Hướng dẫn cách nấu món xôi cá rô đồng hấp dẫn

Bữa sáng với món xôi cá rô thơm ngon, lạ miệng sẽ giúp bạn bắt đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng cho công việc và học tập. Cách nấu xôi cá rô không khó nhưng nếu không có bí quyết chia sẻ trong bài viết này thì món ăn của bạn sẽ kém hấp dẫn đi rất nhiều. Hãy cùng ACC tham khảo bí quyết nấu xôi ngon để áp dụng ngay nhé!

Là món ăn dân dã và độc đáo của người Nam Định, xôi cá rô là món ăn là sự kết hợp hài hòa giữa hạt gạo nếp dẻo thơm ngon và những chú cá rô béo ngậy. Với hương vị thơm ngon độc đáo, xôi cá rô hiện đã có mặt ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Món ăn được chế biến theo công thức truyền thống, ngoài cá rô và gạo nếp, ngày nay người ta đã biến tấu thêm nhiều nguyên liệu khác để món ăn thêm đậm đà. Với những ai đã từng một lần ra Bắc tham quan, du lịch thì đừng quên dành thời gian ghé qua những quán xôi lâu đời và nếm thử món xôi trứ danh này nhé. Hoặc nếu bạn muốn tự tay làm cho cả gia đình, bạn bè cùng thưởng thức thì hãy xắn tay áo vào bếp làm theo công thức dưới đây nhé!

1. Nguyên liệu bị nấu xôi cá rô đồng

  • 500 g nếp cái hoa vàng
  • 500gr cá rô đồng
  • 1 ít mỡ gà
  • Vài củ hành tím
  • rau răm, ngò rí, gừng, ớt khô
  • Gia vị thường dùng: nước mắm, bột ngọt, đường, dầu ăn, muối…

2. Cách nấu xôi cá rô đồng thơm ngon hấp dẫn

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Gạo nếp khi mua về bạn cho vào nồi, đổ ngập nước và ngâm khoảng 3 tiếng cho gạo nở mềm để khi nấu xôi dẻo và thơm hơn. Gừng rửa sạch, cạo vỏ và cho vào cối giã lấy nước cốt. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi thái mỏng hoặc băm nhỏ tùy thích. Mùi tàu, rau răm, nhặt bỏ lá hư, rửa sạch rồi thái nhỏ. Cá rô bạn chọn con còn sống, chắc thịt, mình mập. Khi mua cá về, bạn cắt bỏ mang, vây rồi đánh vảy. Sau đó bạn đem cá đi rửa với nước muối cho sạch chất nhờn.

Bước 2: Làm ruốc cá ăn cùng xôi

Cá rô sau khi sơ chế, bạn cho vào nồi, thêm nước và đun sôi. Khi cá chín vớt ra để nguội, gỡ lấy thịt cá, lưu ý nhẹ tay để thịt cá không bị nát nhé!

Sau đó, bạn ướp cá rô với 1 thìa nước mắm ngon, ½ thìa bột ngọt, một ít đường và muối cùng với nước gừng, xóc nhẹ và để khoảng 15 phút cho cá ngấm gia vị. Nếu thích ăn cay, bạn có thể ướp cá với một ít ớt bột và tiêu xay. Sau đó, bạn cho cá rô vào chảo dầu nóng, đảo nhanh và đều tay. Cẩn thận để cá vàng đều mà không bị nát quá.

Bước 3: Nấu xôi

Gạo nếp đã mềm, bạn vo sạch rồi cho vào chảo đồ chín. Gạo nếp ngon là từng hạt gạo nở đều, dẻo và thơm, không quá nhão hay quá khô. nấu xôi

Bước 4: Làm hành phi và mỡ gà

Bạn cho mỡ gà lên chảo đun nóng, để lửa vừa cho đến khi mỡ gà tan chảy. Sau đó, bạn dùng phần mỡ này để phi thơm hành tím.

Bước 5: Thưởng thức xôi cá rô đồng

  • Bạn đổ xôi ra bát, cho cá rô đã chiên giòn lên trên và rưới mỡ gà lên trên. Khi ăn, rắc lên xôi một ít hành tím phi thơm, ngò rí và rau răm thái nhỏ. Giờ thì đĩa xôi đã sẵn sàng để dùng, thưởng thức để cảm nhận hương vị dân dã thật thích thú.
  • Món xôi cá rô nên thưởng thức khi còn nóng ấm thì mới cảm nhận được hết hương vị ngọt, dai, đậm đà của từng thớ thịt cá hòa quyện trong từng hạt xôi dẻo thơm. Lớp mỡ gà vàng thơm, béo ngậy thấm vào hạt nếp tạo nên vị béo béo, thơm ngon.

Xôi cá rô ngon nhất khi được làm từ cá rô đánh bắt tự nhiên và ăn vào mùa thu với nắng nhẹ, gió se se lạnh. Cách làm xôi cá rô đơn giản này chắc chắn sẽ không làm khó được bạn. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món ăn này!

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (372 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!