Cách làm giá đỗ đen tại nhà không hóa chất 

Gần đây mô hình  trồng rau sạch tại nhà  thu hút  nhiều người thực hành an toàn, hôm nay mình xin chia sẻ cách làm giá đỗ đen tại nhà đơn giản  không  hóa chất. 

Giá đỗ đen là  nhóm rau mầm được làm từ đậu đen, chứa rất nhiều chất dinh dưỡng mà  không loại ngũ cốc nào có được. Chúng không chỉ có tác dụng giải nhiệt mà  còn rất tốt cho da, chứa nhiều chất xơ và giảm lượng cholesterol trong máu. Ngoài biết cách làm giá đỗ tại nhà, bạn còn có thể làm giá đỗ đen cực đơn giản, cùng thực hiện nhé. 

 Nguyên liệu 

  •  Đậu đen: 100g 
  •  Lá trúc lớn: 15-20 lá (có thể thay bằng lá chuối) 
  •  Nước nóng 40 đến 50 độ 
  •  Giỏ nhựa 
  •  Cối tre (hoặc đĩa sứ) 

 Cách làm giá đỗ đen 

 Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu 

 Đậu đen sau khi mua về nhặt bỏ hạt lép,  sâu mọt, hỏng rồi vò nhẹ với nước. Lưu ý  bạn phải nhặt thật kỹ những hạt hư  để tránh  ảnh hưởng đến những hạt còn nguyên vẹn. 

 Sau đó, ngâm đậu đen trong nước ấm đã chuẩn bị sẵn  khoảng  2-3 tiếng cho đến khi hạt nứt nanh để kích thích hạt đậu nảy mầm. 

 Trong khi chờ thời gian ngâm đậu đen, bạn dùng kéo cắt từng lá tre, rửa sạch và để ráo. Sau đó dùng kéo cắt lá tre thành những đoạn dài khoảng 50-60cm. 

  Bước 2: Thực hiện định giá 

 Sau khi ngâm đậu, kiểm tra đậu, nếu vỏ đậu có dấu hiệu nứt vỏ thì đổ ra rổ, để ráo nước.  Sau đó dùng rổ nhựa đã chuẩn bị sẵn, đầu tiên xếp lá tre thành một lớp kín dưới đáy rổ, sau đó đổ 1/2 lượng đỗ đen vào và dùng tay dàn đều, cứ thế  một lớp lá một lớp  cho đến hết đậu và phủ một lớp lá lên trên. 

 Sau đó dùng thân tre đã chuẩn bị trước đó ghim  chặt lại để giữ cho giá đỗ to hơn khi nảy mầm  và giúp giá đỗ không bị xê dịch, đổ ra ngoài. Lưu ý  nếu không có tăm tre, bạn cũng có thể dùng đĩa sứ để nén lại. 

 Dùng một thau nước rồi cho rổ đậu vào  ngâm  cho nước thấm đều hạt và đậu trong khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo. 

 Tưới nước  3-4 lần/ngày và đặt rổ hạt vào  góc tối, nơi không có ánh sáng chiếu vào như để trong ngăn kéo, hoặc  cũng có thể dùng túi ni lông đen đậy lại. Chúng sẽ kích thích quá trình nảy mầm diễn ra nhanh hơn. 

 Sau một đêm, bạn vớt ra ngâm nước  khoảng 5 phút cho khô rồi tiếp tục lặp lại công thức tưới và tưới nước ở trên trong 3 ngày.  

 Bước 3: Thu hoạch 

 Thu hoạch giá đỗ đen sau 3 ngày. Lớp mầm đều, dễ dàng loại bỏ dầu mỡ, làm sạch và  có thể  chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng cho gia đình như giá đỗ đen xào thịt bò, salad giá đỗ đen  dưa leo. .. 

 Chỉ với vài thao tác đơn giản là bạn đã có thể thu hoạch  giá đỗ đen sau 3 ngày tự  làm mà không cần tìm mua ngoài chợ rồi phải không? Viết ngay công thức vào sổ tay nấu ăn của bạn. Chúc may mắn.

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (371 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!