Thủ Tục Xin Cấp Giấy Chứng Nhận Tiêu Chuẩn ISO 9001:2015

Việc xây dựng một hệ thống quản lý chất lượng không chỉ giúp doanh nghiệp vận hành hiệu quả hơn mà còn giúp giảm thiểu chi phí với những trường hợp thu hồi sản phẩm bị lỗi, hỏng. Bởi vậy, việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO của doanh nghiệp là điều cần thiết. 

Với đội ngũ dày dạn kinh nghiệm, làm việc chuyên nghiệp. ACC cam kết mang lại dịch vụ xin cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn ISO 9001:2015 nhanh chóng cùng chi phí hợp lý nhất.

ISO 9001:2015 là Hệ thống quản lý chất lượng, là tiêu chuẩn Quốc tế, đưa ra yêu cầu về thiết lập một hệ thống quản lý chất lượng trong doanh nghiệp, nhằm đảm bảo kiểm soát ổn định chất lượng và tiến đến nâng cao chất lượng sản phẩm,  dịch vụ cung cấp, áp dụng cho mọi tổ chức doanh nghiệp thuộc mọi ngành nghề, thành phần kinh tế và hình thức hoạt động kinh doanh. Theo đó, để việc xin chứng chỉ được thực hiện một cách nhanh chóng và chính xác, ACC sẽ tư vấn cho các bạn những vấn đề liên quan đến “Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn ISO 9001:2015” cũng như dịch vụ xin cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn ISO 9001:2015 của ACC

Thủ Tục Xin Cấp Giấy Chứng Nhận Tiêu Chuẩn ISO 9001:2015
Thủ Tục Xin Cấp Giấy Chứng Nhận Tiêu Chuẩn ISO 9001:2015

1. Giấy chứng nhận ISO 9001:2015 là gì?

Chứng nhận ISO 9001 là tiêu chuẩn của một sản phẩm; sẽ mang đến cho hệ thống quản lý chất lượng của tổ chức; doanh nghiệp của bạn được chứng nhận một cách toàn cầu. Việc nhận được và đạt được các tiêu chuẩn quản lý chất lượng ISO 9001. Sẽ chứng tỏ sự tuân thủ cũng như cam kết đối với những thực hành trong lĩnh vực; ngành nghề uy tín; tạo được lợi thế cạnh tranh lớn. Từ đó sẽ mở ra những cơ hội kinh doanh mới cho tổ chức, doanh nghiệp. Tất cả những đối tượng doanh nghiệp và những loại hình kinh doanh khác; cũng có thể xin đăng ký cấp chứng nhận ISO 9001 phiên bản mới nhất tiêu chuẩn năm 2015….

2. Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn ISO 9001:2015

Bước 1: Đưa ra quyết định thực hiện.

Một hệ thống quản lý chất lượng hiện tại của doanh nghiệp có đáp ứng được những  yêu cầu về quản lý, có giám sát và kiểm tra hay không? Công ty có cần thiết phải thay đổi hệ thống quản lý chất lượng hiện tại theo đúng tiêu chuẩn ISO hay không? Nếu cần,thì các ban lãnh đạo nhất định phải có một số hiểu biết về ISO. Chính vì vậy, khi quyết định xây dựng một hệ thống quản lý chất lượng đúng theo đúng tiêu chuẩn ISO 9001, doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ thông tin chi tiết về ISO thông qua những khóa đào tạo nhận thức về ISO.

Bước 2: Chọn người đại diện am hiểu về tiêu chuẩn ISO 9001

Hệ thống quản lý chất lượng quốc tế đạt tiêu chuẩn ISO 9001. Yêu cầu phải có ít nhất một người chịu trách nhiệm chính. Chính vì thế, tổ chức, doanh nghiệp cần phải cử ra một người đại diện để làm lãnh đạo chất lượng. Lãnh đạo phải am hiểu về kiến thức tiêu chuẩn ISO 9001Có như vậy, thì mới áp dụng hệ thống quản lý chất lượng đạt chuẩn vào hệ thống tổ chức hiện có một cách hiệu quả nhất. Đồng thời lãnh đạo chất lượng; còn phải thực hiện các buổi đánh giá nội bộ hàng tháng về ISO 9001.

Bước 3: Xây dựng kế hoạch thực hiện theo chuẩn ISO 9001

Tổ chức, doanh nghiệp cần xem xét và kiểm tra xem mình có thể đáp ứng được những yêu cầu nào? Còn thiếu những yêu cầu nào? Có thể thay đổi để đáp ứng được yêu cầu đó hay không ? Nếu có thể thì cần phải làm công việc gì ? Khối lượng công việc đó ra sao ? Ai sẽ là người phụ trách ? Cần có kế hoạch cụ thể,  rõ ràng.

Bước 4: Thông báo trong nội bộ về việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001

Sau khi đã xây dựng được kế hoạch để thực hiện việc áp dụng vào hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO,những thành viên trong tổ chức cần phải biết đến kế hoạch này. Sẽ có rất nhiều ý kiến trái chiều trong việc thay đổi theo hệ thống quản lý chất lượng quy chuẩn ISO 9001. Bạn cần phải giải thích rõ ràng để mọi người biết kế hoạch và thực hiện, hỗ trợ.

Bước 5: Viết tài liệu ISO 9001 cho tổ chức.

Tiêu chuẩn ISO 9001 đòi hỏi phải có một hệ thống quản lý chất lượng với những tài liệu bắt buộc. Việc viết những tài liệu này sẽ làm tốn rất nhiều thời gian và công sức. Sẽ có những mẫu sẵn bạn có thể tham khảo và dựa vào đó để viết theo sao cho phù hợp và đúng với điều kiện thực tế của tổ chức, doanh nghiệp. Mỗi hạng mục, lại có nhiều mẫu để bạn tham khảo. Việc lựa chọn các mẫu này sao cho phù hợp cũng rất quan trọng. Vì nó phải đáp ứng được việc xây dựng và áp dụng hệ thống tiêu chuẩn chất lượng ISO 9001.

Bước 6: Áp dụng vào thực tế theo chuẩn ISO 9001

Những tài liệu về tiêu chuẩn ISO 9001 đã được viết ở bước 5 trên cần phải được thông báo đến những phòng, ban có liên quan để tiến hành triển khai thực hiện. Trong quá trình triển khai, những quy trình làm việc mới đó có thể sẽ phát sinh ra một số vấn đề khá quan trọng. Những vấn đề này cần phải được ghi chép đầy đủ để tạo thành hướng dẫn thực hiện chi tiết các công việc. Bạn nên nhớ việc này cần phải được chính những cán bộ, nhân viên trực tiếp làm công việc đó viết ra thì mới chính xác tuyệt đối.

Bước 7: Đánh giá nội bộ.

Ở bước 2, tổ chức, doanh nghiệp đã cử người làm đại diện, có hiểu biết nhất định về ISO. Sau tất cả các bước thực hiện, ISO 9001 yêu cầu tổ chức phải đánh giá nội bộ định kỳ hàng tháng để biết được chất lượng công việc sau khi áp dụng HTQLCL ISO 9001.

Bước 8: Đăng ký ISO 9001.

ISO sẽ ủy quyền cho một tổ chức có đủ năng lực để đánh giá HTQLCL của tổ chức bạn đang làm. Nếu đủ các điều kiện, điều khoản mà ISO đưa ra trong từng hạng mục, tổ chức của bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận ISO. Nếu chưa đủ điều kiện, bạn tiếp tục phải thay đổi lại cho phù hợp. Chính vì vậy, bạn phải lựa chọn được tổ chức kiểm định và chứng nhận phù hợp với tổ chức của bạn để việc đăng ký ISO không mất nhiều thời gian.

Bước 9: Nhận chứng chỉ ISO.

