Nội dung tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học

Kinh doanh, sản xuất, chế biến thực phẩm là loại hình kinh doanh có điều kiện vì thực phẩm là loại hàng hóa đặc biệt, có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng con người. Vì vậy, tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm là nghĩa vụ bắt buộc đối với tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong bài viết này ACC sẽ giới thiệu đến bạn đọc nội dung tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học

Nội dung tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học

Nội dung tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học

1. Vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?

Vệ sinh an toàn thực phẩm hay an toàn thực phẩm hiểu theo nghĩa hẹp là một môn khoa học dùng để mô tả việc xử lý, chế biến, bảo quản và lưu trữ thực phẩm bằng những phương pháp phòng ngừa, phòng chống bệnh tật do thực phẩm gây ra. Vệ sinh an toàn thực phẩm cũng bao gồm một số thói quen, thao tác trong khâu chế biến cần được thực hiện để tránh các nguy cơ sức khỏe tiềm năng nghiêm trọng.

Hiểu theo nghĩa rộng, vệ sinh an toàn thực phẩm là toàn bộ những vấn đề cần xử lý liên quan đến việc đảm bảo vệ sinh đối với thực phẩm nhằm đảm bảo cho sức khỏe của người tiêu dùng

Để biết thêm thông tin về giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm, xin mời quý khách tham khảo bài viết dưới đây: giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vsattp

2. Ai cần phải được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học?

ai-can-phai-duoc-tap-huan-kien-thuc-ve-ve-sinh-an-toan-thuc-pham-trong-truong-hoc

Theo điểm đ, Khoản 1, Điều 36 Luật An toàn thực phẩm năm 2010, khi tiến hành xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thì chủ cơ sở phải có giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 6 thuộc Khoản 3 Điều 2, Nghị định số 155/2018/NĐ-CP về việc sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý Nhà nước của Bộ Y tế, hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm bao gồm danh sách người sản xuất thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống đã được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm có xác nhận của chủ cơ sở.

Từ đó, có thể thấy rằng, chủ cơ sở sẽ là người tập huấn vệ sinh ATTP. Và sau đó chủ cơ sở sẽ tổ chức các lớp tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm cho người sản xuất thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống

Các đối tượng cần tham gia tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học bao gồm:

  • Nhân viên nhà bếp và căn tin: Những người trực tiếp chế biến và phục vụ thực phẩm cho học sinh.
  • Giáo viên và nhân viên hành chính: Đặc biệt là những người tham gia vào việc giám sát và quản lý hoạt động ăn uống trong trường.
  • Ban giám hiệu: Để đảm bảo họ có đủ kiến thức để quản lý và giám sát các chương trình an toàn thực phẩm trong trường.
  • Học sinh: Tùy thuộc vào độ tuổi và chương trình giáo dục, học sinh cũng nên được đào tạo về kiến thức cơ bản về vệ sinh thực phẩm.

Tài liệu tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm là các văn bản về an toàn thực phẩm còn hiệu lực, tài liệu được phê duyệt, phát hành (tài liệu tập huấn và đánh giá có thể tải trên website của Cục An toàn thực phẩm). Chủ cơ sở chịu trách nhiệm đối với kết quả tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm do mình xác nhận.

Các cơ quan quản lý an toàn thực phẩm ở địa phương không thực hiện việc xác nhận kiến thức cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Để biết thêm thông tin về giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm, xin mời quý khách tham khảo bài viết dưới đây: Học chứng chỉ vệ sinh an toàn thực phẩm ở đâu?

3. Nội dung tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học

Việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học là một yếu tố vô cùng quan trọng để bảo vệ sức khỏe và an toàn cho học sinh. Nội dung tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học thường bao gồm các chủ đề sau:

Quy định Pháp Luật và Tiêu Chuẩn An Toàn Thực Phẩm:

Giới thiệu các quy định pháp luật và tiêu chuẩn liên quan đến an toàn thực phẩm trong môi trường giáo dục.

Các nghị định, thông tư của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng về an toàn thực phẩm.

Các quy định về kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm an toàn thực phẩm.

Kiến Thức Cơ Bản về Vệ Sinh Thực Phẩm:

Những nguyên tắc cơ bản về vệ sinh thực phẩm.

Cách lựa chọn, bảo quản, và chế biến thực phẩm an toàn.

Nhận biết thực phẩm an toàn và không an toàn.

Quy Trình Kiểm Tra và Giám Sát An Toàn Thực Phẩm:

Hướng dẫn kiểm tra và giám sát an toàn thực phẩm từ khâu nhập nguyên liệu đến khâu chế biến và phục vụ.

Các công cụ và phương pháp giám sát an toàn thực phẩm hiệu quả.

Xây dựng kế hoạch giám sát an toàn thực phẩm định kỳ.

Phòng Ngừa Ngộ Độc Thực Phẩm:

Các biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.

Nhận diện các dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm và cách xử lý kịp thời.

Các biện pháp cấp cứu và xử lý khi xảy ra ngộ độc thực phẩm trong trường học.

Vai Trò và Trách Nhiệm của Nhân Viên Nhà Trường:

Đào tạo vai trò và trách nhiệm của giáo viên, nhân viên bếp và các cá nhân liên quan trong việc duy trì an toàn thực phẩm.

Hướng dẫn các quy tắc vệ sinh cá nhân cho nhân viên bếp và phục vụ.

Thực Hành Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm:

Hướng dẫn thực hành vệ sinh an toàn thực phẩm trong các hoạt động hàng ngày.

Các quy trình làm sạch và khử trùng dụng cụ, thiết bị và khu vực chế biến thực phẩm.

Cách bảo quản và sử dụng đúng cách các hóa chất tẩy rửa và khử trùng.

Giáo Dục và Tuyên Truyền:

Tăng cường giáo dục và tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm cho học sinh và phụ huynh.

Tổ chức các buổi nói chuyện, hội thảo và hoạt động ngoại khóa về an toàn thực phẩm.

Phát hành các tài liệu giáo dục, như tờ rơi, áp phích và video hướng dẫn về vệ sinh thực phẩm.

Xây Dựng Kế Hoạch An Toàn Thực Phẩm:

Hướng dẫn xây dựng và triển khai kế hoạch an toàn thực phẩm cho trường học.

Lập kế hoạch kiểm tra, giám sát và đánh giá an toàn thực phẩm định kỳ.

Xây dựng quy trình xử lý sự cố an toàn thực phẩm.

Việc tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học không chỉ đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật mà còn tạo ra một môi trường học tập an toàn và lành mạnh cho học sinh. Những kiến thức và kỹ năng này giúp nâng cao nhận thức và trách nhiệm của tất cả các bên liên quan, từ giáo viên, nhân viên nhà trường đến học sinh và phụ huynh.

Để biết thêm thông tin về giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm, xin mời quý khách tham khảo bài viết dưới đây: Bài giảng tập huấn an toàn thực phẩm chi tiết nhất - Luật ACC

4. Tài liệu tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm trong trường học.

Tài liệu tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm là các văn bản về an toàn thực phẩm còn hiệu lực, tài liệu được phê duyệt, phát hành (tài liệu tập huấn và đánh giá có thể tải trên website của Cục An toàn thực phẩm). Chủ cơ sở chịu trách nhiệm đối với kết quả tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm do mình xác nhận. ACC mời bạn tham khảo danh sách tài liệu tập huấn kiến thức ATTP sau:

STT

NỘI DUNG

GHI CHÚ

 

1

Biểu mẫu kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn

Bắt buộc y mẫu

 

2

Mẫu danh sách xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm

Mẫu gợi ý, cơ sở có thể thay đổi nhưng cần đảm bảo đủ nội dung

 

3

05 chìa khóa

Tài liệu truyền thông, tập huấn

 

4

10 nguyên tắc vàng

Tài liệu truyền thông, tập huấn

 

5

Kiểm thực ba bước

Bắt buộc thực hiện

 

6

Lưu mẫu thức ăn

Bắt buộc thực hiện

 

7

Quy trình rửa tay

Tài liệu truyền thông, tập huấn

 

8

Bộ câu hỏi đánh giá kiến thức an toàn thực phẩm

Tài liệu tập huấn tham khảo trong thời gian chờ bộ y tế ban hành bộ câu hỏi mới

 

9

Quyết định số 1246/QĐ-BYT ngày 31/03/2017 hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống

Bắt buộc thực hiện

 

10

An toàn thực phẩm là trách nhiệm của mỗi người

Tài liệu truyền thông, tập huấn

 

5. Câu hỏi thường gặp

Cơ quan nào có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm?

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm hoặc Ban Quản lý An toàn thực phẩm nơi mình kinh doanh có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm.

Thời hạn cấp giấy chứng nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm là bao lâu?

Trong vòng 10 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ đăng ký, Ban Quản lý An toàn thực phẩm/ Chi cục an toàn thực phẩm lập kế hoạch để xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm và gửi thông báo thời gian tiến hành xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm cho tổ chức, cá nhân đã tiến hành đăng ký.

Thời hạn của Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm được quy định ra sao?

Theo điểm 11 Công văn 5845/BCT-KHCN năm 2013 thì: Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh hoặc danh sách các cán bộ của cơ sở trực tiếp sản xuất, kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền được Bộ Công Thương chỉ định cấp theo quy định và có thời hạn trong vòng 01 năm kể từ ngày cấp.

Trên đây là bài viết Nội dung tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học. Công ty Luật ACC tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn pháp luật, thủ tục giấy tờ cho khách hàng là cá nhân và doanh nghiệp trên Toàn quốc với hệ thống văn phòng tại các thành phố lớn và đội ngũ cộng tác viên trên khắp các tỉnh thành. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Nội dung bài viết:

    Hãy để lại thông tin để được tư vấn

    Họ và tên không được để trống

    Số điện thoại không được để trống

    Số điện thoại không đúng định dạng

    Vấn đề cần tư vấn không được để trống

    comment-blank-solid Bình luận

    A
    vân anh
    Bài viết này giúp mình hiểu rõ hơn về trách nhiệm của nhân viên nhà trường trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm. Rất bổ ích
    Trả lời
    A
    Công ty Luật ACC
    Quản trị viên
    cảm ơn anh / chị đã quan tâm bài viết của ACC. Quý khách liên hệ 1900 3330 để được hỗ trợ cụ thể ạ
    Trả lời
    C
    cường
    Bài viết này thật sự rất hữu ích, giúp mình hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học.
    Trả lời
    A
    Công ty Luật ACC
    Quản trị viên
    cảm ơn anh / chị đã quan tâm bài viết của ACC. Quý khách liên hệ 1900 3330 để được hỗ trợ cụ thể ạ
    Trả lời
    084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo