Tra cứu số giấy phép kinh doanh năm 2021

logo accACC
Nguyen Vi

Việc tra cứu số giấy phép kinh doanh giúp các doanh nghiệp/công ty kiểm soát được tình trạng thông tin doanh nghiệp, từ đó điều chỉnh, cập nhật hay bổ sung thông tin lại cho chính xác, phù hợp với quy định pháp luật. Sau đây, Công ty Luật ACC xin giới thiệu cách tra cứu số giấy phép kinh doanh dễ dàng, chuẩn xác nhất. 

Tra cứu số giấy phép kinh doanh
Tra cứu số giấy phép kinh doanh

 1.Những thông tin cần biết về giấy phép kinh doanh.

Giấy phép kinh doanh là gì? 

Giấy phép kinh doanh (GPKD) được hiểu là loại giấy được cấp cho các doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề có điều kiện quy định tại Phụ lục IV Luật Đầu tư 2020, loại giấy này thông thường được cấp sau Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Theo đó, các doanh nghiệp/ công ty muốn kinh doanh trong các ngành nghề có điều kiện thì cần phải phải đảm bảo đầy đủ các yêu cầu và thủ tục cụ thể theo quy định.

Ngoài những thông tin cơ bản của doanh nghiệp như tên, mã số thuế, trụ sở chính, số vốn, người đại diện về mặt PL, ngành nghề kinh doanh thì trên giấy phép kinh doanh còn có các thông tin liên quan tới chứng chỉ hành nghề và các loại giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh khác.

Thời hạn của giấy phép kinh doanh

Giấy phép kinh doanh xuất hiện theo cơ chế đề nghị – cấp và đồng thời cũng là giấy tờ thể hiện quyền kinh doanh hợp pháp của công dân. Thời hạn của GPKD ở mỗi ngành nghề khác nhau là hoàn toàn khác nhau tùy thuộc vào quy định của Nhà nước đối với từng ngành nghề kinh doanh cụ thể và được ghi rõ bởi cơ quan có thẩm quyền. Thời hạn tối đa nhất cho một giấy phép kinh doanh có thể lên tới 50 năm. 

Mục đích của việc tra cứu số giấy phép kinh doanh

Giấy phép kinh doanh là một trong số các công cụ quản lý và kiểm soát các hoạt động kinh doanh của các công ty cũng như doanh nghiệp trên phạm vi cả nước, từ đó đưa ra những chính sách và phương án phát triển phù hợp. Ngoài ra, chỉ khi các cơ sở kinh doanh đảm bảo đầy đủ các điều kiện và yêu cầu đối với ngành nghề mà mình đăng ký thì mới được cơ quan Nhà nước cấp giấy phép kinh doanh. Do đó các khách hàng và đối tác có thể yên tâm hợp tác và làm việc với các cơ sở này dưới sự bảo đảm của pháp luật. 

Hơn nữa, khi một doanh nghiệp, công ty này có ý định ký kết hợp đồng, hợp tác kinh doanh với một đối tác kinh doanh khác thì hai bên có thể tra cứu số giấy phép kinh doanh cùng những thông tin liên quan đến đối tác của mình (như là về trạng thái hoạt động, ngành nghề kinh doanh, ngày thành lập, v.v …)

Điều này giúp hiểu rõ hơn về đối tác của mình, từ đó có thể đưa ra quyết định có nên tin tưởng, phù hợp để hợp tác kinh doanh được hay không?

 2.Tra cứu số giấy phép kinh doanh ở đâu? 

Để tra cứu số giấy phép kinh doanh của một doanh nghiệp/ công ty cụ thể, ta có thể truy cập trực tiếp vào Cổng thông tin điện tử về đăng ký doanh nghiệp quốc gia theo đường link như sau: https://dangkykinhdoanh.gov.vn

Và vì các thông tin của doanh nghiệp mà ta cần tìm được đăng tải dưới dạng dữ liệu điện tử, nền tảng trực tuyến trên trang web nên bạn cần chuẩn bị những thiết bị, công cụ có kết nối Internet để việc truy cập tra cứu thông tin về giấy phép kinh doanh trở nên dễ dàng, thuận tiện, nhanh chóng.

 3.Hướng dẫn cách tra cứu số giấy phép kinh doanh 

Bước 1:

Truy cập vào trang web tra cứu số giấy phép kinh doanh trực tuyến tại Cổng Thông tin điện tử quốc gia để tiến hành tra cứu giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp hoặc hộ gia đình.

-> Link truy cập cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Bước 2: 

Tại ô tìm kiếm ở góc trên cùng bên tay trái của trang chủ, bạn hãy nhập mã số thuế, mã số doanh nghiệp hoặc tên doanh nghiệp rồi nhấn vào nút Tìm kiếm.

Có nhiều cách tra số giấy phép kinh doanh từ các thông tin có trước nhưng: 

– Nếu cung cấp mã số thuế (hay mã số doanh nghiệp) thì kết quả khi tìm kiếm ra sẽ có độ chính xác cao hơn và thời gian tra cứu sẽ nhanh hơn. Vì mỗi doanh nghiệp sẽ có duy nhất 01 mã số thuế cũng như có duy nhất 01 mã số doanh nghiệp.

– Còn nếu tìm theo tên doanh nghiệp thì trên hệ thống sẽ cho ra kết quả có những doanh nghiệp có tên giống nhau hoặc gần giống nhau. Để xem thông tin chi tiết về doanh nghiệp ta cần nhấn vào tên doanh nghiệp để kiểm tra.

Bước 3: 

Nếu bạn tra cứu giấy phép kinh doanh của công ty qua mã số thuế hoặc mã số doanh nghiệp thì kết quả sẽ được hiển thị chính xác các thông tin của doanh nghiệp mà bạn đang cần tìm, bao gồm:

 

– Tên doanh nghiệp bằng tiếng Việt hoặc tiếng nước ngoài; tên doanh nghiệp viết tắt.

– Tình trạng hoạt động của doanh nghiệp, hộ kinh doanh.

– Mã số doanh nghiệp hoặc mã số thuế của hộ kinh doanh.

– Loại hình pháp lý của cơ sở kinh doanh.

– Ngày bắt đầu thành lập cơ sở kinh doanh.

– Tên người đại diện theo pháp luật trên giấy đăng ký kinh doanh.

– Địa chỉ trụ sở chính của cơ sở kinh doanh.

– Ngành nghề kinh doanh theo Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam.

Nếu bạn tìm kiếm thông tin bằng Tên doanh nghiệp, tên cơ sở thì có thể hệ thống sẽ cho hiển thị rất nhiều kết quả trùng nhau và bạn cần phải tìm đúng cơ sở kinh doanh của mình bằng cách click vào tên doanh nghiệp được hiển thị để xem thông tin chi tiết. Như vậy là bạn đã thực hiện thành công thao tác tra cứu giấy phép kinh doanh Hà Nội, TP HCM  hay các tỉnh thành khác trên cả nước. Để tra cứu giấy phép kinh doanh của hộ kinh doanh thì bạn cũng thực hiện các thao tác tương tự như trên.

 4.Tra cứu số giấy phép kinh doanh hộ gia đình. 

Tra cứu giấy phép kinh doanh hộ kinh doanh được tra cứu tại trang thông tin của UBND nơi hộ kinh doanh đăng ký hoạt động.

Ví dụ: Bạn muốn tra cứu giấy phép kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể tại Hà Nội bạn truy cập cổng thông tin Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tại đường link:http://123.25.28.178/dkkdqh/

Lựa chọn mục tra cứu sau đó lựa chọn Hộ kinh doanh để tra cứu giấy phép kinh doanh

Bạn điền các tiêu chí thích hợp tại các trường của trang tra cứu để biết được các thông tin mình cần biết và phải biết. Sau đó bạn bấm vào tìm sau đó kết quả bạn muốn tìm kiếm sẽ hiện ra. 

Trên đây là tư vấn của công ty Luật ACC về những bước cơ bản trong việc tra cứu số giấy phép kinh doanh từ các thông tin doanh nghiệp cũng như tra số giấy phép kinh doanh từ mã số thuế. Mọi thắc mắc quý khách hãy để lại thông tin để chuyền viên Công ty Luật ACC có thể hỗ trợ giải đáp nhanh chóng, cụ thể.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận