Uống nước gừng tươi hàng ngày có tốt không?

Có nguồn gốc từ Đông Nam Á, gừng dần trở thành một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực  và y học trên khắp thế giới. Cây gừng rất giàu  chất tự nhiên có thể cải thiện sức khỏe và tinh thần của bạn. Nước gừng, còn được gọi là trà gừng, là một cách  khác để phát huy  lợi ích của gừng.  

 1. Uống nước gừng có tốt không? 

 Cũng như  nhiều loại thuốc thảo dược khác, cần có  nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ hơn và chứng minh lợi ích của gừng và nước gừng. Có  nhiều giai thoại cho rằng việc sử dụng nước gừng không  đảm bảo  sức khỏe cũng như hiệu quả. Tuy nhiên, có một số lợi ích tiềm năng được hỗ trợ bởi một số  nghiên cứu hạn chế. 

 Tác dụng chống viêm 

 Viêm là một trong những chức năng tự bảo tồn tự nhiên của cơ thể. Vi trùng, hóa chất và chế độ ăn uống thiếu chất có thể gây ra quá nhiều viêm nhiễm và gây hại cho cơ thể  bạn. Viêm đã trở thành một phản ứng rất phổ biến đối với  nhiều người. Có thể cần thay đổi chế độ ăn uống và lối sống để chống  viêm mãn tính.  

 Tiêu thụ gừng có thể giúp ngăn ngừa và chữa  viêm. Một nghiên cứu cho thấy  gừng có thể làm giảm các phản ứng dị ứng, trong đó  viêm có thể đóng một vai trò nào đó.  

 Một nghiên cứu nhỏ khác cũng cho thấy những người bổ sung gừng hàng ngày ít bị đau nhức cơ hơn sau khi tập luyện. Đau cơ cũng có thể là kết quả của phản ứng viêm. 

 bổ sung chất chống oxy hóa 

 Các đặc tính chống oxy hóa của gừng có thể giúp ngăn ngừa nhiều bệnh  khác nhau:  

 Bệnh tim  

 Các bệnh thoái hóa thần kinh, chẳng hạn như Parkinson, Alzheimer và Huntington's 

 Bệnh ung thư 

 Triệu chứng  lão hóa 

 Chất chống oxy hóa chống lại các chất gây ra stress oxy hóa và làm hỏng tế bào của bạn (ROS). Cơ thể bạn sản xuất ROS một cách tự nhiên, nhưng một số thói quen  sinh hoạt nhất định, chẳng hạn như uống nhiều rượu, hút thuốc  hoặc bị căng thẳng mãn tính, có thể khiến bạn sản xuất quá nhiều. Tiêu thụ thực phẩm và đồ uống có chứa chất chống oxy hóa, chẳng hạn như nước gừng, có thể giúp ngăn ngừa và chống lại các tác dụng phụ tiêu cực của ROS. 

  Một nghiên cứu cho thấy  gừng có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình suy thận. Gừng cũng có thể làm chậm sự phát triển của các khối u và một nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng cho thấy gừng có thể giúp kiểm soát một số loại ung thư. 

  Chống buồn nôn và hỗ trợ hệ tiêu hóa 

 Ở nhiều nơi trên thế giới, gừng thường được sử dụng để giúp giảm chứng khó tiêu, nôn và buồn nôn. Tuy nhiên, các nghiên cứu hiện tại không thuyết phục về  hiệu quả của hiệu ứng này.  

 Cân bằng lượng đường trong máu 

 Một nghiên cứu cho thấy  gừng cải thiện lượng đường trong máu lúc đói ở những người mắc bệnh tiểu đường. Những phát hiện này  hứa hẹn rằng gừng có thể giúp điều trị các biến chứng  sức khỏe do bệnh tiểu đường gây ra trong một  thời gian dài. cholesterol 

 Một nghiên cứu gần đây cho thấy  gừng làm giảm các dấu hiệu liên quan đến bệnh tim như hoạt động  arginase, cholesterol LDL ("xấu") và chất béo trung tính ở  chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo.  

 Giảm cân 

 Nước gừng có thể giúp thúc đẩy quá trình giảm cân khi kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục. Một nghiên cứu cho thấy gừng có thể ngăn ngừa béo phì ở  chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo. Và một nghiên cứu khác cho thấy  những người đàn ông uống nước gừng nóng  sau khi ăn  cảm thấy no lâu hơn. Lượng đường trong máu cân bằng cũng có thể ngăn bạn ăn quá nhiều. Cung cấp nước 

 Lợi ích này chủ yếu là do bạn  ngâm gừng trong nước. Điều quan trọng là giữ nước để hỗ trợ tất cả các khía cạnh của sức khỏe. Nhiều người trong chúng ta chỉ đơn giản là không uống đủ nước mỗi ngày. Bắt đầu ngày mới với một ly nước gừng hoặc tìm một thời điểm khác để uống nó mỗi ngày sẽ giúp bạn giữ nước. 

 2. Uống nước gừng có nóng không? 

 Bên cạnh những lợi ích  sức khỏe đã  liệt kê, nước gừng vẫn tồn tại những rủi ro riêng. Như với bất kỳ loại thảo mộc hoặc chất bổ sung nào, gừng có thể tương tác xấu với các loại thuốc khác mà bạn đang dùng. Tác dụng phụ của gừng rất hiếm nhưng có thể bao gồm những điều sau đây nếu tiêu thụ  quá nhiều gừng:  

 Đau dạ dày 

 Đầy hơi 

 Đau bụng 

 Bỏng miệng 

 Không tiêu thụ quá 4 gam gừng mỗi ngày dưới mọi hình thức. 

  Những người mắc bệnh tim mạch, tiểu đường và sỏi mật nên nói chuyện với bác sĩ  trước khi dùng gừng như một chất bổ sung. Bạn cũng nên nói chuyện với bác sĩ về sự an toàn của việc dùng gừng nếu bạn đang mang thai, cho con bú hoặc sắp phẫu thuật. 

3. Nước gừng có an toàn cho bà bầu không?

  Các nhà nghiên cứu đã xem xét vai trò của gừng trong việc  điều trị chứng buồn nôn và nôn khi mang thai. Một nghiên cứu  lưu ý rằng  bằng chứng ủng hộ hiệu quả của gừng trong việc điều trị chứng buồn nôn khi mang thai, nhưng có thể có những rủi ro về an toàn cho những người khác. Tuy nhiên, một đánh giá có hệ thống về các nghiên cứu không tìm thấy tác dụng phụ nào của việc tiêu thụ gừng ở phụ nữ mang thai.  

 Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung hoặc thảo mộc nào trong khi mang thai. Trong một số trường hợp, thay đổi chế độ ăn uống và lối sống có thể giúp giảm buồn nôn khi mang thai:  

 Ăn nhiều bữa  nhỏ 

 Tránh thức ăn  dầu mỡ hoặc cay vì chúng có thể gây khó chịu cho dạ dày của bạn 

 Ngủ ít nhất bảy giờ mỗi đêm 

 Uống đủ nước 

 4. Nước gừng có thể  giải độc không?

 Đồ uống giải độc được sử dụng để từ từ loại bỏ độc tố khỏi cơ thể bạn theo thời gian. Một số người sử dụng nước gừng pha với nước chanh như một thức uống giải độc. Hiện tại chỉ có bằng chứng giai thoại để hỗ trợ việc sử dụng này. 

  Vì gừng có thể chống lại vi trùng, bệnh tật,  viêm nhiễm và các phân tử gây ung thư nên dùng  một ít gừng mỗi ngày có thể hỗ trợ sức khỏe tổng thể của bạn. Gừng là một loại củ tự nhiên, vì vậy uống nước gừng cũng sẽ cung cấp cho bạn các chất dinh dưỡng bổ sung.

 

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (495 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!