Thủ tục đóng mã số thuế hộ kinh doanh cá thể năm 2021

logo accACC
Võ Trang

Các hộ kinh doanh khi dừng công việc hoạt động kinh doanh việc đầu tiên các hộ kinh doanh phải làm là chấm dứt hiệu lực mã số thuế. Vậy đóng mã số thuế hộ kinh doanh cần làm những gì và thủ tục như thế nào. Bài viết sau ACC sẽ cung cấp cho các bạn đọc những thông tin cần thiết về việc đóng mã số thuế hộ kinh doanh, hãy theo dõi bài viết nhé.

Thủ tục đóng mã số thuế hộ kinh doanh cá thể

1.Đóng mã số thuế hộ kinh doanh là gì?

Đóng mã số thuế là hoạt động chấm dứt hiệu lực mã số thuế tại cơ quan quản lý thuế. Với các doanh nghiệp muốn giải thể. Thủ tục đóng mã số thuế chính là thủ tục cần thiết để giải thể tại cơ quan thuế. Để có thể đóng mã số thuế doanh nghiệp cần phải đáp ứng các điều kiện như sau:

 • Nộp đầy đủ các loại tờ khai, báo cáo thuế
 • Nộp đầy đủ các loại thuế (không còn nợ thuế)

2. Thủ tục đóng mã số thuế hộ kinh doanh

Thủ tục đóng mã số thuế hộ kinh doanh cá thể được quy định như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đóng mã số thuế hộ kinh doanh

Hồ sơ thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế quy định tại khoản 3 – Điều 17 – Thông tư số 95/2016/TT-BTC, cụ thể như sau:

 • Văn bản đề nghị chấm dứt hiệu lực mã số thuế mẫu số 24/ĐK-TCT ban hành kèm theo Thông tư này.
 • Giấy chứng nhận đăng ký thuế hoặc thông báo mã số thuế (bản gốc); hoặc công văn giải trình mất Giấy chứng nhận đăng ký thuế hoặc thông báo mã số thuế
 • Bản sao không yêu cầu chứng thực Quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh đối với hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh (nếu có).

Bước 2: Nộp hồ sơ và nhận kết quả

 • Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan thuế nhận được Thông báo của cơ quan có thẩm quyền cấp đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đầu tư, giấy phép hoạt động hoặc người nộp thuế về việc giải thể, chấm dứt hoạt động, sắp xếp lại doanh nghiệp, cơ quan thuế phải thực hiện thông báo doanh nghiệp ngừng hoạt động và đang làm thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế
 • Sau khi nhận được thông báo của cơ quan thuế, người nộp thuế phải thực hiện nộp các hồ sơ liên quan và quyết toán các nghĩa vụ thuế với cơ quan thuế trực tiếp quản lý theo quy định
 • Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được các tài liệu, hồ sơ liên quan đến việc quyết toán nghĩa vụ thuế từ người nộp thuế, cơ quan thuế tiến hành kiểm tra quyết toán thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn hiện hành.

Theo quy định này, trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan thuế nhận được thông báo của hộ gia đình về việc chấm dứt hoạt động, cơ quan thuế phải thực hiện thông báo hộ gia đình ngừng hoạt động và đang làm thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế. Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được các tài liệu, hồ sơ liên quan đến việc quyết toán nghĩa vụ thuế từ hộ gia đình của quý bạn đọc cơ quan thuế sẽ tiến hành kiểm tra quyết toán thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn hiện hành khác.

3. Những câu hỏi thường gặp về thủ tục đóng mã số thuế hộ kinh doanh?

3.1 Hồ sơ đóng mã số thuế gồm những gì?

Hồ sơ thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế

Tại Khoản 3 Điều 17 Thông tư 95/2016/TT-BTC hồ sơ thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế quy định như sau:

 • Văn bản đề nghị chấm dứt hiệu lực mã số thuế mẫu số 24/ĐK-TCT ban hành kèm theo Thông tư này
 • Giấy chứng nhận đăng ký thuế hoặc thông báo mã số thuế (bản gốc); hoặc công văn giải trình mất Giấy chứng nhận đăng ký thuế hoặc thông báo mã số thuế
 • Bản sao không yêu cầu chứng thực Quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh đối với hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh (nếu có).

3.2 Khi đã đóng mã số thuế hộ kinh doanh có được xuất hoá đơn không?

Trả lời: Khi đã đóng mã số thuế hộ kinh doanh không được xuất hoá đơn

Như vậy bài viết trên đã cung cấp các thông tin về thủ tục đóng mã số thuế hộ kinh doanh và một số quy định về thủ tục đóng mã số thuế hộ kinh doanh. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho các bạn đọc biết về các quy định về việc đóng mã số thuế hộ kinh doanh.

Nếu có thắc mắc gì về thủ tục đóng mã số thuế hộ kinh doanh hay các nghiệp vụ kế toán khác hãy liên hệ ngay Công ty luật ACC để được tư vấn và hỗ trợ.

Dịch vụ về đóng mã số thuế tại Công ty luật ACC hãy liên hệ để được giúp đỡ nhé

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận