Hủy giấy phép đăng ký kinh doanh hộ cá thể (cập nhật 2024)

Bạn đang muốn tìm hiểu các thủ tục liên quan đến huỷ giấy phép kinh doanh hộ cá thể. Bạn đang muốn hủy giấy phép kinh doanh hộ cá thể đã đăng ký trước đó nhưng gặp khó khăn trong quá trình làm các thủ tục. Bài viết dưới đây công ty luật ACC sẽ cung cấp đến bạn một số thông tin về quy trình Hủy Giấy phép kinh doanh hộ cá thể  và các trường hợp bị Hủy Giấy phép kinh doanh hộ cá thể. Mời các bạn tham khảo.

hủy giấy phép kinh doanh hộ cá thể
Hủy giấy phép kinh doanh hộ cá thể

1. Các trường hợp Hủy Giấy phép kinh doanh hộ cá thể

Ngày nay, hộ kinh doanh được ví như một doanh nghiệp tư nhân siêu nhỏ; là một tổ chức kinh doanh có quyền tự do kinh doanh nhưng lại không có tư cách pháp nhân và chịu trách nhiệm vô hạn đối với các nghĩa vụ tài sản. Trong những giai đoạn khó khăn, với tiềm lực tài chính không lớn; đã khiến nhiều hộ kinh doanh phải giải thể. Vì vậy việc Hủy Giấy phép kinh doanh hộ cá thể cũng nhận được sự quan tâm của nhiều nhà kinh doanh. 

Quy định về các trường hợp thu hồi giấy phép kinh doanh hộ cá thể được quy định tại Điều 93 Nghị định 01/NĐ-CPHủy Giấy phép kinh doanh hộ cá thể

1. Hộ kinh doanh bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh trong các trường hợp sau:

a) Nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh là giả mạo;

=> Nội dung kê khai trong quá trình làm hồ sơ đăng ký kinh doanh hộ cá thể trái với quy định hoặc giả mạo sẽ bị Hủy Giấy phép kinh doanh hộ cá thể

b) Ngừng hoạt động kinh doanh quá 06 tháng liên tục mà không thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đăng ký và Cơ quan thuế;

=> Không thông báo hoặc thông báo không đúng thời gian quy định cũng sẽ bị Hủy Giấy phép kinh doanh hộ cá thể

c) Kinh doanh ngành, nghề bị cấm;

=> Nếu hộ cá thể kinh doanh ngành, nghề bị cấm sẽ bị Hủy Giấy phép kinh doanh hộ cá thể

d) Hộ kinh doanh do những người không được quyền thành lập hộ kinh doanh thành lập;

Chủ sở hữu hộ cá thể không thuộc các đối tượng được phép thành lập hộ cá thể sẽ bị Hủy Giấy phép kinh doanh hộ cá thể. 

đ) Hộ kinh doanh không gửi báo cáo theo quy định tại khoản 6 Điều 16 Nghị định này đến Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày hết hạn gửi báo cáo hoặc có yêu cầu bằng văn bản;

e) Trường hợp khác theo quyết định của Tòa án, đề nghị của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của luật.

 1. Thủ tục Hủy Giấy phép kinh doanh hộ cá thể

2. Hủy Giấy phép kinh doanh hộ cá thể sẽ được thực hiện thông qua hai hình thức: Giải thể hộ kinh doanh, Hủy Giấy phép kinh doanh hộ cá thể

Hồ sơ xin Hủy Giấy phép kinh doanh hộ cá thể

 • Bản thông báo chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh (mẫu đơn xin trả giấy phép kinh doanh); Nội dung của văn bản này là dùng để yêu cầu Hủy Giấy phép kinh doanh hộ cá thể, ngừng hoạt động kinh doanh đã đăng ký. 
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Khi tiến hành Hủy Giấy phép kinh doanh hộ cá thể thì giấy chứng nhận cũng sẽ bị hết hiệu lực. 
 • Xác nhận thanh toán đầy đủ các khoản nợ (gồm cả nợ thuế và nghĩa vụ tài chính chưa thực hiện) của Chi cục Thuế. Trước khi Hủy Giấy phép kinh doanh hộ cá thể thì chủ sở hữu hộ kinh doanh phải thanh toán đầy đủ các khoản nợ trước đó. 
 • Sau khi kiểm tra đầy đủ tính hợp pháp của hồ sơ; cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh; đồng thời thông báo với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật; dẫn đến hộ kinh doanh chính thức chấm dứt hoạt động.

3. Hệ quả của việc bị thu hồi giấy phép kinh doanh hộ cá thể

Chấm dứt hoạt động kinh doanh hộ cá thể trên thực tế

Đối với các hộ cá thể thực hiện hoạt động kinh doanh vi phạm các quy định của pháp luật về Hủy Giấy phép kinh doanh hộ cá thể  thì sẽ bị Hủy Giấy phép kinh doanh hộ cá thể và hộ cá thể không thể thực hiện hoạt động kinh doanh trên thực tế. Vì thế, nếu hộ cá thể sau khi bị thu hồi và muốn tiếp tục kinh doanh hộ cá thể thì phải tiến hành đăng ký lại. 

 Xử lý vi phạm hành chính

Đối với các trường hợp như hết thời hạn thực hiện hoạt động kinh doanh nhưng không tiến hành các thủ tục gia hạn thì có thể sẽ bị xử lý kỷ luật và phạt vi phạm hành chính và Hủy Giấy phép kinh doanh hộ cá thể

Xử lý vi phạm hình sự

Đối với các trường hợp thực hiện các ngành nghề bị cấm được liệt kê vào danh mục các ngành nghề cấm và chịu sự điều chỉnh của luật hình sự ViệT Nam thì chủ hộ cá thể có thể bị chịu trách nhiệm hình sự và Hủy Giấy phép kinh doanh hộ cá thể

4. Các vấn đề cần chú ý khi đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Chi phí dịch vụ giải thể, Hủy Giấy phép kinh doanh hộ cá thể đã bao gồm trọn gói chưa?

 •  ACC luôn báo giá trọn gói, nghĩa là không phát sinh. Luôn đảm bảo ra giấy chứng nhận cho khách hàng; cam kết hoàn tiền nếu không ra giấy. Quy định rõ trong hợp đồng ký kết.

Có tư vấn trước khi nộp hồ sơ giải thể, Hủy Giấy phép kinh doanh hộ cá thể?

 • ACC luôn có đội ngũ nhân viên chuyện nghiệp, thành thạo các hồ sơ, thủ tục. ACC sẽ tư vấn, hỗ trợ đầy đủ về các việc cần thiết trước khi nộp hồ sơ giải thể hộ kinh doanh.

Có đại diện theo ủy quyền làm việc với các cơ quan có thẩm quyền không?

 • ACC luôn hướng đến sự tiện ích, lợi ích và nhu cầu của khách hàng. ACC có đội ngũ nhân viên đầy đủ kiến thức, trình độ để đảm nhận việc đại diện theo ủy quyền.

5. Tại sao nên sử dụng dịch vụ đăng ký kinh doanh hộ cá thể tại Công ty Luật ACC thay vì tự tiến hành đăng ký

Công ty Luật ACC có đội ngũ nhân viên là các luật gia luật sư chuyên nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực doanh nghiệp nói chung và lĩnh vực xin giấy phép hộ kinh doanh hộ cá thể nói riêng.

Nhân viên của Công ty Luật ACC được tuyển chọn một cách bài bản, được đào tạo một cách kỹ lưỡng trong quá trình làm việc Công ty Luật ACC thường xuyên cho nhân viên đi học những khóa đào tạo chuyên sâu để nâng cao kỹ năng hành nghề luật cũng như kiến thức lực chuyên môn để có thể tư vấn một cách tốt nhất cho khách hàng.

Thái độ phục vụ và phong cách làm việc chuyên nghiệp luôn là một điểm cộng của Công ty Luật ACC, đến với công ty luật ACC bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ một cách tốt nhất. Nhân viên của chúng tôi liên tiếp nhận khách hàng và tư vấn một cách rất nhiệt tình tận tình và niềm nở và đặc biệt, Nếu khách hàng muốn được tư vấn riêng trong những vụ việc tế nhị như, vụ việc ly hôn hoặc là thừa kế thì chúng tôi sẽ bố trí những phòng riêng và có chỉ có khách hàng và luật sư để khách hàng có thể tự do thoải mái trình bày nội dung của việc của mình. Bên cạnh đó mức phí của công ty luật ACC luôn được đánh giá là phù hợp với khách hàng bởi vì công ty luật ACC luôn điều chỉnh mức phí để làm sao giảm bớt gánh nặng tài chính cho khách hàng. 

Phương châm làm việc của Công ty Luật ACC đến là nhanh chóng tiết kiệm an toàn và hiệu quả. Vì vậy, khi đến với Công ty Luật ACC sẽ không có tình trạng tồn đọng hồ sơ làm khách hàng chờ lâu mới có kết quả chúng tôi luôn có đội ngũ nhân viên tiếp nhận hồ sơ và thực hiện Hồ sơ một cách nhanh chóng tuy nhiên vẫn giữ được sự an toàn hiệu quả của hồ sơ.

 6. Công ty Luật ACC cam kết

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực làm giấy phép kinh doanh nói chung và lĩnh vực làm giấy phép hộ gia đình nói riêng, chúng tôi tự tin có thể hoàn thành mọi hồ sơ của khách hàng về thành lập hộ kinh doanh, hộ cá thể. Bên cạnh đó, chúng tôi cam kết, mức phí của Công ty Luật ACC là mức phí trọn gói, không phát trinh trong cả quá trình thực hiện công việc. Tôn trọng khách hàng, không chèo kéo khách hàng sử dụng các dịch vụ mà khách hàng không có nhu cầu. nếu khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào khác, vui lòng liên hệ cho chúng tôi. Xin cảm ơn.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (1170 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo