Thành lập công ty TNHH cần bao nhiêu vốn

logo accACC
Công Ty Luật ACC

Thành lập công ty TNHH cần bao nhiêu vốn? hay lập công ty cần những gì? Đây là câu hỏi luôn gặp phải của bất kỳ cá nhân, tổ chức nào khi muốn thực hiện quy trình thành lập công ty tnhh nói riêng và thành lập công ty nói chung.

Không chỉ riêng công ty TNHH mà đối với bất kỳ loại hình công ty nào thì khi thực hiện việc thành lập công ty hoặc thay đổi các ngành, nghề kinh doanh thì doanh nghiệp đều quan tâm tới mức vốn tối thiểu theo luật định để hoạt động kinh doanh hiệu quả và đúng pháp luật.

Vậy các bạn có biết được để mở công ty TNHH cần bao nhiêu vốn hay chưa? Sau đây ACC GRUOP xin chia sẽ cho các bạn những kiến thức liên quan đến tất cả các loại vốn cần quan tâm khi thành lập công ty TNHH.

Mục lục nội dung (Click để đọc nhanh nội dung bài viết):

Thành lập công ty cần những loại vốn nào?

Thứ nhất, vốn điều lệ của công ty

Khoản 29 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định: “Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp đối với công ty cổ phần.”

Hiểu một cách đơn giản thì vốn điều lệ của công ty TNHH là tổng số vốn do các thành viên hoặc các cổ đông góp, cam kết góp vào công ty trong một thời hạn nhất định và số vốn này sẽ được ghi vào trong điều lệ công ty, đây là một trong những điều kiện quan trong nhất khi thành lập công ty TNHH.

Theo đó, khoản vốn điều lệ này sẽ do doanh nghiệp tự kê khai và tự chịu trách nhiệm khi đăng ký thành lập doanh nghiệp mà không bị pháp luật ràng buộc, những người góp vốn sẽ phải chịu trách nhiệm trên số vốn đã góp hoặc cam kết góp của mình.

Tùy theo loại hình công ty khi đăng ký thành lập doanh nghiệp mà lựa chọn số vốn điều lệ cho phù hợp. Pháp luật không có quy định về mức vốn điều lệ tối thiểu và tối đa khi doanh nghiệp đăng ký những ngành nghề kinh doanh thông thường, nhưng doanh nghiệp cần lưu ý kê khai đủ vốn nếu đăng ký các ngành nghề kinh doanh có điều kiện yêu cầu về vốn pháp định. Doanh nghiệp sẽ tùy theo khả năng của mình lựa chọn mức vốn đầu tư phù hợp, đồng thời tạo được lòng tin cho khách hàng và đối tác.

Thành lập công ty cần những loại vốn nào?
Thành lập công ty cần những loại vốn nào?

Vốn điều lệ của công ty có thể thay đổi trong quá trình hoạt động. Tuy nhiên, một điều cần lưu ý là thủ tục tăng vốn điều lệ công ty sẽ tương đối đơn giản, còn thủ tục giảm vốn lại cần nhiều điều kiện và cần thời gian nhất định. Dó đó, doanh nghiệp cần phải cân nhắc kỹ lưỡng để lựa chọn mức vốn phù hợp để không ảnh hưởng quá nhiều đến hoạt động của mình.

Một điều rất được nhiều người quan tâm nữa là mức vốn điều lệ ảnh hưởng đến thuế môn bài của doanh nghiệp đóng hàng năm như thế nào, cụ thể:

 • Với mức vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống thì mức thuế môn bài là 2.000.000 đồng/ năm;
 • Với mức vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng thì mức thuế môn bài là 3.000.000 đồng/ năm.

Thứ hai, vốn pháp định để thành lập công ty

Vốn pháp định công ty là mức vốn tối thiểu để thành lập công ty TNHH mà doanh nghiệp phải có đủ theo quy định của pháp luật đối với các ngành kinh doanh có điều kiện quy định mức vốn pháp định tối thiểu để thành lập doanh nghiệp được công ty.

Nghĩa là khi công ty bạn muốn đăng ký một ngành, nghề mà ngành, nghề này thuộc danh sách các ngành, nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định thì bắt buộc công ty bạn phải có đủ số vốn tối thiểu tưng ứng với ngành nghề đó thì mới đủ điều kiện hoạt động kinh doanh ngành, nghề này.

Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu bắt buộc phải có để công ty bạn đăng ký kinh doanh một ngành, nghề có điều kiện nào đó và đây cũng chính là mức vốn tối thiểu để công ty được thành lập doanh nghiệp trọn gói theo luật định ngoài các khoản tiền chi phí khác.

Các mức vốn pháp định cần có cụ thể sẽ tùy vào ngành, nghề kinh doanh khác nhau, trong đăng ký kinh doanh, các ngành, nghề kinh doanh có 2 dạng: ngành, nghề kinh doanh có điều kiện và ngành nghề kinh doanh không có điều kiện (ngành nghề bình thường). Trong các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện thì lại phân ra thành 2 loại: ngành, nghề  kinh doanh yêu cầu vốn pháp định và ngành, nghề kinh doanh yêu cầu chứng chỉ hành nghề.

Do đó, nếu bạn muốn đăng ký được những ngành, nghề có điều kiện có yêu cầu vốn pháp định thì doanh nghiệp bạn phải đăng ký được số vốn pháp định là mức vốn tối thiểu để đăng ký được ngành, nghề kinh doanh có điều kiện đó. Con số cụ thể sẽ được quy định tại bảng ngành nghề kinh doanh có điều kiện tùy vào từng ngành, ngành nghề kinh doanh do nhà nước quy định.

Thứ hai, vốn pháp định để thành lập công ty
Thứ hai, vốn pháp định để thành lập công ty

Thứ ba, vốn ký quỹ của công ty

Vốn ký quỹ là số vốn mà doanh nghiệp đăng ký để làm thủ tục . Theo đó, doanh nghiệp phải đăng ký tài khoản ký quỹ tại ngân hàng và có một khoản tiền ký quỹ thực tế trong ngân hàng đó để đảm bảo hoạt động của công ty.

Vốn ký quỹ là một phần thuộc vốn pháp định nhưng vốn này bắt buộc công ty phải có số tiền ký quỹ thực tế nộp trong ngân hàng để đảm bảo được trong suốt thời gian hoạt động của công ty.

Nhằm mục đích hiện thực hóa quyền tự do kinh doanh tất cả các ngành, nghề kinh doanh mà pháp luật không cấm, Luật doanh nghiệp 2014 đã bỏ việc xác định cụ thể mức vốn pháp định. Tuy nhiên, đối với từng ngành, nghề kinh doanh cụ thể, pháp luật vẫn quy định rõ về vốn pháp định cần có để thành lập công ty. Mức vốn pháp định tối thiểu của từng ngành, nghề kinh doanh này được xác nhận bằng chứng từ ký quỹ để xác nhận số tiền vốn đó tại ngân hàng mà doanh nghiệp đã đăng ký tài khoản ký quỹ.

Bạn cần lưu ý rằng, đối với một số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện nghiêm ngặc, sau khi đăng ký và nộp đủ khoản vốn ký quỹ thì doanh nghiệp bạn sẽ không được rút vốn, còn những ngành, nghề còn lại, sau khi được cấp Giấy phép kinh doanh, thì doanh nghiệp bạn hoàn toàn có thể được rút tiền ký quỹ đã nộp tại ngân hàng.

Thứ tư, vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài

Muốn hiểu được loại vốn này, bạn cần hiểu chính xác về thuật ngữ nhà đầu tư trong nước và nước ngoài theo quy định của Luật Đầu tư 2014, cụ thể:

“Nhà đầu tư trong nước là cá nhân có quốc tịch Việt Nam, tổ chức kinh tế không có nhà đầu tư nước ngoài là thành viên hoặc cổ đông. Nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân có quốc tịch nước ngoài, tổ chức thành lập theo pháp luật nước ngoài thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam”.

Vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài là phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đóng góp vào doanh nghiệp tại Việt Nam. Phần vốn này sẽ chiếm tỷ lệ nhất định trong công ty Việt Nam hoặc nhà đầu tư nước ngoài có thể sử dụng toàn bộ vốn mình có để thành lập công ty có 100% vốn nước ngoài.

Thứ tư, vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài
Thứ tư, vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài

Thành lập công ty TNHH cần bao nhiêu vốn góp? Thực ra, vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài thường chỉ có những công ty liên doanh hoặc công ty 100% vốn nước ngoài mới cần quan tâm tới vì có nhà đầu tư nước ngoài là thành viên hoặc cổ đông.

Một điều cần đặc biệt lưu ý rằng số vốn góp vào công ty sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới việc nộp thuế môn bài sau khi hoàn tất thủ tục thành lập công ty. Do đó, các doanh nghiệp cần phải cân nhắc hết sức kỹ lưỡng về vấn đề này trước khi quyết định mức vốn cho thành lập công ty cần bao nhiêu.

Xem thêm quy trình thành lập công ty dịch vụ bảo vệ tại ACC.

Thành lập công ty TNHH cần tối thiểu bao nhiêu vốn?

Pháp luật doanh nghiệp hiện nay không quy định về số vốn tối thiểu khi thành lập doanh nghiệp nói chung. Câu trả lời cho mức vốn tối thiểu cần có để thành lập công ty thì còn phụ thuộc vào việc doanh nghiệp bạn đăng ký ngành, nghề kinh doanh gì.

Như đã phân tích trên đây, chỉ những ngành, nghề kinh doanh có điều kiện yêu cầu vốn pháp định thì mới đòi hỏi mức vốn khi đăng ký kinh doanh. Để cho bạn dễ hiểu hơn, chúng ta sẽ chia việc mở công ty rơi vào 02 nhóm ngành, nghề kinh doanh cụ thể.

Nhóm thứ nhất: nhóm ngành, nghề kinh doanh có yêu cầu vốn pháp định

Nếu các ngành, nghề doanh nghiệp bạn đăng ký có ngành, nghề kinh doanh yêu cầu mức vốn pháp định để hoạt động, thì mức vốn tối thiểu để thành lập công ty lúc này chính bằng với mức vốn quy định của ngành, nghề kinh doanh có yêu cầu vốn pháp định đó.

Vốn pháp định sẽ do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ấn định và sẽ khác nhau tùy theo lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh mà có các điều kiện khác nhau tương ứng với mức vốn cần có tối thiểu để duy trì hoạt động và phát triển công ty theo đúng lĩnh vực đã đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi muốn mở công ty.

Thành lập công ty TNHH cần tối thiểu bao nhiêu vốn
Thành lập công ty TNHH cần tối thiểu bao nhiêu vốn

Nhóm thứ hai: nhóm ngành, nghề kinh doanh không yêu cầu vốn pháp định

Ngoại trừ những ngành, nghề đã quy định ở nhóm thứ nhất, thì những ngành nghề thuộc nhóm này khi thành lập doanh nghiệp bạn sẽ không phải mất một đồng vốn nào cả.

Với nhóm ngành, nghề này, pháp luật hoàn toàn không quy định số vốn tối thiều và tối đa khi thành lập công ty. Cho nên, việc đăng ký vốn điều lệ của công ty bao nhiêu sẽ tùy thuộc vào quy mô hoạt động dự kiến, kế hoạch chi tiêu tài chính, ngành, nghề kinh doanh và phạm vi hoạt động của doanh nghiệp bạn để nghiên cứu được một con số hợp lý nhất.

Lưu ý về vốn khi thành lập công ty TNHH

Như vậy, nhiều bạn sẽ thắc mắc rằng bạn thường thây các công ty đăng ký số vốn điều lệ rất cao trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty đó, điều này nên được hiểu như thế nào?

Pháp luật không quy định về số vốn tối thiểu của vốn điều lệ cần đăng ký và thực tế số vốn điều lệ bạn đăng ký được ghi vào Giấy phép kinh doanh và Điều lệ công ty chỉ là để tham khảo. Số vốn mà các thành viên hoặc cổ đông góp hoặc cam kết góp này thực tế không cần chứng minh vốn và cũng sẽ không bị các cơ quan Nhà nước kiểm tra nếu không rơi vào trường hợp đã phân tích ở nhóm thứ nhất trên đây.

Trong thực tế có nhiều công ty đã đăng ký số vốn điều lệ công ty rất thấp, có thể là 1 triệu đồng, điều này hoàn toàn được phép và không trái với quy định của pháp luật. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp bạn đăng ký mức vốn điều lệ quá thấp như vậy thì khi giao dịch với khách hàng, ngân hàng hoặc cơ quan thuế thì họ thường sẽ không tin tưởng doanh nghiệp mình. Điều đó làm hạn chế giao dịch và cũng là một trở ngại rất lớn cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Lưu ý về vốn khi thành lập công ty TNHH
Lưu ý về vốn khi thành lập công ty TNHH

Các doanh nghiệp thường đăng ký mức vốn điều lệ tương đối nhằm bước đầu tạo vị thế cho công ty mình và tạo được sự tin tưởng của khách hàng, để khách hàng yên tâm lựa chọn hợp tác với doanh nghiệp mình.

Tuy nhiên, nếu bạn đăng ký vốn điều lệ quá cao so với số vốn thực có của doanh nghiệp thì sẽ ảnh hưởng nhiều đến trách nhiệm và nghĩa vụ của các thành viên hoặc cổ đông tham gia góp vốn vào công ty. Đồng thời, nếu đăng ký mức vốn điều lệ cao, doanh nghiệp bạn phải chịu mức thuế môn bài cao hơn và các chi phí hoặc lãi vay tương ứng với vốn điều lệ góp thiếu sẽ không được trừ theo mức thuế phải đóng.

Do vậy, khi thành lập công ty, bạn cần đăng ký mức vốn điều lệ cân đối và phù hợp với thực tế để thuận tiện hơn cho việc kinh doanh. Nhưng bạn cần lưu ý để chọn mức vốn điều lệ phù hợp nhất với hình thức ngành, nghề kinh doanh của công ty mình để tránh bị phản tác dụng và đóng thuế môn bài hằng năm hợp lý.

 

 

 

 

 

Rate this post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

1 bình luận về “Thành lập công ty TNHH cần bao nhiêu vốn”

 1. Cho em xin hỏi. Vốn điều lệ thấp nhất khi đăng ký thành lập công ty bảo vệ là bao nhiêu?
  Chi phí các loại thuế phải đóng là bao nhiêu. Em muốn thành lập văn phòng nhỏ, cung ứng từ 5 -20 bảo vệ làm bán thời gian để tạo việc làm cho các em sinh viên và người lớn tuổi, làm các việc nhẹ nhàng như trông cửa hàng, trông xe, giữ kho.
  Nếu e thành lập văn phòng tại nhà, ko đăng ký kinh doanh (lập danh sách người cần việc, và tìm bên đang cần người để mô giới) như vậy có phạm luật không ạ
  Xin trả lời giúp em

  Trả lời

Viết một bình luận