Thủ tục điều kiện xin cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa
Author

Tham vấn bởi: Đội Ngũ Luật Sư Công ty Luật ACC

Giấy phép lữ hành nội địa là một văn bản pháp lý quan trọng được cấp cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch nội địa. Trong bài viết này Công ty Luật ACC sẽ hướng dẫn cho bạn tổng quan về thủ tục xin giấy phép lữ hành nội đia trong năm 2023 và những điều kiện kinh doanh lữ hành nội địa mà bạn cần phải biết. 

Giay Phep Lu Hanh Noi Dia

Giấy Phép Kinh Doanh Lữ Hành Nội địa

1. Giấy phép lữ hành nội địa là gì?

Giấy phép lữ hành nội địa là giấy phép cấp cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch nội địa. Nó đảm bảo tính pháp lý cho hoạt động kinh doanh của các công ty du lịch, bảo đảm an toàn cho du khách, và giúp thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương thông qua ngành công nghiệp du lịch.

>>> Bạn đang cần tìm hiểu thêm về Giấy phép lữ hành quốc tế mời bạn tham khảo qua bài viết của công ty Luật ACC.

2. Quy trình thủ tục cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa (Kể từ ngày 10/09/2023)

 

2.1  Quy trình các bước xin cấp giấy phép lữ hành nội địa

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ cấp giấy phép lữ hành nội địa

 • Tìm hiểu về quy định và yêu cầu về cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa trong quốc gia hoặc vùng lãnh thổ bạn đang hoạt động.
 • Chuẩn bị các tài liệu và thông tin cần thiết, bao gồm:
  • Đơn đăng ký cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa (thường được cung cấp bởi cơ quan quản lý du lịch).
  • Bản sao công chứng các giấy tờ cá nhân của chủ doanh nghiệp (như chứng minh nhân dân, hộ chiếu).
  • Thông tin về địa chỉ, quy mô, và các dịch vụ du lịch nội địa mà bạn dự định cung cấp.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký giấy phép lữ hành nội địa

 • Điền đầy đủ và chính xác các thông tin vào đơn đăng ký cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa.
 • Gửi hồ sơ đăng ký và các tài liệu kèm theo đến cơ quan quản lý du lịch hoặc cơ quan có thẩm quyền. Có thể nộp trực tiếp tại văn phòng hoặc qua hình thức trực tuyến nếu có sẵn.

Bước 3: Kiểm tra hồ sơ

 • Cơ quan quản lý sẽ tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ của bạn.
 • Họ sẽ xem xét các thông tin và tài liệu bạn đã nộp để đảm bảo rằng bạn đáp ứng các yêu cầu và quy định liên quan đến cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa.
 • Trong quá trình này, cơ quan quản lý có thể yêu cầu bổ sung thông tin hoặc tài liệu nếu cần thiết.

Bước 4: Kiểm tra hiện trường

 • Cơ quan quản lý có thể tiến hành kiểm tra hiện trường tại địa điểm hoạt động của bạn.
 • Kiểm tra này nhằm xác định xem hoạt động và cơ sở vật chất của bạn đáp ứng

Bước 5: Đóng phí và thanh toán chi phí liên quan

 • Sau khi hồ sơ của bạn được kiểm tra và chấp nhận, bạn sẽ phải đóng phí cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa. Chi phí này thường liên quan đến việc xử lý hồ sơ, kiểm tra và đánh giá từ cơ quan quản lý.
 • Thanh toán phí theo yêu cầu của cơ quan quản lý. Có thể có các hình thức thanh toán khác nhau như chuyển khoản ngân hàng, tiền mặt hoặc qua các phương thức thanh toán trực tuyến.

Bước 6: Kiểm tra địa điểm kinh doanh và công bố thông tin

 • Cơ quan quản lý có thể yêu cầu kiểm tra địa điểm kinh doanh của bạn để đảm bảo rằng nó đáp ứng các tiêu chuẩn và yêu cầu về an toàn, vệ sinh và môi trường.
 • Bạn cần đáp ứng các yêu cầu và tuân thủ các quy định liên quan đến cơ sở vật chất, trang thiết bị, an toàn và vệ sinh trong hoạt động kinh doanh lữ hành nội địa.
 • Sau khi hoàn thành kiểm tra, cơ quan quản lý có thể yêu cầu bạn công bố thông tin về giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa tại địa điểm kinh doanh của bạn, ví dụ như treo bảng thông tin tại văn phòng hoặc trang web của bạn.

