Tiêu chuẩn HACCP là gì? Tìm hiểu về tiêu chuẩn HACCP

Trong bối cảnh ngành công nghiệp thực phẩm ngày càng phát triển và yêu cầu về an toàn thực phẩm ngày càng cao, tiêu chuẩn HACCP đã trở thành một công cụ quan trọng giúp các doanh nghiệp đảm bảo chất lượng và an toàn cho sản phẩm của mình. Vậy tiêu chuẩn HACCP là gì và tại sao nó lại quan trọng đến vậy? Hãy cùng Công ty Luật ACC tìm hiểu về Tiêu chuẩn HACCP là gì? Tìm hiểu về tiêu chuẩn HACCP ngay dưới đây nhé

Tiêu chuẩn HACCP là gì? Tìm hiểu về tiêu chuẩn HACCP

Tiêu chuẩn HACCP là gì? Tìm hiểu về tiêu chuẩn HACCP

1. Tiêu chuẩn HACCP là gì?

HACCP là viết tắt của Hazard Analysis and Critical Control Point, tạm dịch là "Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn". Đây là một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm được xây dựng dựa trên nguyên tắc phòng ngừa, nhằm ngăn chặn các mối nguy có thể gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng.

Tiêu chuẩn HACCP được Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ban hành vào năm 1971. Tiêu chuẩn này đã được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới, bao gồm cả Việt Nam.

Để biết thêm thông tin về Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn ISO 22000 xin mời quý khách cùng tham khảo bài viết dưới đây!

2. Tại sao phải áp dụng tiêu chuẩn HACCP vào hoạt động của doanh nghiệp?

Tại sao phải áp dụng tiêu chuẩn HACCP vào hoạt động của doanh nghiệp?

Tại sao phải áp dụng tiêu chuẩn HACCP vào hoạt động của doanh nghiệp?

 

Tiêu chuẩn HACCP thực sự là một công cụ hiệu quả để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nó có khả năng ngăn ngừa một cách chủ động các nguy cơ gây hại cho thực phẩm trong các quá trình sản xuất, chế biến, đưa đến tay người tiêu dùng. Nếu đạt được các tiêu chuẩn HACCP, doanh nghiệp sẽ có những lợi thế như là:

  • Nâng cao được chất lượng sản phẩm của cơ sở
  • Đạt được sự công nhận từ quốc tế
  • Dễ dàng giám sát toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm của mình.
  • Tạo dựng niềm tin của khách hàng

Áp dụng tiêu chuẩn HACCP là phù hợp với xu thế quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đang diễn ra trên phạm vi quốc tế, đáp ứng được các yêu cầu của tiến trình hội nhập và các đòi hỏi của thị trường xuất nhập khẩu. Góp phần thúc đẩy thị trường trong nước và mở rộng thị trường ra nước ngoài của các nhà sản xuất chân chính.

3. Các bước xây dựng và áp dụng HACCP

  • Bước 1: Thành lập đội HACCP trong doanh nghiệp

Những thành viên tham gia đội HACCP phải được đào tạo bài bản, chuyên sâu và có đủ kinh nghiệm để xử lý các vấn đề liên quan đến việc xây dựng và áp dụng hệ thống HACCP.

  • Bước 2: Thực hiện mô tả sản phẩm thực phẩm

Doanh nghiệp cần xây dựng bản mô tả sản phẩm một cách đầy đủ với những nội dung: thành phần, cấu trúc, cách thức bảo quản, đóng gói, phương pháp phân phối,… Bảng mô tả này chính là cơ sở để doanh nghiệp xây dựng các biểu mẫu phục vụ việc kiểm soát an toàn thực phẩm về sau. 

  • Bước 3: Xác định mục đích sử dụng sản phẩm thực phẩm

Doanh nghiệp cần phải xác định đúng phương thức cùng mục đích sử dụng của sản phẩm nhằm đảm bảo các giới hạn tới hạn cần kiểm soát được thiết lập chính xác.  

  • Bước 4: Xây dựng sơ đồ quy trình công nghệ áp dụng trong doanh nghiệp 

Nhóm HACCP cần phải xây dựng những sơ đồ quy trình sản xuất cùng sơ đồ mặt bằng và bố trí một cách đầy đủ, rõ ràng, bao quát một cách chính xác hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. 

  • Bước 5: Kiểm tra chi tiết sơ đồ quy trình công nghệ 

Nhóm HACCP cần kiểm tra lại từng bước trong sơ đồ quy trình đã được xây dựng một cách cẩn thận. Đảm bảo sơ đồ quy trình đã phản ánh, thể hiện một cách đúng đắn quá trình hoạt động của quy trình trong thực tế. 

  • Bước 6: Thực hiện phân tích những mối nguy

Doanh nghiệp tiến hành nhận diện mọi mối nguy có thể xảy ra nhằm thiết lập các hành động khắc phục phù hợp cũng như các biện pháp phòng ngừa để giảm bớt mức độ ảnh hưởng hoặc xóa bỏ những mối nguy đó.

  • Bước 7: Xác định những điểm kiểm soát tới hạn có thể xảy ra 

Một trong những phương pháp xác định điểm kiểm soát tới hạn có thể xảy ra phổ biến nhất mà doanh nghiệp có thể áp dụng là cây quyết định. Đây là một sơ đồ có tính logic, khoa học giúp doanh nghiệp xác định được chính xác các CCP ở các khâu trong một chu trình sản xuất, chế biến thực phẩm cụ thể.

  • Bước 8: Thiết lập những điểm giới hạn tới hạn

Điểm tới hạn là những giá trị được xác định trước cho những biện pháp an toàn nhằm triệt tiêu hoặc kiểm soát một mối nguy cụ thể xảy ra ở một CCP nào đó trong quá trình vận hành. 

  • Bước 9: Xây dựng hệ thống giám sát trong doanh nghiệp 

Hệ thống giám sát mô tả các phương pháp quản lý được sử dụng nhằm đảm bảo mỗi CCP đều được kiểm soát. Đồng thời, hệ thống này cũng được coi là hồ sơ mô tả tình trạng vận hành và kiểm soát thực tế để làm cơ sở cho việc thẩm tra về sau.

  • Bước 10: Đưa ra hành động sửa chữa

Cần phải thiết lập những hành động sửa chữa, khắc phục cho từng CCP cụ thể để đảm bảo tính sẵn có của chúng khi có một CCP nào đó không được kiểm soát. Việc thực hiện các hành động sửa chữa nhanh chóng cũng hạn chế được tối đa các ảnh hưởng tới thực phẩm, đảm bảo các quá trình trở lại được vòng kiểm soát được đặt ra.

  • Bước 11: Thực hiện những thủ tục thẩm tra

Các cuộc đánh giá, thẩm tra cần phải được tổ chức để đánh giá, xác nhận tính hiệu lực và mức độ hiệu quả của hệ thống HACCP cũng như các hồ sơ của hệ thống này. Đây chính là cơ sở để doanh nghiệp có thể đưa ra các quyết định về thay đổi, cải tiến sao cho phù hợp. 

  • Bước 12:  Xây dựng những thủ tục lưu trữ hồ sơ

Mọi quy trình HACCP cần phải được văn bản hóa và lưu trữ dưới dạng hồ sơ nhằm đảm bảo các kế hoạch HACCP được kiểm soát một cách toàn diện.

4. Nguyên tắc nào được áp dụng trong hệ thống tiêu chuẩn HACCP

  • Nguyên tắc 1: Tiến hành phân tích các mối nguy hại của thực phẩm (sinh học, hóa học, hoặc vật lý)
  • Nguyên tắc 2: Xác định các yếu tố quan trọng (điểm kiểm soát tới hạn – CCP)
  • Nguyên tắc 3: Xác định giới hạn tới hạn để kiểm tra và thực hiện các biện pháp phòng ngừa.
  • Nguyên tắc 4: Sử dụng một hệ thống quản lý để kiểm tra các điểm quan trọng một cách liên tục.
  • Nguyên tắc 5: Phát triển các biện pháp khắc phục.
  • Nguyên tắc 6: Xây dựng quy trình kiểm tra tiến trình thực hiện để đảm bảo hệ thống HACCP đang hoạt động hiệu quả.
  • Nguyên tắc 7: Thiết lập hệ thống tài liệu và lưu giữ hồ sơ.

5. Các câu hỏi thường gặp

Tiêu chuẩn HACCP có trong những ngành nào?

  • Cơ sở sản xuất và kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thủy hải sản, thực phẩm,...
  • Cơ sở sản xuất và chế biến thực phẩm, thức ăn công nghiệp, khu chế xuất.
  • Các đơn vị cung cấp dịch vụ ăn uống như nhà hàng, khách sạn,...
  • Các đơn vị, tổ chức khác có liên quan đến thực phẩm.

Đối tượng nào áp dụng tiêu chuẩn HACCP?

Tiêu chuẩn HACCP được áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm, bất kể quy mô hay loại hình. Tiêu chuẩn này cũng được áp dụng cho các cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống, bao gồm nhà hàng, khách sạn, quán ăn,..

 Lợi ích của việc áp dụng tiêu chuẩn HACCP là gì?

Việc áp dụng tiêu chuẩn HACCP mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, bao gồm:

  • Tăng cường an toàn thực phẩm: Tiêu chuẩn HACCP giúp doanh nghiệp xác định và kiểm soát các mối nguy có thể gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng, từ đó tăng cường an toàn thực phẩm cho sản phẩm.
  • Tăng cường niềm tin của khách hàng: Khách hàng ngày càng quan tâm đến an toàn thực phẩm. Việc áp dụng tiêu chuẩn HACCP giúp doanh nghiệp nâng cao niềm tin của khách hàng đối với sản phẩm của mình.
  • Tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường: Tiêu chuẩn HACCP là một yêu cầu bắt buộc đối với nhiều thị trường xuất khẩu. Việc áp dụng tiêu chuẩn HACCP giúp doanh nghiệp đáp ứng các yêu cầu của thị trường xuất khẩu và tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Hy vọng qua bài viết, chúng tôi đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Tiêu chuẩn HACCP là gì? Tìm hiểu về tiêu chuẩn HACCP .Đừng ngần ngại hãy liên hệ với Công ty Luật ACC nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

Nội dung bài viết:

    Hãy để lại thông tin để được tư vấn

    Họ và tên không được để trống

    Số điện thoại không được để trống

    Số điện thoại không đúng định dạng

    Vấn đề cần tư vấn không được để trống

    comment-blank-solid Bình luận

    084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo