An toàn thực phẩm là một vấn đề quan trọng trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Để nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực này, các tập huấn an toàn thực phẩm được tổ chức thường xuyên. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về nội dung và ý nghĩa của bài giảng tập huấn an toàn thực phẩm.
1. Giới thiệu về bài giảng tập huấn an toàn thực phẩm
Bài giảng tập huấn an toàn thực phẩm nhằm cung cấp kiến thức cơ bản và thực tiễn trong lĩnh vực an toàn thực phẩm. Bài giảng được thiết kế cho các chuyên gia và chuyên viên trong lĩnh vực thực phẩm, các nhà sản xuất và cơ quan quản lý thực phẩm.
2. Khái niệm về vệ sinh an toàn thực phẩm
Vệ sinh an toàn thực phẩm hay an toàn thực phẩm hiểu theo nghĩa hẹp là một môn khoa học dùng để mô tả việc xử lý, chế biến, bảo quản và lưu trữ thực phẩm bằng những phương pháp phòng ngừa, phòng chống bệnh tật do thực phẩm gây ra. Vệ sinh an toàn thực phẩm cũng bao gồm một số thói quen, thao tác trong khâu chế biến cần được thực hiện để tránh các nguy cơ sức khỏe tiềm năng nghiêm trọng.
Vệ sinh an toàn thực phẩm cũng bao gồm một số thói quen, thao tác trong khâu chế biến cần được thực hiện để tránh các nguy cơ sức khỏe tiềm năng nghiêm trọng. Hiểu theo nghĩa rộng, vệ sinh an toàn thực phẩm là toàn bộ những vấn đề cần xử lý liên quan đến việc đảm bảo vệ sinh đối với thực phẩm nhằm đảm bảo cho sức khỏe của người tiêu dùng
Vệ sinh thực phẩm là giữ cho thực phẩm không bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc, ngộ độc thực phẩm. Thực phẩm được coi là vệ sinh là những thực phẩm được xử lý và bảo quản sạch sẽ trong quá trình sản xuất, chăm sóc và đóng gói, chế biến.
Để biết thêm thông tin về giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm, xin mời quý khách tham khảo bài viết dưới đây: xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm
3. Ai cần phải được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm?
Theo điểm đ, Khoản 1, Điều 36 Luật An toàn thực phẩm năm 2010, khi tiến hành xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thì chủ cơ sở phải có giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.
Theo quy định tại Khoản 2 Điều 6 thuộc Khoản 3 Điều 2, Nghị định số 155/2018/NĐ-CP về việc sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý Nhà nước của Bộ Y tế, hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm bao gồm danh sách người sản xuất thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống đã được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm có xác nhận của chủ cơ sở.
Từ đó, có thể thấy rằng, chủ cơ sở sẽ là người tập huấn vệ sinh ATTP. Và sau đó chủ cơ sở sẽ tổ chức các lớp tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm cho người sản xuất thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống
Tài liệu tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm là các văn bản về an toàn thực phẩm còn hiệu lực, tài liệu được phê duyệt, phát hành (tài liệu tập huấn và đánh giá có thể tải trên website của Cục An toàn thực phẩm). Chủ cơ sở chịu trách nhiệm đối với kết quả tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm do mình xác nhận.
Các đơn vị quản lý an toàn thực phẩm ở địa phương không thực hiện việc xác nhận kiến thức cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống.
4. Tài liệu tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm 2023
Tài liệu tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm là các văn bản về an toàn thực phẩm còn hiệu lực, tài liệu được phê duyệt, phát hành (tài liệu tập huấn và đánh giá có thể tải trên website của Cục An toàn thực phẩm). Chủ cơ sở chịu trách nhiệm đối với kết quả tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm do mình xác nhận. ACC mời bạn tham khảo danh sách tài liệu tập huấn kiến thức ATTP sau:
STT | NỘI DUNG | GHI CHÚ | |
1 | Biểu mẫu kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn | Bắt buộc y mẫu | |
2 | Mẫu danh sách xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm | Mẫu gợi ý, cơ sở có thể thay đổi nhưng cần đảm bảo đủ nội dung | |
3 | 05 chìa khóa | Tài liệu truyền thông, tập huấn | |
4 | 10 nguyên tắc vàng | Tài liệu truyền thông, tập huấn | |
5 | Kiểm thực ba bước | Bắt buộc thực hiện | |
6 | Lưu mẫu thức ăn | Bắt buộc thực hiện | |
7 | Quy trình rửa tay | Tài liệu truyền thông, tập huấn | |
8 | Bộ câu hỏi đánh giá kiến thức an toàn thực phẩm | Tài liệu tập huấn tham khảo trong thời gian chờ bộ y tế ban hành bộ câu hỏi mới | |
9 | Quyết định số 1246/QĐ-BYT ngày 31/03/2017 hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống | Bắt buộc thực hiện | |
10 | An toàn thực phẩm là trách nhiệm của mỗi người | Tài liệu truyền thông, tập huấn |
=>> Xem thêm Tài liệu tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm 2022 để biết thêm nhiều thông tin chi tiết.
5. Hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm
Việc bỏ tổ chức thi và cấp giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm bởi các cơ quan chức năng đã được xác thật. Điều này đồng nghĩa với việc cá nhân và doanh nghiệp phải tự chịu trách nhiệm về việc thực hiện tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho nhân viên trực tiếp của mình. Sau đây là các bước hướng dẫn chi tiết cho việc thực hiện, doanh nghiệp cần lưu ý để thực hiện cho đúng:
Bước 1: Doanh nghiệp chuẩn bị tài liệu tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và gửi cho nhân viên học tại nhà hoặc có thể tổ chức lớp đào tạo hướng dẫn trực tiếp cho nhân viên tại cơ sở sản xuất, kinh doanh. Tùy thuộc vào loại sản phẩm thuộc cơ quan nào quản lý mà doanh nghiệp nên lựa chọn tài liệu cho phù hợp. Doanh nghiệp có thể tải bộ câu hỏi kiến thức tập huấn tại :
- Quyết Định số 1390/QĐ-BCT đối với sản phẩm thuộc quản lý của Bộ Công Thương
- Quyết định số 37/QĐ-ATTP và Quyết định số 216/QĐ-ATTP đối với sản phẩm thuộc quản lý của Bộ Y Tế
- Quyết định 381/QĐ-QLCL đối với sản phẩm thuộc quản lý của Bộ Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn
Bước 2: Tiến hành lập quyết định về việc tổ chức thi xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm. Dựa trên bộ câu hỏi có sẵn ( bước 1), doanh nghiệp chọn lọc câu hỏi để soạn thành bộ đề thi chính thức.
Bước 3: Tổ chức thi xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho nhân viên trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh.
Bước 4: Hội đồng tổ chức thi tiến hành chấm điểm, tổng kết kết quả thi xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho nhân viên
Bước 5: Những nhân viên có kết quả kiểm tra đạt sẽ được doanh nghiệp xác nhận đã được tập huấn kiến thức ATTP, sau đó, lập danh sách tổng hợp hoàn chỉnh.
6. Tại sao doanh nghiệp phải tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho nhân viên?
Đào tạo tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm là việc vô cần cần thiết. Điều này sẽ giúp chủ cơ sở và những người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm có được những kiến thức cơ bản cũng như quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Từ đó, họ sẽ biết cách ngăn ngừa rủi ro, chủ động phòng tránh để đảm bảo an toàn trong quá trình sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm.
Bên cạnh đó giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cũng là thành phần hồ sơ bắt buộc phải có khi doanh nghiệp làm hồ sơ đăng ký giấy chứng nhận đủ điều an toàn thực phẩm. Mặt khác, đây cũng là một trong những giấy tờ cần thiết thường bị kiểm tra định kỳ bởi đơn vị chức năng, trường hợp doanh nghiệp không danh sách chuyên viên đã hoàn thành tập huấn sẽ bị xử phạt hành chính theo hướng dẫn của pháp luật.
7. Câu hỏi thường gặp
7.1. Cơ quan nào có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm?
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm hoặc Ban Quản lý An toàn thực phẩm nơi mình kinh doanh có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm.
7.2. Tại sao doanh nghiệp phải tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm cho chuyên viên?
Tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm giúp cho những người tiếp xúc với thực phẩm có những kiến thức cơ bản về thực phẩm cũng như biết cách chủ động phòng tránh rủi ro trong quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
7.3. Thời hạn cấp giấy chứng nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm là bao lâu?
Trong vòng 10 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ đăng ký, Ban Quản lý An toàn thực phẩm/ Chi cục an toàn thực phẩm lập kế hoạch để xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm và gửi thông báo thời gian tiến hành xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm cho tổ chức, cá nhân đã tiến hành đăng ký.
Để biết thêm thông tin về giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm, xin mời quý khách tham khảo bài viết dưới đây: dang ky ve sinh an toan thuc pham
Trên đây là nội dung trình bày Bài giảng tập huấn an toàn thực phẩm. Công ty Luật ACC tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn pháp luật, thủ tục giấy tờ cho khách hàng là cá nhân và doanh nghiệp trên Toàn quốc với hệ thống văn phòng tại các thành phố lớn và đội ngũ cộng tác viên trên khắp các tỉnh thành. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.
Nội dung bài viết:
Bình luận