Chuyển giá là gì? (Cập nhật 2021)

Thảo Ly

Chuyển giá là gì? (Cập nhật 2021)

Thảo Ly

13/12/2021

Bạn đã biết gì về việc chuyển giá? Nếu bạn đang tò mò, muốn tìm hiểu xem Chuyển giá là gì? Các hình thức chuyển giá như thế nào? Thì hãy cùng Công ty Luật ACC tìm hiểu thông qua bài viết Chuyển giá là gì? (Cập nhật 2021) nhé.

chuyen gia la gi
Chuyển giá là gì? (Cập nhật 2021)

1. Chuyển giá là gì?

Đầu tiên chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về khái niệm chuyển giá là gì? nhé.

Chuyển giá có thể coi là hình thức chuyển dịch giữa các doanh nghiệp có mối quan hệ liên kết nhằm tối thiểu hóa số thuế phải nộp không theo giá thị trường. Hình thức chuyển dịch được thực hiện chính sách đối với hàng hóa, vay, đi vay, dịch vụ.

2. Các hình thức chuyển giá?

2.1. Tăng giá trị tài sản góp vốn.

Khi các doanh nghiệp đầu tư, các nhà đầu tư góp vốn bằng tài sản như máy móc, thiết bị và nhất là công nghệ.

Đa số các doanh nghiệp trong nước bị hạn chế về nguồn lực tài chính nên tham gia góp vốn chủ yếu, thường xuyên bằng Quyền sử dụng đất. Khi góp vốn bằng giá trị sử dụng đất thường bị đánh giá thấp, trong khi các loại máy móc thiết bị công nghệ do nhà đầu tư nước ngoài góp thường mang tính đặc thù, đã lạc hậu hoặc đã khấu hao hết (ở nước họ) nhưng do doanh nghiệp nội địa bị hạn chế về năng lực và trình độ thẩm định giá, thiếu thông tin, cơ sở dữ liệu để so sánh, nên trong quá trình định giá, những máy móc thiết bị và công nghệ này thường bị đẩy cao hơn nhiều so với giá trị thực của nó.

Mặt khác, cơ quan nhà nước xác định thuế trên cơ sở giá trị theo chứng từ hóa đơn (theo nguyên tắc giá gốc của kế toán) trong khi mà đối tác liên kết cung cấp nên giá trị máy móc thiết bị và tài sản cố định khác được nhập khẩu hoặc nhập vào vùng lãnh thổ khác trong cùng lãnh thổ của quốc gia tiếp nhận đầu tư có thể được thỏa thuận định giá ở mức cao. Từ đó dẫn đến, chi phí khấu hao tài sản cố định loại này cũng cao hơn so với thông thường (nếu xác định theo giá thị trường).

2.2. Nâng khống giá trị của tài sản vô hình.

Một trong những tài sản khó, không kiểm soát được giá trị thực của tài sản đó là tài sản vô hình. Ngoài việc nâng cao giá trị tài sản góp vốn còn tồn tại việc các doanh nghiệp góp vốn bằng: Phần mềm, bằng sáng chế, thương hiệu, công thức pha chế, …nhưng tài sản này góp vốn thường khó xác định đúng giá trị, dẫn đến việc giá trị tài sản được khống lên, tỷ lệ góp của nhà đầu tư tăng lên (thường là nhà đầu tư nước ngoài), qua đó tiếng nói, tầm ảnh hưởng của các nhà đầu tư này tăng lên.

2.3. Thông qua việc mua, bán nguyên vật liệu, thành phẩm.

Hình thức thông qua việc mua, bán nguyên vật liệu, thành phần này khá đặc trưng. Nó làm giảm số thuế phải nộp, thậm chí chuyển lãi thành lỗ trong rất nhiều trường hợp. Hiện nay, có rất nhiều các công ty có quan hệ liên kết họ sẽ tìm, xây dựng một DN thứ 3 và thực hiện việc mua, bán này thông qua bên thứ ba này. Khi đó, cơ quan nhà nước, đối tác cũng khó có thể xác định được.

2.4. Nâng cao chi phí quản lý và hành chính.

Việc nâng cao chi phí quản lý và chi phí hành chính này dẫn đến việc gia tăng chi phí của doanh nghiệp. Không thể phủ nhận việc áp dụng kiến thức, trình độ của nước ngoài là nâng cao hiệu quả lao động nhất là đối với Việt Nam hiện đang là đất nước đang phát triển.

Việc nâng cao chi phí quản lý và hành chính này thông qua:

  • Thuê người quản lý với mức lương, rất cao.
  • Trả phí quản lý cho công ty mẹ.
  • Doanh nghiệp phải của nhân viên qua nước ngoài để đào tạo, học tập với chi phí rất cao.
  • ….

2.5. Thay đổi giá bán giữa công ty ty liên kết.

Chuyển giá bằng việc thay đổi giá bán giữa các công ty có quan hệ liên kết với nhau thông qua việc xác định giá bán có sự sai lệch, khác rất nhiều so với giá cả thị trường của các sản phẩm giống, cùng loại. Điều này thường xảy ra khi các công ty bán sản phẩm thấp hơn cho các công ty nước ngoài và mua vào với giá cao hơn ở các công ty nước này. Dẫn đến việc chi phí tăng lên, doanh thu giảm xuống, làm cho giảm lợi nhuận, thuế TNDN giảm xuống (có thể từ lãi chuyển thành lỗ). Chi phí quản lý và hành chính.

2.6. Chi phí quảng cáo.

Chi phí quảng cáo được nâng cao, đây là một hình thức mà khá nhiều các công ty áp dụng. Và đặc biệt là các Doanh nghiệp FDI áp dụng nhiều. Hiện nay, với quy định chi phí quảng cáo ở nước ta hiện nay đang còn khá lỏng lẻo, chưa đủ để thắt chặt và kiểm soát các nguồn chi phí này. Điều này dẫn đến phát sinh các giảm chi phí, thua lỗ ảo,….

2.7. Vay và cho vay.

Việc các doanh nghiệp trong mối quan hệ liên kết thường phát sinh các khoản vay, cho vay giữa các doanh nghiệp với nhau. Hình thức này hiện nay khá phổ biến để chuyển lợi nhuận từ nơi có thuế suất cao sang nơi có thuế suất thấp.

3. Dịch vụ chuyển giá của Công ty Luật ACC.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong quá trình chuyển giá thì hãy nhanh chóng liên hệ với Công ty Luật ACC. Chúng tôi sẽ thay bạn hoàn thành các thủ tục, hồ sơ về chuyển giá. Với đội ngũ luật sư, nhân viên giàu kinh nghiệm làm việc, trình độ chuyên môn cao, nhiệt huyết với công việc, sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm dịch vụ tốt nhất. Ngoài ra ACC còn cung cấp các dịch vụ pháp lý, thuế, kế toán,… với chất lượng tốt, chi phí hợp lý và tiết kiệm được nhiều thời gian cho khách hàng.

Hy vọng bài viết Chuyển giá là gì? (Cập nhập 2021) sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hay. Cảm ơn các bạn đã luôn quan tâm và yêu mến Công ty Luật ACC.

Đánh giá post

Viết một bình luận