Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2023-2024
Author

Tham vấn bởi: Đội Ngũ Luật Sư Công ty Luật ACC

Làm giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là thủ tục bắt buộc theo quy định pháp luật đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Cách làm giấy an toàn thực phẩm, hồ sơ xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là việc đầu tiên bạn nên tìm hiểu. Điều này sẽ giúp bạn biết thêm về thủ tục đăng ký an toàn thực phẩm ở đâu, làm giấy VSATTP (hay còn gọi là xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc làm giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm hay thủ tục làm giấy vệ sinh an toàn thực phẩm hay giấy chứng nhận VSATTP). Cùng Công ty Luật ACC tham khảo chi tiết bài viết dưới đây nhé

giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

1. Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là giấy tờ cấp cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng, tăng tính minh bạch, uy tín sản phẩm và đáp ứng yêu cầu kiểm tra, giám sát của cơ quan chức năng.

Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm là gì?
Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

- Các hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống và chế biến thức ăn bao gồm: cửa hàng, quầy bán thức ăn sẵn, thực phẩm đã nấu chín, nhà hàng, cơ sở chế biến suất ăn đã chuẩn bị sẵn, căng-tin và nhà bếp ăn tập thể.

- Các hoạt động kinh doanh thực phẩm bao gồm một số công việc như giới thiệu sản phẩm, dịch vụ bảo quản, vận chuyển, và buôn bán thực phẩm, chẳng hạn như cơ sở sản xuất thực phẩm, cửa hàng bán thực phẩm, siêu thị, và chợ.

Trong trường hợp các cơ sở nêu trên đã được cấp các chứng nhận như Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc các tiêu chuẩn tương đương khác vẫn còn hiệu lực, thì các cơ sở này sẽ không cần phải thực hiện thủ tục để được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.

 Xin mời quý khách tham khảo bài viết những đối tượng phải xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm để biết thêm thông tin.

2. Quy trình các bước cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm (Kể từ ngày 07/08/2023)

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký giấy vệ sinh an toàn thực phẩm

Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ

Bước 4: Kiểm tra hiện trường

Bước 5: Xử lý thủ tục đăng ký giấy phép vệ sinh attp

Bước 6: Xác nhận và đánh giá

Bước 7: Cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Quy trình xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
Quy trình các bước cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Quy trình cụ thể các bước:

Bước 1: Thu thập đầy đủ giấy tờ, chứng từ liên quan như giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, kế hoạch sản xuất kinh doanh, các chứng chỉ đào tạo,..

Bước 2: Gửi hồ sơ tới cơ quan y tế địa phương hoặc trực tiếp nộp tại cơ quan này.

Bước 3: Cơ quan y tế sẽ tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ.

Bước 4: Cơ quan y tế tiến hành kiểm tra hiện trường để đánh giá môi trường sản xuất, đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bước 5: Sau khi hoàn tất các bước kiểm tra, cơ quan y tế sẽ xử lý thủ tục và cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm nếu hồ sơ đầy đủ và đáp ứng yêu cầu.

Sau khi có giấy phép, doanh nghiệp có thể bắt đầu sản xuất, kinh doanh đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bước 6: Sau khi hoàn thành các bước trước đó, cơ quan quản lý sẽ tiến hành xác nhận và đánh giá hồ sơ của bạn. Trong quá trình này, họ sẽ xem xét các thông tin và tài liệu bạn đã nộp để đảm bảo rằng tất cả các yêu cầu về vệ sinh và an toàn thực phẩm được tuân thủ đúng theo quy định.

Cơ quan quản lý có thể thực hiện việc kiểm tra bổ sung hoặc yêu cầu cung cấp thêm thông tin hoặc tài liệu nếu cần thiết. Đồng thời, họ cũng có thể tiến hành một cuộc kiểm tra hiện trường để đảm bảo rằng hoạt động sản xuất hoặc kinh doanh thực phẩm của bạn tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn.

Bước 7: Nếu hồ sơ của bạn đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về vệ sinh và an toàn thực phẩm, và sau khi các kiểm tra và xác nhận đã hoàn thành, cơ quan quản lý sẽ cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho bạn. Giấy chứng nhận này xác nhận rằng doanh nghiệp, cơ sở sản xuất hoặc cơ sở kinh doanh của bạn đã đạt được tiêu chuẩn và tuân thủ các quy định về vệ sinh và an toàn thực phẩm.

