Hướng dẫn làm visa cho người nước ngoài

Bài viết này nhằm cung cấp thông tin về  Hướng dẫn làm visa cho người nước ngoài, một quy trình phức tạp và đầy rủi ro mà nhiều người phải đối mặt khi muốn đi du lịch, công tác hoặc học tập tại một quốc gia khác. Với thông tin từ bài viết này, hy vọng bạn sẽ có thêm kiến thức và tự tin hơn khi bước vào thủ tục xin visa của mình. 

Hướng dẫn làm visa cho người nước ngoài

Hướng dẫn làm visa cho người nước ngoài

1. Visa là gì?

Visa nhập cảnh, hay còn được gọi là thị thực nhập cảnh, là một loại giấy tờ được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, cho phép người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam với các mục đích như du lịch, đầu tư, thăm thân nhân và các hoạt động khác.

Hiện nay, theo quy định của pháp luật, ngoài hình thức cấp visa trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền, visa nhập cảnh còn được cấp thông qua hình thức trực tuyến, hay còn gọi là đăng ký cấp thị thực điện tử (E-visa) tại Cổng thông tin điện tử về xuất nhập cảnh Việt Nam. Điều này mang lại sự tiện lợi và linh hoạt cho những người muốn nhập cảnh vào Việt Nam mà không cần phải đến trực tiếp cơ quan lãnh sự để xin visa.

2. Điều kiện để cấp visa cho người nước ngoài

Tại Điều 10 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 được sửa đổi bởi điểm a khoản 5 Điều 1 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh ,cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam sửa đổi 2019 có quy định về điều kiện cấp visa cho người nước ngoài như sau:

- Có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế.

- Có cơ quan, tổ chức, cá nhân tại Việt Nam mời, bảo lãnh, trừ trường hợp quy định tại Điều 16a, Điều 16b và khoản 3 Điều 17 của Luật này.

- Không thuộc các trường hợp chưa cho nhập cảnh quy định tại Điều 21 của Luật này.

- Các trường hợp sau đây đề nghị cấp thị thực phải có giấy tờ chứng minh mục đích nhập cảnh:

+ Người nước ngoài vào đầu tư phải có giấy tờ chứng minh việc đầu tư tại Việt Nam theo quy định của Luật đầu tư;

+ Người nước ngoài hành nghề luật sư tại Việt Nam phải có giấy phép hành nghề theo quy định của Luật luật sư;

+ Người nước ngoài vào lao động phải có giấy phép lao động theo quy định của Bộ luật lao động;

+ Người nước ngoài vào học tập phải có văn bản tiếp nhận của nhà trường hoặc cơ sở giáo dục của Việt Nam.

- Thị thực điện tử cấp cho người nước ngoài có hộ chiếu và không thuộc diện quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 8 của Luật này.

Như vậy ể được cấp visa nhập cảnh vào Việt Nam, người nước ngoài cần đáp ứng 4 điều kiện sau:

- Có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế theo quy định: Người nước ngoài cần phải có hộ chiếu hoặc các giấy tờ khác có giá trị đi lại quốc tế theo quy định của pháp luật.

- Không thuộc các trường hợp chưa cho nhập cảnh theo Luật Xuất nhập cảnh 2014: Người nước ngoài không được cấp visa nếu thuộc các trường hợp bị cấm nhập cảnh theo quy định của Luật Xuất nhập cảnh năm 2014.

- Phải có cơ quan, tổ chức, cá nhân tại Việt Nam bảo lãnh (ngoại trừ đối tượng thuộc trường hợp xin cấp visa NG1, NG2, NG3, NG4): Người nước ngoài cần phải có cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân tại Việt Nam bảo lãnh cho mục đích nhập cảnh của mình, trừ trường hợp đặc biệt được miễn bảo lãnh như visa NG1, NG2, NG3, NG4.

