Sữa chua từ thực vật có phải là cứu tinh cho môi trường và sức khỏe? 

Có thể những con bò sẽ thở phào nhẹ nhõm và môi trường sẽ tươi sáng hơn một chút khi sữa chua làm từ thực vật  trở thành xu hướng chủ đạo. 

 Sữa chua  100% thực vật là gì?  

Theo  nhiều người, sữa chua ăn và sữa chua uống đều là sản phẩm  lên men từ sữa của các loại động vật như bò, dê… Tuy nhiên, không chỉ sữa  động vật mới có thể làm sữa chua mà sữa  thực vật cũng có khả năng này. Vì vậy, khái niệm sữa chua nên được hiểu rộng  bao gồm cả sữa  động vật và thực vật được lên men theo một quy trình nhất định.  Sữa chua  thực vật là loại sữa chua được lên men hoàn toàn bằng các nguyên liệu có nguồn gốc từ thực vật chứ không phải lên men như sữa động vật truyền thống. Bạn có thể làm sữa chua từ các loại sữa  hạt  yêu thích như đậu nành, hạnh nhân. Tuy nhiên, sữa chua  thực vật ở Việt Nam vẫn chưa phải là một khái niệm  phổ biến.

 

 Sữa chua  từ thực vật từ lâu đã được coi là một nguồn dinh dưỡng lành mạnh. Ví dụ, sữa chua  hạnh nhân thường ít đường và cung cấp chất béo lành mạnh. Theo Washington Post, sữa chua  hạt chứa lượng protein ngang với sữa chua làm từ sữa bò và cung cấp chất béo không bão hòa lành mạnh. 

 Các nghiên cứu cho thấy  các sản phẩm từ đậu nành, hạnh nhân và mắc ca có thể làm giảm lượng cholesterol và  lượng đường trong máu, đặc biệt là ở những người mắc bệnh tiểu đường. 

  Sữa chua thuần chay được làm như thế nào?

  Lên men là một kỹ thuật có từ năm 6000  trước Công nguyên. mà con người sử dụng để bảo quản và tăng hương vị của  thực phẩm. Lên men đậu nành hay các loại đậu khác đã trở thành một cách sống quen thuộc. 

 khác 

 

 Nếu bạn tự làm sữa chua từ thực vật tại nhà, thì các bước thực hiện cũng tương tự như làm sữa chua từ sữa động vật. Bạn sẽ cần các loại sữa như đậu nành, hạnh nhân và men để làm sữa chua. Tuy nhiên, với cách làm thủ công này, thông thường bạn  chỉ có thể làm sữa chua từ một số loại hạt nhất định, còn nếu muốn  trộn nhiều loại hạt khác nhau thì  cần kỹ thuật phức tạp hơn để điều chỉnh hương vị, nhiệt độ lên men, liều lượng… Và thời hạn sử dụng của thành phẩm cũng khá ngắn và thường chỉ  sử dụng được trong 7 ngày.  Ngày nay, sữa chua nguồn gốc thực vật  được chế biến theo quy trình khép kín để cho ra chất lượng tốt nhất. Ví dụ như ở sản phẩm sữa chua làm từ thực vật Veyo, các nhà nghiên cứu đã nỗ lực rất nhiều  để tạo ra  quy trình  lên men chuẩn nhằm cân bằng hương vị và giá trị dinh dưỡng. 

 Nước sữa của 5 loại hạt được tiệt trùng và sau đó  lên men để tạo thành sữa chua. Sau đó các nguyên liệu này được xử lý bằng công nghệ UHT hiện đại ở nhiệt độ cao trong thời gian ngắn. Công đoạn này giúp bảo quản và giữ nguyên hương vị thơm ngon, dưỡng chất của sữa chua lên đến 8 tháng mà không cần chất bảo quản.  Lợi ích của sữa chua thuần chay là gì? Nhược điểm của  sữa chua nguồn gốc động vật là có chứa đường Lactose, gây khó hấp thu đối với những người có hệ tiêu hóa yếu. Đồng thời, một số bác sĩ da liễu cho rằng các sản phẩm từ sữa  có thể gây mất cân bằng nội tiết tố, làm trầm trọng thêm tình trạng mụn trên da. 

  Trong khi đó, sữa chua nguồn gốc thực vật đã khắc phục được hạn chế này. Với  thành phần nguồn gốc thực vật, sữa chua uống sẽ không chứa đường Lactose nên lành mạnh và phù hợp hơn với tiêu hóa. Đồng thời, sữa  thực vật không chứa cholesterol và chủ yếu là ít chất béo bão hòa, có lợi hơn cho sức khỏe  người dùng. 

 Ngoài ra, các loại hạt như đậu nành, hạnh nhân, mắc ca là những thực phẩm quen thuộc do giá trị dinh dưỡng của chúng. Khi các loại hạt nổi tiếng kết hợp với nhau trở thành món sữa chua uống  mang lại nhiều lợi ích. Ngoài việc cung cấp năng lượng và dưỡng chất, thức uống sữa chua  hạt đác còn chứa  lợi khuẩn  cho cơ thể, giúp sức khỏe nói chung và làn da nói riêng được chăm sóc và khỏe mạnh hơn. 

 Ai nên và không nên sử dụng sữa chua nguồn gốc thực vật?  

Nếu bạn muốn sử dụng sữa chua và gặp khó khăn trong việc tiêu hóa sữa chua động vật, muốn góp phần giảm  chăn nuôi gia súc, ô nhiễm môi trường và hướng tới lối sống xanh, chung thì sữa chua thực vật là một lựa chọn hợp lý. . 

 khác 

 

 Về cách sử dụng, sữa chua thực vật nếu ở dạng cô đặc có thể dùng chung với  trái cây. Nếu là sữa chua dạng lỏng, bạn có thể  thêm các loại mứt, siro trái cây như dâu, táo, cam để tạo  vị chua ngọt hấp dẫn.  

 Bạn có thể sử dụng sữa chua thuần chay hàng ngày, nhưng hãy cẩn thận về chất lượng của sữa chua. Nếu là  sữa chua rau củ tự làm thì thời gian bảo quản thường ngắn (4 đến 6 ngày), còn nếu để trong tủ lạnh thì thời gian bảo quản có thể kéo dài đến vài tuần.  Bảo vệ môi trường và xu hướng dinh dưỡng cây trồng trên thế giới 

 Dinh dưỡng  thực vật có vai trò to lớn trong việc bảo vệ tài nguyên và phục hồi  môi trường sau một thời gian dài  khai thác đến cạn kiệt để làm giống. 14,5% lượng khí thải toàn cầu là do chăn nuôi. Dự đoán đến năm 2050, dinh dưỡng thực vật sẽ giúp giảm 70% lượng khí thải nhà kính, tiết kiệm tới 43% quỹ đất so với chăn nuôi. Sử dụng chất dinh dưỡng từ thực vật giúp giảm 50% lượng nước tiêu thụ (khoảng 14 nghìn tỷ gallon mỗi năm) so với  chăn nuôi.  

 Theo một báo cáo mới của Bloomberg Intelligence vào năm 2020, thị trường thực phẩm có nguồn gốc thực vật có thể chiếm  7,7% thị trường protein toàn cầu, trị giá  hơn 162 tỷ USD, tăng từ 29,4 tỷ USD. Thay vào đó, doanh số bán  thực phẩm từ thực vật ở Hoa Kỳ đã tăng 12,1% lên 1,3 tỷ đô la trong hai năm qua. 

 khác 

 Trong khi đó ở Nhật Bản, ăn  thực vật là một truyền thống lâu đời và đã trở thành một phần  văn hóa. Ví dụ, người Nhật có Shojin ryori, một phong cách nấu ăn  tập trung vào việc sử dụng các nguyên liệu theo mùa, với thực đơn thay đổi thường xuyên để giới thiệu những sản phẩm tươi ngon nhất của địa phương. Ở Việt Nam, bữa ăn  nhiều rau cũng là một đặc điểm cho thấy  dưỡng chất thực vật vẫn còn ảnh hưởng. Ngày nay, không khó để bắt gặp nhiều bạn trẻ  chọn cách ăn ít thịt, giảm đạm động vật và hướng tới chế độ ăn uống lành mạnh với nguồn dinh dưỡng từ thực vật.  Đặc biệt, Covid19 cũng đã thúc đẩy sự bùng nổ dinh dưỡng thực vật  toàn cầu. Kể từ khi bắt đầu đại dịch, 39% người tiêu dùng ở Hoa Kỳ đã cân nhắc việc ăn chay hoặc ăn chay. 20% trích dẫn những lo ngại về sức khỏe là lý do chính cho sự lựa chọn của họ. 

 Như bạn có thể thấy, dinh dưỡng dựa trên thực vật ngày càng chứng tỏ rằng nó không chỉ liên quan đến những gì chúng ta ăn hoặc uống. Ngày nay, thực vật đã trở thành một khía cạnh quan trọng để con người định hình tương lai của môi trường và đời sống xã hội.

 

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (1006 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!