whatsapp viber zalo phone zalo mail

Chế độ thai sản cho người nhận con nuôi như thế nào?

Vấn đề nhận nuôi con nuôi đang ngày càng phổ biến tại Việt Nam, chính vì lẽ đó, pháp luật cũng đưa ra cơ chế điều chỉnh về vấn đề này nhằm hỗ trợ các cá nhân, gia đình nhận nuôi con nuôi. Hơn thế nữa là việc tạo điều kiện và bảo vệ quyền lợi của người phụ nữ. Đó chính là cơ chế về chế độ thai sản cho người nhận con nuôi. 

1.Chế độ thai sản khi nhận nuôi con nuôi 

Theo Điều 36 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 về thời gian hưởng chế độ thai sản khi nhận nuôi con nuôi quy định rằng người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 6 tháng tuổi. Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 2 Điều 31 của Luật này thì chỉ cha hoặc mẹ được nghỉ việc hưởng chế độ. Điều này được cụ thể hóa trong Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH có hiệu lực từ ngày 15.2.2016. 

Điều 11 của Thông tư này quy định độ thai sản theo quy định tại Điều 36 của Luật bảo hiểm xã hội. Trường hợp người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 2 Điều 31 của Luật bảo hiểm xã hội (những trường hợp gồm lao động nữ sinh con; lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ; người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi) nhưng không nghỉ việc thì chỉ được hưởng trợ cấp một lần quy định tại Điều 38 của Luật bảo hiểm xã hội. 

Như vậy, cũng như lao động nữ sinh con, lao động nữ nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi sẽ được nhận trợ cấp một lần cho mỗi con. Điều 38 Luật Bảo hiểm xã hội quy định trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi: Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi. Hiện nay, mức lương cơ sở là 1,49 triệu đồng/tháng. Do đó, lao động nữ nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi sẽ được nhận trợ cấp bằng 2,98 triệu đồng. Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con. 

Ngoài khoản tiền trợ cấp một lần nêu trên, người nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi còn được hưởng một khoản tiền bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Do trường hợp nhận con nuôi chỉ được nghỉ cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi nên mức hưởng bằng tiền lương bình quân đóng BHXH của 06 tháng trước khi nghỉ x số tháng nghỉ (Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội).

Nhận nuôi con nuôi

2.Mức tiền được hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ khi sinh con, nhận con nuôi

Mức hưởng = (Mbq6t x 100% x Số tháng nghỉ việc do sinh con hoặc nuôi con nuôi) + 2 lần x Lương cơ sở

Trong đó:

+ Mbq6t : Mức bình quân tiền lương đóng BHXH 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc

+ Mức lương cơ sở năm 2021 là 1.490.000 đồng/tháng.

Như vậy, chế độ thai sản cho người nhận nuôi con nuôi về cơ bản giống như chế độ thai sản cho người sinh con (được hưởng chế độ thai sản, nhận trợ cấp…). Trên đây là toàn bộ nội dung giới thiệu của chúng tôi về chế độ thai sản cho người nhận nuôi con nuôi. Trong quá trình tìm hiểu nếu như quý khách hàng còn thắc mắc hay quan tâm và có nhu cầu được tư vấn về chế độ thai sản cho người nhận con nuôi, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

 

Hotline: 19003330

Zalo: 084 696 7979

Gmail: info@accgroup.vn

Website: accgroup.vn

Đánh giá post
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

Tu Van Vien 2


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.