Giấy chứng nhận thường có thời hạn và bạn có thể được yêu cầu tái xác nhận và đánh giá định kỳ để duy trì giấy chứng nhận. Hãy đảm bảo thực hiện các biện pháp cần thiết để duy trì tuân thủ các tiêu chuẩn vệ sinh và an toàn thực phẩm sau khi đã nhận được giấy chứng nhận.

Lưu ý rằng quy trình cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm có thể có thay đổi tùy theo quy định của từng quốc gia hoặc vùng lãnh thổ. Vì vậy, hãy tham khảo cơ quan quản lý địa phương để biết rõ các bước và yêu cầu cụ thể trong quy trình cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tại địa phương của bạn.

Khi xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm cần những hồ sơ gì? Để biết thêm thông tin xin mời quý khách tham khảo bài viết sau Hồ sơ xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm

 3. Điều kiện được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm (giấy phép an toàn thực phẩm)

Điều kiện để được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm có thể khác nhau tùy theo quy định của từng quốc gia hoặc khu vực. Tuy nhiên, dưới đây là một số yếu tố chung mà một doanh nghiệp thường cần đáp ứng để đạt được giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm:

 • Tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm: Doanh nghiệp cần tuân thủ các quy định, tiêu chuẩn và quy trình liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Điều này bao gồm các quy định về việc sản xuất, chế biến, lưu trữ, vận chuyển và xử lý thực phẩm.
 • Cơ sở vật chất và thiết bị phù hợp: Doanh nghiệp cần có cơ sở vật chất và thiết bị đáp ứng các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm. Điều này có thể bao gồm các khu vực làm việc sạch sẽ, thiết bị đảm bảo an toàn thực phẩm, hệ thống kiểm soát nhiệt độ và quy trình vệ sinh chính xác.
 • Quản lý nguyên liệu và quy trình sản xuất: Doanh nghiệp cần có các quy trình quản lý nguyên liệu để đảm bảo sự an toàn và chất lượng của các nguyên liệu thực phẩm được sử dụng. Họ cũng cần có các quy trình sản xuất chính xác và kiểm soát chất lượng để đảm bảo sản phẩm cuối cùng đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn.
 • Đào tạo và nhân viên có năng lực: Doanh nghiệp cần có chương trình đào tạo về vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhân viên và đảm bảo rằng nhân viên có đủ năng lực để tuân thủ các quy trình và quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Kiểm tra và giám sát định kỳ: Doanh nghiệp cần thực hiện kiểm tra và giám sát định kỳ để đảm bảo tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Điều này có thể bao gồm kiểm tra vệ sinh, kiểm tra chất lượng, và việc duy trì hồ sơ và báo cáo liên quan.

Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống và chế biến thức ăn cần đảm bảo những điều kiện sau đây:

1. Bếp ăn phải được sắp xếp sao cho thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã chế biến không bị nhiễm chéo.
2. Cung cấp đủ nước đạt chất lượng kỹ thuật để sử dụng trong quá trình chế biến và kinh doanh.
3. Có các thiết bị thu gom và chứa đựng rác thải, chất thải để đảm bảo vệ sinh.
4. Hệ thống cống rãnh ở khu vực cửa hàng và nhà bếp phải thông thoát, không để tạo ứ đọng.
5. Nhà ăn cần đảm bảo thoáng mát, có ánh sáng và duy trì vệ sinh sạch sẽ; phải có biện pháp phòng ngừa côn trùng và động vật gây hại.
6. Cung cấp thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, khu vực rửa tay và quá trình thu dọn rác thải hàng ngày phải được duy trì trong trạng thái sạch sẽ.
7. Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể phải chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn thực phẩm.
8. Cơ sở kinh doanh thực phẩm cần phải có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm cần tuân thủ các điều kiện sau đây:

1. Có địa điểm và diện tích phù hợp, tuân thủ khoảng cách an toàn đối với các nguồn gây độc hại, ô nhiễm và yếu tố gây hại khác.
2. Cung cấp đủ nước đạt chất lượng kỹ thuật để sử dụng trong quá trình sản xuất và kinh doanh thực phẩm.
3. Có trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại.
4. Có hệ thống xử lý chất thải tuân thủ quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường và được vận hành thường xuyên.
5. Duy trì các điều kiện để đảm bảo an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ của nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu liên quan đến quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
6. Tuân thủ các quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người tham gia trực tiếp trong quá trình sản xuất và kinh doanh thực phẩm.
7. Cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm cũng cần phải có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Tham khảo thêm thông tin chi tiết: đăng ký giấy phép kinh doanh ở đâu qua bài viết của ACC.