Bước 7: Nhận giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa

 • Sau khi hoàn thành tất cả các bước trên và đáp ứng đủ các yêu cầu, cơ quan quản lý sẽ cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa cho bạn.
 • Bạn sẽ nhận được giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa có thời hạn hiệu lực và thông tin liên quan đến hoạt động kinh doanh của bạn.
 • Đảm bảo lưu giữ và hiển thị giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa tại địa điểm kinh doanh của bạn để tuân thủ quy định và được kiểm tra khi cần thiết.

 

Quy Trình Các Bước Xin Giấy Phép Lữ Hành Nội địa
Quy Trình Các Bước Xin Giấy Phép Lữ Hành Nội địa

 

Xem thêm: Làm giấy phép kinh doanh ở đâu? thông qua bài viết của Công ty Luật ACC.

2.2 Cách thức thực hiện

Phương thức nộp Thời gian giải quyết Lệ phí Mô tả
Trực tiếp 10 ngày làm việc Theo thông tư số 44/2023/TT-BTC ngày 29 tháng 6 năm 2023 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. Có hiệu lực từ ngày 01 tháng 7 năm 2023 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2023. Lệ phí cấp giấy phép lữ hành nội địa là 1.500.000 đồng/giấy phép 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.
Dịch vụ bưu chính 10 ngày làm việc Theo thông tư số 44/2023/TT-BTC ngày 29 tháng 6 năm 2023 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. Có hiệu lực từ ngày 01 tháng 7 năm 2023 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2023. Lệ phí cấp giấy phép lữ hành nội địa là 1.500.000 đồng/giấy phép 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

 Thủ Tục Xin Cấp Giấy Phép Lữ Hành Nội Địa (Cập nhật 2023)

3. Điều kiện để được cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa 

3.1 Điều kiện về chủ thể xin cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa

Chủ thể xin cấp giấy phép lữ hành nội địa là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp và có đăng ký kinh doanh ngành nghề tương ứng. Bạn có thể tham khảo các mã ngành nghề kinh doanh thuộc nhóm kinh doanh lữ hành nội địa sau đây:

 1. 7911 - Đại lý du lịch
 2. 7912 - Điều hành tua du lịch
 3. 7920 - Dịch vụ hỗ trợ liên quan đến quảng bá và tổ chức tua du lịch

3.2 Điều kiện về tài chính

Khi xin giấy phép lữ hành nội địa, doanh nghiệp phải thực hiện ký quỹ tại ngân hàng thương mại, ngân hàng hợp tác xã hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài thành lập và hoạt động tại Việt Nam số tiền là 20.000.000 (hai mươi triệu) đồng (căn cứ Điều 1 Nghị định 94/2021/NĐ – CP hướng dẫn chi tiết Luật Du lịch 2017)

Đây được xem như là số tiền tối thiểu phải duy trì trong suốt quá trình kinh doanh của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa. Số tiền doanh nghiệp dùng để ký quỹ sẽ được gửi vào một tài khoản phong tỏa tại ngân hàng, doanh nghiệp sẽ không được sử dụng số tiền này nhưng có thể thỏa thuận với ngân hàng nơi ký quỹ về việc chi trả lãi suất tiền ký quỹ.

Nếu bạn cần hiểu rõ hơn về ký quỹ thì có thể tham khảo bài viết Tiền ký quỹ là gìCác quy định của pháp luật có liên quan đến ký quỹ của ACC.

3.3 Điều kiện về người phụ trách

Doanh nghiệp muốn xin được giấy phép lữ hành nội địa thì phả có một người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành và đây cũng là người giữ một trong các chức danh sau: Chủ tịch hội đồng quản trị; chủ tịch hội đồng thành viên; chủ tịch công ty; chủ doanh nghiệp tư nhân; tổng giám đốc; giám đốc hoặc phó giám đốc; trưởng bộ phận kinh doanh dịch vụ lữ hành.

Người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành phải tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành về lữ hành; trường hợp tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành khác phải có chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch nội địa.

Căn cứ thông tư 06/2017 ngày 15/12/2017 của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch thì các bằng cấp đào tạo sau được coi là chuyên ngành về lữ hành:

a Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành;
b.Quản trị lữ hành;
c. Điều hành tour du lịch;
d. Marketing du lịch;
đ. Du lịch;
e. Du lịch lữ hành;
f. Quản lý và kinh doanh du lịch.
h.Quản trị du lịch MICE;
i. Đại lý lữ hành;
k. Hướng dẫn du lịch;
l. Ngành, nghề, chuyên ngành có thể hiện một trong các cụm từ “du lịch”, “lữ hành”, “hướng dẫn du lịch” do cơ sở giáo dục ở Việt Nam đào tạo và cấp bằng tốt nghiệp trước thời điểm Thông tư 13/2019/TT-BVHTTDL.
m. Ngành, nghề, chuyên ngành có thể hiện một trong các cụm từ “du lịch”, “lữ hành”, “hướng dẫn du lịch” do cơ sở đào tạo nước ngoài đào tạo và cấp bằng tốt nghiệp.
Trường hợp bằng tốt nghiệp không thể hiện các ngành, nghề, chuyên ngành quy định tại điểm l và điểm m thì bổ sung bảng điểm tốt nghiệp hoặc phụ lục văn bằng thể hiện ngành, nghề, chuyên ngành, trong đó có một trong các cụm từ “du lịch”, “lữ hành”, “hướng dẫn du lịch”. 

>>> Để nắm rõ hơn về Điều kiện kinh doanh lữ hành nội địa mời bạn tham khảo thêm bài biết của ACC.

4. Giấy phép kinh doanh du lịch là gì?

Giấy phép kinh doanh du lịch là một tài liệu pháp lý cấp cho các doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân có ý định hoạt động trong lĩnh vực du lịch, để chứng nhận và cho phép họ thực hiện các hoạt động kinh doanh liên quan đến dịch vụ du lịch theo quy định của pháp luật.
>>> Để hiểu thêm về giấy phép kinh doanh du lịch là gì? và giấy phép này bao gồm những gì? mời bạn đọc tham khảo qua bài viết của Công ty Luật ACC.

5. Hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa

Hồ Sơ đăng Ký Giấy Phép Kinh Doanh Lữ Hành Nội địa
Hồ sơ xin cấp Giấy Phép Kinh Doanh Lữ Hành Nội địa

Hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa (theo mẫu số 04 Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư số 06/2017/TT-BVHTTDL ngày 15 tháng 12 năm 2017);
 • Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
 • Giấy chứng nhận ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành do ngân hàng nơi doanh nghiệp thực hiện ký quỹ cấp.
 • Bản sao có chứng thực quyết định bổ nhiệm hoặc hợp đồng lao động giữa doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành với người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành;
 • Bản sao có chứng thực văn bằng; chứng chỉ của người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành (Bằng tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành về lữ hành hoặc chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch nội địa). Văn bằng do cơ sở đào tạo nước ngoài cấp phải được công nhận theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

>>> Hồ sơ thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh lữ hành nội địa gồm những tài liệu gì? Mời Quý bạn đọc theo dõi bài viết Thay đổi giấy phép lữ hành nội địa

6. Mẫu giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa

Mẫu giấy phép lữ hành nội địaMẫu giấy phép lữ hành nội địa

>>> Mời bạn đọc tham khảo thêm chi tiết về Mẫu giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa qua bài viết của ACC.

7. Lệ phí xin giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa

Theo Thông tư số 44/2023/TT-BTC ngày 29 tháng 6 năm 2023 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. Có hiệu lực từ ngày 01 tháng 7 năm 2023 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2023 thì lệ phí xin giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa là:

 • Cấp mới: 3.000.000 đồng/giấy phép;
 • Cấp đổi: 2.000.000 đồng/giấy phép;
 • Cấp lại: 1.500.000 đồng/giấy phép.

>>> Bạn đang cần tra cứu giấy phép lữ hành nội địa hãy tham khảo bài viết hướng dẫn chi tiết này của ACC.

8. Thời hạn cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Sở Du lịch/Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định và cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa cho doanh nghiệp; trường hợp từ chối, phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

>>> Tham khảo thêm về Tra cứu giấy phép lữ hành quốc tế qua bài viết của ACC.

9. Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa?

Đối với Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa, cơ quan có thẩm quyền cấp phép là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch - nơi doanh nghiệp có trụ sở.

Đối với Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế, cơ quan có thẩm quyền cấp phép là Tổng cục Du lịch thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

>>> Xem thêm chi tiết về Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa? qua bài viết của ACC.

10. Xử phạt khi kinh doanh lữ hành nội địa mà không có giấy phép.

Vì ngành nghề kinh doanh dịch vụ lữ hành là ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên bắt buộc phải xin cấp giấy phép con như đã hướng dẫn trên đồng thời phải đảm bảo điều kiện theo quy định trong suốt quá trình kinh doanh.

Căn cứ Nghị định 45/2019/NĐ-CP thì Quý doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 90.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

 • Hoạt động kinh doanh dịch vụ lữ hành mà không có giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành;
 • Sử dụng giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành giả để hoạt động kinh doanh;
 • Kinh doanh dịch vụ lữ hành sau khi đã thông báo tạm ngừng hoạt động;
 • Kinh doanh dịch vụ lữ hành sau khi bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành;
 • Kinh doanh dịch vụ lữ hành sau khi bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động kinh doanh dịch vụ lữ hành.

Thêm vào đó, nếu doanh nghiệp cố tình kinh doanh mà không có giấy phép thì doanh nghiệp còn bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được khi kinh doanh mà không có giấy phép.

Quy định về việc cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa và quốc tế có những điểm gì khác nhau, Mời Quý bạn đọc theo dõi bài viết Giấy phép lữ hành nội địa và quốc tế 

11. Quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp kinh doanh lữ hành nội địa

Kinh Doanh Lữ Hành Nội địa
Kinh Doanh Lữ Hành Nội địa
 • Xây dựng, quảng cáo, bán và tổ chức thực hiện các dịch vụ du lịch, chương trình du lịch cho khách du lịch theo phạm vi kinh doanh quy định trong giấy phép;
 • Bảo đảm duy trì các điều kiện kinh doanh dịch vụ lữ hành theo quy định; công khai tên doanh nghiệp, số giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành trên biển hiệu tại trụ sở, chi nhánh, văn phòng giao dịch, trong hợp đồng lữ hành, trên ấn phẩm quảng cáo và trong giao dịch điện tử;
 • Thông báo về việc thay đổi người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành, gửi hồ sơ về người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành thay thế cho Sở Du lịch trong thời hạn 15 ngày kể từ khi thay đổi;
 • Cung cấp thông tin về chương trình, dịch vụ, điểm đến du lịch cho khách du lịch;
 • Mua bảo hiểm cho khách du lịch trong thời gian thực hiện chương trình du lịch, trừ trường hợp khách du lịch đã có bảo hiểm cho toàn bộ chương trình du lịch;
 • Sử dụng hướng dẫn viên du lịch để hướng dẫn khách du lịch theo hợp đồng lữ hành; chịu trách nhiệm về hoạt động của hướng dẫn viên du lịch trong thời gian hướng dẫn khách du lịch theo hợp đồng;
 • Chấp hành, phổ biến, hướng dẫn khách du lịch tuân thủ pháp luật, quy định của nơi đến du lịch; ứng xử văn minh, tôn trọng bản sắc văn hóa, phong tục, tập quán của Việt Nam và nơi đến du lịch; phối hợp với cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật của khách du lịch trong thời gian tham gia chương trình du lịch;
 • Thực hiện chế độ báo cáo, thống kê, kế toán, lưu giữ hồ sơ theo quy định của pháp luật;
 • Áp dụng biện pháp bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe, tài sản của khách du lịch; kịp thời thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền về tai nạn, rủi ro xảy ra với khách du lịch và có biện pháp khắc phục hậu quả;
 • Quản lý khách du lịch theo chương trình du lịch đã thỏa thuận với khách du lịch.

>>> Xem thêm: Quy định chi tiết Quyền của doanh nghiệp kinh doanh lữ hành nội địa để biết thêm chi tiết qua bài viết của ACC.

12. Dịch vụ xin cấp phép kinh doanh lữ hành nội địa tại Công ty Luật ACC

Các ngành nghề có điều kiện nói chung hay ngành nghề kinh doanh dịch vụ du lịch nội địa nói riêng đều phải tuân thủ khá nhiều điều kiện và quy định pháp lý phức tạp. Do vậy, khi chọn lựa dịch vụ xin giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa tại Công ty Luật ACC, bạn không cần phải mất thời gian tìm hiểu, đi lại và chuẩn bị hồ sơ. Công ty Luật ACC sẽ thay bạn hoàn thành các bước sau:

 • Tư vấn điều kiện đăng ký cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa;
 • Hướng dẫn khách hàng cung cấp thông tin để hoàn thiện hồ sơ cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa;
 • Soạn thảo hồ xin cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa;
 • Thay mặt doanh nghiệp làm các thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa;
 • Trao đổi, cung cấp thông tin cho khách hàng trong tiến trình cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa
 • Nhận và giao lại cho khách hàng giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa.

13. Bảng giá, phí dịch vụ xin cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa

Bảng giá và phí dịch vụ xin cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa có thể thay đổi theo thời gian và vùng địa lý cụ thể. Để biết thông tin cụ thể về bảng giá và phí dịch vụ, bạn nên liên hệ với ACC để được tư vấn về phí dịch vụ và thủ tục đơn giản, tiết kiệm nhất.

14. Căn cứ pháp lý

- Luật Du lịch số 09/2017/QH14 ngày 19 tháng 6 năm 2017. Có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2018.

- Nghị định số 168/2017/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch. Có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2018.

- Thông tư số 06/2017/TT-BVHTTDL ngày 15 tháng 12 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch. Có hiệu lực từ ngày 01 tháng 02 năm 2018.

- Thông tư số 13/2019/ TT-BVHTTDL ngày 25 tháng 11 năm 2019 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 06/2017/TT-BVHTTDL ngày 15 tháng 12 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch. Có hiệu lực từ ngày 20 tháng 01 năm 2020.

- Thông tư số 33/2018/TT-BTC ngày 30 tháng 3 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý phí thẩm định cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế, Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa; phí thẩm định cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch; lệ phí cấp Giấy phép đặt chi nhánh, văn phòng đại diện doanh nghiệp du lịch nước ngoài tại Việt NamCó hiệu lực từ ngày 14 tháng 5 năm 2018.

- Nghị định số 94/2021/NĐ-CP ngày 28 tháng 10 năm 2021 sửa đổi, bổ sung Điều 14 của Nghị định số 168/2017/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2017 của Chính phủ.

- Thông tư số 44/2023/TT-BTC ngày 29/6/2026; Thông tư này có hiệu lực từ ngày 01 tháng 7 năm 2023 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2023

15. Mọi người cùng hỏi

Giấy phép kinh doanh du lịch là gì?

Giấy phép kinh doanh du lịch là một tài liệu pháp lý cấp cho các doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân có ý định hoạt động trong lĩnh vực du lịch, để chứng nhận và cho phép họ thực hiện các hoạt động kinh doanh liên quan đến dịch vụ du lịch theo quy định của pháp luật.
>>> Tham khảo thêm về Công ty du lịch nội địa là gì? qua bài viết của ACC để nắm thêm thông tin chi tiết.

Giấy phép lữ hành để làm gì?

Giấy phép kinh doanh lữ hành là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho doanh nghiệp để xác nhận rằng doanh nghiệp đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ lữ hành. Cơ quan có thẩm quyền sẽ dựa trên Giấy phép kinh doanh lữ hành để quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ lữ hành của doanh nghiệp.

>>> Mời bạn đọc xem thêm thông tin chi tiết về Giấy phép lữ hành để làm gì? qua bài viết của ACC.

Mức ký quỹ  của doanh nghiệp kinh doanh lữ hành nội địa là bao nhiêu?

Mức ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa: 100.000.000 đồng; Mức ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế: Kinh doanh dịch vụ lữ hành đối với khách du lịch quốc tế đến Việt Nam: 250.000.000 đồng; Kinh doanh dịch vụ lữ hành đối với khách du lịch ra nước ngoài: 500.000.000 đồng; Kinh doanh dịch vụ lữ hành đối với khách du lịch quốc tế đến Việt Nam; khách du lịch ra nước ngoài: 500.000.000 đồng.

>>> Bạn có thể xem thêm chi tiết về Giấy phép lữ hành quốc tế ký quỹ bao nhiêu? qua bài viết của ACC.

Ký quỹ công ty du lịch là gì?

Ký quỹ công ty du lịch là việc Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch gửi một khoản tiền theo quy định của pháp luật vào tài khoản ký quỹ tại ngân hàng nơi doanh nghiệp đóng trụ sở chính trong suốt thời gian hoạt động kinh doanh lữ hành.

Điều kiện để kinh doanh lữ hành nội địa là gì?

Theo khoản 1 Điều 31 Luật Du lịch 2017 quy định điều kiện kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa, gồm:

 • Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp;
 • Ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa tại ngân hàng;
 • Người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành phải tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành về lữ hành; trường hợp tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành khác phải có chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch nội địa.

>>> Vậy Theo luật du lịch hiện hành thế nào là hợp đồng lữ hành? hãy tham khảo qua bài viết của ACC.

Quy định giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế hoặc nội địa có thời hạn bao nhiêu năm?

Hiện nay, căn cứ vào quy định về kinh doanh lữ của Luật Du lịch, các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn Luật Du lịch và các luật khác liên quan thì không có quy định về thời hạn giấy phép kinh doanh lữ hành được sử dụng trong bao lâu.

>>> Mời quý bạn đọc tham khảo thêm về Thời hạn giấy phép kinh doanh lữ hành kéo dài bao lâu? 

Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa là gì?

Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa là một tài liệu pháp lý được cấp bởi cơ quan quản lý nhà nước, thường là cơ quan du lịch hoặc cơ quan có thẩm quyền tương tự, cho phép một tổ chức hoặc cá nhân cung cấp dịch vụ lữ hành trong phạm vi nội địa của một quốc gia cụ thể.

>>> Mời quý bạn đọc tham khảo thêm Doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế là gì? qua bài viết ACC.

Thời hạn giải quyết cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành?

Căn cứ theo khoản 2 Điều 32 và khoản 2 Điều 33 Luật Du lịch, thời hạn giải quyết cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành là 10 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ lên cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Phí cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa gồm những gì?

Khi đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành, doanh nghiệp phải nộp phí thẩm định và lệ phí cấp giấy phép theo quy định tại Thông tư 33/2018/TT-BTC quy định về phí thẩm định cấp GPKD lữ hành quốc tế, lữ hành nội địa; thẩm định cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch; cấp giấy phép thành lập VPĐD tại Việt Nam của doanh nghiệp lữ hành nước ngoài.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết Thủ tục cấp giấy phép lữ hành nội địa. Công ty Luật ACC luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc của Quý bạn đọc về giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa . Xem thêm bài viết về các chủ đề khác của của chúng tôi tại đây. Trân trọng !

✅ Thủ tục:

⭕ Làm giấy phép lữ hành nội địa

✅ Kinh nghiệm:

⭐ Hơn 20 năm kinh nghiệm

✅ Năng lực:

⭐ Chuyên viên trình độ cao

✅ Cam kết:

⭕ Thủ tục nhanh gọn

✅ Hỗ trợ:

⭐ Toàn quốc

✅ Hotline:

⭕ 1900.3330

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (1.480 lượt)

  Liên hệ với chúng tôi

  Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

  tu-van-vien-2

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Vấn đề cần báo phí không được để trống

  Bài viết liên quan:

  thu-tuc-cap-giay-phep-kinh-doanh-lu-hanh-quoc-te-1-3

  Thủ tục cấp đổi đổi giấy phép lữ hành quốc tế mới 2023

  I. Giấy phép lữ hành quốc tế là gì? Giấy phép lữ hành quốc tế là một tài liệu cho phép chủ sở hữu lái xe trong quốc gia của mình điều khiển xe ô tô hoặc mô tô tại các quốc gia khác. Nó không phải là ...

  Lượt xem: 3.860

  thu-hoi-giay-chung-nhan-antt-1

  Trả giấy phép lữ hành quốc tế

  I. Giấy phép lữ hành quốc tế là gì? Giấy phép lữ hành quốc tế là một tài liệu cho phép chủ sở hữu lái xe trong quốc gia của mình điều khiển xe ô tô hoặc mô tô tại các quốc gia khác. Nó không phải là ...

  Lượt xem: 3.171

  luhanhquocte

  Giấy phép lữ hành quốc tế tiếng anh là gì?

  I. Giấy phép lữ hành quốc tế trong tiếng anh  là gì? Giấy phép lữ hành quốc tế là một tài liệu cho phép chủ sở hữu lái xe trong quốc gia của mình điều khiển xe ô tô hoặc mô tô tại các quốc gia khác. ...

  Lượt xem: 1.495

  Le-phi-cap-giay-phep-kinh-doanh-lu-hanh-noi-dia

  Lệ phí cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa [Chi tiết 2023]

  Hiện nay nhu cầu du lịch của người dân đang rất cao. Để đáp ứng tình trạng thực tế đó các doanh nghiệp đã tiến hành tổ chức đầu tư lữ hành. Theo cách phân loại của Tổng cục du lịch Việt Nam ...

  Lượt xem: 1.585

  Quyen-loi-khi-co-giay-phep-kinh-doanh-lu-hanh-quoc-te

  Quyền lợi khi có giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế

  Kinh doanh lữ hành quốc tế là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, do đó để được cấp giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện do pháp luật quy định. Thủ tục cấp giấy ...

  Lượt xem: 1.079

  Phản hồi (10)

  N
  ánh ngọc
  Em có một số thắc mắc, nhờ luật sư giải đáp
  16:01 06/09/2023
  TRẢ LỜI
  A
  Công ty Luật ACC
  Quản trị viên
  Dạ cho em xin thông tin liên hệ ạ
  16:23 06/09/2023
  TRẢ LỜI
  C
  cẩm812
  Tôi ở nước ngoài, có tư vấn qua Viber, whatsapp hay skype không?
  16:00 06/09/2023
  TRẢ LỜI
  A
  Công ty Luật ACC
  Quản trị viên
  Dạ bên em có đủ, cho em xin thông tin để kết nối
  16:23 06/09/2023
  TRẢ LỜI
  F
  fubao7524
  Bên mình có tư vấn ngoài giờ hành chính không?
  15:59 06/09/2023
  TRẢ LỜI
  A
  Công ty Luật ACC
  Quản trị viên
  Dạ có ạ. Cho em xin sđt để tư vấn ạ.
  16:23 06/09/2023
  TRẢ LỜI
  1
  như hảo 1115
  Tôi muốn ghé văn phòng để được tư vấn có được không?
  15:59 06/09/2023
  TRẢ LỜI
  A
  Công ty Luật ACC
  Quản trị viên
  Dạ được ạ. cho em xin sđt và tên để em xếp lịch tư vấn cho mình ạ.
  16:24 06/09/2023
  TRẢ LỜI
  A
  mỹ anh
  Tôi cần tư vấn chuyên sâu 0902796723
  15:58 06/09/2023
  TRẢ LỜI
  A
  Công ty Luật ACC
  Quản trị viên
  Dạ bên em sẽ liên hệ ạ
  16:24 06/09/2023
  TRẢ LỜI

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo
  Chat Ngay
  Hotline Tổng đài WhatsApp Zalo báo giá' Chat Zalo