1. Bảo hiểm y tế cho người cao tuổi trên 60, 70, 80 tuổi là gì?

Đây là sản phẩm bảo hiểm do Nhà nước thực hiện, được nhà nước hỗ trợ nên có mức chi phí rẻ và không cần phải thẩm định sức khỏe. Sau khi tham gia; bảo hiểm sẽ hỗ trợ thanh toán toàn bộ hoặc một phần chi phí (theo quy định cụ thể của pháp luật) khi được khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe.

Hiện nay có hai loại hình bảo hiểm y tế do Nhà nước quản lý đó là bảo hiểm y tế bắt buộc và bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình. Đối với người cao tuổi thuộc diện tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc thì có thể tự đăng ký tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình tại cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc phường/ xã nơi người cao tuổi sinh sống

Luật người cao tuổi quy định về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi quy định người trên 80 tuổi trở lên được ưu tiên khám trước trên bệnh viện toàn quốc, được hưởng ưu đã phù hợp với người cao tuổi. Cụ thể người từ đủ 80 tuổi trở lên được ưu tiên khám trước người bệnh khác trừ trường hợp bệnh nhân cấp cứu; trẻ em dưới 6 tuổi; người khuyết tật nặng; được bố trí giường nằm phù hợp khi điều trị nội trú.

2. Lợi ích của việc mua bảo hiểm y tế cho người cao tuổi

Đối với những người cao tuổi trên 60, 70, 80 tuổi việc tham gia bảo hiểm xã hội mang đến rất nhiều lợi ích

– Khi tham gia bảo hiểm y tế, người cao tuổi được giảm thiểu tối đa chi phí khám chữa bệnh: Việc đau ốm, bệnh tật là điều không thể tránh khỏi, đặc biệt là đối với những người cao tuổi. Những rủi ro về bệnh tật không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người cao tuổi mà còn làm suy giảm chất lượng cuộc sống và ảnh hưởng đến kinh tế của gia đình người bệnh. Vì vậy, khi tham gia bảo hiểm y tế gia đình và bản thân của người cao tuổi sẽ được san sẻ gánh nặng về kinh tế, được hưởng các quyền lợi về việc hỗ trợ chi phí khám – chữa bệnh hay nằm viện…

– Khi tham gia bảo hiểm y tế sẽ có cơ hội được tiếp cận các dịch vụ y tế hiện đại, tân tiến: Nhờ được hỗ trợ chi phí y tế; người cao tuổi tham gia bảo hiểm có thể an tâm khi được tiếp cận các dịch vụ y tế hiện đại, khám chữa bệnh toàn diện kịp thời để nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

3. Người cao tuổi không được hưởng lương hưu có được trợ cấp bảo hiểm y tế miễn phí không?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 về Đối tượng tham gia bảo hiểm như sau:

“2. Nhóm do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng, bao gồm:

a) Người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

b) Người đang hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng do bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc mắc bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày; người từ đủ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hằng tháng;

c) Cán bộ xã, phương, thị trấn đã nghỉ việc đang hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng;

d) Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.”

Như vậy, theo quy định trên của Luật Bảo hiểm y tế thì những người lao động đang được hưởng lương hưu sẽ được tổ chức bảo hiểm xã hội đóng bảo hiểm y tế.

4. Thủ tục cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người cao tuổi trên 60, 70, 80 tuổi

– Hồ sơ giấy tờ cần chuẩn bị khi mua bảo hiểm y tế cho người trên 60, 70, 80 tuổi

Người tham gia cần chuẩn bị hồ sơ, các loại giấy tờ như sau:

– Sổ hộ khẩu (bản chính)

– Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế theo mẫu Tk1 – TS của Quyết định 888/QĐ-BHXH 2018.

– Thẻ bảo hiểm y tế (bản photo) của những thành viên có trong sổ hộ khẩu

– Thủ tục mua bảo hiểm y tế cho người cao tuổi trên 60, 70, 80 tuổi:

+ Mua bảo hiểm y tế trực tiếp:

Người tham gia bảo hiểm y tế mang hồ sơ đến đại lý thu mua bảo hiểm hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội của xã/phường/thị trấn nơi cư trú để tiến hành nộp hồ sơ theo đúng quy định. Sau đó, người dân đóng tiền phí bảo hiểm và nhận giấy hẹn từ cơ quan có thẩm quyền về thời gian lấy thẻ bảo hiểm y tế.

+ Mua bảo hiểm y tế qua dịch vụ bưu chính

Người dân có thể chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và gửi qua dịch vụ bưu chính đến cơ quan bảo hiểm xã hội/xã/phường/thị trấn nơi cư trú. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan sẽ liên hệ lại để trao đổi hình thức thanh toán và hẹn ngày đến lấy thẻ bảo hiểm y tế.

5. Quyền lợi của người cao tuổi khi tham gia bảo hiểm y tế 

Người cao tuổi khi tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện sẽ nhận được nhiều quyền lợi mà Điểm b Khoản 1 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung vào năm 2014 đã quy định như sau:

Lợi ích khám chữa bệnh đúng tuyến:

Bảo hiểm y tế sẽ chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh đối với nhóm đối tượng trẻ dưới 6 tuổi; người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội mỗi tháng; người có công với cách mạng – công an; nhân thân có công với Cách mạng; người thuộc hộ gia đình nghèo; dân tộc thiểu số (sống ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn); những người đang sống ở xã; huyện đảo; người tham gia Bảo hiểm y tế 5 năm liên tục cùng với số tiền đã được chi trả trong 5 năm liên tục cùng với số tiền đã dược chi trả trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở.

Ngoài ra bảo hiểm y tế sẽ trả 95% chi phí khám chữa bệnh đối với những người thuộc hộ gia đình cận nghèo; người hưởng lương hưu; trợ cấp mất sức lao động mỗi tháng; và thân nhân của người có công với cách mạng.

Trong khi, các đối tượng còn lại thì bảo hiểm y tế phụ chi trả 80% chi phí khám chữa bệnh.

Lợi ích khám chữa bệnh trái tuyến

Ngoài ra, đối với người sống tại huyện đảo, xã đảo; người thuộc hộ nghèo (sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn); dân tộc thiểu số và nhất là đối tượng gặp nhiều khó khăn trong việc đi khám không đúng tuyến thì người cao tuổi vẫn nhận được mức hưởng theo chế độ đúng tuyến.

Bảo hiểm y tế sẽ phụ chi trả 40% cho người tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện đối với chi phí điều trị nội trú trong trường hợp khám chữa bệnh tại Bệnh viện thuộc tuyến trung ương, nhưng sẽ chi trả đến 100% chi phí điều trị nội trú với trường hợp khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến tỉnh  trên cả nước (áp dụng kể từ ngày 01/01/2021).