Gà đen h'mông - giá cao chất lượng

Đặc sản gà xương đen của người Mông, đêm chỉ ăn ngô, ăn kem và uống sương, đang được bán với giá cao nhưng hàng vẫn trong tình trạng “hết hàng”, “cháy hàng”, “cháy hàng”.
Biết gà H'mông (hay còn gọi là gà H'mông đen) ăn được và bổ dưỡng nên nhiều người đặt mua vài con về ăn Tết. Tuy nhiên, dù đã liên hệ với 3, 4 cửa hàng tại Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang thì tất cả đều báo về. Một người tiêu dùng chia sẻ: “Tiếc hùi hụi vì loại gà này vừa túi tiền, không chỉ thịt ngon, lòng giòn mà còn bổ tim, bổ khí”.

Kỳ lạ gà ăn đá, uống sương đêm, đen từ xương, giá cao "ngất ngưởng" vẫn không có hàng mua

Gà đen H'mông dịp Tết có giá 400.000 đồng/kg được nhiều khách hàng đặt mua.
Trước Tết 2 tháng, anh Đôn (Quỳnh Phụ, Thái Bình) đặt mua 2 con Gà đen H'mông gần 1 triệu đồng để chuẩn bị đón Tết. Anh cho biết loại gà này bổ dưỡng, săn chắc, không bệnh tật mà giá rẻ hơn nhiều so với gà Đông Tảo. Anh cũng mới đặt mua thêm 4 con để làm quà cho đôi bên nhưng các nhà vườn đều báo hết hàng. Anh bảo: “Cả năm có mấy cái Tết, tôi cũng muốn gia đình, người thân được ăn gà ngon. Đặc sản gà này giá cả cũng phải chăng, thịt thơm, ít mỡ, thích hợp cho những ngày Tết, thịt ăn không bị ngấy”.

Theo tìm hiểu, đây là giống gà bản địa có nguồn gen quý, có nguồn gốc từ các bản làng của dân tộc H’Mông. Tuy nhiên, hiện nay các giống gà lai tạp, gà thuần chủng hầu như rất ít. Đặc biệt, giống gà này thích nghi rất tốt, khỏe mạnh, thịt thơm ngon, bổ dưỡng, được nhiều người ưa chuộng và mang lại giá trị kinh tế lớn.
Nói về giống gà này thì chúng có thân hình mảnh khảnh, cân đối, bay nhảy giỏi, gà thích ngủ trên cây cao, thích đào bới kiếm ăn trong tự nhiên. Khi được nuôi khoảng 6 tháng, gà trưởng thành, gà trống nặng 1,8-2,5 kg, gà mái - 1,5-2 kg. Tuy nhiên, trọng lượng của chúng còn phụ thuộc vào chế độ chăm sóc và từng vùng nuôi. Nhưng để gà sinh sản, người nuôi cần phải chăm sóc từ 8-10 tháng.
Lông của gà H'Mông rất đa dạng, từ đen tuyền đến trắng vàng, cũng có cá thể màu đỏ tím, vàng chuối. Chúng có 3 loại lông chính: mịn, thô và lông xù (fluffy, smooth, and fur-like). Trứng của chúng có màu giống trứng của giống gà ri bản địa, đạt trọng lượng trung bình từ 35g đến 55g/trứng.

Giá bán gà thịt dao động 180.000 - 200.000 đồng/kg, gà con dao động 30 - 50.000 đồng/con.

Loài gà này được người Mông thả tự nhiên trên các nương ngô, nương sắn để tự kiếm thức ăn. Da gà dày và giòn, thịt săn chắc nhưng không dai, ít mỡ, đậm đà và rất ngon. Từ màu lông, đầu, mào cho đến da, nội tạng, xương của loài gà này đều có màu đen tuyền. Ngoài làm thực phẩm, Gà đen H'mông còn được dùng làm thuốc bồi bổ cơ thể, chữa suy nhược và tăng cường sinh lực. Đặc biệt, giống gà này được nhiều người ưa chuộng vào dịp nghỉ lễ, Tết. Cụ thể, dịp Tết 2020 và 2021, khách hàng phải đặt hàng trước gần cả tháng với giá gà thịt dao động từ 180.000 - 230.000 đồng/kg để biếu Tết. Có thời điểm, loại gà này vào dịp Tết lên tới 400.000 đồng/kg nhưng vẫn khan hàng để bán.

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (819 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!