Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

An toàn thực phẩm là vấn đề quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng. Để đảm bảo thực phẩm an toàn, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần phải có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp tư vấn thủ tục và điều kiện cho doanh nghiệp xin Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm. Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết này.

Xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP)

Xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP)

1. Các trường hợp phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Theo quy định của Luật An toàn thực phẩm 2010, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Cụ thể:

Cơ sở kinh doanh ăn uống, cơ sở chế biến thức ăn bao gồm: cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín, nhà hàng ăn uống, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, căng-tin và bếp ăn tập thể.

Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bao gồm:

  • Cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm tươi sống, thực phẩm đông lạnh, thực phẩm chế biến, thực phẩm sơ chế, thực phẩm đóng hộp, thực phẩm bao gói sẵn.
  • Cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm phụ gia, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, phụ gia thực phẩm mới.
  • Cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên, nước đá.
  • Cơ sở sản xuất, kinh doanh sữa và sản phẩm sữa.
  • Cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm dinh dưỡng y học dùng cho người bệnh.
  • Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng.
  • Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm biến đổi gen.

2. Xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm ở đâu?

Theo Điều 35 Luật An toàn thực phẩm 2010, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm (giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm) là:

  • Cục An toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế: Cấp cho cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc danh mục do Bộ Y tế quản lý.
  • Sở Y tế: Cấp cho cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc danh mục do Bộ Y tế quản lý nhưng nằm trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
  • Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm: Cấp cho cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc danh mục do Bộ Y tế quản lý nhưng nằm trên địa bàn huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
  • Bộ Công Thương: Cấp cho cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc danh mục do Bộ Công Thương quản lý.
  • Sở Công Thương: Cấp cho cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc danh mục do Bộ Công Thương quản lý nhưng nằm trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
  • Phòng Kinh tế (hoặc Phòng Thương mại và Công nghiệp) cấp huyện: Cấp cho cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc danh mục do Bộ Công Thương quản lý nhưng nằm trên địa bàn huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
  • Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Cấp cho cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc danh mục do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý.
  • Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Cấp cho cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc danh mục do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý nhưng nằm trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
  • Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản: Cấp cho cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc danh mục do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý nhưng nằm trên địa bàn huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

3. Thời gian của giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là bao lâu?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, thời hạn của giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là 3 năm, kể từ ngày cấp. Trước 06 tháng tính đến ngày giấy phép hết hạn, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại giấy phép trong trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh.

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Giấy phép này là điều kiện bắt buộc để tổ chức, cá nhân được phép sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Để được cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Có địa điểm, cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định.
  • Có nguồn nước sử dụng hợp vệ sinh.
  • Có hệ thống xử lý nước thải, chất thải bảo đảm vệ sinh môi trường.
  • Có quy trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm phù hợp với quy định của pháp luật.
  • Có người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm có đủ sức khỏe, kiến thức về an toàn thực phẩm.

4. Điều kiện xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Theo quy định của pháp luật hiện hành, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải đáp ứng các điều kiện sau đây để được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:

  • Điều kiện chung:
    • Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác.
    • Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
    • Có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại phù hợp với từng loại thực phẩm.
    • Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.
    • Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
    • Tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
  • Điều kiện cụ thể:
    • Đối với cơ sở sản xuất thực phẩm:
      • Có quy trình sản xuất phù hợp với từng loại thực phẩm.
      • Có biện pháp kiểm soát các mối nguy ô nhiễm thực phẩm.
      • Có biện pháp bảo quản thực phẩm an toàn.
    • Đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm:
      • Có quy trình bảo quản thực phẩm phù hợp.
      • Có biện pháp kiểm soát các mối nguy ô nhiễm thực phẩm trong quá trình kinh doanh.

5. Dịch vụ xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại ACC

ACC là một trong những công ty luật hàng đầu tại Việt Nam, chuyên hoạt động liên quan đến pháp lý, bao gồm cả xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm. Chúng tôi có đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn dày dặn kinh nghiệm, am hiểu pháp luật và quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Chúng tôi cam kết làm thủ tuc xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm nhanh chóng, thuận tiện và hiệu quả với chi phí hợp lý.

Quy trình thực hiện của chúng tôi bao gồm các bước sau:

  • Tư vấn về các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm bao gồm các quy định về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, quy trình sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyển, tiêu thụ thực phẩm,...
  • Kiểm tra cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ của khách hàng để đảm bảo đáp ứng các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Soạn hồ sơ xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật.
  • Nộp hồ sơ và giải trình hồ sơ xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm và giải trình hồ sơ với cơ quan có thẩm quyền.
  • Theo dõi quá trình cấp giấy phép và nhận giấy phép thay mặt khách hàng.

6. Hồ sơ khách hàng cung cấp

Hồ sơ khách hàng cần cung cấp khi xin giấy phép VSATTP bao gồm các giấy tờ sau:

  • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được lập theo mẫu quy định tại Phụ lục I Thông tư 26/2015/TT-BYT.
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh phải được công chứng hoặc chứng thực.
  • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh ATTP
  • Giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp.
  • Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm do cơ sở đào tạo có thẩm quyền cấp.

Ngoài ra, tùy theo loại hình kinh doanh thực phẩm và quy mô của cơ sở, khách hàng có thể cần cung cấp thêm một số giấy tờ khác như:

  • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm của các cơ sở cung cấp nguyên liệu.
  • Giấy chứng nhận hợp quy hoặc tiêu chuẩn công bố áp dụng đối với sản phẩm thực phẩm.
  • Giấy xác nhận đủ điều kiện vệ sinh thú y đối với sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc động vật.
  • Giấy xác nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc thực vật.

Trên đây là toàn bộ nội dung về Xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm do chúng tôi cung cấp. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho quý bạn đọc. Trong quá trình tìm hiểu, nếu quý bạn đọc còn có thắc mắc, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website hoặc Hotline để được hỗ trợ giải đáp.

 

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (1002 lượt)

    Để lại thông tin để được tư vấn

    Họ và tên không được để trống

    Số điện thoại không được để trống

    Số điện thoại không đúng định dạng

    Email không được để trống

    Vấn đề cần tư vấn không được để trống

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

    084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo