Sữa thực vật và sữa bò: cái nào phù hợp với bạn?  

 Các loại sữa  thực vật ngày càng được ưa chuộng như: sữa đậu nành, sữa hạnh nhân, sữa hạt, thậm chí cả sữa  gạo, yến mạch, ngô, đậu. Chọn một sản phẩm thảo dược có vẻ như  là một lựa chọn lành mạnh. Có đúng là sữa thực vật  tốt cho bạn hơn  sữa bò? 

1. Sự khác biệt giữa sữa thực vật và sữa bò 

 Trong khi sữa bò truyền thống vẫn thống trị thị trường sữa, một cái nhìn đơn giản vào tủ lạnh của cửa hàng tạp hóa cho thấy  các nhà bán lẻ đang ngày càng  bán  các sản phẩm thay thế sữa trong thế giới thực. Có rất nhiều câu hỏi  như cách làm  sữa từ  hạt,  sữa thực vật có tốt cho sức khỏe không? Thành phần dinh dưỡng của sữa thực vật so với sữa bò như thế nào? Các sản phẩm thay thế dựa trên thực vật có thực sự là sữa? 

  Sữa  thực vật được làm bằng cách nghiền đậu hoặc hạt, sau đó thêm nước, đường, hương liệu, vitamin và khoáng chất. Các chất dinh dưỡng và lượng đường trong sữa thực vật rất khác nhau tùy thuộc vào cách nó được sản xuất và những thành phần nào đã được thêm vào.  

 Sữa bò chứa protein, canxi, riboflavin và kali. Các chất dinh dưỡng đều nhất quán trong tất cả các sản phẩm, nhưng lượng chất béo khác nhau giữa loại không béo, ít  béo và nhiều chất béo. Sữa đậu nành giàu canxi là thứ gần giống với sữa bò nhất, nhưng nó chứa ít chất dinh dưỡng khác  hơn sữa bò. Sự khác biệt lớn giữa sữa bò và sữa thực vật là protein. Chất lượng protein thực vật nhìn chung không cao bằng protein động vật. Sữa bò chứa rất nhiều protein mà con người cần trong chế độ ăn uống của họ. Một số loại sữa  thực vật rất ít protein, có thể khiến trẻ em và người già lo lắng. Sữa  thực vật ngày càng trở nên phổ biến  vì một số người thích hương vị và sự đa dạng của các hương vị. Nó cũng được ưa thích bởi những người  dị ứng hoặc không dung nạp  sữa bò. Các chuyên gia khuyến khích người uống sữa nên đọc nhãn và  chọn sữa dựa trên giá trị dinh dưỡng, giá cả và sở thích cá nhân.  

 Dị ứng đạm sữa bò 

 Sữa bò chứa protein, canxi, riboflavin và kali cũng như nhiều vi chất dinh dưỡng khác 

 hình ảnh biểu ngữ 

 2. Sữa bò hay sữa thực vật  tốt hơn?  

Sữa bò rất giàu protein và các chất dinh dưỡng quan trọng khác, bao gồm chất béo và carbohydrate. Các nhà nghiên cứu cho biết, nó cũng chứa các đặc tính kháng khuẩn và đã được chứng minh là giúp trẻ sơ sinh chống lại  sốt và nhiễm trùng đường hô hấp. Nhưng khoa học cũng công nhận rằng sữa bò gây ra những lo ngại về sức khỏe. Nó có thể mang mầm bệnh có hại, bao gồm  vi khuẩn salmonella và E. coli, và  nhiều trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị dị ứng với sữa bò. Đối với người lớn, nhiều người không dung nạp được đường Lactose, nghĩa là họ thiếu một loại enzym quan trọng trong đường tiêu hóa  để hấp thụ các  thực phẩm giàu đường Lactose như sữa bò. Điều này phổ biến ở người da đen, người châu Á và người Mỹ bản địa. Ngoài ra, với mong muốn giảm  cholesterol và sự quan tâm ngày càng tăng đối với chế độ ăn thuần chay,  nhiều người tiêu dùng đã chuyển sang sử dụng sữa  thực vật như một giải pháp thay thế. Cùng với các loại sữa thực vật phổ biến hiện nay, nước cốt dừa có hàm lượng calo thấp và được ưa chuộng vì hương vị của nó, nhưng lại thiếu protein và chứa nhiều chất béo bão hòa. Tương tự như vậy, sữa hạnh nhân cũng ít calo  và được đánh giá cao về hương vị, đồng thời cung cấp nhiều chất béo, carbohydrate và protein như sữa bò. Tuy nhiên, điều này đặt ra một vấn đề tiềm ẩn đối với những người bị dị ứng  hạt. Sữa gạo được xếp hạng giống như sữa bò về  lượng calo, nhưng chứa nhiều đường hơn và không cung cấp cùng một lượng chất béo, carbohydrate và protein. Sữa đậu nành là một vấn đề tiềm ẩn đối với những người bị dị ứng đậu nành. Nhưng nó có hàm lượng protein cao, đồng thời cung cấp lượng chất béo và carbohydrate cân bằng như sữa bò.  

 Nhìn chung, sữa đậu nành  gần giống với sữa bò nhất về mặt dinh dưỡng. Tuy nhiên, sữa  thực vật không có thành phần dinh dưỡng giống như sữa bò và không nên được coi là sản phẩm thay thế trực tiếp như hầu hết người tiêu dùng  hiện nay.  

 Các lựa chọn thay thế  sữa dựa trên thực vật có thể đóng một vai trò  trong chế độ ăn kiêng, đặc biệt  đối với những người bị dị ứng sữa bò hoặc không dung nạp đường sữa. Nhưng điều quan trọng là phải hiểu rằng sữa có nguồn gốc thực vật không vượt trội về mặt dinh dưỡng và không hoàn toàn đáp ứng được những lời quảng cáo thổi phồng về lợi ích sức khỏe mà nhiều người đã áp dụng cho chúng.  Sữa hạnh nhân 

 Sữa hạnh nhân cũng ít calo  và được đánh giá cao về hương vị. 

 Sữa bò vẫn là sự lựa chọn tốt nhất trong nhiều trường hợp, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần năng lượng, protein, chất béo và canxi để tăng trưởng và phát triển. Nếu  lo ngại về hàm lượng chất béo trong sữa bò, bạn có thể cân nhắc  chọn  sữa chứa ít chất béo bão hòa, đối với những người không dung nạp đường lactose, hiện nay trên thị trường  có nhiều loại sữa bò chứa đường lactose.

 

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (258 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!