Thu hồi giấy phép kinh doanh hộ cá thể (giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh) - 2024

Có thể nói giấy phép kinh doanh hộ cá thể là một trong những loại giấy phép kinh doanh thịnh hành những năm gần đây. Nếu bạn muốn kinh doanh hộ cá thể phải thực hiện các thủ tục để đăng ký xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể. 

Tuy nhiên, không ít trường hợp các hộ kinh doanh bị thu hồi giấy phép kinh doanh vì những lý do trái pháp luật. Cụ thể, bài viết dưới đây công ty luật ACC sẽ cung cấp đến cho bạn một số lý do cũng như những quy định của pháp luật về việc thu hồi giấy phép kinh doanh hộ cá thể để bạn có thể tránh được cá rủi ro. XIn mời các bạn tham khảo. 

thu hồi giấy phép kinh doanh hộ cá thể
Thu hồi giấy phép kinh doanh hộ cá thể

1. Điều kiện đăng ký kinh doanh hộ gia đình

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh sẽ được cấp cho hộ nếu đáp ứng được những điều kiện dưới đây:

Lưu ý: Nếu hộ kinh cố tình khai báo sai thông tin sự thật để được cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh bị phát hiện sẽ bị Thu hồi giấy phép kinh doanh hộ cá thể.  Việc bị Thu hồi giấy phép kinh doanh hộ cá thể vì khai báo thông tin gian dối của thể bị phạt Hành chính hoặc thậm chí là hình sự. 

 • Ngành nghề muốn kinh doanh không thuộc các danh mục ngành nghề cấm kinh doanh của nhà nước.
 • Tên hộ kinh doanh phải bao gồm tên riêng và hộ kinh doanh. Trong đó tên riêng không được dùng bất cứ kí hiệu, từ ngữ vi phạm đến văn hóa, lịch sử, thuần phong mỹ tục.
 • Cần nộp lệ phí theo đúng quy định, lệ phí đăng ký kinh doanh hiện là 100.000đ/lần.

Tạm ngừng, chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh

Theo quy định của pháp luật tại Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về việc tạm ngừng, chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh. Trên thực tế nếu việc tạm ngừng, chấm dứt hoạt động kinh doanh trái quy định và không có sự thông báo trước cũng bị Thu hồi giấy phép kinh doanh hộ cá thể. Điểm qua một số lưu ý về việc tạm ngừng, chấm dứt hoạt động kinh doanh để không bị Thu hồi giấy phép kinh doanh hộ cá thể. 

- Trường hợp tạm ngừng kinh doanh từ 30 ngày trở lên, hộ kinh doanh phải thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế trực tiếp quản lý. Thời gian tạm ngừng kinh doanh không được quá 01 năm. Nếu ngừng hoạt động kinh doanh quá 1 năm sẽ bị Thu hồi giấy phép kinh doanh hộ cá thể. 

+ Thông báo bằng văn bản ít nhất 15 ngày trước khi tạm ngừng kinh doanh. Nhiều doanh nghiệp không thực hiện việc khai báo ít nhất 15 ngày có thể bị xử phạt hành chính hoặc nghiêm trọng hơn sẽ bị Thu hồi giấy phép kinh doanh hộ cá thể. 

+ Thời hạn giải quyết: 3 ngày

- Khi chấm dứt hoạt động kinh doanh, hộ kinh doanh phải gửi Thông báo về việc chấm dứt hoạt động và nộp lại bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký, đồng thời thanh toán đầy đủ các khoản nợ, gồm cả nợ thuế và nghĩa vụ tài chính chưa thực hiện.

>>>Ngoài ra, Để hiểu thêm về cách thay đổi giấy phép kinh doanh, mời Quý đọc giả xem thêm về bài viết: Thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cùng Công ty Luật ACC

2. Thu hồi giấy phép kinh doanh hộ cá thể

Theo quy định tại Điều 212 Nghị định 01/2021/NĐ-CP Quy định về các quy định bị thu hồi giấy phép kinh doanh hộ cá thể. Cụ thể:

“ 1. Doanh nghiệp bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong trường hợp sau đây:

a) Nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là giả mạo; 

=> Như đã phân tích, nếu việc kê khai nhằm mục đích tránh sự thật để được cấp giấy chứng nhận thì khi bị phát hiện sẽ bị Thu hồi giấy phép kinh doanh hộ cá thể. 

b) Doanh nghiệp do những người bị cấm thành lập doanh nghiệp theo quy định tại khoản 2 Điều 17 của Luật này thành lập;

=> Kinh doanh các ngành nghề thuộc danh mục bị cấm cũng sẽ bị Thu hồi giấy phép kinh doanh hộ cá thể. 

c) Doanh nghiệp ngừng hoạt động kinh doanh 01 năm mà không thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế;

=> Nếu ngừng hoạt động kinh doanh quá 1 năm sẽ bị Thu hồi giấy phép kinh doanh hộ cá thể. 

d) Doanh nghiệp không gửi báo cáo theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 216 của Luật này đến Cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày hết hạn gửi báo cáo hoặc có yêu cầu bằng văn bản;

đ) Trường hợp khác theo quyết định của Tòa án, đề nghị của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của luật.”

Hướng dẫn chi tiết thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể

3. Dịch vụ làm giấy phép kinh doanh hộ gia đình, hộ cá thể tại Công ty Luật ACC

Hiện tại, để thuận lợi cho khách hàng dễ dàng tiếp cận với Công ty Luật ACC, chúng tôi cung cấp hiện nay nhằm dễ dàng cho khách hàng tiếp cận với dịch vụ của Công ty Luật ACC. Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật giữa hai hình thức là Online hoặc qua điện thoại hoặc Nếu bạn có nhiều thời gian và có thể đến với Công ty Luật ACC Chúng tôi sẽ có đội ngũ nhân viên tư vấn pháp luật một cách tận tình cho các bạn quy trình làm giấy phép kinh doanh hộ gia đình hộ cá thể tại Công ty Luật ACC như sau:

Bước 1: Tư vấn

Nếu bạn có thời gian đến với công ty luật ACC Chúng tôi sẽ tiến hành tư vấn pháp luật và giải thích rõ các quy định của pháp luật về vấn đề này đến khi nào khách hàng hiểu rõ một cách tường tận thì chúng tôi mới bắt đầu đưa ra những giải pháp và khách hàng lựa chọn.

Bước 2: Lấy thông tin và soạn hồ sơ

Lấy thông tin và soạn hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh gia đình hộ cá thể để các bạn chỉ cần cung cấp cho chúng tôi những giấy tờ cần thiết như:  giấy chứng minh nhân dân tên của hộ kinh doanh cá thể Công ty Luật ACC sẽ tiến hành phân phân phân chia nhân viên để soạn hồ sơ và và đến Sở Kế hoạch và Đầu tư để nộp hồ sơ.

Bước 3: Nhận kết quả

Sau 3 đến 5 ngày thì hồ sơ của bạn đã có kết quả Công ty Luật ACC sẽ đến Sở Kế hoạch Đầu tư và nhận kết quả và giao trực tiếp cho khách hàng tại thời điểm này Nếu khách hàng còn bất kỳ thắc mắc nào chúng tôi vẫn có thể tiến hành hỗ trợ tư vấn cho khách hàng một cách miễn phí

4. Công ty Luật ACC cam kết

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực làm giấy phép kinh doanh nói chung và lĩnh vực tư vấn Thu hồi giấy phép kinh doanh hộ cá thể nói riêng, chúng tôi tự tin có thể hoàn thành mọi hồ sơ của khách hàng về thành lập hộ kinh doanh, hộ cá thể và tư vấn các thủ tục liên quan đến Thu hồi giấy phép kinh doanh hộ cá thể. Bên cạnh đó, chúng tôi cam kết, mức phí của Công ty Luật ACC là mức phí trọn gói, không phát trinh trong cả quá trình thực hiện công việc. Tôn trọng khách hàng, không chèo kéo khách hàng sử dụng các dịch vuh mà khách hàng không có nhu cầu. nếu khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào khác, vui lòng liên hệ cho chúng tôi. Xin cảm ơn.

5. Những câu hỏi thường gặp

5.1 Tạm ngừng kinh doanh 7 tháng có bị thu hồi giấy phép kinh doanh hộ cá thể không?

Theo quy định của Luật doanh nghiệp thì hộ kinh doanh Ngừng hoạt động kinh doanh quá 06 tháng liên tục mà không thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đăng ký và Cơ quan thuế sẽ bị thu hồi giấy phép đăng ký kinh doanh. Trong trường hợp tạm ngừng kinh doanh từ 7 tháng trở lên mà có thông báo cho cơ quan có thẩm quyền thì không bị thu hồi giấy phép.

5.2 Cần làm gì sau khi có quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh?

Sau khi có quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, hộ kinh doanh phải thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động theo quy định pháp luật, trừ trường hợp hộ kinh doanh bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh để thực hiện biện pháp cưỡng chế nợ thuế theo đề nghị của Cơ quan quản lý thuế.

5.3 Công ty Luật ACC có cung cấp dịch vụ tư vấn về Thu hồi giấy phép kinh doanh hộ cá thể không?

Hiện là công ty luật uy tín và có các văn phòng luật sư cũng như cộng tác viên khắp các tỉnh thành trên toàn quốc, Công ty Luật ACC thực hiện việc cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý cho quý khách hàng, trong đó có dịch vụ làm tư vấn về Thu hồi giấy phép kinh doanh hộ cá thể uy tín, trọn gói cho khách hàng.

5.4 Chi phí dịch vụ tư vấn về Thu hồi giấy phép kinh doanh hộ cá thể của công ty Luật ACC là bao nhiêu?

Công ty Luật ACC luôn báo giá trọn gói, nghĩa là không phát sinh. Luôn đảm bảo hoàn thành công việc mà khách hàng yêu cầu; cam kết hoàn tiền nếu không thực hiện đúng, đủ, chính xác như những gì đã giao kết ban đầu. Quy định rõ trong hợp đồng ký kết.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (812 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo