Kinh doanh dịch vụ thực hiện kỹ thuật mang thai hộ TP.HCM

Trang chủ / Blog / Kinh doanh dịch vụ thực hiện kỹ thuật mang thai hộ TP.HCM
Kinh doanh dịch vụ thực hiện kỹ thuật mang thai hộ TP.HCM
Kinh doanh dịch vụ thực hiện kỹ thuật mang thai hộ TP.HCM

Mang thai hộ là gì? Kinh doanh dịch vụ mang thai hộ cần làm gì? Để giải đáp thắc mắc, ACC xin giới thiệu Kinh doanh dịch vụ thực hiện kỹ thuật mang thai hộ TP.HCM.

1. Mang thai hộ là gì?

Mang thai hộ được hiểu đơn giản là việc một người phụ nữ mang thai và sinh con thay cho người khác. Trong đó, người nhận con là cha mẹ của đứa trẻ chứ không phải là người mang thai hộ.

Hiện nay, pháp luật Việt Nam cũng có những quy định về mang thai hộ. Cụ thể Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có đưa ra 2 khái niệm mang thai hộ. Theo đó mang thai hộ được chia thành 2 hình thức: Một là dịch vụ mang thai hộ vì mục đích thương mại và hai là vì mục đích nhân đạo.

 • Hành vi mang thai hộ vì mục đích thương mại: Là một người mang thai cho người khác bằng việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật hỗ trợ sinh sản để được hưởng lợi ích vật chất hoặc một lợi ích nào khác.
 • Mang thai vì mục đích nhân đạo: Là một người phụ nữ tự nguyện mang thai cho cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi đã áp dụng các biện pháp kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Trong trường hợp này người mang thai hộ hoàn toàn tự nguyện và không đòi hỏi bất kỳ quyền lợi nào.

2. Kinh doanh dịch vụ mang thai hộ có vi phạm pháp luật hay không?

Việc xem xét hoạt động trên có vi phạm pháp luật hay không căn cứ vào mục đích của việc mang thai hộ và kinh doanh dịch vụ mang thai hộ.

Cụ thể, theo Điểm G, Khoản 2, Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì tất cả các hành vi mang thai hộ vì mục đích thương mại đều bị nghiêm cấm. Pháp luật cũng quy định rõ chế tài đối với hành vi trên. Theo Luật hình sự năm 2015 việc tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại sẽ bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng. Bị phạt tù cao nhất là 5 năm, đồng thời cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định 1 đến 5 năm.

Việc mang thai hộ và kinh doanh dịch vụ mang thai hộ chỉ được pháp luật cho phép đối với trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Cụ thể, Khoản 2, Điều 95 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 cho phép vợ chồng có quyền nhờ người mang thai hộ, tuy nhiên cần phải thỏa mãn những điều kiện sau:

 • Có giấy tờ của cơ quan y tế có thẩm quyền chứng minh người vợ không thể mang thai hay sinh con ngay cả khi đã áp dụng các biện pháp kỹ thuật hỗ trợ sinh sản;
 • Hai vợ chồng không có con chung;
 • Cả vợ và chồng đã được tư vấn về pháp lý, y tế, tâm lý.

3. Các đối tượng và điều kiện để kinh doanh dịch vụ mang thai hộ tại TP.HCM

3.1. Các đối tượng được kinh doanh dịch vụ mang thai hộ

Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thực hiện hoạt động mang thai hộ là một trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sau đây:

 • Cơ sở phụ sản, sản – nhi của Nhà nước từ tuyến tỉnh trở lên;
 • Bệnh viện đa khoa tư nhân có khoa sản, khoa sản – nhi;
 • Bệnh viện chuyên khoa phụ sản, chuyên khoa sản – nhi tư nhân;
 • Bệnh viện chuyên khoa nam học và hiếm muộn.

3.2. Các điều kiện để kinh doanh dịch vụ mang thai hộ

Thứ nhất, đối với điều kiện cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo:

 • Có ít nhất 02 năm kinh nghiệm thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, kể từ ngày được Bộ Y tế cho phép thực hiện kỹ thuật này;
 • Tổng số chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm tối thiểu là 1.000 chu kỳ mỗi năm trong 02 năm.

Thứ hai, phải được công nhận là cơ sở được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

4. Kinh doanh dịch vụ mang thai hộ tại TP.HCM

Để được kinh doanh dịch vụ mang thai hộ tại TP.HCM, cơ sở khám, chữa bệnh phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật về cơ sở vật chất cũng như kinh nghiệm kỹ thuật. Ngoài ra, cơ sở khám, chữa bệnh phải được công nhận là cơ sở được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

Thủ tục đề nghị công nhận là cơ sở được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo được thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ công nhận là cơ sở được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo bao gồm:

 • Công văn đề nghị Bộ Y tế công nhận cơ sở được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo theo Mẫu số 3a tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này.
 • Tài liệu chứng minh đã thực hiện tổng số chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm tối thiểu là 1.000 chu kỳ mỗi năm trong 02 năm.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Hồ sơ đề nghị công nhận cơ sở được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo lập thành 01 bộ và gửi trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện về Bộ Y tế.

Bước 3: Xét duyệt hồ sơ và nhân kết quả

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Bộ Y tế phải xem xét hồ sơ và ra quyết định công nhận cơ sở được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Bộ Y tế phải có văn bản thông báo, nêu rõ lý do gửi cơ sở đề nghị được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo để hoàn chỉnh hồ sơ.

Trên đây là toàn bộ thông tin do ACC cung cấp về dịch vụ mang thai hộ tại tphcm – dịch vụ mang thai hộ tphcm.

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Hotline: 0909928884

Tổng Đài: 1800.0006

Mail: hotro@accgroup.vn

Viết một bình luận

Language »