Thủ tục xin miễn visa 5 năm cho người nước ngoài năm 2021

logo accACC
Hà My

Theo quy định chung của hầu hết các quốc gia trên thế giới thì khi một người nước ngoài muốn đặt chân vào một quốc gia nào đó không phải là nơi mình mang quốc tịch thì đều phải có visa do cơ quan có thẩm quyền của nước đó cấp và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Khi đến Việt Nam, người nước ngoài phải đáp ứng điều kiện là có visa nhập cảnh vào Việt Nam thì mới có thể thực hiện các hoạt động tại đây phù hợp với mục đích mà visa cấp và visa sẽ có thời hạn trong một khoảng thời gian tương đối ngắn tùy vào từng mục đích. Tuy nhiên, hiện nay pháp luật Việt Nam sẽ cấp visa 5 năm cho những đối tượng đáp ứng đủ điều kiện và loại visa này có giá trị dài nhất là 5 năm. Vậy những đối tượng nào sẽ được cấp visa 5 năm; thủ tục xin visa 5 năm cho người nước ngoài được thực hiện như thế nào? Để có thể giải đáp được những vấn đề đó mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

xin visa 5 nam cho nguoi nuoc ngoaiXin visa 5 năm cho người nước ngoài

1. Visa 5 năm là gì?

Visa 5 năm mà mọi người thường gọi chính là giấy miễn thị thực. Đây là loại giấy tờ có giá trị nhập cảnh, xuất cảnh Việt Nam được cấp cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc là người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam theo đó các đối tượng trên sẽ được cho phép nhập cảnh vào Việt Nam và lưu trú trong một khoảng thời gian nhất định mà không cần phải làm các thủ tục như xin visa, đóng lệ phí mỗi khi nhập cảnh vào Việt Nam. Giấy miễn thị thực có giá trị thay thế thị thực Việt Nam để nhập cảnh với mục đích thăm thân, giải quyết việc riêng và có giá trị dài nhất là 05 năm nhưng ngắn hơn thời hạn của hộ chiếu hoặc giấy tờ cư trú của nước ngoài là 06 tháng . Theo đó, mỗi người nhập cảnh vào Việt Nam bằng giấy miễn thị thực hay là bằng visa 5 năm sẽ được tạm trú tại Việt Nam không quá 06 tháng cho mỗi lần nhập cảnh nếu thời hạn giấy miễn thị thực còn dưới 6 tháng thì được tạm trú cho đến khi hết hạn và được gia hạn không quá 06 tháng nếu có lý do chính đáng.

2. Điều kiện để có thể xin visa 5 năm cho người nước ngoài

Để có thể xin visa 5 năm cho người nước ngoài thì người nước ngoài cần thỏa mãn các điều kiện mà pháp luật quy định như sau:

 • Người nước ngoài xin visa 5 năm phải có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn giá trị ít nhất 01 năm.
 • Có giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng các đối tượng bao gồm: người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc công dân Việt Nam.
 • Không thuộc các trường hợp chưa cho nhập cảnh và tạm hoãn xuất cảnh theo quy định của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014.

3. Trình tự, thủ tục xin visa 5 năm cho người nước ngoài

Khi xin visa 5 năm cho người nước ngoài thì cần phải đáp ứng các điều kiện của pháp luật liên quan đến hồ sơ và thủ tục trình tự xin visa 5 năm được quy định tại Nghị định 82/2015. 

 • Hồ sơ xin visa 5 năm cho người nước ngoài bao gồm các giấy tờ sau:
 • Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế hoặc giấy tờ cho phép thường trú do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài.
 • Tờ khai đề nghị cấp, cấp lại giấy miễn thị thực kèm theo 02 ảnh
 • Giấy tờ chứng minh thuộc diện cấp giấy miễn thị thực: cụ thể với từng đối tượng như sau:
 • Đối với Người Việt Nam định cư ở nước ngoài bao gồm: Bản sao Giấy khai sinh, quyết định cho thôi quốc tịch Việt Nam hoặc giấy xác nhận mất quốc tịch Việt Nam, giấy tờ khác có ghi quốc tịch Việt Nam hoặc có giá trị chứng minh quốc tịch Việt Nam trước đây của người đó;
 • Đối với Người nước ngoài: bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc kèm theo bản chính để đối chiếu giấy tờ chứng minh là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam hoặc của người Việt Nam định cư ở nước ngoài;
 • Thủ tục xin visa 5 năm cho người nước ngoài:
 • Người đề nghị cấp visa 5 năm chuẩn bị hồ sơ bao gồm giấy tờ đã nêu trên
 • Nộp hồ sơ: Người đề nghị cấp thị thực 5 năm cho cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài nếu đang cư trú ở nước ngoài hoặc nộp hồ sơ cho Cục quản lý xuất nhập cảnh nếu đang tạm trú tại Việt Nam.
 • Nhận kết quả: 
 • Đối với trường hợp xin cấp giấy miễn thị thực tại cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài thì trong vòng 1 ngày từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan sẽ tiến hành gửi danh sách người đề nghị cấp giấy miễn thị thực về cục quản lý xuất nhập cảnh; sau đó trong vòng 3 ngày Cục Quản lý xuất nhập cảnh xem xét, trả lời cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài; Trong thời hạn 01 ngày làm việc, kể từ khi nhận được thông báo của Cục Quản lý xuất nhập cảnh, cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài cấp giấy miễn thị thực.
 • Đối với trường hợp cấp giấy miễn thị thực tại cục quản lý xuất nhập cảnh: Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Cục Quản lý xuất nhập cảnh xem xét, cấp giấy miễn thị thực.

Trên đây là những vấn đề pháp lý liên quan đến việc xin visa 5 năm cho người nước ngoài. Nếu bạn đang có nhu cầu muốn nhận được sự tư vấn chuyên sâu hơn về vấn đề này cũng như thủ tục xin visa 5 năm cho người nước ngoài thì hãy liên hệ ngay với công ty Luật ACC để có thể nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả với chi phí tiết kiệm nhất

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn

Liên hệ với chúng tôi:

Tư vấn pháp lý: 1900.3330

Zalo: 084.696.7979

Văn phòng: (028) 777.00.888

Mail: info@accgroup.vn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận