Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể 2021 cần những gì?

logo accACC
Công Ty Luật ACC

Ngày nay, hình thức hộ kinh doanh cá thể là nhu cầu rất phổ biến đối với những cá nhân muốn kinh doanh nhỏ lẻ dạng gia đình. Và để kinh doanh theo mô hình này, bạn bắt buộc phải làm thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng thành thạo về hồ sơ, thủ tục, điều kiện của loại hình này. Bài viết sau đây cung cấp thông tin về thủ tục Đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể chi tiết theo quy định năm 2021.

Đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể
Đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể

1. Hộ kinh doanh cá thể (hộ kinh doanh gia đình) là gì?

Khoản 1 Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định: “Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi; có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ; chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động; chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh”.

Hộ kinh doanh
Hộ kinh doanh

Đặc điểm của hộ kinh doanh

 • Hộ kinh doanh cá thể không có tư cách pháp nhân và con dấu riêng. Tuy nhiên nếu muốn, chủ hộ vẫn có thể tự khắc con dấu; trên đó có tên hộ kinh doanh, địa chỉ hộ kinh doanh và mã số thuế.
 • Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối; những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động; làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký.
 • Đăng ký kinh doanh hộ cá thể có thể là cá nhân hoặc hộ gia đình.
 • Hộ cá thể chỉ được phép kinh doanh tại một địa điểm nhất định.
 • Được phép sử dụng không quá 10 lao động; vì hộ kinh doanh có sử dụng từ 10 lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định.

2. Có nên Đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể?

Nếu bạn muốn kinh doanh với các hình thức kinh doanh có quy mô nhỏ lẻ; kinh doanh buôn bán được thực hiện tại một địa điểm cố định thì bạn nên lựa chọn mô hình hộ kinh doanh cá thể. Bởi nó có các ưu và nhược điểm dưới đây:

Ưu Điểm
 • Thủ tục đơn giản, không mất quá nhiều thời gian và công sức.
 • Quy mô nhỏ, gọn nhẹ, dễ quản lý và kiểm tra.
 • Không cần phải khai thuế hằng tháng rườm rà.
 • Chế độ chứng từ và sổ sách kế toán đơn giản.
 • Phù hợp với các cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ cho các cá nhân.
 • Chế độ thuế khoán được áp dụng, mang lại nhiều lợi ích cho bản thân người kinh doanh.

Nhược Điểm

 • Thương hiệu không được bảo vệ vững chắc.
 • Không được sử dụng hóa đơn khấu trừ do đó sẽ không được hoàn thuế, không xuất được hóa đơn GTGT.
 • Địa điểm kinh doanh: chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm cố định mà không được mở chi nhánh hay văn phòng đại diện khác.
 • Giới hạn số lượng lao động, dưới 10 lao động.
 • Hộ kinh doanh cá thể là tổ chức không có tư cách pháp nhân.
 • Chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản của chủ hộ kinh doanh.

3. Thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể (gia đình)

Thành phần hồ sơ Đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể:

Hồ sơ Đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể
Hồ sơ Đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể
 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh (Mẫu giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh kèm theo Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT hướng dẫn về hồ sơ thành lập công ty tnhh).
 • Bản sao hợp lệ thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình.
 • Bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.
 • Đối với những ngành, nghề phải có chứng chỉ hành nghề; thì phải có bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của cá nhân hoặc đại diện hộ gia đình.
 • Đối với những ngành, nghề phải có vốn pháp định thì phải có bản sao hợp lệ văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền
 • Đối với hộ kinh doanh buôn chuyến; kinh doanh lưu động thì phải chọn một địa điểm cố định để đăng ký hộ kinh doanh.
 • Trường hợp thuê mượn địa điểm kinh doanh thì xuất trình thêm giấy thỏa thuận thuê mượn; hoặc hợp đồng thuê mượn mặt bằng kinh doanh đã được công chứng hoặc chứng thực. Trường hợp giấy thỏa thuận thuê, mượn hoặc hợp đồng thuê mượn mặt bằng không công chứng hoặc chứng thực thì xuất trình giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà ở gắn liền với đất của bên cho thuê, mượn mặt bằng.

Đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể ở đâu?

Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:

Trình tự, thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể / hộ gia đình

Căn cứ theo quy định tại Điều 71 Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định về đăng ký doanh nghiệp:

Hộ kinh doanh nộp 1 bộ hồ sơ tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi muốn đặt địa điểm kinh doanh.

Cơ quan đăng ký kinh doanh tiếp nhận hồ sơ; trao giấy biên nhận cho hộ kinh doanh. Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc văn phòng UBND cấp huyện tiếp nhận hồ sơ; sau đó chuyển sang Bộ phận đăng ký kinh doanh thuộc Phòng Tài chính kế hoạch.

Chuyên viên theo dõi hồ sơ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ; kiểm tra thực tế (nếu thuộc ngành nghề cần kiểm tra theo qui định); trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ, sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể cho hộ kinh doanh hoặc thông báo bằng văn bản cho hộ kinh doanh cá thể để sửa đổi, bổ sung hồ sơ nếu xem xét thấy hồ sơ không hợp lệ.

Chuyên viên xử lý hồ sơ, trình lãnh đạo phòng ký chuyển lãnh đạo UBND cấp huyện ký; chuyển Giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh cho Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả để trả cho hộ kinh doanh.

Thời hạn giải quyết

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh (giấy phép kinh doanh hộ cá thể) được cấp trong thời hạn 03 ngày làm việc; kể từ ngày nộp đầy đủ hồ sơ hợp lê, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

  • Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;
  • Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định pháp luật;
  • Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.

– Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ; cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi; bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

– Nếu sau 03 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thi người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

– Phí khi đăng ký thành lập hộ kinh doanh: Mức phí phải đóng khi tiến hành làm thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể100.000 đồng/lần (được quy định tại Biểu mức thu phí, lệ phí ban hành kèm theo Thông tư số 176/2012/TT-BTC).

giấy phép kinh doanh hộ cá thể
giấy phép kinh doanh hộ cá thể

4. Một số lưu ý về thủ tục đăng ký hộ kinh doanh gia đình

Về địa điểm kinh doanh

Đối với hộ kinh doanh buôn chuyến, kinh doanh lưu động thì bắt buộc phải chọn một địa điểm cố định để đăng ký hộ kinh doanh. Địa điểm này có thể là nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc nơi đăng ký tạm trú hoặc địa điểm thường xuyên kinh doanh nhất, nơi đặt địa điểm thu mua giao dịch. Đối với hộ kinh doanh buôn chuyến, kinh doanh lưu động được phép kinh doanh ngoài địa điểm đã đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện thì phải thông báo cho cơ quan thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi đăng ký trụ sở và nơi tiến hành hoạt động kinh doanh (Căn cứ theo Điều 72 Nghị định 78/2015/NĐ-CP).

Về đặt tên hộ kinh doanh

Điều 72 Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định về cách đặt tên khi thành lập hộ kinh doanh cá thể như sau:

 • Hộ kinh doanh cá thể có tên gọi riêng. Tên hộ kinh doanh bao gồm hai thành tố sau đây: Loại hình “Hộ kinh doanh”; tên riêng của hộ kinh doanh. Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt; các chữ F, J, Z, W, có thể kèm theo chữ số, ký hiệu.
 • Không được sử dụng từ ngữ; ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử; văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên riêng cho hộ kinh doanh.
 • Hộ kinh doanh không được phép sử dụng các cụm từ “công ty”; “doanh nghiệp” để đặt tên hộ kinh doanh.
 • Tên riêng của hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi huyện.

Về ngành, nghề kinh doanh của hộ kinh doanh

 • Khi đăng ký thành lập, đăng ký thay đổi nội dung, đăng ký hộ kinh doanh; thủ tục thành lập công ty hoặc thủ tục đăng kí giấy phép kinh doanh; hộ kinh doanh ghi ngành, nghề kinh doanh trên Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh; Thông báo thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh.
 • Hộ kinh doanh được quyền kinh doanh các ngành; nghề kinh doanh có điều kiện kể từ khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật; phải bảo đảm đáp ứng các điều kiện đó trong suốt cả quá trình hoạt động.
 • Trường hợp hộ kinh doanh kinh doanh ngành nghề có điều kiện nhưng không đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, thì hộ kinh doanh sẽ bị cơ quan có thẩm quyền ra thông báo tạm ngừng kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, đồng thời có thể bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Đọc thêm các lưu ý 2021 cho ngành nghề của hộ kinh doanh tại đây.

Dịch Vụ Thành Lập Công Ty Trọn Gói

1900 3330

084 696 7979

info@accgroup.vn

Dịch Vụ Thành Lập Công Ty Trọn Gói

1900 3330

084 696 7979

info@accgroup.vn

Về việc đăng ký thuế cho hộ kinh doanh

Giấy chứng nhận đăng ký thuế
Giấy chứng nhận đăng ký thuế

– Cán bộ thuế sẽ tới tận nơi để thực hiện đăng ký thuế cho hộ kinh doanh tùy theo từng địa phương.

– Hộ kinh doanh cần chuẩn bị: Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể và CMND hoặc hộ chiếu của chủ hộ kinh doanh.

– Đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế môn bài  dựa thep thu nhập; cụ thể thuế môn bài được nộp cho cả năm theo các mức sau đây:

  • Thu nhập hơn 1.500.000 đồng/tháng: nộp 1 triệu đồng.
  • Thu nhập từ 1.000.000 – 1.500.000 đồng/tháng: nộp 750.000 đồng.
  • Thu nhập từ trên 750.000 đồng – 1.000.00 đồng/tháng: nộp 500.000 đồng.
  • Thu nhập từ trên 500.000 đồng – 750.000 đồng/tháng: nộp 300.000 đồng.
  • Thu nhập trên 300.000 – 500.000 đồng/tháng: nộp 100.000 đồng.
  • Thu nhập từ 300.000 đồng/tháng trở xuống: nộp 50.000 đồng.

5. Dịch vụ thành lập, đăng ký kinh doanh hộ cá thể tại ACC

 • Giá dịch vụ thành lập hộ kinh doanh trọn gói chỉ: 2.000.000 VNĐ (giá đã bao gồm lệ phí nhà nước và không phát sinh)
 • Khách hàng cần cung cấp: CMND hoặc căn cước công dân sao y công chứng, hợp đồng thuê nhà
 • Bao lâu có giấy: 5-7 ngày làm việc ACC sẽ gửi đến quý khách hàng giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho cơ sở
 • Thanh toán thế nào? Thanh toán trước 50%, khi nhận giấy khách hàng sẽ thanh toán phần còn lại.
 • Có phải đi lại không? Khách hàng chỉ đi lại 1 lần duy nhất khi cùng ACC lấy giấy phép kinh doanh
 • Có khuyến mãi gì không? ACC tư vấn miễn phí các vấn đề về thuế có lợi nhất cho cơ sở mình

Dịch Vụ Thành Lập Công Ty Trọn Gói

1900 3330

084 696 7979

info@accgroup.vn

Dịch Vụ Thành Lập Công Ty Trọn Gói

1900 3330

084 696 7979

info@accgroup.vn

Khách hàng cần cung cấp gì khi sử dụng dịch vụ?

Khách hàng chỉ cung cấp duy nhất 2 hồ sơ sau:

–   Giấy tờ tùy thân của chủ thể thực hiện hoạt động kinh doanh: CMND/ Hộ chiếu/ Căn cước công dân sao y chứng thực không quá 6 tháng; còn hiệu lực của đại diện pháp luật và thành viên góp vốn.

–   Các giấy tờ liên quan đến hộ kinh doanh sẽ được được thành lập:

  • Bản sao chứng minh thư nhân dân chủ họ kinh doanh.
  • Văn bản ủy quyền cho người đại diện nộp hồ sơ;
  • Chứng chỉ hành nghề, giấy phép khác đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ tại ACC

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ tại ACC
Lợi ích khi sử dụng dịch vụ tại ACC
 • Tự hào là đơn vị hàng đầu về dịch vụ thành lập hộ kinh doanh cá thể; vì vậy luôn đảm bảo tỉ lệ kết quả cao nhất với thời gian nhanh nhất cho quý khách.
 • Luôn báo giá trọn gói và không phát sinh.
 • Không phải đi lại nhiều (từ khâu tư vấn, báo giá, ký hợp đồng, nhận hồ sơ, ký hồ sơ). ACC có đội ngũ hỗ trợ nhiệt tình và tận nơi.
 • Cung cấp hồ sơ rất đơn giản. ACC thay mặt quý khách soạn thảo.

>> Giải đáp các Câu hỏi thắc mắc thường gặp khi sử dụng dịch vụ.

6. Câu hỏi bạn thường vướng mắc về đăng ký hộ kinh doanh gia đình

Xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể ở đâu?

Nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh hộ cá thể tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Sau khi đăng ký hộ kinh doanh cần làm gì?

Chuẩn bị đăng ký và đóng thuế theo hướng dẫn của ACC tại mục Về việc đăng ký thuế cho hộ kinh doanh.

Đăng ký hộ kinh doanh cá thể cần những gì?

Cần cân nhắc loại hình kinh doanh hộ cá thể theo hướng dẫn tại Có nên thành lập hộ kinh doanh gia đình. Sau đó chuẩn bị hồ sơ và là theo quy trình như ACC hướng dẫn tại mục Thủ tục.

Dịch Vụ Thành Lập Công Ty Trọn Gói

1900 3330

084 696 7979

info@accgroup.vn

Dịch Vụ Thành Lập Công Ty Trọn Gói

1900 3330

084 696 7979

info@accgroup.vn

5/5 - (42 bình chọn)
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận