Mẫu đơn xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Với những thay đổi và cập nhật mới trong quy trình cấp giấy chứng nhận, việc hiểu rõ và chuẩn bị đúng mẫu đơn xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm là điều cần thiết. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về mẫu đơn xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, những thông tin cần thiết và các bước để hoàn thành mẫu đơn này một cách chính xác và hiệu quả, đảm bảo quá trình xin cấp giấy chứng nhận diễn ra thuận lợi và nhanh chóng.

Mẫu đơn xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Mẫu đơn xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

1. Chứng nhận an toàn thực phẩm là gì?

Chứng nhận an toàn thực phẩm là một văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đáp ứng các yêu cầu về điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật. Chứng nhận này khẳng định rằng cơ sở đã được kiểm tra và đánh giá, đảm bảo sản phẩm thực phẩm được sản xuất, chế biến, kinh doanh theo quy trình an toàn, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

2. Mẫu đơn xin cấp chứng nhận an toàn thực phẩm

Hiện nay, Mẫu đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được quy định theo Mẫu số 01 Phụ lục I kèm theo Nghị định 155/2018/NĐ-CP:

mau-don-xin-cap-chung-nhan-an-toan-thuc-pham

Mẫu đơn xin cấp chứng nhận an toàn thực phẩm

Mẫu số 01

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

…………, ngày …. tháng …. năm 20….

 

ĐƠN ĐỀ NGHỊ

Cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Kính gửi: ……………………………………………….

Họ và tên chủ cơ sở: .........................................................................................................................................

Tên cơ sở sản xuất đề nghị cấp Giấy chứng nhận: .........................................................................................

............................................................................................................................................................................

Địa chỉ cơ sở sản xuất: .....................................................................................................................................

............................................................................................................................................................................

............................................................................................................................................................................

Điện thoại: …………………………….Fax: .................................................................................................

Đề nghị được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho sản xuất (loại thực phẩm và dạng sản phẩm...): ........................................................................................................................................

............................................................................................................................................................................

 

 

CHỦ CƠ SỞ
(Ký, ghi rõ họ tên)

Để đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm thì đăng ký ở đâu? ACC mời các bạn theo dõi bài viết: Đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm ở đâu?

3. Lợi ích khi có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm (GCATTP) mang lại nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệpngười tiêu dùng. Dưới đây là một số lợi ích tiêu biểu:

Đối với doanh nghiệp:

  • Nâng cao uy tín và thương hiệu: GCATTP khẳng định rằng doanh nghiệp đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm nghiêm ngặt, giúp doanh nghiệp tạo dựng niềm tin cho khách hàng, đối tác và nâng cao vị thế trên thị trường.
  • Tăng khả năng tiếp cận thị trường: GCATTP là điều kiện bắt buộc để tham gia vào các chuỗi cung ứng uy tín, xuất khẩu sản phẩm ra thị trường quốc tế, giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường và tăng doanh thu.
  • Nâng cao hiệu quả quản lý: GCATTP thúc đẩy doanh nghiệp áp dụng hệ thống quản lý khoa học, kiểm soát chặt chẽ các khâu sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu nguy cơ xảy ra sự cố an toàn thực phẩm, tiết kiệm chi phí và nâng cao lợi nhuận.
  • Tạo lợi thế cạnh tranh: GCATTP giúp doanh nghiệp phân biệt sản phẩm của mình với các sản phẩm khác trên thị trường, thu hút khách hàng tiềm năng và tăng khả năng cạnh tranh.
  • Giảm thiểu rủi ro pháp lý: GCATTP giúp doanh nghiệp tuân thủ các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm, giảm thiểu nguy cơ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc hình sự.

Đối với người tiêu dùng:

  • Đảm bảo sức khỏe: GCATTP là bằng chứng cho thấy sản phẩm thực phẩm được sản xuất, kinh doanh theo quy trình an toàn, đảm bảo vệ sinh, chất lượng, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
  • Tăng niềm tin: GCATTP giúp người tiêu dùng yên tâm khi lựa chọn và sử dụng sản phẩm, giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
  • Khuyến khích tiêu dùng thông minh: GCATTP là cơ sở để người tiêu dùng so sánh chất lượng sản phẩm, lựa chọn sản phẩm an toàn, phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế.
  • Thúc đẩy phát triển thị trường: GCATTP góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm thực phẩm trên thị trường, thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

4. Các trường hợp không cần xin Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Theo Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định về cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm như sau:

- Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;

- Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;

- Sơ chế nhỏ lẻ;

- Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;

- Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;

- Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;

- Nhà hàng trong khách sạn;

- Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;

- Kinh doanh thức ăn đường phố;

- Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận:

+ Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP),

+ Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC),

+ Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

cac-truong-hop-khong-can-xin-giay-chung-nhan-an-toan-thuc-pham

Các trường hợp không cần xin Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

5. Câu hỏi thường gặp

Ai có thể xin cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm?

  • Cá nhân, hộ gia đình, tổ chức cá nhân, tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Cần chuẩn bị những gì để xin cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm?

  • Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
  • Cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Quy trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Cán bộ quản lý, nhân viên được đào tạo về kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Hệ thống quản lý chất lượng an toàn thực phẩm hiệu quả.

Quy trình xin cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm như thế nào?

  • Nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  • Cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra hồ sơ và thực hiện thanh tra cơ sở.
  • Nếu cơ sở đáp ứng điều kiện, cơ quan nhà nước sẽ cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.

Hy vọng qua bài viết, Công ty Luật ACC đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về vấn đề Mẫu đơn xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với Công ty Luật ACC nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

Nội dung bài viết:

    Hãy để lại thông tin để được tư vấn

    Họ và tên không được để trống

    Số điện thoại không được để trống

    Số điện thoại không đúng định dạng

    Vấn đề cần tư vấn không được để trống

    comment-blank-solid Bình luận

    084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo