Có bao nhiêu calo trong sô cô la? Có phải ăn sô cô la làm cho bạn béo hoặc gây ra mụn trứng cá? 

Socola là món ăn vặt được hầu hết các bạn trẻ yêu thích,  có thể dùng để làm bánh và các loại đồ uống hấp dẫn khác. Vậy socola có bao nhiêu calo và ăn socola có bị nổi mụn không? Mọi thứ sẽ được ACC bật mí trực tiếp trong bài viết này  qua chuyên mục Mẹo nấu ăn nhé! 

 

 1. Có bao nhiêu calo trong sô cô la? 

Tùy vào từng loại socola mà hàm lượng calo sẽ khác nhau, bao gồm: 

 

 Trong mỗi khẩu phần (28 g) sô cô la đen (cao 85°) cung cấp 136 calo, 1 g chất đạm (protein), 2 g chất xơ, 12 g carbohydrate, 14 g chất béo và hầu như không có hoặc  rất ít đường. Đó là loại sô cô la tốt nhất cho sức khỏe mà Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ khuyên dùng sau bữa  tối. 

 Ngược lại,  mỗi khẩu phần (25 gam) sô cô la trắng  cung cấp khoảng 146 calo, 13 gam carbohydrate, 10 gam chất béo và 50 mg canxi. Đây là loại socola hầu như không chứa thành phần ca cao. Trong khi mỗi khẩu phần (38g) socola sữa có khả năng cung cấp cho cơ thể tới 220 calo, 13g chất béo, 21g carbohydrate và 19g đường. Ngoài ra, loại chocolate này còn nổi bật với hàm lượng khoáng chất như 100 mg canxi và 1,08 mg sắt. 

 

 2. Sô cô la chứa bao nhiêu caffein?  

Caffeine là một hợp chất kích thích (thường được tìm thấy  trong cà phê, trà và ca cao) có cả lợi ích và có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe nếu  bạn tiêu thụ quá nhiều caffeine. 

 Mặc dù sô cô la có chứa  bột ca cao, nhưng có thể nói rằng sô cô la có chứa caffein và hàm lượng của hợp chất này phụ thuộc vào tỷ lệ ca cao được sử dụng trong quy trình sản xuất sô cô la. 

 Ví dụ,  mỗi khẩu phần (45 g) sô cô la sữa chứa tới 9 mg caffein, ít hơn  lượng caffein trong một tách cà phê trung bình (dao động từ 95 đến 165 mg). Ngoài ra, một số loại sôcôla có chứa cả hạt ca cao và hạt cà phê  có thể chứa tới 200 mg caffein. 

 Có bao nhiêu caffein trong sô cô la? 

3. Ăn socola có bị nổi mụn không? 

Nhiều người cho rằng ăn socola sẽ bị nổi mụn, điều đó có thực sự đúng? Để hiểu rõ hơn  vấn đề này, mời các bạn  tham khảo một  nghiên cứu được thực hiện tại Trường Y  Đại học Pennsylvania (Mỹ) như sau: 

 

 Một nhóm người đã ăn các mẫu thanh  làm từ 28% dầu thực vật - lấy cảm hứng từ những thanh sô cô la có chứa thành phần chất béo và  bơ ca cao. Một nhóm người đã ăn sô cô la thật nhưng  lượng sô cô la lỏng  gấp 10 lần một thanh sô cô la (40g). Kết quả cho thấy số lượng người bị  mụn  ở 2 nhóm này là như nhau, không có sự khác biệt rõ rệt. 

 Do đó, nếu bạn ăn chocolate với một chế độ ăn hợp lý thì hầu như sẽ không  gây ra mụn trên da mà thói quen này sẽ khắc phục  một số vấn đề liên quan đến da như làm mịn da  và giảm thiểu nếp nhăn nhờ chất chống oxy hóa có trong thành phần cacao chẳng hạn. 

 Hơn nữa, các chuyên gia cũng khuyến cáo: chúng ta nên ăn một ít sô cô la đen mỗi ngày để nhận được nhiều lợi ích hơn so với việc sử dụng các loại sô cô la khác, cũng như các loại rau  và trái cây sấy khô nếu có thể. 

 4. Ăn socola có béo không?  

Như ACC đã chia sẻ ở trên, tùy theo từng loại chocolate mà hàm lượng calo cũng như các chất khác cũng  thay đổi, đặc biệt là hàm lượng carbohydrate và chất béo. 

  Một cơ thể trưởng thành khỏe mạnh cần trung bình  từ 2.000 đến 2.200 calo tùy thuộc vào giới tính, độ tuổi và tần suất hoạt động thể chất. Nếu bạn thường xuyên tiêu thụ sô cô la, đặc biệt là sô cô la sữa thường chứa nhiều calo, chất béo, carbohydrate và đường  dẫn đến  tăng cân mất kiểm soát.  

 Tuy nhiên, nếu bạn tiêu thụ có chừng mực và cố gắng kiểm soát tổng  lượng calo tiêu thụ trong ngày thì việc ăn socola sẽ không gây béo cho cơ thể. Đồng thời, bạn cũng nên có thói quen tập thể dục và kết hợp chế độ ăn  lành mạnh nhiều trái cây và rau xanh để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. 

 

  1. Cách ăn socola giảm cân 

 Càng nhiều ca cao được sử dụng trong sô cô la, càng có nhiều bằng chứng cho thấy sô cô la mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm cân hiệu quả nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa, chất béo lành mạnh và khoáng chất. 

  Vì vậy, ngoài việc tiêu thụ một lượng socola hợp lý,  bạn nên chú ý  một số cách ăn socola để mang lại hiệu quả giảm cân như sau: 

 

 sô cô la tự làm  

 Không quá khó để bạn có thể tự làm socola tại nhà, vừa kiểm soát được lượng đường và sữa có trong socola vừa giúp bạn tạo ra  hương vị socola yêu thích  phù hợp cho việc ăn kiêng. 

 

 Sử dụng chất tạo ngọt tốt cho sức khỏe 

 Bạn có thể sử dụng các chất tạo ngọt tự nhiên như  nhóm trái cây sấy khô (dâu khô, nho khô, vỏ cam khô) để tạo  vị ngọt cho socola thay cho sữa và đường tinh luyện. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng đường cỏ ngọt để tạo  vị ngọt ngào và độc đáo cho món socola.  Sử dụng chất tạo ngọt tốt cho sức khỏe 

 

 Kiểm soát hàm lượng sô cô la trong khi ăn 

 Kiểm soát mức tiêu thụ sô cô la là  rất quan trọng trong việc xác định  cân nặng của bạn, bất kể bạn  sử dụng  loại sô cô la nào trên thị trường, bao gồm cả việc tự làm sô cô la tại nhà. 

 Ví dụ, không  ăn sô cô la khi  đói vì nó có thể khiến bạn tiêu thụ không kiểm soát. Thay vào đó, chỉ  ăn một ít sô cô la chip mỗi tuần, hoặc khoảng một miếng nhỏ sô cô la đen sau bữa ăn.

 

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (409 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!