Trách nhiệm hữu hạn là gì (cập nhật 2024)

Bản chất của chế độ trách nhiệm hữu hạn là sự tách bạch về tài sản giữa tài sản của doanh nghiệp với tài sản của chủ sở hữu doanh nghiệp. Vậy, pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về trách nhiệm hữu hạn đối với tài sản của thương nhân, doanh nghiệp? Bài viết dưới đây ACC cung cấp cho bạn một số thông tin về trách nhiệm hữu hạn là gì mời bạn tham khảo!

6vv-3

Trách nhiệm hữu hạn là gì (cập nhật 2023)

1. Trách nhiệm hữu hạn

Trách nhiệm hữu hạn là trách nhiệm tài sản của chủ sở hữu doanh nghiệp, theo đó chủ sở hữu doanh nghiệp chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã cam kết góp vào doanh nghiệp; bản thân doanh nghiệp chịu trách nhiệm trước các nghĩa vụ của mình đến hết giá trị tài sản có trong doanh nghiệp.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, chế độ trách nhiệm hữu hạn được áp dụng cho chủ sở hữu doanh nghiệp nhà nước, hợp tác xã, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, thành viên góp vốn trong công ti hợp danh.

Chế độ trách nhiệm hữu hạn giúp nhà đầu tư hạn chế rủi ro trong kinh doanh nhưng dễ gây rủi ro cho bạn hàng của doanh nghiệp.

2. Pháp luật hiện hành quy định, các chủ sở hữu (thành viên) của doanh nghiệp (thương nhân) phải chịu TNHH gồm:

- Thành viên công ty TNHH;

- Cổ đông Công ty cổ phần;

- Thành viên góp vốn vào công ty hợp danh;

- Thành viên hợp tác xã và đại diện chủ sở hữu doanh nghiệp nhà nước .

Chế độ TNHH có ưu thế nhất định đối với thương nhân, đó là hạn chế được rủi ro cho chủ sở hữu doanh nghiệp (thương nhân). Trong trường hợp thương nhân kinh doanh thua lỗ, chủ sở hữu doanh nghiệp (thương nhân) chỉ mất phần vốn đầu tư vào kinh doanh, còn tài sản không đầu tư vào kinh doanh thì không phải đưa ra để thanh toán các nghĩa vụ tài chính, các khoản nợ của thương nhân. Điều đó tạo điều kiện cho cảc nhà đầu tư an tâm bỏ vốn đầu tư kinh doanh.

3. Chế độ chịu trách nhiệm hữu hạn là gì?

Chế độ chịu trách nhiệm tài sản hữu hạn là chế độ mà các chủ thể kinh doanh trong đó chủ sở hữu chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ, các nghĩa vụ tài sản khác phát sinh từ hoạt động kinh doanh trong phạm vi phần vốn góp của mình.

4. Giới hạn trách nhiệm trong kinh doanh là gì?

Giới hạn trách nhiệm (Limitation of liability) là số tiền tối đa mà người vận chuyển hàng hóa phải trả cho người giao hàng, người gửi hàng hoặc người nắm giữ vận đơn về những hư hỏng hoặc mất mát hàng hóa mà người vận chuyển phải chịu trách nhiệm theo hợp đồng vận chuyển hàng hóa.

5. Quy định trách nhiệm hữu hạn tài sản:

Trách nhiệm hữu hạn là trách nhiệm của chủ sở hữu doanh nghiệp, theo đó chủ sở hữu doanh nghiệp chỉ chịu trách nhiệm về các nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi vốn góp vào doanh nghiệp; bản thân doanh nghiệp chịu trách nhiệm trước nghĩa vụ của mình đến hết giá trị tài sản có trong doanh nghiệp (Khoản 1 Điều 183 và điểm b, c khoản 1 Điều 172 Luật Doanh nghiệp năm 2014 (hiện nay đang áp dụng luật doanh nghiệp năm 2020); Điều 103 Bộ luật Dân sự năm 2015).

6. Công ty Luật ACC

Trên đây là toàn bộ nội dung giới thiệu về về trách nhiệm hữu hạn là gì cũng như các vấn đề pháp lý có liên quan trong trong phạm vi này. Trong quá trình tìm hiểu nếu như quý khách hàng còn thắc mắc hay quan tâm và có nhu cầu tư vấn và hỗ trợ về trách nhiệm hữu hạn là gì thì vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (436 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo