Củ niễng đặc sản Nam Định - Món ngon gây thương nhớ

Bếp Nam Định có món ăn gây sốt từ quê ra phố. Không chỉ người dân địa phương phải “lùng sục” để mua mà người dân địa phương muốn ăn món này cũng phải đợi cả năm trời, chúng tôi hỏi bạn đó là món gì? Nếu bạn cũng có câu trả lời giống chúng tôi đó là đặc sản Nam Định thì xin chúc mừng, bạn đã trả lời đúng! Nếu bạn cũng tò mò về loại củ dân dã nhưng khó tìm này thì hãy theo dõi bài viết này để bỏ túi những địa chỉ bán củ nén ngon khi đến với “đất học” Nam Định nhé!

Củ niễng đặc sản Nam Định

Đặc sản Củ niễng Nam Định - Món ngon chỉ nở trong mùa đông miền Bắc.@vnexpress

Đặc sản Củ niễng Nam Định - Món ngon chỉ nở trong mùa đông miền Bắc là gì? Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về loại cũ này, lần đầu tiên bạn nhìn thấy nó, bạn sẽ nghĩ rằng nó là sả. Có hình dáng tương tự sả nhưng củ sả lại có mùi vị trái ngược với vị cay nồng của sả. Củ có vị bùi ngọt rất dễ ăn.
Củ to gấp 3-4 lần củ sả, có vỏ ngoài màu tím sẫm, bao bọc bởi lớp mỡ và thịt màu trắng. Ăn tươi thì mềm và giòn, nếu nấu chín thì hơi mềm nhưng vẫn giữ được vị ngọt vốn có.
Ở Nam Định, uất kim là loại củ mọc hoang, ven các vực nước, đầm, góc ao hay ven sông, mỗi năm chỉ nở hoa một tháng . Vừa ngon vừa hiếm nên người dân địa phương cũng đua nhau săn lùng khi vào mùa.

Nghệ rất ngon và rất tốt cho sức khỏe. Loại củ này rất giàu vitamin và khoáng chất. Do có tính mát nên cành và hạt của loại củ này được dùng để giải nhiệt, thông sữa, lợi tiểu. Y học hiện đại cũng đã chứng minh nó có nhiều lợi ích trong việc hỗ trợ sức khỏe cho người bị cao huyết áp, xơ gan.
Nùng tuy khó tìm nhưng vẫn được coi là loại củ quen thuộc trong dân gian, nên món Nùng rất lâu xuất hiện trên bàn ăn mỗi khi mùa về. Cùng khám phá một số món ngon chế biến từ măng nhé!

Món ăn từ Củ niễng

Củ niễng áp chảo bò
Món ăn tuy bình dân nhưng cũng giống với nhiều món rau củ xào thịt bò khác. Nhưng món thịt bò xào lại khiến nhiều người không thể dừng đũa. Món xào sẽ giữ được vị ngọt và hơi giòn kết hợp với thịt bò chín mềm, là một món ăn không thể cưỡng lại được. Nếu có thêm chén cơm nóng để ăn thì phải đến mấy chén mới thỏa cơn thèm.
Bạn

Củ niễng đặc sản Nam Định
Thịt bò xào - món ăn ngon.@Kitchen Mina

củ hỗn hợp
Các loại củ sau khi được luộc chín và để ráo nước sẽ được thái thành sợi dài rồi trộn với Củ niễng chua rán và một ít dăm bông. Khi trộn bạn có thể cho thêm chút muối, đường, tiêu xay và dầu mè để tạo nên hỗn hợp hoàn hảo cho gia đình mình. Củ bách hợp được coi là món ăn thanh đạm, thích hợp cho người bị cao huyết áp, mỡ máu.
củ luộc
Bạn không nghe nhầm đâu, luộc củ là cách chế biến của nhiều người đối với loại củ cứng cáp này. Không quá cầu kỳ, món củ luộc vẫn khiến nhiều người khó quên hương vị. Lẩu luộc rất ngọt và hơi mềm, thêm chút muối ăn rất đậm đà. Nếu nhai kỹ thì ngoài vị ngọt ta sẽ cảm nhận được vị bùi bùi của cốm nơi đầu lưỡi.
Cách chọn củ kiệu ngon
Bản chất của củ đã ngon, nhưng sẽ càng ngon hơn nếu bạn biết mẹo chọn củ có vị béo, ngọt. Điều kiện đầu tiên khi chọn củ là kích cỡ, bạn cần chọn củ to và mập. Chọn những quả non, ít lá màu nâu hoặc xanh, lá xếp đều.
Bạn phải chọn mua măng lúc trời chưa nắng, lúc này những củ bạn chọn chắc chắn sẽ ít bị héo hơn. Nếu bạn có quả lý chua màu trắng và tím, hãy chọn loại màu trắng thay vì quả lý chua màu trắng ít xơ hơn và ngon hơn.

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (387 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!