Hướng dẫn đăng ký giấy chứng nhận độc thân online [2024]

Hiện nay nhiều tỉnh thành phố đã triển khai việc đăng ký trực tuyến các thủ tục hành chính mang đến nhiều tiện ích, nhất là tiết kiệm thời gian trong đó có cả thủ tục đăng ký giấy chứng nhận độc thân online. Vậy đăng ký giấy chứng nhận độc thân online như thế nào? Mời quý khách hàng cùng theo dõi bài viết dưới đây của công ty Luật ACC để biết thông tin cụ thể về các thắc mắc trên.

image-214
Đăng ký giấy chứng nhận độc thân online

1. Giấy chứng nhận độc thân online là gì?

Giấy chứng nhận độc thân online hay còn gọi là giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là loại giấy được sử dụng để xác định tình trạng hôn nhân của một người đã kết hôn, chưa kết hôn, chưa đăng ký kết hôn với ai, đăng ký kết hôn nhưng hiện tại đã ly hôn,...
Việc xác nhận tình trạng độc thân này có nghĩa quan trọng trong việc xác định quyền, nghĩa vụ và chế độ tài sản chung, riêng đối với vợ và chồng của người đó. Qua đó sẽ tạo điều kiện thuận lợi khi giao dịch dân sự.
Đồng thời, Điều 22 Nghị định 123/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định việc xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân còn nhằm mục đích kết hôn. Bởi theo Điều 2 Luật Hôn nhân và Gia đình, nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân tại Việt Nam là: Hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng.
Do đó, việc xin giấy xác nhận tình trạng độc thân hay hôn nhân là một thủ tục vô cùng quan trọng khi thực hiện các giao dịch dân sự như vay vốn, mua bán… và khi muốn đăng ký kết hôn.

2. Xin giấy xác nhận độc thân/ hôn nhân ở đâu?

Thông thường, việc xin giấy xác nhận tình trạng độc thân ở trong nước được thực hiện bởi ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú của công dân. Tuy nhiên, nếu không có nơi thường trú mà có nơi đăng ký tạm trú thì ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó tạm trú thực hiện việc cấp giấy này. Đồng thời quy định này cũng áp dụng đối với việc cấp giấy xác nhận cho công dân nước ngoài và người không có quốc tịch cư trú tại Việt Nam nếu có yêu cầu (Điều 21 Nghị định 123/2015/NĐ-CP của Chính phủ).
Ngoài ra, khi công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài có yêu cầu xin giấy xác nhận tình trạng độc thân có yếu tố nước ngoài thì theo quy định tại Điều 19 Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-BNG-BTP, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành thực hiện các việc sau:

 • Xác nhận thời gian ở trong nước: việc xác nhận này sẽ được thực hiện ở UBND cấp xã nơi người đó cư trú trước khi xuất cảnh;
 • Xác nhận thời gian ở nước ngoài: xác nhận tại Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước mà người đó cư trú.

3. Hướng dẫn xin giấy xác nhận độc thân online

Việc xin giấy chứng nhận độc thân online sẽ được thực hiện theo các bước sau đây:
Bước 1: Bước đầu tiên trong hướng dẫn xin giấy xác nhận độc thân online chính là truy cập địa chỉ https://dichvucong.hanoi.gov.vn/nop-truc-tuyen.
Bước 2: Nhấn “Đăng ký trực tuyến” và “Nộp hồ sơ tại phường/xã/thị trấn”

Bước 3: Chọn các mục “Quận, huyện, thị xã”; “Lĩnh vực”; “Phường, xã, thị trấn”; “Mức độ”.
Mẹo: Bạn gõ nội dung vào mục “từ khóa” bạn cần tìm, sau đó click chuột vào mục “thực hiện”.

Bước 4: Điền đầy đủ thông tin vào tờ khai cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân/ độc thân online.
Lưu ý: Những mục có dấu * là những mục bắt buộc phải điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu.

Theo hướng dẫn xin giấy xác nhận độc thân online, các giấy tờ chụp từ bản chính hoặc bản sao công chứng, bạn chụp lại sau đó đính kèm hình ảnh của các giấy tờ, tài liệu cần thiết này ở cuối tờ khai.
Các giấy tờ gồm:

 • Tờ khai xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (Theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư 15/2015/TT-BTP ngày 16/11/2015);
 • Nếu đã ly hôn: Quyết định ly hôn có hiệu lực pháp luật của Tòa án về việc ly hôn;
 • Nếu vợ hoặc chồng đã chết: Giấy chứng tử của người đó;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã cấp trước đó nếu đã hết hạn hoặc muốn xin cho mục đích khác (nếu có);
 • Giấy tờ nhân thân: Chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc Căn cước công dân, Sổ hộ khẩu,…
 • Văn bản ủy quyền: Phải được công chứng, chứng thực trừ trường hợp là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột. Tuy nhiên, những trường hợp uỷ quyền này phải có giấy tờ chứng minh quan hệ.

Lưu ý: Riêng đối với Chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân thì cần chụp đủ cả 02 mặt.

Bước 5: Đọc lại, kiểm tra thông tin để bảo đảm các thông tin vừa nhập vào giấy chứng nhận độc thân online là chính xác. Sau đó chọn mục “Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên”.
Nếu muốn in tờ khai thì chọn “In mẫu”; nếu không thì chọn “Tiếp tục” để nhập mã xác nhận.

Bước 6: Sau khi kiểm tra lại thông tin một lần nữa thì click chuột vào mục “Hoàn tất” để thực hiện xong quá trình đăng ký của mình.
Bước 7: Sau khi thực hiện xong việc đăng ký online, người có yêu cầu xin xác nhận tình trạng độc thân nên lưu lại mã hồ sơ để tra cứu tình trạng tiếp nhận cũng như tiến độ xử lý hồ sơ của mình.
Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, hệ thống sẽ có hướng dẫn chi tiết để bổ sung hoàn chỉnh.
Sau khi xin cấp xác nhận độc thân online, bạn nên thường xuyên kiểm tra hòm thư hoặc điện thoại để nhận thông báo từ cơ quan có thẩm quyền. Khi có lịch hẹn trả kết quả, bạn phải mang theo giấy tờ, tài liệu, hồ sơ gốc để đối chiếu.

4. Câu hỏi có liên quan

Giấy xác nhận độc thân online là gì?

Giấy xác nhận độc thân online là loại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, được sử dụng để xác định tình trạng hôn nhân của những người độc thân chưa kết hôn với ai, chưa đăng ký kết hôn với ai, đăng ký kết hôn những hiện tại độc thân hay đã kết hôn…

Mục đích xin giấy xác nhận độc thân online là gì?

Tại Điều 22 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định việc xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân còn nhằm mục đích kết hôn. Nguyên tắc hôn nhân được quy định tại Việt Nam là: Hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng.

Cần chuẩn bị những gì để xin giấy xác nhận độc thân?

Hộ chiếu/ Chứng minh nhân dân/ Thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng.

 Trên đây là toàn bộ nội dung trả lời cho câu hỏi Đăng ký giấy chứng nhận độc thân online mà chúng tôi cung cấp đến cho quý khách hàng. Nếu có bất kỳ vấn đề vướng mắc cần giải đáp cụ thể, hãy liên hệ với Công ty luật ACC để được hỗ trợ:

Hotline: 1900.3330
Zalo: 0846967979
Gmail: [email protected]
Website: accgroup.vn

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (290 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo