Công Bố Hợp Quy Hàng Nhập Khẩu 2023

Nền kinh tế thế giới ngày càng phát triển nên xu hướng tiêu dùng sản phẩm nhập khẩu trong nước ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, các sản phẩm nhập khẩu bắt buộc phải đảm bảo các điều kiện về chất lượng hàng hóa nhập khẩu, và trước khi đưa ra thị trường thì các cá nhân, tổ chức kinh doanh phải thực hiện thủ tục công bố hợp quy hàng nhập khẩu. Vậy trình tự, thủ tục, hồ sơ như thế nào để thực hiện công bố hợp quy hàng nhập khẩu?

công bố hợp quy hàng nhập khẩu
công bố hợp quy hàng nhập khẩu
 • Công bố hợp quy là việc tổ chức, cá nhân kinh doanh công bố đối tượng của hoạt động trong lĩnh vực quy chuẩn kỹ thuật phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. Công bố hợp quy là hoạt động cần thiếc, là điều kiện tiên quyết để đưa sản phẩm, hàng hóa ra thị trường.
 • Hầu hết những Tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa nhập khẩu đều ngại va chạm với thủ tục này. Lý do chủ yếu là vì chưa hiểu hết những quy định về trình tự, thủ tục công bố hàng hóa nhập khẩu, dẫn đến phát sinh nhiều chi phí, thời gian, và công sức.
 • Tuy nhiên, việc công bố hợp quy đối với hàng nhập khẩu mang lại những lợi ích nhất định sau đây:
 • Hàng hóa có công bố hợp quy tạo được niềm tin ban đầu về nguồn gốc cũng như chất lượng sản phẩm, nhất là khi chủ hàng muốn tham gia thầu hay khi cung cấp sản phẩm vào các dự án, công trình lớn, sẽ tạo được niềm tin cho nhiều đối tác là khách hàng tiềm năng trong kinh doanh;
 • Chứng từ về công bố sản phẩm cũng giúp nâng cao khả năng cạnh tranh của hàng hóa trên thị trường. Khi sản phẩm nhập khẩu được công bố hợp quy, an toàn cho người sử dụng sẽ tăng khả năng cạnh tranh đối với những hàng hóa nhập khẩu không công bố hợp quy.
 • Giúp nâng cao uy tín cho thương hiệu của doanh nghiệp sản xuất, hoặc nhập khẩu, cũng như cho sản phẩm – hàng hóa nhập khẩu.

1. Đối tượng phải công bố hợp quy hàng nhập khẩu

 • Trước hết, những tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng nhập khẩu cần nắm rõ hàng hóa của mình có thuộc đối tượng phải công bố hợp chuẩn hay công bố hợp quy hay không, căn cứ như sau:
 • Đối với sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn thì các cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ quy định cụ thể các tiêu chuẩn kỹ thuật và yêu cầu bắt buộc áp dụng. Cần căn cứ vào danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toànđược các Bộ ban hành công bố để nhận biết. Các nhà sản xuất, nhập khẩu sản phẩm, hàng hóa có khả năng mất an toàn thì bắt buộc phải thực hiện công bố hợp quy cho sản phẩm, hàng hóa của mình.
 • Đối với sản phẩm, hàng hóa không có khả năng gây mất an toàn thì nhà sản xuất, nhà nhập khẩu cần công bố hợp chuẩn cho sản phẩm, hàng hóa của mình. Hoạt động này là tự nguyện, không bắt buộc.
 • Như vậy, nếu hàng nhập khẩu thuộc diện phải công bố hợp quy thì cần thực hiện sớm, tránh trường hợp hàng chờ công bố phải nằm ở cảng gây phát sinh thời gian, chí phí.

2. Hồ sơ cần chuẩn bị để Công bố hợp quy hàng nhập khẩu 2022

 • Căn cứ vào Điều 6 thông tư số 19/2012/TT-BYT hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Hồ sơ bao gồm:
 • Bảng kê khai sản phẩm:
 • Đối với nguyên liệu thực phẩm, vật liệu bao gói, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm nhập khẩu chỉ nhằm phục vụ sản xuất trong nội bộ doanh nghiệp: bảng kê khai được quy định tại Mẫu số 2 ban hành kèm theo Thông tư này.
 • Đối với phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm nhập khẩu chỉ nhằm phục vụ sản xuất trong nội bộ doanh nghiệp: bảng kê khai được quy định tại Mẫu số 3 ban hành kèm theo Thông tư này.
 • Đối với sản phẩm thực phẩm nhập khẩu chỉ nhằm kinh doanh trong siêu thị, khách sạn bốn sao trở lên: bảng kê khai được quy định tại Mẫu số 4 ban hành kèm theo Thông tư này.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (Bản sao có đóng dấu của tổ chức, cá nhân);
 • Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm trong vòng 12 tháng của nhà sản xuất hoặc bản thông tin chi tiết về sản phẩm của nhà sản xuất; hoặc kết quả kiểm nghiệm sản phẩm của phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm độc lập được công nhận hoặc phòng kiểm nghiệm được thừa nhận.

3. Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và xử lý hồ sơ đăng ký

 • Căn cứ vào khoản 1 Điều 7 Thông tư số 19/2012/TT-BYT hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm thì cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ đăng ký quy định cụ thể như sau:
 • Bộ Y tế giao Cục An toàn thực phẩm thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký; cấp Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy (sau đây gọi tắt là Giấy tiếp nhận), Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là Giấy xác nhận) đối với: thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, các sản phẩm nhập khẩu là thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, vật liệu bao gói, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm; xác nhận bằng văn bản đối với sản phẩm nhập khẩu (trừ thực phẩm chức năng) chỉ nhằm phục vụ sản xuất trong nội bộ doanh nghiệp, kinh doanh trong siêu thị, khách sạn bốn sao trở lên.

4. Trình tự, thủ tục công bố hợp quy hàng nhập khẩu

 • Bước 1: Đánh giá sự phù hợp của sản phẩm với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. Việc đánh giá này có thể thực hiện dưới một trong hai phương thức sau:
  • Phương thức 1: Doanh nghiệp có thể tự đánh giá sự phù hợp của sản phẩm với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng;
  • Phương thức 2: Thông qua tổ chức chứng nhận được chỉ định để tiến hành thực hiện đánh giá sự phù hợp của sản phẩm với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng;
 • Bước 2: Chuẩn bị bộ hồ sơ và nộp hồ sơ đăng ký chứng nhận hợp quy tại Cục An toàn thực phẩm hoặc Bộ Y tế (Theo quy định tại khoản 1 Điều 7 Thông tư số 19/2012/TT-BYT hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm thì Bộ Y tế giao Cục An toàn thực phẩm tiếp nhận hồ sơ đăng ký);
 • Bước 3: Nhận kết quả giải quyết của Bộ Y tế.
  • Trong vòng 15 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải cấp Giấy Xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm đối với hồ sơ công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm theo mẫu được quy định tại Mẫu số 01b ban hành kèm theo Nghị định 38/2012/NĐ-CP;
  • Trong trường hợp không cấp Giấy tiếp nhận và Giấy xác nhận thì cơ quan tiếp nhận đăng ký sẽ thông báo lý do; và trong vòng 02 tháng tổ chức, cá nhân công bố sản phẩm phải bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo yêu cầu nếu không thì cơ quan tiếp nhận đăng ký sẽ hủy hồ sơ công bố.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (1189 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Chat Ngay Báo Giá Chat Zalo