giay-chung-nhan-ve-sinh-an-toan-thuc-pham
An toàn thực phẩm

 

4. Hồ sơ xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Hồ sơ xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm bao gồm:

 • Đơn xin cấp giấy chứng nhận.
 • Giấy tờ công ty/đơn vị.
 • Mô tả chi tiết quy trình sản xuất, vệ sinh và an toàn thực phẩm.
 • Danh sách nguyên liệu và công cụ sử dụng.
 • Bản vẽ bố trí nhà xưởng, khu vực sản xuất.
 • Kế hoạch kiểm soát chất lượng.
 • Kết quả kiểm tra mẫu thực phẩm.
 • Chứng chỉ đào tạo vệ sinh an toàn thực phẩm của nhân viên.
 • Hợp đồng cung ứng nguyên liệu.
 • Các tài liệu bổ sung yêu cầu bởi cơ quan chứng nhận.

Hồ Sơ Xin Giấy Chứng Nhận An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm
Hồ Sơ Xin Giấy Chứng Nhận An Toàn Thực Phẩm

5. Cơ quan nào cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm?

Giấy an toàn thực phẩm làm ở đâu?
Mẫu giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm ở đâu? Giấy vệ sinh an toàn thực phẩm ai cấp? Thẩm quyền cấp giấy an toàn vệ sinh thực phẩm? 

Trong thủ tục xin giấy an toàn vệ sinh thực phẩm, việc xác định nơi đăng ký giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là rất quan trọng vì có rất nhiều cơ quan có thể cấp loại giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm này tùy thuộc vào loại hình kinh doanh của cơ sở bạn, bao gồm:

Bộ Y tế cấp giấy phép an toàn thực phẩm cho cơ sở đáp ứng điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ sở:

 • Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm để sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng.
 • Vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm.
 • Vệ sinh an toàn thực phẩm cho các sản phẩm yến sào, Linh Chi, nhân sâm, đông trùng hạ thảo.

Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm – Sở Y tế cấp Giấy phép an toàn thực phẩm cho các đơn vị sau:

 • Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhà hàng, quán ăn, quán cà phê.
 • Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm đối với nước uống đóng chai, nước đóng chai, nước đá.
 • Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho khách sạn.
 • Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể.

Sở Nông nghiệp cấp giấy phép an toàn thực phẩm cho các cơ sở sau:

 • Giấy tờ đáp ứng điều kiện an toàn thực phẩm để kinh doanh rau, củ, quả.
 • Đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản xuất cà phê bột và cà phê hòa tan.
 • Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm tươi sống.
 • Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh chè.
 • Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất đậu nành, đậu phộng, mè…

Sở Công Thương cấp giấy phép an toàn thực phẩm cho các cơ sở sau:

 • Vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất bánh kẹo.
 • An toàn thực phẩm cho các cơ sở kinh doanh sữa và sản phẩm từ sữa.
 • Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho siêu thị, cửa hàng tiện lợi.

Đây sẽ là 03 cơ quan trả lời cho câu hỏi làm giấy chứng nhận an toàn thực phẩm ở đâu. Tùy theo từng ngành nghề mà chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đăng ký thì việc xin giấy VSATTP cũng sẽ thuộc lĩnh vực được phân công quản lý của các cơ quan trên. Để biết rõ hơn về nơi cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm xin mời quý khách tham khảo bài viết sau đây: Xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm ở đâu?

 

Dịch vụ xin giấy phép an toàn thực phẩm

6. Mẫu giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm (giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm).

Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩmMẫu giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Mẫu giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm của Ban ATPP Bộ Công Thương

Giấy an toàn thực phẩm của Ban ATPP Bộ Công Thương

Mẫu giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm của Cục ATPP Bộ Y Tế

Giấy an toàn thực phẩm của Cục ATTP Bộ Y Tế

Khám phá mẫu giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Bài viết này giới thiệu và hướng dẫn về nội dung và cấu trúc của giấy chứng nhận, ghi rõ sự tuân thủ tiêu chuẩn vệ sinh và an toàn thực phẩm của cơ sở sản xuất. Qua đó, giấy chứng nhận này xác nhận sự đảm bảo chất lượng và sự an toàn cho sản phẩm thực phẩm và tạo sự tin tưởng cho người tiêu dùng. Hãy đọc và tìm hiểu mẫu giấy chứng nhận để áp dụng cho doanh nghiệp của bạn: Mẫu giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

7. Mức phạt không có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Mức phạt không có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Mức phạt không có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Hậu quả khi không xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

 • Nếu cơ sở đã đi vào hoạt động mà không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm; thì sẽ bị phạt theo quy định của pháp luật; mức phạt từ cảnh cáo đến phạt hành chính; thậm chí đóng cửa cơ sở theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, còn có các hình phạt bổ sung; như tịch thu các loại giấy tờ giả, giấy tờ bị tẩy xóa, sửa chữa hoặc các giấy tờ không hợp lệ.
 • Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nếu có vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính; hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường; và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật.
 • Nhận thấy được tầm quan trọng của Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm; mỗi doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh cần tự chuẩn bị cho cơ sở mình đủ điều kiện; và tiến hành việc xin giấy chứng nhận để đảm bảo hoạt động kinh doanh của sơ sở được thuận lợi và phát triển.

Mức xử phạt khi không có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Căn cứ Điều 18 Nghị Định 115/2018/NĐ-CP về Vi phạm quy định về Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm sẽ có các mức xử phạt không có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm như sau:

- Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật và vi phạm quy định tại khoản 2 Điều này.

- Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và vi phạm quy định tại khoản 3 Điều này.

- Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo lộ trình quy định của pháp luật.

Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc thu hồi thực phẩm đối với vi phạm quy định tại các khoản 2 và 3 Điều này;
b) Buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế hoặc buộc tiêu hủy thực phẩm đối với vi phạm quy định tại các khoản 2 và 3 Điều này.

8. Thủ tục cấp lại/gia hạn giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Thủ tục cấp lại/gia hạn giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Thủ tục cấp lại/gia hạn giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Trường hợp nào sẽ được cấp lại? Bạn sẽ được cấp lại  không phải làm thủ tục lại từ đầu trong trường hợp đơn vị ĐỔI TÊN, ĐỔI CHỦ, ĐỔI ĐỊA CHỈ NHƯNG KHÔNG VỊ TRÍ CŨ HOẶC THAY ĐỔI QUY TRÌNH KINH DOANH.

Đơn vị cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ an toàn thực phẩm sau:

 • Đơn đề nghị cấp đổi (Thông tư 47/2014)
 • Bản gốc giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
 • Bản sao y công chứng giấy phép đăng ký kinh doanh; hoặc giấy xác nhận  về việc thay đổi tên, thay đổi chủ…
 • Bản sao giấy khám sức khỏe; giấy xác nhận kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ đơn vị mới (nếu đổi chủ) đóng dấu công ty.

Trong vòng 7 ngày, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ xin cấp đổi Giấy phép; đơn vị chức năng có trách nhiệm cấp đổi Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm mới cho đơn vị; nếu từ chối phải phản hồi cho đơn vị lý do không cấp đổi Giấy phép.

Bạn cần phân biệt rõ trường hợp được cấp lại giấy chứng vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc và trường hợp hết hạn sau 3 năm kể từ ngày được cấp.

Xem thêm: Thủ tục gia hạn giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm để biết thêm chi tiết.

9. Cơ sở nào phải xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Căn cứ Điều 11 Nghị định 15/2018/NĐ-CP thì Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (Giấy phép an toàn thực phẩm) khi hoạt động.

Như vậy các cơ sở thực hiện các hoạt động nêu trên thì phải được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp đặc biệt, mà cơ sở kinh doanh sản xuất thuộc một trong số các trường hợp sau đây không phải xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP gồm:

 • Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ, nghĩa là cơ sở thực hiện một, một số hoặc tất cả các hoạt động trồng trọt, chăn nuôi, thu hái, đánh bắt, khai thác nhỏ lẻ ban đầu.
 • Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
 • Sơ chế nhỏ lẻ bao gồm các hoạt động: Xử lý sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thu hái, đánh bắt, khai thác nhằm tạo ra thực phẩm tươi sống có thể ăn ngay hoặc tạo ra nguyên liệu thực phẩm hoặc bán thành phẩm cho khâu chế biến thực phẩm dưới hình thức nhỏ lẻ.
 • Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
 • Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn gồm những thực phẩm được bao gói và ghi nhãn hoàn chỉnh, sẵn sàng để bán trực tiếp cho mục đích chế biến tiếp hoặc sử dụng để ăn ngay.
 • Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
 • Nhà hàng trong khách sạn;
 • Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
 • Kinh doanh thức ăn đường phố như bán rong, bày bán trên đường phố, nơi công cộng hoặc những nơi tương tự.
 • Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

10. Các ngành nghề, đối tượng làm giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

 

Các ngành nghề, đối tượng làm giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Các ngành nghề, đối tượng làm giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

 • Cơ sở kinh doanh, dịch vụ, phục vụ ăn uống cố định là bất cứ một gian nhà, toà nhà nằm trong mặt phố, dùng để kinh doanh thực phẩm được chia làm hai loại: cơ sở dịch vụ ăn uống và cơ sở bán thực phẩm.
 • Cơ sở dịch vụ ăn uống là các cơ sở chế biến, xử lý thực phẩm để bán cho khách ăn uống ngay tại chỗ.
 • Cơ sở bán thực phẩm là các cơ sở chỉ để bán thực phẩm (còn gọi là cửa hàng thực phẩm) không có dịch vụ ăn uống tại chỗ.
 • Cửa hàng ăn hay còn gọi là tiệm ăn là các cơ sở dịch vụ ăn uống cố định tại chỗ bảo đảm cùng lúc cho số lượng người ăn khoảng dưới 50 người (cửa hàng cơm bình dân, phở, bún, miến, cháo…).
 • Nhà hàng ăn uống là các cơ sở ăn uống, thường có từ 50 người ăn đồng thời một lúc.
 • Quán ăn là các cơ sở ăn uống nhỏ, thường chỉ có một vài nhân viên phục vụ, có tính bán cơ động, thường được bố trí ở dọc đường, trên hè phố, địa điểm công cộng.
 • Căng tin là cơ sở bán quà bánh, hàng điểm tâm giải khát và ăn uống trong tập thể nội bộ.
 • Chợ là địa điểm để mọi người đến mua, bán theo những ngày, buổi nhất định.
 • Nhà ăn tập thể hay bếp ăn tập thể là nhà dùng làm chỗ ăn uống cho tập thể, bao gồm cả chế biến, nấu nướng tại chỗ.
 • Siêu thị là các cửa hàng rất lớn, bán thực phẩm và hàng hoá đủ loại.
 • Hội chợ là địa điểm tổ chức trưng bày, giới thiệu, thi, đánh giá chất lượng hàng hoá.

Xem thêm: Đối tượng nào phải xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm 

Dịch vụ xin giấy phép an toàn thực phẩm

11. Những lưu ý cơ bản về thủ tục cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

 • Cục vệ sinh an toàn thực phẩm, ban quản lý an toàn thực phẩm, phòng y tế sẽ có trách nhiệm xem xét, phê duyệt, nếu phát hiện thiếu hay sai sót; sẽ có văn bản bổ sung cho doanh nghiệp trong vòng 5 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.
 • Trong 60 ngày kể từ ngày nhận được phản hồi từ cục vệ sinh an toàn thực phẩm; nếu doanh nghiệp không thực hiện thì sẽ bị hủy.
 • Khi hồ sơ đủ điều kiện trong vòng 10 ngày tiếp theo đoàn kiểm tra thực tế từ 3 tới 5 người; sẽ tiến hành xuống cơ sở.
 • Doanh nghiệp sẽ được nhận giấy chứng nhận trong vòng 15 ngày khi cơ sở đạt đủ điều kiện; và trong 60 ngày để khắc phụ nếu hồ sơ không đủ.

12. Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm có thời hạn bao lâu?

Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm có thời hạn bao lâu

Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm có thời hạn bao lâu

Nhiều cá nhân, doanh nghiệp nghĩ rằng giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm có thời hạn vĩnh viễn và họ không bao giờ xin cấp lại. Đây là một sai lầm rất thường gặp trong việc chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, hậu quả của việc này là nhiều cơ sở kinh doanh bị xử phạt ngoài ý muốn.

Vậy đây là một điều bạn phải ghi nhớ kĩ là loại giấy phép này có thời hạn 3 năm kể từ ngày được cơ quan có thẩm quyền cấp. Trong thời gian này, cơ quan chức năng vẫn sẽ đi kiểm tra và đánh giá xác nhận cơ sở kinh doanh của bạn đủ kiền kiện an toàn vệ an toàn thực phẩm. Doanh nghiệp của bạn có thể hoàn toàn tự do hoạt động  theo đúng cam kết và thoả thuận theo quy định của cơ quan cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.

Tham khảo bài viết Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm có thời hạn bao lâu? để biết thêm thông tin

13. Kiểm tra cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm

Kiểm tra định kỳ

 1. Không quá 02 (hai) lần/năm; đối với các cơ sở sx kinh doanh thực phẩm; do đơn vị chức năng được Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương
 2. Không quá 03 (ba) lần/năm; đối với các cơ sở sx kinh doanh thực phẩm; do đơn vị chức năng được Ủy ban nhân dân huyện/quận.
 3. Không quá 04 (bốn) lần/năm; đối với đối tượng cơ sở sx kinh doanh thực phẩm; do Uỷ ban nhân dân cấp xã/phường quản lý

Kiểm tra đột xuất

CQ nhà nước tiến hành kiếm tra đột xuất nếu xảy ra vi phạm về an toàn thực phẩm, sự cố an toàn thực phẩm liên quan, các đợt kiểm tra cao điểm theo chỉ đạo.

14. Tư vấn làm giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

 

Tư vấn làm giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Tư vấn làm giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

 

Hệ thống pháp lý Việt Nam còn đang ở thời kỳ quá độ; cần điều chỉnh nhiều và có sự chồng chéo dẫn đến thủ tục hành chính rờm rà. Doanh nghiệp thật sự gặp nhiều khó khăn vì khó tiếp xúc được kiến thức pháp lý; và còn nhiều yếu tố ngoài luồng dẫn đến sự khó khăn nếu cơ sở tự mình xin giấy chứng nhận.

Ngay cả chúng tôi có nhiều kinh nghiệm nhưng vẫn không dám đảm bảo chính xác hoàn toàn; vì chính môi trường pháp lý không có nhiều hỗ trợ cho người kinh doanh và quá rờm rà phức tạp.

Và nếu bạn đang gặp rắc rối liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận ATTP; thì hãy để chúng tôi giúp bạn. Hệ thống ACC tự hào là đơn vị tiên phong đem đến cho bạn sự nhanh chóng, tiện lợi và chi phí hợp lý.

Nhằm mang lại cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng tốt nhất, hiệu quả và nhanh chóng nhất, công ty chúng tôi đã xây dựng dịch vụ xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm  cụ thể gồm các bước như sau:

Bước 1: Khảo sát

Khảo sát sơ bộ về cơ sở vật chất, khảo sát sơ bộ về hồ sơ khách hàng hiện có.

Bước 2: Tư vấn miễn phí về các vấn đề liên quan tới việc đăng ký giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

 • Phân tích, đánh giá tính hợp pháp, sự phù hợp của các yêu cầu liên quan tới việc xin Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm do khách hàng đề xuất.
 • Tư vấn các điều kiện cần đáp ứng để có thể được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
 • Tư vấn các thủ tục cần thiết khi thực hiện xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm.
 • Tư vấn việc chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, tài liệu hợp lệ; và cần thiết để làm hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm.
 • Tư vấn, hỗ trợ các vấn đề có liên quan khác cho khách hàng.

Bước 3: Ký hợp đồng với khách hàng

Công ty và khách hàng thỏa thuận ký hợp đồng.

Bước 4: Tư vấn về cơ sở vật chất thực tế và các giấy tờ hành chính và các vấn đề liên quan

 • Trên cơ sở khảo sát; công ty sẽ tư vấn cho khách hàng để khắc phục những tồn tại của cơ sở vật chất; trang thiết bị; dụng cụ sản xuất; kinh doanh thực phẩm như: quy trình chế biến, sản xuất thực phẩm; các điều kiện về hệ thống xử lý chất thải; kho chứa; điều kiện về trần, tường, nền,… đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật.
 • Tư vấn và hỗ trợ khách hàng hoàn thiện các giấy tờ hành chính như: sổ theo dõi nguyên liệu đầu vào; sổ theo dõi việc chế biến…
 • Tư vấn cho khách hàng về các lớp học tập huấn về kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở; và người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
 • Tư vấn cho khách hàng về thực hiện khám sức khỏe cho chủ cơ sở; và người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Bước 5: Xây dựng và hoàn thiện Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm cho khách hàng

 • Chuẩn bị Hồ sơ.
 • Đại diện khách hàng nộp Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm.
 • Hỗ trợ đón tiếp đoàn kiểm tra tại cơ sở sản xuất, kinh doanh.
 • Theo dõi Hồ sơ và báo cáo tiến độ, kết quả cho Hồ sơ cho khách hàng.
 • Đại diện khách hàng nhận Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm hoặc tư vấn khiếu nại về cấp giấy chứng nhận (nếu có).

Hãy tìm hiểu về quy trình cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh. Bài viết này cung cấp thông tin về các bước, yêu cầu và hồ sơ cần chuẩn bị khi xin cấp giấy chứng nhận. Bạn sẽ hiểu rõ quy trình đánh giá, kiểm tra và cấp phát giấy chứng nhận, đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn về vệ sinh và an toàn thực phẩm. Bài viết cũng chia sẻ kinh nghiệm và lưu ý quan trọng để thành công trong quá trình đăng ký và cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh của bạn. Hãy đọc và áp dụng để tạo sự tin tưởng và phát triển bền vững cho hoạt động kinh doanh của mình: Cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh

15. Mọi người cũng hỏi

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là giấy tờ cấp cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng, tăng tính minh bạch, uy tín sản phẩm và đáp ứng yêu cầu kiểm tra, giám sát của cơ quan chức năng.

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm làm ở đâu?

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm được cấp bởi các cơ quan chức năng có thẩm quyền như Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát và chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Quý vị có thể liên hệ trực tiếp với cơ quan này tại địa phương để được hướng dẫn về quy trình và thủ tục xin giấy chứng nhận. Ngoài ra, cũng có thể tìm hiểu thông tin chi tiết và liên hệ qua trang web hoặc điện thoại của cơ quan chức năng để biết rõ hơn về nơi làm giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm bao nhiêu tiền?

Chi phí để làm giấy chứng nhận  an toàn thực phẩm phụ thuộc vào nhiều yếu tố như quy mô hoạt động kinh doanh, loại hình sản phẩm, địa điểm và yêu cầu của cơ quan chứng nhận. Thông thường, việc cấp giấy chứng nhận sẽ liên kết với các khoản phí như phí đăng ký, phí kiểm tra, phí xử lý hồ sơ và các chi phí liên quan khác. Để biết chi tiết về mức phí cụ thể, xin mời quý khách tham khảo bài viết sau: Làm giấy an toàn thực phẩm hết bao nhiêu tiền? (Cập nhật 2023) hoặc liên hệ trực tiếp với cơ quan chức năng hoặc trung tâm kiểm soát và chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm để được tư vấn và cung cấp thông tin chi tiết

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm do ai cấp?

Hiện nay, có 03 cơ quan quản lý có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm bao gồm: Bộ Công thương, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Tùy vào lĩnh vực hoạt động của cơ sở bạn thuộc bộ nào quản lý mà cơ quan đó sẽ cấp phép cho bạn.

Tại sao cần có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm?

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm đảm bảo chất lượng và an toàn của sản phẩm thực phẩm, đem lại niềm tin và yên tâm cho khách hàng.

Làm thế nào để đạt được giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm?

Để đạt được giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, doanh nghiệp cần tuân thủ quy định về vệ sinh an toàn, có cơ sở vật chất và thiết bị phù hợp, áp dụng quy trình sản xuất chính xác, và đào tạo nhân viên về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm có hiệu lực trong bao lâu?

Thời hạn của giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm có thể khác nhau tùy theo quy định của từng tổ chức cấp phép, thường từ 1 đến 3 năm. Sau thời gian đó, doanh nghiệp cần làm thủ tục gia hạn để duy trì giấy chứng nhận.

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm có tác động đến giá cả sản phẩm?

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm có thể tạo sự tin tưởng và uy tín cho khách hàng, điều này có thể ảnh hưởng tích cực đến giá trị và sự chấp nhận của sản phẩm. Tuy nhiên, chi phí đạt được giấy chứng nhận cũng có thể ảnh hưởng đến giá thành của sản phẩm.

Nếu không có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, liệu sản phẩm có an toàn để sử dụng?

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm không phải là yếu tố duy nhất quyết định về sự an toàn của sản phẩm. Tuy nhiên, nó là một chỉ số quan trọng cho việc tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn vệ sinh an toàn, giúp đảm bảo chất lượng và an toàn của sản phẩm thực phẩm.

Căn cứ pháp lý

 • Luật an toàn vệ sinh thực phẩm 2010 đã được Quốc hội thông qua ngày 17 tháng 6 năm 2010;
 • Nghị định 15/2018/NĐ-CP ban hành ngày 02 tháng 02 năm 2018 quy định chi tiết thi hành một số điều của luật an toàn thực phẩm
 • Nghị định 38/2012/NĐ-CP ngày 25 tháng 04 năm 2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của luật an toàn thực phẩm;
 • Thông tư số 149/2013/TT-BTC ngày 29 tháng 10 năm 2013 của Bộ tài chính; quy định về mức thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (1.467 lượt)

  Liên hệ với chúng tôi

  Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

  tu-van-vien-2

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Vấn đề cần báo phí không được để trống

  Bài viết liên quan:

  doi-tuong-phai-co-giay-phep-an-toan-thuc-pham

  Đối tượng phải xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm 2023

  Với thực trạng nhu cầu sử dụng thực phẩm ngày càng cao của con người thì vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay càng trở nên báo động hơn bao giờ hết. Vậy Đối tượng phải xin giấy chứng nhận ...

  Lượt xem: 3.026

  gia-han-giay-chung-nhan-vsantp

  Thủ tục gia hạn giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm 2023

  Hiện nay, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm  là một loại giấy tờ rất quan trọng đối với các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống. Đây cũng chính là điều kiện cho cơ sở ...

  Lượt xem: 2.513

  Giay-phep-an-toan-thuc-pham-co-thoi-han-bao-lau

  Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm có thời hạn bao lâu? 2023

  Nắm vững thông tin về thời hạn của giấy chứng nhận an toàn thực phẩm là điều quan trọng đối với cả người tiêu dùng và người làm trong ngành thực phẩm. Điều này giúp đảm bảo rằng sản phẩm thực phẩm mà ...

  Lượt xem: 3.478

  an-toan-thuc-pham-quan-an

  Xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho quán ăn [2023]

  Với mô hình kinh doanh ăn uống nhỏ lẻ tại Việt Nam. Quán ăn là các cơ sở ăn uống nhỏ; có một vài nhân viên phục vụ, xuất hiện dọc theo các đường phố; trước các cổng trường học, bệnh viện, những nơi ...

  Lượt xem: 3.208

  giay-ve-sinh-an-toan-thuc-pham-cho-ho-kinh-doanh

  Xin Giấy chứng nhận vệ sinh ATTP Hộ kinh doanh [2023]

  Ngày nay, lĩnh vực thực phẩm đang là ngành thu hút rất nhiều cá nhân, hộ kinh doanh lựa chọn và phổ biến rộng rãi. Cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống bởi đó cũng cần đảm bảo vệ sinh ...

  Lượt xem: 1.932

  MAU-TO-KHAI-HO-CHIEU-TRE-EM-2022-24

  Làm giấy an toàn thực phẩm hết bao nhiêu tiền? (Cập nhật 2023)

  Tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; đều phải xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Câu hỏi đặt ra từ những nhà kinh doanh: Hồ sơ thủ tục xin cấp giấy chứng ...

  Lượt xem: 2.868

  Phản hồi (35)

  G
  Giang
  Mình muốn đc hỗ trợ đky giấy phép kinh doanh quán cà phê hộ gia đình. Khu vực hóc môn tphcm ạ
  14:50 07/08/2023
  TRẢ LỜI
  A
  Công ty Luật ACC
  Quản trị viên
  Dạ cho em xin thông tin liên hệ ạ
  14:50 07/08/2023
  TRẢ LỜI
  L
  Lâm
  Hộ kinh doanh có giấy phép kinh doanh thì có cần giấy chứng nhận ATVSTP ko ạ
  14:49 07/08/2023
  TRẢ LỜI
  A
  Công ty Luật ACC
  Quản trị viên
  Dạ cho em xin thông tin liên hệ ạ
  14:49 07/08/2023
  TRẢ LỜI
  T
  Thúy
  Mình đang muốn kinh doanh rượu ngâm. Hiện đã có giấy phép kinh doanh rồi. Nhờ ac tư vấn các thủ tục tiếp theo cần phải làm để kinh doanh rượu ngâm
  14:46 07/08/2023
  TRẢ LỜI
  A
  Công ty Luật ACC
  Quản trị viên
  Dạ cho em xin thông tin liên hệ ạ
  14:46 07/08/2023
  TRẢ LỜI
  T
  Tiến
  Tư vấn giúp mình hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh và giấy phép vệ sinh attp ạ
  14:45 07/08/2023
  TRẢ LỜI
  A
  Công ty Luật ACC
  Quản trị viên
  Dạ cho em xin thông tin liên hệ ạ
  14:45 07/08/2023
  TRẢ LỜI
  T
  Toàn
  Em cần làm giấy ATTP của hộ kinh doanh ăn uống, mình tư vấn giúp em giá cả nhé
  14:44 07/08/2023
  TRẢ LỜI
  A
  Công ty Luật ACC
  Quản trị viên
  Dạ cho em xin thông tin liên hệ ạ
  14:44 07/08/2023
  TRẢ LỜI

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Phone Hotline Báo giá Zalo
  Chat Ngay
  Hotline Tổng đài WhatsApp Zalo báo giá' Chat Zalo