Quy Định Thành Lập Công Ty Cho Thuê Tài Chính 2020

Trang chủ / Blog / Cách Mở Công Ty / Quy Định Thành Lập Công Ty Cho Thuê Tài Chính 2020
thành lập công ty cho thuê tài chính
thành lập công ty cho thuê tài chính

Hiện nay với xu thế vay tiêu dùng cũng như nhu cầu thuê tài sản để sản xuất, kinh doanh ngày càng lớn của người dân, các công ty tài chính lần lượt ra đời và phát triển, dần khẳng định được vị trí quan trọng của mình trong nền kinh tế. Với những ưu điểm về hoạt động, cũng như điều kiện thành lập đơn giản hơn các tổ chức tín dụng khác mà xu hướng thành lập các công ty cho thuê tài chính ngày càng tăng. Nếu bạn chưa biết thành lập công ty cho thuê tài chính như thế nào và hồ sơ, thủ tục cần chuẩn bị những gì thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của ACC.

1. Điều kiện thành lập và hoạt động của công ty cho thuê tài chính

Công ty cho thuê tài chính tại Việt Nam được cấp giấy phép khi có đủ các điều kiện sau:

 • Khi đăng ký thành lập công ty cho thuê tài chính phải có vốn điều lệ tối thiểu là 150 tỷ đồng;
 • Chủ sở hữu công ty cho thuê tài chính là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, cổ đông sáng lập, thành viên sáng lập là pháp nhân đang hoạt động hợp pháp và có đủ năng lực tài chính để tham gia góp vốn; cổ đông sáng lập hoặc thành viên sáng lập là cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có đủ khả năng tài chính để góp vốn;
 • Điều kiện đối với chủ sở hữu của công ty cho thuê tài chính là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, cổ đông sáng lập, thành viên sáng lập do ngân hàng Nhà nước quy định.
 • Người quản lý, điều hành, thành viên Ban kiểm soát đủ các tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định của Luật Các tổ chức tín dụng năm 2010 và Luật Các tổ chức tín dụng sửa đổi năm 2017.
 • Có Điều lệ công ty phù hợp với quy định của Luật Các tổ chức tín dụng và các quy định khác của pháp luật có liên quan
 • Có Đề án thành lập, phương án kinh doanh khả thi, không gây ảnh hưởng đến sự an toàn, ổn định của hệ thống tổ chức tín dụng; không tạo ra sự độc quyền hoặc hạn chế cạnh tranh hoặc cạnh tranh không lành mạnh trong hệ thống tổ chức tín dụng.

Công ty cho thuê tài chính liên doanh, công ty cho thuê tài chính 100% vốn nước ngoài được cấp Giấy phép khi có đủ các điều kiện sau:

 • Quy định tại các nội dung phía trên (tiến hành thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài hoặc cty 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam);
 • Tổ chức tín dụng nước ngoài được phép thực hiện hoạt động ngân hàng theo quy định của pháp luật của nước nơi tổ chức tín dụng nước ngoài đặt trụ sở chính;
 • Hoạt động dự kiến xin phép thực hiện tại Việt Nam phải là hoạt động mà tổ chức tín dụng nước ngoài đang được phép thực hiện tại nước nơi tổ chức tín dụng nước ngoài đặt trụ sở chính;
 • Tổ chức tín dụng nước ngoài phải có hoạt động lành mạnh, đáp ứng các điều kiện về tổng tài sản có, tình hình tài chính, các tỷ lệ bảo đảm an toàn theo quy định của Ngân hàng Nhà nước;
 • Tổ chức tín dụng nước ngoài phải có văn bản cam kết hỗ trợ về tài chính, công nghệ, quản trị, điều hành, hoạt động cho tổ chức tín dụng liên doanh, tổ chức tín dụng 100% vốn nước ngoài; bảo đảm các tổ chức này duy trì giá trị thực của vốn điều lệ không thấp hơn mức vốn pháp định và thực hiện các quy định về bảo đảm an toàn của Luật này;
 • Cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài đã ký kết thỏa thuận với Ngân hàng Nhà nước về thanh tra, giám sát hoạt động ngân hàng, trao đổi thông tin giám sát an toàn ngân hàng và có văn bản cam kết giám sát hợp nhất theo thông lệ quốc tế đối với hoạt động của tổ chức tín dụng nước ngoài.

2. Hồ sơ và thủ tục thành lập công ty cho thuê tài chính

Hồ sơ thành lập công ty tài cho thuê tài chính bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Điều lệ công ty
 • Danh sách thành viên đối với công ty TNHH hoặc danh sách cổ đông công ty đối với công ty cổ phần
 • Bản sao các giấy tờ:
  • Bản sao thẻ căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân, hộ chiều hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên hoặc cổ đông sáng lập; Bản sao quyết định thành lập công ty, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức; bản sao chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của đại diện pháp luật của tổ chức;
 • Văn bản ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp.

Nơi nộp hồ sơ

Doanh nghiệp nộp Hồ sơ thành lập công ty tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

 • Sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nộp đủ hồ sơ thành lập công ty lập trình hợp lệ, phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Sau khi có mã số doanh nghiệp (đồng thời là mã số thuế), doanh nghiệp cần thực hiện một số thủ tục về thuế tại Cơ quan Thuế để kê khai, nộp thuế theo thông báo của Cục thuế tỉnh/thành phố (thủ tục tạo và phát hành hóa đơn; thủ tục mua, cấp hóa đơn; thủ tục kê khai nộp thuế,…).
 • Doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện thực hiện thủ tục khắc dấu cần liên hệ với cơ quan liên quan và cơ quan công an để thực hiện thủ tục khắc dấu, đăng ký mẫu dấu theo quy định tại Nghị định số 58/2001/NĐ-CP.
 • Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày thành lập hoặc đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp phải đăng nội dung đăng ký doanh nghiệp trên cổng Thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia theo quy định tại Điều 28 Luật doanh nghiệp, Khoản 2 Điều 1 Nghị định số 05/2013/NĐ-CP và trả phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp.

Trên đây là những tư vấn của ACC dành cho các bạn có nhu cầu thành lập công ty cho thuê tài chính. Nếu bạn không có thời gian tự làm hồ sơ, thủ tục thành lập công ty thì hãy sử dụng dịch vụ đăng ký kinh doanh, thành lập doanh nghiệp của chúng tôi, ACC cam kết mang lại cho bạn chất lượng dịch vụ tốt nhất!

Chúc các bạn thành lập công ty thành công!

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Hotline: 0909928884

Tổng Đài: 1800.0006

Mail: hotro@accgroup.vn

Viết một bình luận

Language »