Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự passport (Cập nhật mới nhất 2021)

logo accACC
Thiên Dương

Hợp pháp hóa lãnh sự passport ngày càng trở nên phổ biến hơn. Tuy theo quy định của pháp luật Việt Nam, có những trường hợp Passport không nhất thiết phải thực hiện thủ tục Hợp pháp hóa lãnh sự nhưng vẫn có một vài trường hợp cần thiết phải thực hiện. Vậy Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự Passport này ra sao? thực hiện như thế nào? Mời bạn cùng theo dõi bài viết sau nhé!

passport

Thủ Tục Hợp Pháp Hóa Lãnh Sự Passport (Cập Nhật Mới Nhất 2021)

1. Hợp pháp hóa lãnh sự Passport?

Các cuốn hộ chiếu nước ngoài đều được thể hiện song ngữ, gồm tiếng Anh và ngôn ngữ gốc (ngôn ngữ bản địa của quốc gia đó cấp). Về cơ bản các hộ chiếu dạng cuốn khi thực hiện thủ tục hành chính ở Việt Nam đều không phải tiến hành thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự ở Việt Nam.

Tuy nhiên, có những trường hợp Lãnh sự quán yêu cầu chỉ cần 1 trang mặt hộ chiếu để tuyên thệ tên thì mình photo mặt hộ chiếu đó đến Lãnh sự quán của nước đó tại Việt Nam, sau đó phải hợp pháp hóa lãnh sự ở Việt Nam và dịch thuật công chứng. Việc hợp pháp hóa lãnh sự hộ chiếu để xin giấy phép lao động, xin thành lập công ty (chi nhánh công ty) nước ngoài tại Việt Nam, kết hôn, hay những thủ tục quan trọng khác…

Trong trường hợp các bạn đã có con dấu lãnh sự xác nhận thì phải hợp pháp hóa lãnh sự là lẽ dĩ nhiên. Trường hợp chưa có con dấu lãnh sự, ở những mục đích khác thì các bạn có thể sao y hộ chiếu ở Việt Nam, dịch thuật công chứng là có thể sử dụng được tại Việt Nam.

Như vậy, vấn đề hộ chiếu có cần hợp pháp hóa lãnh sự hay không hoàn toàn phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể của hộ chiếu và mục đích, yêu cầu của cơ quan tiếp nhận. Nếu hộ chiếu cuốn thì không cần hợp pháp hóa lãnh sự, trường hợp khác có 1 trang mặt hộ chiếu thì các bạn cần xét đến trường hợp cụ thể được nêu ở trên.

2. Thủ tục Hợp pháp hóa lãnh sự Passport

Nếu trường hợp của bạn cần phải thực hiện thủ tục Hợp pháp hóa lánh sự Passport thì hãy thực hiện theo 2 cách sau:

Cách 1: Hợp pháp hóa lãnh sự tại Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Việt Nam ở nước ngoài

Cách 2: Hợp pháp hóa lãnh sự tại Đại sứ quán/ Lãnh sự quán nước ngoài tại Việt Nam.

Quy trình cụ thể các bước thủ tục bạn tham khảo chi tiết tại đây

3. Hồ sơ xin Hợp pháp hóa lãnh sự Passport

 • 01 Tờ khai chứng nhận/hợp pháp hoá lãnh sự theo mẫu số LS/HPH-2012/TK (thực hiện trực tuyến, sau khi làm xong cần phải in ra kèm theo những thành phần hồ sơ dưới đây).
 • 01 bản chính chứng minh nhân dân, hộ chiếu đối với trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp hoặc 01 bản chụp (không cần xác thực) giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu đối với trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện.
 • Giấy tờ, tài liệu đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự (đã được cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của nước ngoài chứng nhận).
 • 01 bản photo giấy tờ, tài liệu đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự.
 • 01 bản dịch giấy tờ, tài liệu đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự sang tiếng Việt hoặc tiếng Anh (nếu giấy tờ, tài liệu đó không được lập bằng các thứ tiếng này). Bản dịch không phải chứng thực. Người nộp hồ sơ phải chịu trách nhiệm về tính chính xác của bản dịch.
 • 01 bản photo bản dịch giấy tờ, tài liệu.
 • 01 phong bì có ghi rõ địa chỉ người nhận (nếu hồ sơ gửi qua đường bưu điện và yêu cầu trả kết quả qua đường bưu điện).

Lưu ý: Trường hợp cần kiểm tra tính xác thực của giấy tờ, tài liệu đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự, cán bộ tiếp nhận hồ sơ có thể yêu cầu người đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự xuất trình bổ sung bản chính giấy tờ, tài liệu có liên quan và nộp 01 bản chụp giấy tờ, tài liệu này.

Trên đây là các thông tin ACC cung cấp đến quý bạn đọc về Thủ Tục Hợp Pháp Hóa Lãnh Sự Passport (Cập Nhật Mới Nhất 2021).  Trên thực tế thực hiện có thể phát sinh các vướng mắc bất cập, nếu bạn có thắc mắc gì về Thủ Tục Hợp Pháp Hóa Lãnh Sự Passport (Cập Nhật Mới Nhất 2021) hay những vấn đề khác quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi. Công ty Luật ACC luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng! Hãy liên hệ với chúng tôi:

 • Hotline: 19003330
 • Zalo: 084 696 7979
 • Gmail: info@accgroup.vn
 • Website: accgroup.vn
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận