
  T
  Thuận
  Mình cần tư vấn dịch vụ, 0995700820
  10:41 24/08/2023
  TRẢ LỜI
  A
  Công ty Luật ACC
  Quản trị viên
  Dạ bên em sẽ liên hệ ngay ạ
  10:41 24/08/2023
  TRẢ LỜI
  N
  Ngân
  Tôi muốn ghé văn phòng để được tư vấn có được không?
  10:40 24/08/2023
  TRẢ LỜI
  A
  Công ty Luật ACC
  Quản trị viên
  Dạ được ạ. cho em xin sđt và tên để em xếp lịch tư vấn cho mình ạ.
  10:40 24/08/2023
  TRẢ LỜI
  K
  Kim
  Thủ tục làm có nhanh gọn không và mình muốn xem bảng giá dịch vụ ạ. Làm nhiều nơi rồi mà xin chưa được
  10:38 24/08/2023
  TRẢ LỜI
  A
  Công ty Luật ACC
  Quản trị viên
  Dạ cho em xin sđt và tên để em tư vấn cho mình ạ.
  10:39 24/08/2023
  TRẢ LỜI
  H
  Hoa
  Mình thấy xin visa khá là khó, cần chuẩn bị nhiều giấy tờ hồ sơ lắm, xin nhiều lần mà thấy chưa được, nhờ tư vấn kỹ hơn dịch vụ với ạ 0907 865659
  10:37 24/08/2023
  TRẢ LỜI
  A
  Công ty Luật ACC
  Quản trị viên
  Dạ bên em sẽ liên hệ ngay ạ
  10:38 24/08/2023
  TRẢ LỜI

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo
  Chat Ngay
  Hotline Tổng đài WhatsApp Zalo báo giá' Chat Zalo