Thủ tục làm Giấy phép Phòng cháy chữa cháy karaoke (2021)

logo accACC
adminaccgroup

Hiện nay thì để giải trí, có rất nhiều người tìm đến các quán karaoke. Theo đó để đảm bảo an toàn tính mạng và sức khỏe của con người, những quán karaoke đông người qua lại cần phải đảm bảo được các quy định về phòng cháy chữa cháy một cách kịp thời. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để được ACC hướng dẫn về vấn đề này.

1. Giấy phép phòng cháy chữa cháy karaoke được hiểu là gì?

Theo quy định tại Nghị định 136/2020/NĐ-CP, Giấy phép phòng cháy chữa cháy karaoke hay còn được gọi là Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy, là các loại giấy tờ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh hoặc gia đình ghi nhận đã đạt đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật.

Theo đó thì những tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ liên quan đến vấn đề karaoke phải tiến hành xin giấy phép đảm bảo về phòng cháy chữa cháy mới có thể đi vào hoạt động một cách hợp pháp, trường hợp vi phạm có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật.

2. Quan karaoke sẽ phải xin những loại giấy phép phòng cháy chữa cháy nào?

Căn cứ theo quy định tại Nghị định 136/2020/NĐ-CP thì tùy vào quy mô của dự án kinh doanh spa mà sẽ thuộc diện quản lý của các cơ quan khác nhau. Tuy nhiên căn cứ theo Điều 5 và Phụ lục III, IV, V thì các loại giấy phép phòng cháy chữa cháy karaoke phải xin bao gồm đầy đủ các loại sau đây:

– Xin giấy huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy, những nhân viên làm việc tại quán phải hoàn thành khóa huấn luyện này.

– Phương án chữa cháy theo quy định.

– Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế và văn bản thẩm duyệt thiết kế. 

– Văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy của cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy.

Như vậy, để đi vào hoạt động hợp pháp trên thực tế, cơ sở kinh doanh hoạt động dịch vụ karaoke phải xin được bốn loại giấy tờ trên theo quy định, trường hợp cố tình vi phạm và thiếu một trong những loại giấy tờ trên sẽ bị xử lý theo quy định của nhà nước.

3. Điều kiện xin giấy phép phòng cháy chữa cháy karaoke

Căn cứ theo quy định tại Điều 5 Thông tư 147/2020/TT-BCA để có thể xin các loại giấy phép phòng cháy chữa cháy karaoke và đi vào kinh doanh hợp pháp, cá nhân tổ chức cần đáp ứng những điều kiện sau đây:

– Cơ sở cao từ 3 tầng trở lên hoặc có tổng khối tích từ 1.000 m3 trở lên phải bảo đảm điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy theo quy định tại khoản 1 Điều 5 Nghị định số 136/2020/NĐ-CP;

– Cơ sở cao dưới 3 tầng hoặc có tổng khối tích dưới 1.000 m3 phải bảo đảm điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy theo quy định tại khoản 2 Điều 5 Nghị định số 136/2020/NĐ-CP;

– Cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường được bố trí trong nhà cao tầng, nhà đa năng bảo đảm điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy theo quy định tại khoản 3 Điều 5 Nghị định số 136/2020/NĐ-CP.

Lưu ý: Điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy quy định tại khoản 1 Điều này phải được người đứng đầu cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường tổ chức thực hiện và duy trì trong suốt quá trình hoạt động.

Như vậy chỉ khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên, thì các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke mới có thể xin giấy phép phòng cháy chữa cháy karaoke theo quy định của pháp luật và đi vào hoạt động trên thực tế.

4. Thủ tục xin giấy phép phòng cháy chữa cháy karaoke

Căn cứ theo các quy định tại Điều 7 thông tư 147/2020/TT-BCA đối chiếu cùng với Nghị định 136/2020/NĐ-CP, thủ tục xin giấy phép phòng cháy chữa cháy karaoke bao gồm các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ xin giấy phép phòng cháy chữa cháy karaoke

– Nộp hồ sơ xin giấy phép phòng cháy chữa cháy karaoke bằng hình thức trực tiếp tại Bộ phận Một cửa của cơ quan có thẩm quyền;

– Nộp thông qua hình thức trực tuyến tại cổng Dịch vụ công của cấp có thẩm quyền (đối với các văn bản, giấy tờ thuộc danh mục bí mật nhà nước thực hiện theo quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước);

– Có thể nộp thông qua dịch vụ bưu chính công ích, qua thuê dịch vụ của doanh nghiệp, cá nhân hoặc qua ủy quyền theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra thành phần và tính hợp lệ đối với hồ sơ

– Trường hợp hồ sơ hợp lệ và hồ sơ đầy đủ thành phần, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tiếp nhận cho doanh nghiệp.

– Trường hợp hồ sơ xin giấy phép phòng cháy chữa cháy karaoke chưa đầy đủ thành phần hoặc chưa hợp lệ theo quy định thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ theo quy định và ghi thông tin vào Phiếu hướng dẫn bổ sung hồ sơ đề nghị giải quyết thủ tục hành chính về phòng cháy và chữa cháy.

Bước 3: Trả kết quả giấy phép phòng cháy chữa cháy karaoke

Tùy vào loại giấy phép mà khách hàng muốn xin, cơ quan có thẩm quyền tiến hành thẩm định thực tế và cấp loại giấy phép phù hợp với nhu cầu và điều kiện của doanh nghiệp.

5. Một số câu hỏi của khách hàng liên quan đến giấy phép phòng cháy chữa cháy karaoke

5.1 Cơ sở kinh doanh karaoke có bắt buộc phải xin giấy phép không?

Như đã phân tích ở trên thì các cơ sở kinh doanh spa thuộc đối tượng bắt buộc phải xin giấy phép, trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định.

5.2 Thời gian xin giấy phép phòng cháy chữa cháy karaoke mất bao lâu?

Hiện nay tùy thuộc vào việc cơ sở đã đáp ứng các điều kiện cũng như chuẩn bị đầy đủ hồ sơ hay chưa, thời gian thường kéo dài khoảng từ 15 – 20 ngày, dựa vào tình hình thực tế của doanh nghiệp.

5.3 Tại sao phải xin giấy phép phòng cháy chữa cháy karaoke?

Hiện nay nếu như không có giấy phép phòng cháy chữa cháy karaoke sẽ bị xử lý theo quy định tại Nghị định 163/2013/NĐ-CP với mức cao nhất có thể lên đến 100 triệu đồng, tùy vào hành vi và mức độ vi phạm của doanh nghiệp.

5.4 ACC có cung cấp dịch vụ làm giấy phép phòng cháy chữa cháy karaoke hay không?

ACC tự hào là một trong những công ty uy tín, có nhiều kinh nghiệm trong việc cung cấp giấy phép phòng cháy chữa cháy karaoke. Khách hàng có thể liên hệ trực tiếp tới các chuyên viên của ACC.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của ACC về giấy phép phòng cháy chữa cháy karaoke. Đây là một trong những thủ tục tương đối phức tạp, do đó trong quá trình tìm hiểu ắt hẳn sẽ có nhiều khó khăn. Hãy liên hệ trực tiếp tới công ty chúng tôi để được tư vấn một cách chi tiết và cụ thể hơn.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận