Thủ tục nhận nuôi con nuôi trong nước mới nhất năm 2023
Author

Tham vấn bởi: Đội Ngũ Luật Sư Công ty Luật ACC

Đối với những người độc thân có mong muốn làm mẹ nhưng không muốn kết hôn hay những những cặp vợ chồng gặp khó khăn trong việc sinh con thì nhận con nuôi là lựa chọn hàng đầu. Đôi khi xuất phát từ tình yêu thương và hoàn cảnh đặc biệt nào đó mà trẻ gặp phải làm cho người nhận nuôi có mong muốn nhận trẻ làm con nuôi. Thế thì Thủ tục nhận con nuôi là gì? Mời quý bạn đọc tham khảo bài viết của ACC.

 

Thủ tục nhận con nuôi

Thủ tục nhận con nuôi

1. Nhận con nuôi là gì? 

Nhận con nuôi là việc xác lập quan hệ cha, mẹ và con giữa người nhận con nuôi và người được nhận làm con nuôi. Việc nhân con nuôi nhằm xác lập quan hệ cha, mẹ và con lâu dài, vì lợi ích tốt nhất của người được nhận làm con nuôi, bảo đảm được nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trong môi trường gia đình.

2. Quy trình các bước nhận con nuôi (ngày 11/09/2023) 

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký nhận con nuôi

Bước 2: Kiểm tra hồ sơ, lấy ý kiến của những người liên quan

Bước 3: Cấp giấy chứng nhận nhận nuôi con nuôi

Quy trình các bước nhận con nuôi

Quy trình các bước nhận con nuôi

3. Căn cứ pháp lý

- Luật Nuôi con nuôi;
- Nghị định số 19/2011/NĐ-CP ngày 21/3/2011 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Nuôi con nuôi;
- Thông tư số 12/2011/TT-BTP ngày 12/6/2011 của Bộ Tư pháp về việc ban hành và hướng dẫn việc ghi chép, lưu trữ, sử dụng biểu mẫu nuôi con nuôi;

4. Điều kiện để được nhận làm con nuôi

Căn cứ Điều 8 Luật nuôi con nuôi 2010 quy định người được nhận làm con nuôi:

 • Trẻ em dưới 16 tuổi
 • Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây
 • Được cha dượng, mẹ kế nhận làm con nuôi
 • Được cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi.
 • Một người chỉ được làm con nuôi của một người độc thân hoặc của cả hai người là vợ chồng

Người được nhận là trẻ dưới 16 tuổi, đối tượng rất được nhà nước và xã hội quan tâm. Việc nhận con nuôi giúp đảm bảo trẻ được thực hiện đầy đủ bổn phận của mình, không bị phân biệt đối xử, được tôn trọng lắng nghe,…Trường hợp cha dượng, mẹ kế nhận con con riêng của vợ, chồng làm con nuôi hay được cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi thì phải là người từ đủ 16 tuổi đến 18 tuổi. 

Một người chỉ được làm con nuôi của một người độc thân hoặc của cả hai người là vợ chồng. Đặc biệt Nhà nước khuyến khích việc nhận trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khác làm con nuôi.

Thủ tục nhận con nuôi

Thủ tục nhận con nuôi

5. Điều kiện đối với người nhận nuôi

5.1 Điều kiện đối với người nhận nuôi

Khoản 1 Điều 14 Luật nuôi con nuôi 2010 có quy định người nhận con nuôi phải có các điều kiện sau đây:

 • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ
 • Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên
 • Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi. 
 • Có tư cách đạo đức tốT
 • Người nhận nuôi không được thuộc các trường hợp không được nhận con nuôi quy định tại khoản 2 Điều 14 Luật nuôi con nuôi 2010
 • Trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi thì không áp dụng quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này.

>>> Mời quý bạn đọc tham khảo thêm về Thủ tục nhận con nuôi bị bỏ rơi qua bài viết của ACC GROUP.

5.2 Trường hợp không được nhận con nuôi

 • Không đủ điều kiện về tài chính và sức khỏe: Người không có khả năng tài chính và sức khỏe đủ để cung cấp cho nhu cầu cơ bản của trẻ em.
 • Có tiền án tội phạm liên quan đến trẻ em hoặc gia đình: Người đã có tiền án về các tội liên quan đến lạm dụng, xâm hại, hoặc bạo hành trẻ em, hoặc có lịch sử tội phạm nghiêm trọng trong gia đình.
 • Không có khả năng chăm sóc và nuôi dưỡng: Người không có khả năng cung cấp môi trường an toàn, yêu thương và chăm sóc tốt cho trẻ.
 • Không tuân thủ quy định pháp luật: Người không chấp hành các quy định pháp luật liên quan đến việc nhận nuôi trẻ em.
 • Không có sự đồng thuận của người nhận nuôi hiện tại (nếu có): Trong trường hợp con đang được nuôi dưỡng bởi người khác, người đó không đồng ý để trẻ được chuyển nhận nuôi.
 • Không có sự đồng thuận của trẻ (nếu trẻ đủ tuổi): Trẻ em đủ tuổi có quyền phản đối việc nhận nuôi và nếu họ không đồng ý, việc nhận nuôi không thể tiến hành.
 • Các lý do khác theo quy định pháp luật và chính sách của địa phương: Các quy định và chính sách của từng quốc gia và địa phương có thể đặt ra các hạn chế và điều kiện riêng về việc nhận nuôi con.

>>> Xem thêm bài viết của ACC về Độc thân có được nhận con nuôi không? 

5.3 Các hành vi bị cấm khi nhận con nuôi

 • Lợi dụng nuôi con nuôi nhằm mục đích trục lợi, bóc lột sức lao động, hoặc xâm phạm tình dục; thực hiện việc bắt cóc, mua bán trẻ em.
 • Sử dụng giả mạo giấy tờ để giải quyết việc nuôi con nuôi.
 • Thể hiện sự phân biệt đối xử giữa con ruột và con nuôi.
 • Lợi dụng việc nhận con nuôi để vi phạm pháp luật về dân số.
 • Tận dụng việc làm con nuôi của thương binh, người có công với cách mạng, hoặc người thuộc dân tộc thiểu số nhằm hưởng lợi từ chế độ, chính sách ưu đãi của Nhà nước.
 • Gia đình tiếp nhận cháu làm con nuôi hoặc anh, chị, em nhận lẫn nhau như con nuôi.
 • Lợi dụng tình hình nuôi con nuôi để vi phạm pháp luật, trái với phong tục, tập quán, đạo đức và các giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

5.4 Quy định về sự đồng ý trong việc nhận con nuôi

Quá trình nhận con nuôi phải tuân theo những quy định liên quan đến sự đồng ý, theo đúng hướng dẫn tại Điều 21 của Luật Nuôi Con Nuôi năm 2010. Cụ thể như sau:

 • Việc tiếp nhận con nuôi phải dựa trên sự đồng ý của cha mẹ đẻ của người sẽ được nhận làm con nuôi. Nếu cha hoặc mẹ đẻ đã qua đời, mất tích, không còn khả năng hành vi dân sự hoặc không thể xác định, thì cần phải có sự đồng ý từ người còn sống sót. Trong trường hợp cả cha mẹ đẻ đều đã qua đời, mất tích, không còn khả năng hành vi dân sự hoặc không xác định, thì việc nhận con nuôi phải dựa trên sự đồng ý từ người giám hộ. Khi tiếp nhận trẻ em từ 09 tuổi trở lên làm con nuôi, cần phải có sự đồng ý của trẻ em đó.
 • Sự đồng ý phải đến từ tâm nguyện của bản thân, không bị ép buộc, không chứa yếu tố đe dọa, không bị tham nhũng, không liên quan đến lợi ích cá nhân hoặc tiền bạc.
 • Cha mẹ đẻ chỉ được đồng ý cho việc nhận con nuôi sau khi con đã ra đời ít nhất 15 ngày.

Luật Nuôi Con Nuôi năm 2010 đã đặt ra những nguyên tắc quan trọng về sự đồng ý trong việc nhận con nuôi, đảm bảo quá trình này diễn ra trong môi trường đạo đức và hợp pháp.

>>> Điều kiện, trình tự thủ tục nhận cháu ruột làm con nhiêu bao gồm những gì? Mời quý bạn đọc theo dõi bài viết Thủ tục nhận cháu ruột làm con nuôi của ACC.

6. Thủ tục đăng ký nhận con nuôi 

6.1 Hồ sơ của người nhận con nuôi

Tại Điều 17 Luật nuôi con nuôi 2010 quy định về hồ sơ của người nhận con nuôi, khi thực hiện nhận nuôi con nuôi cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm:

 • Đơn xin nhận con nuôi;
 • Bản sao Hộ chiếu, Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;
 • Phiếu lý lịch tư pháp;
 • Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân;
 • Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp; văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người nhận con nuôi thường trú cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 14 của Luật này
Mẫu đơn xin nhận con nuôi

Mẫu đơn xin nhận con nuôi

6.2 Hồ sơ của người được nhận nuôi

Theo Điều 18 Luật nuôi con nuôi 2010 thì hồ sơ của người được nhận làm con nuôi gồm:

 • Giấy khai sinh;
 • Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp;
 • Hai ảnh toàn thân, nhìn thẳng chụp không quá 06 tháng;
 • Biên bản xác nhận do Ủy ban nhân dân hoặc Công an cấp xã nơi phát hiện trẻ bị bỏ rơi lập đối với trẻ em bị bỏ rơi; Giấy chứng tử của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của trẻ em là đã chết đối với trẻ em mồ côi; quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của người được giới thiệu làm con nuôi mất tích đối với người được giới thiệu làm con nuôi mà cha đẻ, mẹ đẻ mất tích; quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của người được giới thiệu làm con nuôi mất năng lực hành vi dân sự đối với người được giới thiệu làm con nuôi mà cha đẻ, mẹ để mất năng lực hành vi dân sự;

6.3 Thủ tục đăng ký nhận con nuôi trong nước

Dưới đây là quy trình các bước nhận con nuôi:

Bước 1: Người muốn nhận con nuôi cần nộp hồ sơ đăng ký của mình cùng hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi tại UBND cấp xã nơi người được giới thiệu hoặc người nhận con nuôi thường trú. Thời hạn giải quyết việc nhận con nuôi là 30 ngày, tính từ ngày đủ hồ sơ hợp lệ.

Bước 2: UBND cấp xã nơi nhận hồ sơ sẽ kiểm tra hồ sơ; Trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, sẽ tiến hành thu thập ý kiến của những người liên quan theo mục 4 của bài viết này. Ý kiến thu thập phải được lập thành văn bản và có chữ ký hoặc điểm chỉ của người đóng góp ý kiến.

Bước 3: UBND xét thấy rằng người nhận con nuôi và người được giới thiệu làm con nuôi đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của UBND cấp xã để đăng ký nuôi con nuôi. UBND sẽ cấp Giấy chứng nhận nuôi con nuôi cho cha mẹ nuôi, cha mẹ đẻ hoặc người giám hộ, hoặc đại diện của cơ sở nuôi dưỡng, tổ chức giao nhận con nuôi; Ghi vào sổ hộ tịch trong vòng 20 ngày, tính từ ngày có ý kiến đồng ý của những người tại mục 4 của bài viết này.

Trong trường hợp UBND cấp xã từ chối đăng ký, trong vòng 10 ngày kể từ ngày có ý kiến của những người quy định tại mục 4, UBND cấp xã phải trả lời bằng văn bản cho người nhận con nuôi, cha mẹ đẻ hoặc người giám hộ, hoặc đại diện cơ sở nuôi dưỡng và nêu rõ lý do. Giấy chứng nhận nuôi con nuôi sẽ được gửi đến UBND cấp xã nơi người nhận con nuôi hoặc nơi người được nhận làm con nuôi thường trú.

Ngoài ra, theo Điều 23 của Luật nuôi con nuôi 2010, mỗi 6 tháng/lần trong khoảng thời gian 3 năm kể từ ngày giao nhận con nuôi, cha mẹ nuôi phải thông báo cho UBND cấp xã nơi họ thường trú về tình hình sức khỏe, tình trạng thể chất, tinh thần và sự hòa nhập của con nuôi với gia đình và cộng đồng.

>>> Mời bạn tham khảo thêm về chi tiết các bước nhận con nuôi là trẻ sơ sinh qua bài viết Thủ tục nhận con nuôi là trẻ sơ sinh của ACC

6.4 Thủ tục nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài 

Hồ sơ của người nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài

Hồ sơ cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc người nước ngoài thường trú ở nước ngoài nhận người Việt Nam làm con nuôi phải bao gồm những giấy tờ và tài liệu sau đây:

 • Thư xin nhận con nuôi.
 • Bản sao của hộ chiếu hoặc giấy tờ thay thế có giá trị.
 • Giấy phép nhận con nuôi tại quốc gia nước ngoài.
 • Hồ sơ điều tra về tâm lý và hoàn cảnh gia đình.
 • Văn bản xác nhận về tình trạng sức khỏe.
 • Chứng nhận về thu nhập và tài sản.
 • Phiếu lý lịch tư pháp.
 • Giấy xác nhận về tình trạng hôn nhân.
 • Tài liệu chứng minh việc đáp ứng các điều kiện được nêu tại khoản 2 Điều 28 của Luật Nuôi Con Nuôi năm 2010.

Hồ sơ của người được nhận làm con nuôi nước ngoài:

 • Các giấy tờ và tài liệu theo quy định của pháp luật.
 • Thông tin chi tiết về đặc điểm, sở thích và thói quen đáng lưu ý của đứa trẻ.
 • Tài liệu chứng minh đã thực hiện nỗ lực tìm kiếm gia đình thay thế trong nước cho đứa trẻ, tuân theo quy định tại khoản 2 Điều 15 của Luật Nuôi Con Nuôi năm 2010, nhưng không thành công.

Thủ tục nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài

 • Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ của người nhận nuôi con nuôi, Sở Tư pháp xem xét, giới thiệu trẻ em làm con nuôi (Trừ trường hợp nhận con nuôi đích danh).
 • Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ do Sở Tư pháp, nếu Ủy ban nhân dân cấp tỉnh đồng ý thì ra thông báo cho Sở Tư pháp để làm thủ tục chuyển hồ sơ cho Bộ Tư pháp; trường hợp không đồng ý thì trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
 • Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được báo cáo kết quả giới thiệu trẻ em làm con nuôi, Bộ Tư pháp thực hiện các việc sau:
 • Kiểm tra việc giới thiệu trẻ em làm con nuôi, nếu hợp lệ thì lập bản đánh giá việc trẻ em Việt Nam đủ điều kiện được làm con nuôi nước ngoài;
 • Thông báo cho cơ quan có thẩm quyền của nước nơi người nhận nuôi con nuôi đang thường trú.
 • Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được văn bản của cơ quan có thẩm quyền của nước có người nhận nuôi con nuôi thông báo về sự đồng ý của người nhận nuôi con nuôi đối với trẻ em được giới thiệu, xác nhận trẻ em sẽ được nhập cảnh và thường trú tại nước mà trẻ em được nhận làm con nuôi, Bộ Tư pháp thông báo cho Sở Tư pháp.
 • Sau khi nhận được thông báo của Bộ Tư pháp, Sở Tư pháp trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định cho trẻ em làm con nuôi nước ngoài. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ do Sở Tư pháp trình, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định cho trẻ em làm con nuôi nước ngoài.
 • Sở Tư pháp thông báo cho người nhận nuôi con nuôi đến Việt Nam để nhận con nuôi.

>>> Xem thêm bài viết về Thủ tục nhận con nuôi trên 18 tuổi để nắm rõ quy trình các bước cũng như hồ sơ trước khi nhận con nuôi. 

7. Cơ quan thực hiện cấp giấy chứng nhận nhận nuôi con nuôi

- Cơ quan có thẩm quyền quyết định: UBND cấp xã.
- Cơ quan hoặc người có thẩm quyền được uỷ quyền hoặc phân cấp thực hiện: Không.
- Cơ quan trực tiếp thực hiện thủ tục hành chính: UBND cấp xã.
- Cơ quan phối hợp: các cá nhân, tổ chức liên quan (nếu có).

>>> Mời quý bạn đọc tìm hiểu thêm về những quy định tìm người nhận con nuôi 2023 qua bài viết của ACC GROUP. 

8. Thời hạn giải quyết thủ tục nhận con nuôi

Trong thời hạn giải quyết thủ tục nhận con nuôi là 30 ngày, trong đó:
- Kiểm tra hồ sơ và lấy ý kiến: 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ;
- Ghi vào sổ đăng ký việc nuôi con nuôi và Giấy chứng nhận nuôi con nuôi, giao - nhận con nuôi: 20 ngày, kể từ ngày có ý kiến đồng ý của những người có liên quan (theo quy định của Điều 21 Luật Nuôi con nuôi).

9. Chi phí nhận con nuôi là bao nhiêu?

Mức thu lệ phí đăng ký nuôi con nuôi trong nước: 400.000 đồng/trường hợp. Mức thu lệ phí đăng ký nuôi con nuôi đối với trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài thường trú ở nước ngoài nhận con nuôi là công dân Việt Nam: 9.000.000 đồng/trường hợp.

Xem thêm thông tin chi tiết về chi phí nhận con nuôi qua bài viết của ACC.

10. Cho nhận con nuôi qua mạng có tin được không?

Việc nhận con nuôi qua mạng là một vấn đề phức tạp và cần được xem xét cẩn thận. Trong nhiều trường hợp, việc nhận con nuôi qua mạng có thể tin cậy và đáng tin cậy, tuy nhiên cũng cần tuân theo các quy định và quy trình hợp pháp để đảm bảo an toàn cho tất cả các bên liên quan, đặc biệt là cho trẻ em.

Trước khi quyết định nhận con nuôi qua mạng, bạn nên thực hiện các bước sau:

 • Nghiên cứu cẩn thận: Tìm hiểu về các tổ chức, cơ sở hoặc dịch vụ liên quan đến việc nhận con nuôi qua mạng. Xác minh tính hợp pháp và uy tín của chúng.
 • Liên hệ với cơ quan chính phủ: Kiểm tra với cơ quan quản lý và giám sát về việc nhận con nuôi qua mạng ở quốc gia của bạn để biết về các quy định, luật pháp và quy trình cần tuân theo.
 • Tư vấn chuyên gia: Hãy thảo luận với các chuyên gia trong lĩnh vực nhận con nuôi qua mạng, chẳng hạn như luật sư hoặc cố vấn tâm lý, để đảm bảo bạn hiểu rõ về quy trình và cam kết mình đang thực hiện.
 • Kiểm tra thông tin: Đảm bảo rằng bạn hiểu rõ về quy trình, yêu cầu và các bước cần thiết để hoàn tất quá trình nhận con nuôi qua mạng. Kiểm tra thông tin về độ tuổi, yếu tố sức khỏe và quyền lợi của trẻ em.
 • Chuẩn bị tài chính và tâm lý: Nhận con nuôi qua mạng có thể đòi hỏi chi phí và cần sự chuẩn bị tinh thần tốt. Hãy đảm bảo bạn đã xác định rõ các khoản phí và tài chính cần thiết để hỗ trợ trẻ.
 • Gặp gỡ và tương tác: Nếu có thể, tham gia vào các cuộc gặp gỡ, tương tác và tìm hiểu về trẻ em trước khi quyết định nhận con nuôi.

Nhớ rằng việc nhận con nuôi là một quyết định lớn và ảnh hưởng đến cả cuộc đời của bạn và của trẻ. Hãy đảm bảo bạn đã nắm rõ thông tin và đã thực hiện đầy đủ các bước cần thiết để đảm bảo mọi thứ diễn ra theo đúng quy định và an toàn.

>>> Bạn đang tìm hiểu về địa điểm nhận con nuôi hãy tham khảo bài viết về Nhận con nuôi ở đâu? để biết thêm thông tin.

Điều kiện đối với người nhận con nuôi theo Luật Nuôi con nuôi
Cho nhận con nuôi

11. Giải quyết việc nhận con nuôi khi người nhận nuôi chết?

Việc giải quyết khi người nhận nuôi chết là một tình huống phức tạp và có thể thay đổi tùy theo quốc gia và quy định cụ thể. Dưới đây là một số hướng dẫn chung về việc giải quyết khi người nhận nuôi chết:

 • Tư duy kế hoạch trước: Để đảm bảo tương lai cho đứa trẻ sau khi người nhận nuôi chết, người nuôi cần có kế hoạch trước, thậm chí là một kế hoạch dự phòng. Điều này có thể bao gồm việc xác định ai sẽ chăm sóc và nuôi dưỡng đứa trẻ trong tình huống khẩn cấp.
 • Tìm hiểu quy định pháp luật: Tùy thuộc vào quốc gia, có thể có các quy định về việc giải quyết khi người nhận nuôi chết. Nên tham khảo các quy định pháp luật liên quan để biết rõ quy trình và quyền lợi của tất cả các bên liên quan.
 • Liên hệ với cơ quan có thẩm quyền: Trong tình huống người nhận nuôi chết, hãy liên hệ với cơ quan chính phủ hoặc tổ chức có thẩm quyền tại quốc gia bạn đang sinh sống. Cơ quan này thường sẽ có các quy trình và hướng dẫn về việc xử lý tình huống này.
 • Liên hệ với gia đình gốc của đứa trẻ: Trong một số trường hợp, gia đình gốc của đứa trẻ có thể quyết định muốn chăm sóc và nuôi dưỡng con của họ sau khi người nhận nuôi chết. Trong trường hợp này, hãy thảo luận và thỏa thuận với gia đình gốc về việc chăm sóc con nuôi.
 • Lưu trữ hồ sơ và tài liệu quan trọng: Đảm bảo bạn lưu trữ tất cả các hồ sơ, tài liệu và thông tin quan trọng liên quan đến việc nhận con nuôi và tình hình gia đình. Điều này có thể giúp đơn giản hóa quá trình giải quyết sau này.
 • Tìm kiếm sự hỗ trợ từ luật sư: Trong tình huống phức tạp hoặc nếu bạn không chắc chắn về quy trình, nên tìm kiếm sự hỗ trợ từ một luật sư chuyên về lĩnh vực nuôi con nuôi hoặc di trú để được tư vấn cụ thể hơn.

>>> Mời bạn tham khảo thêm về nhận con nuôi ở trại trẻ mồ côi để biết thêm chi tiết hồ sơ, thủ tục khi nhận con nuôi ở trại trẻ mồ côi.

12. Dịch vụ làm thủ tục nhận con nuôi tại Công ty Luật ACC

Khi chọn sử dụng dịch vụ của ACC quý vị sẽ được:

 • Tư vấn chính xác: Chúng tôi sẽ tư vấn về khả năng được nhận con nuôi dựa trên yêu cầu và hồ sơ ban đầu của quý vị. Đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ đảm bảo quý vị hiểu rõ điều kiện, thủ tục và quyền nghĩa vụ liên quan đến việc nuôi con nuôi.

 • Chuẩn bị hồ sơ: Chúng tôi sẽ giúp quý vị xin cấp lý lịch tư pháp cho người nhận con nuôi và hợp thức hóa giấy tờ, tài liệu (đối với trường hợp con nuôi nước ngoài) để đảm bảo quá trình thuận lợi và nhanh chóng.

 • Soạn thảo hồ sơ: Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ thực hiện soạn thảo hồ sơ đăng ký nuôi con nuôi, bất kể là trong nước hay nước ngoài, để đảm bảo tính chính xác và hoàn thiện.

 • Nộp hồ sơ và theo dõi: Chúng tôi sẽ nộp hồ sơ đăng ký việc nuôi con nuôi và theo dõi quá trình xúc tiến việc ra quyết định cho trẻ em làm con nuôi.

 • Đảm bảo tuân thủ pháp luật: Chúng tôi sẽ thực hiện mọi yêu cầu khác về nuôi con nuôi theo quy định của pháp luật, để đảm bảo quý vị luôn tuân thủ đúng quy trình.

 • Tiết kiệm thời gian và chi phí: Chúng tôi cam kết thực hiện các thủ tục nuôi con nuôi một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất, giúp quý vị tiết kiệm thời gian và công sức.

Chi phí dịch vụ: Chi phí thuê dịch vụ làm thủ tục nhận con nuôi là từ 15.000.000 đồng. Xin lưu ý rằng chi phí này không bao gồm các chi phí đi lại ngoại tỉnh, phí công tác và lệ phí của Nhà nước.

Với Công ty Luật ACC, quý vị có thể yên tâm về quá trình nhận con nuôi với sự hỗ trợ toàn diện từ đội ngũ chuyên gia luật sư của chúng tôi. Hãy để chúng tôi đồng hành và giúp quý vị thực hiện ước mơ trở thành cha mẹ nuôi.

>>> Xem thêm thông tin chi tiết về Dịch vụ làm thủ tục nhận con nuôi qua bài viết của ACC GROUP.

13. Mọi người cũng hỏi

Ai có quyền đồng ý trong việc nhận con nuôi?

Quyền đồng ý trong việc nhận con nuôi thuộc về cha mẹ đẻ của người sẽ được nhận làm con nuôi. Nếu cha mẹ đẻ đã qua đời, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không thể xác định, thì cần sự đồng ý từ người còn sống sót. Trong trường hợp cả cha mẹ đẻ đều không còn khả năng hành vi dân sự, thì sự đồng ý từ người giám hộ cần thiết.

Sự đồng ý trong việc nhận con nuôi phải có tính chất gì?

Sự đồng ý phải hoàn toàn tự nguyện, trung thực, không bị ép buộc, đe dọa, hay mua chuộc. Nó không được vụ lợi, không kèm theo yêu cầu trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác. Điều này đảm bảo rằng quá trình nhận con nuôi diễn ra trong môi trường trung thực và đạo đức.

Trẻ em từ tuổi bao nhiêu trở lên cần đồng ý trong việc nhận con nuôi?

Trẻ em từ 9 tuổi trở lên cần có sự đồng ý của chính họ trong việc nhận con nuôi. Điều này thể hiện sự tôn trọng và thể chế cho quyền tự quyết của trẻ.

Khi nào cha mẹ đẻ có thể đồng ý cho việc nhận con nuôi?

Cha mẹ đẻ chỉ có thể đồng ý cho việc nhận con nuôi sau khi con đã sinh ra ít nhất 15 ngày. Điều này đảm bảo rằng quyết định nhận con nuôi được đưa ra sau một khoảng thời gian tương đối.

Trên đây là bài viết liên quan đến một số quy định về điều kiện nhận nuôi con nuôi theo quy định của pháp luật hiện nay. Hy vọng bài viết có thể giúp cho quý bạn đọc giải đáp câu hỏi muốn Thủ tục nhận con nuôi làm như thế nào. Nếu bạn đọc còn thắc mắc thông tin gì hay gặp khó khăn trong quá trình thực hiện thủ tục cũng như cần thêm hỗ trợ pháp lý về hồ sơ liên quan, vui lòng liên hệ chúng tôi.

 

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (1.447 lượt)

  Liên hệ với chúng tôi

  Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

  tu-van-vien-2

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Vấn đề cần báo phí không được để trống

  Bài viết liên quan:

  default_image

  Lệ phí xin thẻ tạm trú dành cho người nước ngoài mới nhất

    Người nước ngoài khi muốn tạm trú tại Việt Nam đều cần phải thực hiện thủ tục xin cấp thẻ tạm trú. Thẻ tạm trú là một loại giấy tờ quan trọng, giúp chính quyền địa phương kiểm soát và quản lý người ...

  Lượt xem: 1.294

  default_image

  Dịch vụ xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

    Dịch vụ xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập quốc tế mạnh mẽ. Thẻ tạm trú mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người ...

  Lượt xem: 3.207

  default_image

  Phân biệt sổ lưu trú và sổ tạm trú khác nhau như thế nào?

    Phân biệt giữa sổ lưu trú và sổ tạm trú là một khía cạnh quan trọng mà mỗi công dân cần phải nắm bắt để tuân thủ đúng pháp luật và đảm bảo quyền lợi của bản thân. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ...

  Lượt xem: 3.778

  default_image

  Thẻ tạm trú và miễn thị thực khác nhau như thế nào?

    Thẻ tạm trú và miễn thị thực là hai loại giấy tờ pháp lý quan trọng đối với người nước ngoài muốn lưu trú hoặc du lịch tại Việt Nam. Cả hai đều mang lại những quyền lợi và nghĩa vụ khác nhau cho ...

  Lượt xem: 3.400

  default_image

  Officetel có được đăng ký tạm trú không? Qui định và Thủ tục

    Officetel, một mô hình văn phòng kết hợp với căn hộ chung cư, đã trở thành một xu hướng phổ biến trong thị trường bất động sản tại nhiều quốc gia, bao gồm cả Việt Nam. Tuy nhiên, một trong những vấn ...

  Lượt xem: 1.945

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo
  Chat Ngay
  Hotline Tổng đài WhatsApp Zalo báo giá' Chat Zalo