- Giấy tờ chứng minh mục đích nhập cảnh người nước ngoài (tùy từng trường hợp): Người nước ngoài cần phải có các giấy tờ chứng minh mục đích nhập cảnh tương ứng với từng trường hợp, bao gồm:

 • Giấy phép lao động theo quy định của Luật Lao động nếu xin visa lao động.
 • Giấy tờ chứng minh việc đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư nếu xin visa đầu tư.
 • Giấy phép hành nghề theo quy định Luật Luật sư nếu xin visa hành nghề luật sư.
 • Văn bản tiếp nhận của nhà trường/cơ sở giáo dục tại Việt Nam nếu xin visa du học và các trường hợp tương tự.

3. Hồ sơ xin visa cho người nước ngoài

Tùy thuộc vào mục đích của việc xin visa vào Việt Nam, hồ sơ yêu cầu có thể khác nhau. Tuy nhiên, một số giấy tờ cơ bản thường được yêu cầu bao gồm:

- Tờ khai đề nghị cấp visa Việt Nam - mẫu NA1: Đây là biểu mẫu chính thức để đề nghị cấp visa, mà người nước ngoài phải điền đầy đủ thông tin và ký kết.

- Công văn xin nhập cảnh cho người nước ngoài: Đây là một văn bản chứng minh mục đích của người nước ngoài muốn nhập cảnh vào Việt Nam.

- Hộ chiếu (còn thời hạn ít nhất 6 tháng) hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế: Hộ chiếu phải còn hiệu lực ít nhất 6 tháng tính từ ngày dự kiến nhập cảnh vào Việt Nam.

- Các giấy tờ chứng minh mục đích nhập cảnh của người nước ngoài theo quy định: Bao gồm các giấy tờ chứng minh mục đích cụ thể của việc nhập cảnh, như giấy tờ chứng minh việc đầu tư, giấy phép lao động, thư mời từ cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân tại Việt Nam.

- Các giấy tờ chứng minh mục đích nhập cảnh của người nước ngoài theo quy định. 

Ngoài ra, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, các giấy tờ bổ sung khác có thể được yêu cầu để xác minh thông tin và mục đích nhập cảnh của người nước ngoài.

4. Thủ tục làm visa cho người nước ngoài tại Việt Nam

Thủ tục làm visa cho người nước ngoài tại Việt Nam

Thủ tục làm visa cho người nước ngoài tại Việt Nam

4.1. Thủ tục xin visa nhập cảnh cho người nước ngoài bằng hình thức trực tiếp

Quy trình xin cấp visa (thị thực) nhập cảnh cho người nước ngoài bằng cách nộp hồ sơ trực tiếp bao gồm các bước sau:

Bước 1: Xin công văn bảo lãnh nhập cảnh cho người nước ngoài

Chuẩn bị hồ sơ: Tùy vào trường hợp người nước ngoài được bảo lãnh bởi cơ quan, tổ chức hoặc người thân, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ tương ứng.

Nộp hồ sơ: Hồ sơ được nộp tại một trong hai trụ sở của Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an:

 • Tại Hà Nội: 44-46 đường Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội.
 • Tại TP. HCM: 333-335-337 Nguyễn Trãi, Quận 1, TP. HCM.

Thời hạn giải quyết thủ tục:

 • Không quá 5 ngày làm việc: Đối với trường hợp người nước ngoài nhận thị thực tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Việt Nam ở nước ngoài.
 • Không quá 3 ngày làm việc: Đối với trường hợp người nước ngoài nhận thị thực tại cửa khẩu quốc tế.
 • Trong vòng 12 giờ: Áp dụng trong trường hợp người nước ngoài dự lễ tang thân nhân hoặc người thân đang ốm nặng hoặc vào Việt Nam xử lý việc khẩn cấp.

Kết quả nhận được:

 • Công văn chấp thuận nhập cảnh của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam.
 • Thông báo từ Cục Xuất nhập cảnh đến Đại sứ quán/Lãnh sự quán Việt Nam ở nước ngoài hoặc cơ quan quản lý xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu về việc cho phép người nước ngoài nhập cảnh.

Lưu ý: Trong trường hợp người nước ngoài nhập cảnh tại cửa khẩu quốc tế, cơ quan hoặc cá nhân bảo lãnh cần gửi công văn nhập cảnh qua email trước để người nước ngoài xuất trình tại cửa khẩu.

Bước 2: Nộp hồ sơ đề nghị cấp thị thực (visa)

Trường hợp xin cấp visa (thị thực) Việt Nam ở nước ngoài

 • Sau khi nhận được công văn chấp thuận cho người nước ngoài nhập cảnh, tổ chức hoặc cá nhân mời, bảo lãnh người nước ngoài vào Việt Nam, thông báo sẽ được gửi cho người nước ngoài tới Đại sứ quán/Lãnh sự quán Việt Nam tại nước ngoài để tiến hành thủ tục xin cấp thị thực.
 • Thời hạn giải quyết hồ sơ: Trong thời gian 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, Đại sứ quán/Lãnh sự quán Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiến hành cấp visa (thị thực) cho người nước ngoài.

Trường hợp xin cấp visa tại cửa khẩu quốc tế

 • Người nước ngoài nộp hồ sơ xin cấp thị thực tại cửa khẩu quốc tế và nộp lệ phí theo quy định. Chi tiết về thành phần hồ sơ, bạn có thể tham khảo ở mục "Hồ sơ xin cấp visa cho người nước ngoài".
 • Sau khi nhận hồ sơ, đơn vị kiểm soát xuất nhập cảnh sẽ kiểm tra và đối chiếu với thông báo của cơ quan xuất nhập cảnh. Nếu hồ sơ hợp lệ, thủ tục cấp thị thực sẽ được tiến hành ngay tại cửa khẩu quốc tế.

4.2. Thủ tục đăng ký cấp visa online cho người nước ngoài (visa điện tử)

Ngoài phương thức xin visa trực tiếp, người nước ngoài còn có thể đăng ký cấp visa trực tuyến, hay còn được gọi là thị thực điện tử (E-visa).

Chi tiết các bước đăng ký làm visa điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam như sau:

 Bước 1: Truy cập trang thông tin cấp thị thực điện tử trên Cổng thông tin điện tử về xuất nhập cảnh Việt Nam. Sau khi đăng nhập, người nước ngoài tải ảnh chân dung, trang nhân thân hộ chiếu và nhập các thông tin theo yêu cầu. Sau khi hoàn thành, hệ thống sẽ cấp mã hồ sơ điện tử cho người nước ngoài.

Bước 2: Nộp phí cấp thị thực điện tử (25 USD/thị thực điện tử) sau khi nhận được mã hồ sơ điện tử.

Bước 3: Nhận kết quả. Trong thời hạn 3 ngày làm việc (tính từ ngày nhận đầy đủ thông tin và chi phí), cơ quan quản lý xuất nhập cảnh sẽ thông báo kết quả. Nếu hồ sơ được chấp thuận, người nước ngoài sử dụng mã hồ sơ điện tử để kiểm tra và in thị thực điện tử để nhập cảnh vào Việt Nam.

5. Lệ phí cấp visa cho người nước ngoài 

Căn cứ theo Thông tư số 62/2023/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 25/2021/TT-BTC (có hiệu lực từ ngày 03/10/2023), phí cấp thị thực cho người nước ngoài được quy định như sau:

STT

Loại visa/thị thực

Mức lệ phí phải nộp

1

Visa có giá trị 1 lần

25 USD/chiếc

2

Visa có giá trị nhiều lần, thời hạn không quá 90 ngày

50 USD/chiếc

3

Visa có giá trị nhiều lần, thời hạn trên 90 - 180 ngày 

95 USD/chiếc

4

Visa có giá trị nhiều lần, thời hạn trên 180 ngày - 1 năm

135 USD/chiếc

5

Visa có giá trị nhiều lần, thời hạn trên 1 - 2 năm

145 USD/chiếc

6

Visa có giá trị nhiều lần, thời hạn trên 2 - 5 năm

155 USD/chiếc

7

Visa cấp cho người dưới 14 tuổi (không phân biệt thời hạn)

25 USD/chiếc

6. Thời hạn cấp visa cho người nước ngoài 

Thời hạn giải quyết: Không quá 05 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ. Điều này đảm bảo rằng quá trình xin cấp thị thực điện tử được diễn ra một cách nhanh chóng và hiệu quả, giúp người nước ngoài có thể chuẩn bị kế hoạch cho chuyến đi của mình một cách thuận tiện và linh hoạt.

7. Trường hợp người nước ngoài được miễn visa tại Việt Nam

Căn cứ tại Điều 12 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 được bổ sung bởi khoản 7 Điều 1 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam sửa đổi 2019 có quy định về trường hợp được miễn visa tại Việt Nam của người nước ngoài bao gồm:

- Theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

- Sử dụng thẻ thường trú, thẻ tạm trú theo quy định của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014.

-  Vào khu kinh tế cửa khẩu, đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt.

+ Vào khu kinh tế ven biển do Chính phủ quyết định khi đáp ứng đủ các điều kiện: có sân bay quốc tế; có không gian riêng biệt; có ranh giới địa lý xác định, cách biệt với đất liền; phù hợp với chính sách phát triển kinh tế - xã hội và không làm phương hại đến quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội của Việt Nam.

- Theo quy định tại Điều 13 của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014

+ Có quan hệ ngoại giao với Việt Nam;

+ Phù hợp với chính sách phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của Việt Nam trong từng thời kỳ;

+ Không làm phương hại đến quốc phòng, an ninh và trật tự, an toàn xã hội của Việt Nam.

+ Quyết định đơn phương miễn thị thực có thời hạn không quá 05 năm và được xem xét gia hạn. Quyết định đơn phương miễn thị thực bị hủy bỏ nếu không đủ các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này.

- Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp và người nước ngoài là vợ, chồng, con của họ; người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam được miễn thị thực theo quy định của Chính phủ.

8. Câu hỏi thường gặp

Hình thức cấp thẻ visa nhập cảnh

Hiện nay, có 3 hình thức cấp visa nhập cảnh, bao gồm:

Cấp thị thực/visa điện tử (E-visa): Có giá trị một hoặc nhiều lần nhập cảnh với thời hạn không quá 90 ngày (*);

Cấp thị thực rời, chỉ được cấp trong 4 trường hợp sau:

 • Giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế;
 • Hộ chiếu đã hết trang cấp thị thực;
 • Vì lý do ngoại giao, quốc phòng, an ninh;
 • Hộ chiếu của nước chưa có quan hệ ngoại giao với Việt Nam.

Cấp cùng hộ chiếu (dán trực tiếp vào từng trang của hộ chiếu).

 Visa có thời hạn bao lâu?

Tùy thuộc vào từng loại đăng ký mà visa nhập cảnh có thời hạn từ 1 tháng đến 5 năm (visa du lịch không quá 3 tháng, visa thăm thân thời hạn dưới 6 tháng hoặc không quá 12 tháng, visa đầu tư thời hạn dưới 5 năm…)

Người nước ngoài xin visa nhập cảnh Việt Nam gồm những ai?

Tất cả công dân người nước ngoài đều được phép xuất nhập cảnh Việt Nam trừ một số người bị cấm nhập cảnh, hạn chế nhập cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam

Hiện tại người nước ngoài vào Việt Nam đa dạng mục đích bao gồm: Chuyên gia nước ngoài, người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam; Nhà đầu tư, Người nhập cảnh Việt Nam với mục đích thăm thân, thăm quan du lịch, tham dự hội họp, hội nghị ........

Hy vọng qua bài viết, Công ty Luật ACC đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Hướng dẫn làm visa cho người nước ngoài. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với Công ty Luật ACC nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (1045 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo