messenger whatsapp viber zalo phone zalo mail

Thời hạn điều tra bổ sung (Cập nhật 2022)

Chế định của pháp luật tố tụng hình sự quy định về việc Tòa án trả hồ sơ để điều tra bổ sung là một chế định cần thiết và có ý nghĩa quan trọng trong hoạt động tố tụng, nhằm bảo đảm cho hoạt động điều tra tuân thủ theo các quy định của pháp luật, hoạt động truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người thực hiện hành vi phạm tội có căn cứ và bảo đảm cho quá trình giải quyết vụ án hình sự được đúng đắn, khách quan, toàn diện và đầy đủ, không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người vô tội. Chính vì vậy, trong phạm vi bài viết này, ACC Group sẽ cung cấp tới quý khách hàng những thông tin cơ bản về thời hạn điều tra bổ sung.

thoi han dieu tra bo sung

Thời hạn điều tra bổ sung (Cập nhật 2022)

         1. Điều tra bổ sung là gì?

Điều tra bổ sung được hiểu là hoạt động điều tra thêm về vụ án hình sự của cơ quan điều tra theo yêu cầu của VKS hay TA nhằm phát hiện, thu thập bổ sung tài liệu, chứng cứ để giải quyết vụ án được đúng đắn, khách quan.

          2. Quy định của pháp luật về điều tra bổ sung?

Các vụ án phải trả hồ sơ để điều tra bổ sung thường là những vụ án lớn, phức tạp, các chứng cứ tài liệu ban đầu chưa rõ ràng, song trong quá trình điều tra chưa thu thập đầy đủ các chứng cứ, tài liệu liên quan đến vụ án hoặc những nội dung có mâu thuẫn nhưng cơ quan pháp luật có thẩm quyền chưa xác minh điều tra làm rõ được. Nhằm bảo đảm việc trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung được chặt chẽ, Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 (BLTTHS 2015) đã bổ sung quy định cụ thể các căn cứ trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.

         3. Thẩm quyền yêu cầu điều tra bổ sung?

Trả hồ sơ để điều tra bổ sung là chế định pháp lý được quy định tại Điều 245 và Điều 280 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 cho phép các cơ quan tiến hành tố tụng thực hiện trong quá trình điều tra, giải quyết vụ án hình sự. Đây là quyền hạn của các cơ quan tiến hành tố tụng được thực hiện khi có căn cứ pháp luật nhằm đảm bảo cho việc điều tra, truy tố, xét xử các vụ án hình sự khách quan, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không làm oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm.

         4. Khi nào cần điều tra bổ sung?

– Khi thiếu chứng cứ dùng để chứng minh một trong những vấn đề quy định tại Điều 85 của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 mà không thể bổ sung tại phiên tòa được (Điểm a Khoản 1 Điều 280);

– Có căn cứ cho rằng ngoài hành vi mà Viện kiểm sát đã truy tố, bị can còn thực hiện hành vi khác mà Bộ luật hình sự quy định là tội phạm (Điểm b Khoản 1 Điều 280);

– Có căn cứ cho rằng còn có đồng phạm khác hoặc có người khác thực hiện hành vi mà Bộ luật hình sự quy định là tội phạm liên quan đến vụ án nhưng chưa được khởi tố vụ án, khởi tố bị can (Điểm c Khoản 1 Điều 280);

– Việc khởi tố, điều tra, truy tố vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng (Điểm d Khoản 1 Điều 280).

          5. Thời hạn điều tra bổ sung?

Khoản 2 Điều 174 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định trường hợp hồ sơ do Viện kiểm sát trả lại để điều tra bổ sung thì thời hạn điều tra bổ sung không quá 2 tháng; còn nếu do Tòa án trả lại hồ sơ thì thời hạn điều tra bổ sung không quá 1 tháng.

Như vậy, Bộ luật mới chỉ quy định thời điểm bắt đầu của thời hạn Viện kiểm sát trả hồ sơ để điều tra bổ sung cho Cơ quan điều tra là tính từ ngày Cơ quan điều tra nhận được hồ sơ vụ án và yêu cầu điều tra. Còn đối với trường hợp Tòa án trả hồ sơ cho Viện kiểm sát và Viện kiểm sát tiến hành điều tra bổ sung theo yêu cầu của Tòa án thì Bộ luật chưa quy định thời hạn điều tra bổ sung trong trường hợp này. Vì vậy, cần thiết bổ sung quy định cụ thể khoảng thời gian kể từ ngày Viện kiểm sát nhận được hồ sơ do Tòa án trả lại để điều tra bổ sung thì Viện kiểm sát phải chuyển cho Cơ quan Điều tra và quy định cụ thể khoảng thời gian kể từ ngày Tòa án ra quyết định trả điều tra bổ sung thì Tòa án phải chuyển hồ sơ cho Viện kiểm sát.

Trong những năm qua, tình hình tội phạm diễn biến phức tạp, tính chất thủ đoạn phạm tội ngày càng tinh vi, xảo quyệt tạo ra nhiều thách thức đối với các cơ quan tiến hành tố tụng trong việc chứng minh tội phạm, nhiều vụ án phạm tội có tổ chức, có nhiều đối tượng tham gia nên việc điều tra, xác minh gặp nhiều khó khăn trong khi thời hạn điều tra vụ án theo quy định pháp luật bị giới hạn. Qua bài viết trên về thời hạn điều tra bổ sung, ACC Group mong rằng quý khách hàng đã hiểu hơn về vấn đề này.

Đánh giá post
✅ Thủ tục: ⭕ Cụ thể - Chi tiết
✅ Dịch vụ: ⭐ Trọn gói - Tận Tâm
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

Tu Van Vien 2

    [anr_nocaptcha g-recaptcha-response]

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.