Để nhận được giấy chứng nhận, doanh nghiệp của bạn phải được tổ chức chứng nhận ISO ủy quyền đánh giá chất lượng. Họ thấy đã đạt các tiêu chí sẽ cấp giấy chứng nhận cho doanh nghiệp. Nghĩa là, doanh nghiệp của bạn phải vượt qua được kỳ đánh giá. Một vấn đề khó trong bước này là nhân viên trong tổ chức của bạn có thể sẽ không quen với việc đánh giá của người bên ngoài tổ chức. Vì vậy, bạn cần phổ biến đến nhân viên, hướng dẫn họ cách thức tương tác, phối hợp với chuyên gia đánh giá để cuộc đánh giá diễn ra hoàn hảo.

Bước 10: Duy trì sau khi được cấp chứng chỉ ISO 9001.

Việc nhận được chứng chỉ chưa phải là bước cuối cùng, việc duy trì chứng chỉ này sẽ giúp doanh nghiệp đạt được nhiều lợi ích. Từ việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng đạt tiêu chuẩn sẽ nâng cao hiệu quả làm việc của doanh nghiệp. Đây còn là một trong những yếu tố để đối tác của doanh nghiệp cân nhắc và lựa chọn để hợp tác. Trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp cần cải tiến liên tục các quy trình và hệ thống của mình cho phù hợp với tình hình thực tiễn, làm cơ sở để tiếp tục duy trì ISO.

3. Cơ quan có thẩm quyền

Các doanh nghiệp, tổ chức hoàn toàn có thể đăng ký xin cấp giấy chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 cho mình tại Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng hay cũng có thể đến những trung tâm giám định và chứng nhận đã được cấp phép kinh doanh dịch vụ này.

4. Chứng chỉ chứng nhận ISO 9001:2015 có hiệu lực bao lâu?

Giấy chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015  có hiệu lực trong 3 năm

Trong thời gian hiệu lực của chứng chỉ, tổ chức chứng nhận sẽ tiến hành đánh giá giám sát định kỳ để đảm bảo hệ thống quản lý chất lượng được chứng nhận tuân thủ các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 9001:2015 và luôn có hiệu lực.

Chu kỳ giám sát có thể là 6 tháng, 9 tháng hoặc tối đa là 12 tháng tùy theo quy định của tổ chức chứng nhận và/hoặc thỏa thuận giữa khách hàng và tổ chức chứng nhận. Hết 3 năm nếu vẫn muốn chứng nhận, tổ chức/doanh nghiệp sẽ phải đăng ký đánh giá lại. Cuộc đánh giá lại được tiến hành tương tự cuộc đánh giá chứng nhận lần đầu. Chứng chỉ cấp lại có hiệu lực trong 3 năm.

Hiện nay, những đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức đã chứng nhận ISO 9001:2008 thì bắt buộc phải cập nhật chứng nhận ISO 9001:2015 trong vòng 3 năm, tất cả những chứng nhận ISO 9001:2008 đều hết hiệu lực vào tháng 09/2018.

5. Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn ISO 9001:2005 tại ACC Group

ACC Group là công ty chuyên cung cấp thủ tục xin cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn ISO 9001:2015. Trình tự ACC thực hiện như sau:

  • Thu thập thông tin từ khách hàng để tiến hành tư vấn một cách chi tiết và cụ thể;
  • Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị các hồ sơ, thông tin cơ bản để ACC có thể thực hiện các thủ tục;
  • ACC tiến hành các thủ tục khi đã nhận đủ hồ sơ khách hàng cung cấp;
  • Tư vấn cho khách hàng những điều cần lưu ý khi thực hiện thủ tục;
  • Bàn giao kết quả.

Trên đây là một số thông tin về thủ tục xin cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn ISO 9001:2015. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chính bản thân mình, các bên cần tìm hiểu kĩ các quy định pháp luật, trình tự thủ tục thực hiện thủ tục nêu trên.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận