messenger whatsapp viber zalo phone zalo mail

Tiền ký quỹ là gì? (Cập nhật 2022)

Ký quỹ là một trong những biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ được quy định theo pháp luật dân sự. Vậy bạn có biết ký quỹ là gì? Tiền ký quỹ là gì? Những thông tin có liên quan đến tiền ký quỹ sẽ được gửi đến bạn thông qua bài viết dưới đây. ACC hy vọng sẽ giúp bạn có thể giải đáp được câu hỏi tiền ký quỹ là gì. Mời các bạn cùng theo dõi.

Tiền ký quỹ là gì
Tiền ký quỹ là gì

1. Ký quỹ là gì?

Theo quy định tại Điều 330 Bộ luật Dân sự 2015 thì ký quỹ được định nghĩa “là việc bên có nghĩa vụ gửi một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc giấy tờ có giá vào tài khoản phong tỏa tại một tổ chức tín dụng để bảo đảm việc thực hiện nghĩa vụ”. Đây là một trong những biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ, bên cạnh các hình thức khác như: Cầm cố tài sản, thế chấp tài sản, đặt cọc, ký cược, bảo lưu quyền sở hữu, bảo lãnh, tín chấp và cầm giữ tài sản.

Theo đó, nếu như bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ như đã thỏa thuận thì bên có quyền được tổ chức tín dụng nơi ký quỹ thanh toán, bồi thường thiệt hại do bên có nghĩa vụ gây ra, sau khi trừ chi phí dịch vụ.

Có thể thấy, việc ký quỹ là một hình thức nhằm bảo đảm quyền lợi hợp pháp của bên có quyền, đồng thời góp phần phòng tránh những trường hợp rủi ro có thể phát sinh khi thực hiện các giao dịch dân sự.

Thông thường, hình thức này không hay xuất hiện tại các giao dịch dân sự bình thường trong đời sống, mà xuất hiện chủ yếu trong các dự án đầu tư kinh doanh.

Hiện nay, có 3 loại ký quỹ phổ biến nhất là:

  • Ký quỹ mở L/C

Ký quỹ mở L/C là một hình thức giao dịch giữa người mua hàng và người bán hàng thông qua đơn vị trung gian ngân hàng. Trong đó L/C giữ vai trò như lá đơn, bao gồm những thỏa thuận và cam kết việc thanh toán hàng hóa cho bên xuất khẩu.

  • Ký quỹ bảo lãnh để thực thi hợp đồng

Đây là loại hình chỉ phổ biến trong lĩnh vực xây dựng. Lúc này việc ký quỹ sẽ được thực hiện giữa chủ thầu và nhà đầu tư với một bên trung gian là ngân hàng.

  • Ký quỹ vào mục đích kinh doanh đa ngành nghề

Loại ký quỹ kinh doanh này được xem là một sự đảm bảo cho các ngành nghề đặc trưng như lữ hành và môi giới việc làm. Bởi vì theo quy định chủ đầu tư phải duy trì được số tiền tối thiểu trong suốt quá trình kinh doanh của mình.

2. Tiền ký quỹ là gì?

Theo như đề cập về ký quỹ, ta cũng có thể hiểu khái quát về tiền ký quỹ. Vậy tiền ký quỹ là gì?

Tiền ký quỹ là khoản vật chất bảo đảm cho việc thực hiện nghĩa vụ, bao gồm tiền, kim khí quý, đá quý hoặc các giấy tờ trị giá được bằng tiền. Những khoản vật chất này phải có sẵn, và được phong tỏa tại một tổ chức tín dụng nơi thực hiện ký quỹ.

3. Tiền gửi ký quỹ

Tiền gửi ký quỹ là một loại tiền gửi không kỳ hạn hoặc có kỳ hạn của một tổ chức tại các ngân hàng nhằm đảm bảo việc thực hiện một nghĩa vụ tài chính nào đó của tổ chức này đối với ngân hàng và các bên có liên quan.

Theo đó, công ty hoặc doanh doanh nghiệp tiến hành gửi một khoản vật chất là tiền, kim khí quý, đá quý hoặc giấy tờ có giá khác vào tài khoản phong tỏa tại một ngân hàng để đảm bảo việc thực hiện bảo lãnh cho doanh nghiệp khi doanh nghiệp chuẩn bị thực hiện công việc. Các khoản tiền, tài sản được đem ký quỹ này luôn phải được theo dõi, giám sát chặt chẽ và đảm bảo kịp thời thu hồi khi hết hạn thời gian ký quỹ.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến tiền ký quỹ là gì. Hy vọng đây là những thông tin bổ ích đối với bạn. Nếu bạn cần hỗ trợ tư vấn pháp lý hoặc sử dụng các dịch vụ pháp lý khác từ Công ty Luật ACC, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng. ACC luôn đồng hành pháp lý cùng bạn.

Đánh giá post
✅ Thủ tục: ⭕ Cụ thể - Chi tiết
✅ Dịch vụ: ⭐ Trọn gói - Tận Tâm
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

Tu Van Vien 2

    [anr_nocaptcha g-recaptcha-response]

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.