messenger whatsapp viber zalo phone mail

Thủ tục làm Giấy phép Phòng cháy chữa cháy [Chi tiết 2023]

Bài viết hướng dẫn thủ tục xin giấy phép phòng cháy chữa cháy mới được phép đi vào hoạt động.

ACC là công ty có nhiều kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ xin giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu về thủ tục xin giấy phép pccc, chi phí làm giấy phép phòng cháy chữa cháy và dịch vụ đăng ký phòng cháy chữa cháy của ACC.

Giấy phép phòng cháy chữa cháy
Hình ảnh giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy

Hiện nay, công tác phòng cháy chữa cháy là một công tác hết sức quan trọng. Bởi PCCC giúp làm hạn chế đến mức thấp nhất những rủi ro mà cháy nổ gây ra về người và tài sản của công nhân, tập thể và Nhà nước. Mời bạn tham khảo chi tiết về dịch vụ này:

https://www.youtube.com/watch?v=MkWuLo6vNqA

1. Khái niệm PCCC, giấy phép phòng cháy chữa cháy là gì?

Phòng cháy chữa cháy là một tập hợp các giải pháp mang tính kỹ thuật. Có liên quan tới việc loại trừ; hạn chế tới mức tối thiểu các nguy cơ cháy nổ; hỏa hoạn; đồng thời nhanh chóng dập tắt khi đám cháy xảy ra; ngăn chặn cháy lan và xử lý thiệt hại về người và tài sản.

Giấy phép phòng cháy chữa cháy (tiếng anh: fire protection) là tài liệu pháp lý chứng minh đối tượng được cấp đã đủ điều kiện PCCC theo quy định của pháp luật. Đây là giấy phép con phổ biến được quy định về giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy; là một trong những điều kiện bắt buộc khi chủ đầu tư, chủ phương tiện thực hiện các thủ tục hành chính; liên quan đến hoạt động xin phép xây dựng, xin phép chế tạo hoặc hoán cải một số phương tiện.

2. Đối tượng phải xin giấy phép phòng cháy chữa cháy, các trường hợp phải xin giấy phép phòng cháy chữa cháy

Đối với trường hợp ngành nghề kinh doanh có điều kiện, chủ kinh doanh bắt buộc phải đáp ứng các điều kiện đó mới có thể tiến hành kinh doanh. Giấy phòng cháy chữa cháy là một điều kiện mà pháp luật bắt buộc phải có đối với một số ngành nghề, lĩnh vực đặc biệt.

Theo quy định tại Phụ lục I nghị định 79/2014/NĐ-CP thì các ngành nghề, lĩnh vực, đối tượng sau cần xin cấp giấy phép phòng cháy chữa cháy bao gồm:

Dự án quy hoạch

 • Dự án quy hoạch xây dựng mới hoặc cải tạo đô thị, KDC, KCN, khu chế xuất, khu công nghệ cao.
 • Dự án xây dựng mới hoặc cải tạo công trình hạ tầng kỹ thuật có liên quan đến PCCC của đô thị, KDC, KCN, khu chế xuất, khu công nghệ cao thuộc thẩm quyền phê duyệt của cấp huyện trở lên.

Học viện, trường đại học

 • Học viện, trường đại học, trường cao đẳng, trường dạy nghề, trường phổ thông và các loại trường khác có khối lớp học có khối tích từ 5.000 m3 trở lên; nhà trẻ, trường mẫu giáo có từ 100 cháu trở lên.

Bệnh viện cấp huyện trở lên

 • Bệnh viện cấp huyện trở lên; nhà điều dưỡng và các cơ sở y tế khám bệnh, chữa bệnh khác có quy mô từ 21 giường trở lên.

Trung tâm hội nghị, nhà hát, nhà văn hóa, rạp chiếu phim

 • Trung tâm hội nghị, nhà hát, nhà văn hóa, rạp chiếu phim, rạp xiếc có sức chứa từ 300 chỗ ngồi trở lên. Nhà thi đấu thể thao trong nhà có sức chứa từ 200 chỗ ngồi trở lên.
 • Sân vận động ngoài trời có sức chứa từ 5.000 chỗ ngồi trở lên. Vũ trường, cơ sở dịch vụ vui chơi giải trí đông người có khối tích từ 1.500m3 trở lên. Công trình công cộng khác có khối tích từ 1.000m3 trở lên.

Bảo tàng, thư viện, triển lãm, nhà lưu trữ cấp tỉnh trở lên

 • Bảo tàng, thư viện, triển lãm, nhà lưu trữ cấp tỉnh trở lên. Nhà hội chợ, di tích lịch sử, công trình văn hóa khác cấp tỉnh hoặc thuộc thẩm quyền quản lý trực tiếp của Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.

Công trình kiên cố cấp huyện trở lên

 • Chợ kiên cố cấp huyện trở lên. Trung tâm thương mại, siêu thị có tổng diện tích gian hàng từ 300m2 trở lên hoặc có khối tích từ 1.000m3 trở lên.
 • Công trình phát thanh, truyền hình, bưu chính viễn thông cấp huyện trở lên.
 • Trung tâm chỉ huy, điều độ, điều hành, điều khiển quy mô khu vực và cấp tỉnh trở lên thuộc mọi lĩnh vực.

Cảng hàng không

 • Cảng hàng không. Cảng biển, cảng đường thủy nội địa từ cấp IV trở lên. Bến xe ô tô cấp huyện trở lên. Nhà ga đường sắt có tổng diện tích sàn từ 500m2 trở lên.
Nghiệp vụ về PCCC gồm những công tác gì? Mời Quý bạn đọc theo dõi bài viết Thủ tục huấn luyện nghiệp vụ Phòng cháy chữa cháy 

Nhà chung cư cao 05 tầng trở lên

 • Nhà chung cư cao 05 tầng trở lên; nhà đa năng, khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ cao từ 05 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 5.000 m3 trở lên.

Trụ sở cơ quan hành chính nhà nước cấp xã trở lên

 • Trụ sở cơ quan hành chính nhà nước cấp xã trở lên. Trụ sở làm việc của các cơ quan chuyên môn, doanh nghiệp, các tổ chức chính trị xã hội và các tổ chức khác cao từ 05 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 5.000m3 trở lên.

Công trình thuộc cơ sở nghiên cứu khoa học

 • Công trình thuộc cơ sở nghiên cứu khoa học, công nghệ cao từ 05 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 5.000m3 trở lên.

Công trình tàu điện ngầm

 • Công trình tàu điện ngầm. Hầm đường sắt có chiều dài từ 2.000m trở lên. Hầm đường bộ có chiều dài từ 100 m trở lên. Gara ô tô có sức chứa từ 05 chỗ trở lên. Công trình trong hang hầm có hoạt động sản xuất, bảo quản, sử dụng chất cháy, nổ và có khối tích từ 1.000 m3 trở lên.

Kho vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

 • Kho vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Công trình xuất nhập, chế biến, bảo quản, vận chuyển dầu mỏ và sản phẩm dầu mỏ, khí đốt, vật liệu nổ công nghiệp.

Các ngành nghề kinh doanh, lĩnh vực khác phải có giấy phép giấy phép PCCC

 • Công trình sản xuất công nghiệp có hạng nguy hiểm cháy, nổ A, B, C, D, E thuộc dây chuyền công nghệ sản xuất chính có khối tích từ 1.000 m3 trở lên.
 • Cửa hàng kinh doanh xăng dầu có từ 01 cột bơm trở lên. Cửa hàng kinh doanh khí đốt có tổng lượng khí tồn chứa từ 70 kg trở lên.
 • Nhà máy điện (hạt nhân, nhiệt điện, thủy điện, phong điện…) trạm biến áp có điện áp từ 110 KV trở lên.
 • Nhà máy đóng tàu, sửa chữa tàu. Nhà máy sửa chữa, bảo dưỡng máy bay.
 • Nhà kho hàng hóa, vật tư cháy được hoặc có bao bì cháy được có khối tích từ 1.000 m3 trở lên.
 • Công trình an ninh, quốc phòng có nguy hiểm về cháy, nổ hoặc có yêu cầu bảo vệ đặc biệt.

ACC chuyên dịch vụ xin giấy phép phòng cháy chữa cháy

Liên hệ 19003330 hoặc 0846967979 (zalo) để được tư vấn, báo phí ngay! 

3. Cần những điều kiện nào xin cấp giấy phép phòng cháy chữa cháy?

Để được cấp giấy phép phòng cháy chữa cháy, cơ sở kinh doanh cần đáp ứng những điều kiện thủ tục phòng cháy chữa cháy sau:

Đối với các cửa hàng kinh doanh, cơ sở sản xuất kinh doanh

 • Các cửa hàng kinh doanh, cơ sở sản xuất kinh doanh, gia công, nhà ở, khách sạn, các tòa nhà và văn phòng làm việc có chiều cao theo quy định phải cấp giấy phép phòng cháy chữa cháy.
 • Cần phải có quy trình kỹ thuật đầy đủ để phù hợp với quá trình, sản xuất, kinh doanh và hệ thống điện trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và các thiết bị sử dụng điện. Chống sét, sinh nhiệt, sinh lửa, nguồn lửa phải bảo đảm an toàn tuyệt đối về phòng chống cháy nổ.

Đối với các cửa hàng kinh doanh dầu mỏ, khí đốt

 • Các cửa hàng kinh doanh dầu mỏ, khí đốt, xăng dầu hay kho xăng dầu, nhà máy nhiệt điện, thủy điện hay các cơ sở sản xuất kinh doanh có nguy hiểm về cháy nổ.
 • Cần có những quy định và nội quy, sơ đồ về việc phòng cháy và các lối thoát nạn phù hợp với tính chất địa hình và tình hình thực tế của cơ sở sản xuất kinh doanh như phải có nội quy, biến bảo, biển chỉ dẫn.

Đối với ác cơ sở sản xuất kinh doanh có các phương án chữa cháy

 • Các cơ sở sản xuất kinh doanh có các phương án chữa cháy và thoát nạn khi xảy ra cháy nổ đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của Luật phòng cháy chữa cháy.
Có cần đăng ký phòng cháy chữa cháy không? Cần cung cấp những thông tin gì? Mời Quý bạn đọc theo dõii bài viết Mẫu đăng ký phòng cháy chữa cháy

4. Hồ sơ xin cấp giấy phép phòng cháy chữa cháy gồm những gì?

Hồ Sơ Xin Cấp Giấy Phép Phòng Cháy Chữa Cháy
Giấy phép phòng cháy chữa cháy

Hồ sơ xin cấp giấy phép phòng cháy chữa cháy bao gồm:

 • Văn bản đề nghị xác nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ phòng cháy và chữa cháy.
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của doanh nghiệp, cơ sở.
 • Danh sách cá nhân có chứng chỉ về phòng cháy và chữa cháy phù hợp với lĩnh vực kinh doanh dịch vụ phòng cháy và chữa cháy của doanh nghiệp, cơ sở.
 • Bản sao chứng chỉ và bản sao quyết định tuyển dụng hoặc hợp đồng lao động của từng cá nhân.
 • Bản sao văn bằng chứng nhận về trình độ chuyên môn của cá nhân.
 • Văn bản chứng minh về điều kiện cơ sở vật chất, phương tiện, thiết bị bảo đảm cho hoạt động kinh doanh.

5. Thủ tục xin cấp giấy phép phòng cháy chữa cháy

Thủ tục xin cấp giấy phép phòng cháy chữa cháy được thực hiện như sau:

 • Cơ sở thuộc diện phải có Giấy phép phòng cháy chữa cháy cần chuẩn bị một bộ hồ sơ xin cấp giấy phép phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật.
 • Cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra tính pháp lý, hợp lệ của hồ sơ:
 • Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận sẽ viết giấy biên nhận trao cho người nộp.
 • Trường hợp hồ sơ thiếu hoặc không hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn để người đến nộp hồ sơ làm lại kịp thời.
 • Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Cục Cảnh sát PCCC sẽ cấp Giấy phép phòng cháy chữa cháy cho các đối tượng do cục thẩm duyệt và nghiệm thu về PCCC. Phòng Cảnh sát PCCC cấp “Giấy phép phòng cháy chữa cháy” cho các đối tượng thuộc diện được ủy quyền.
 • Trường hợp không đủ điều kiện, PCCC để cấp giấy chứng nhận thì cơ quan Cảnh sát PCCC phải thông báo rõ lý do cho cơ quan, tổ chức, cá nhân đề nghị biết.

Trên đây chúng tôi vừa giới thiệu cho bạn về trình tự xin đăng ký gp pccc, tiếp theo chúng ta cũng tìm hiểu nơi cấp giấy phép PCCC.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm thủ tục cấp giấy phép kinh doanh siêu thị mini tại ACC.

ACC chuyên dịch vụ xin giấy phép phòng cháy chữa cháy

Liên hệ 19003330 hoặc 0846967979 (zalo) để được tư vấn, báo phí ngay! 

6. Thẩm quyền, cơ quan cấp giấy phép phòng cháy chữa cháy

Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan Cảnh sát PCCC có thẩm quyền phải hoàn thành việc xác nhận đủ điều kiện kinh doanh, dịch vụ PCCC cho doanh nghiệp, cơ sở.

Trường hợp không đủ điều kiện để xác nhận thì cơ quan Cảnh sát PCCC phải có văn bản trả lời, nêu rõ lý do.

Giấy phép PCCC của quán karaoke làm có khó không? Mời Quý bạn đọc theo dõi bài viết Giấy phép phòng cháy chữa cháy karaoke

7. Thời gian cấp giấy phép phòng cháy chữa cháy

Tổng thời gian cho việc xin giấy phép đến bước có thể xuất hóa đơn cho khách hàng thời gian kéo dài khoảng 10 – 15 ngày làm việc. Tùy thuộc vào việc giấy tờ cung cấp có đầy đủ, kịp thời cho cơ quan chức năng hay không.

Giấy phép Phòng cháy Chữa cháy
Giấy phép Phòng cháy Chữa cháy

8. Khách hàng cung cấp gì khi sử dụng dịch vụ của ACC

Khách hàng chỉ cung cấp những hồ sơ sau:

Giấy tờ tùy thân của chủ kinh doanh

 • Giấy tờ tùy thân của chủ kinh doanh: CMND/ Hộ chiếu/ Căn cước công dân sao y chứng thực không quá 6 tháng và còn hiệu lực của đại diện pháp luật và thành viên góp vốn.
 • Giấy tờ liên quan đến giấy phép phòng cháy chữa cháy

 • Văn bản đề nghị xác nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ PCCC.
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của doanh nghiệp.Cá nhân có chứng chỉ về PCCC phù hợp với lĩnh vực kinh doanh dịch vụ PCCC của doanh nghiệp.Bản sao chứng chỉ và bản sao quyết định tuyển dụng hoặc hợp đồng lao động của từng cá nhân.Bản sao văn bằng chứng nhận về trình độ chuyên môn của cá nhân.Văn bản chứng minh về điều kiện cơ sở vật chất; phương tiện; thiết bị bảo đảm cho hoạt động kinh doanh.
 • 9. Quy trình thủ tục xin cấp giấy phép phòng cháy chữa cháy của ACC

 • Lắng nghe, nắm bắt thông tin khách hàng cung cấp; để tiến hành tư vấn chuyên sâu và đầy đủ những vướng mắc; vấn đề khách hàng đang gặp phải;Báo giá qua điện thoại để khách hàng dễ dàng đưa ra quyết định có hợp tác với ACC không;Ký kết hợp đồng và tiến hành soạn hồ sơ trong vòng 3 ngày; nếu khách hàng cung cấp đủ hồ sơ chúng tôi yêu cầu;Khách hàng cung cấp hồ sơ bao gồm giấy giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy khám sức khỏe;Nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và bàn giao cho khách hàng;Hỗ trợ tư vấn miễn phí các vướng mắc sau khi đã được cấp giấy chứng nhận.
 • ✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc
  ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình
  ✅Dịch vụ ly hôn ⭕Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
  ✅Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật
  ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
  ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin
  4.9/5 - (35 bình chọn)
  ✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc
  ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình
  ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
  ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật
  ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
  ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin
  NHẬN BÁO GIÁ

  Liên Hệ Với Chúng Tôi

  Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay
  Tu Van Vien 2


   Bài viết liên quan:

   Dịch vụ làm giấy phép an toàn thực phẩm vsattp trọn gói 2023

   ACC chuyên dịch vụ làm giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, chuyên xin giấy phép vsattp trọn gói.

   Lượt xem: 2.133

   Văn phòng ảo là gì? Những thông tin cần thiết [Mới 2023]

   Mô hình dịch vụ cho thuê văn phòng ảo phát triển mạnh mẽ trong mảng cho thuê văn phòng. Hiện nay, văn phòng ảo được các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp startups, cũng như các chi nhánh, văn phòng đại diện khá ưa chuộng. Đây được xem là vị cứu tinh của họ trong vấn [...]

   Lượt xem: 2.652

   Dịch vụ ly hôn nhanh trọn gói giải quyết ngay chỉ từ 1 ngày

   Bạn đang tìm kiếm Dịch vụ ly hôn thuận tình nhanh? Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh? Bạn đang thắc mắc về vấn đề ly hôn và gặp khó khăn trong việc làm thủ tục ly hôn? Bạn có thể chọn Dịch vụ ly hôn của Công ty Luật ACC. Với nhiều năm kinh [...]

   Lượt xem: 2.433

   Bảng giá dịch vụ kế toán trọn gói toàn quốc [2023]

   Nội dung bài viết:1. Khái niệm PCCC, giấy phép phòng cháy chữa cháy là gì?2. Đối tượng phải xin giấy phép phòng cháy chữa cháy, các trường hợp phải xin giấy phép phòng cháy chữa cháyDự án quy hoạchHọc viện, trường đại họcBệnh viện cấp huyện trở lênTrung tâm hội nghị, nhà hát, nhà văn [...]

   Lượt xem: 2.137

   Thủ tục làm Giấy phép Phòng cháy chữa cháy [Chi tiết 2023]

   Bài viết hướng dẫn thủ tục xin giấy phép phòng cháy chữa cháy mới được phép đi vào hoạt động. ACC là công ty có nhiều kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ xin giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu về thủ tục xin giấy phép pccc, chi phí làm giấy [...]

   Lượt xem: 1.954

   Dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính (trọn gói , uy tín) [2023]

   Nội dung bài viết:1. Khái niệm PCCC, giấy phép phòng cháy chữa cháy là gì?2. Đối tượng phải xin giấy phép phòng cháy chữa cháy, các trường hợp phải xin giấy phép phòng cháy chữa cháyDự án quy hoạchHọc viện, trường đại họcBệnh viện cấp huyện trở lênTrung tâm hội nghị, nhà hát, nhà văn [...]

   Lượt xem: 2.043

   Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh theo quy định 2023-2024

   Đăng ký giấy phép kinh doanh là thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình. Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin về quy trình, cách thức, thủ tục để đăng ký kinh doanh; hoàn thành thủ tục ban đầu để có thể tiến [...]

   Lượt xem: 1.800

   Phản hồi (0)

   Trả lời

   Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *