Hướng dẫn tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh cá thể 2021

logo accACC
Danh Phạm

Hộ kinh doanh sau khi đăng ký thành lập và đi vào hoạt động kinh doanh sản xuất sẽ phát sinh nghĩa vụ về thuế và cơ quan quản lý thuế sẽ quản lý thông qua mã số thuế. Tuy nhiên, những cá nhân thành lập hộ kinh doanh thường không biết rõ về mã số thuế cũng như cách tìm mã số thuế hộ kinh doanh. ACC sẽ giúp bạn tìm hiểu các vấn đề này thông qua bài viết: “Hướng dẫn tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh cá thể 2021.”

1. Hộ kinh doanh là gì?

 Trước khi hướng dẫn cách tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh, ACC sẽ trình bày cho bạn về khái niệm hộ kinh doanh cá thể. Theo khoản 1 Điều 79 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP: “Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ.”

Hộ kinh doanh do một cá nhân đứng tên, là cá nhân đăng ký thành lập hộ kinh doanh hoặc cá nhân đại diện trong trường hợp thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập hộ kinh doanh.

Như vậy hộ kinh doanh có thể do 2 đối tượng thành lập: cá nhân hoặc thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập. Chế độ chịu trách nhiệm của hộ gia đình là vô hạn, cá nhân/thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập phải có thể phải lấy tài sản riêng để chi trả cho nghĩa vụ tài sản phát sinh của doanh nghiệp.

2. Mã số thuế là gì? Mã số thuế hộ kinh doanh

Khoản 2 Điều 5 Thông tư 105/2020/TT–BTC quy định: “mã số thuế là mã số doanh nghiệp, mã số hợp tác xã, mã số đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, hợp tác xã được cấp theo quy định của pháp luật về đăng ký doanh nghiệp, đăng ký hợp tác xã.”

Cấu trúc mã số thuế

N1N2N3N4N5N6N7N8N9N10 – N11N12N13

Trong đó:

 • Hai chữ số đầu N1N2 là số phần khoảng của mã số thuế.
 • Bảy chữ số N3N4N5N6N7N8N9 được quy định theo một cấu trúc xác định, tăng dần trong khoảng từ 0000001 đến 9999999.
 • Chữ số N10 là chữ số kiểm tra.
 • Ba chữ số N11N12N13 là các số thứ tự từ 001 đến 999.
 • Dấu gạch ngang (-) là ký tự để phân tách nhóm 10 chữ số đầu và nhóm 3 chữ số cuối.

Theo đó, mã số thuế gồm có 10 hoặc 13 số. Tuy nhiên, mã số thuế của hộ kinh doanh có  10 chữ số, được cấp 01 mã số thuế duy nhất để sử dụng trong suốt quá trình hoạt động từ khi đăng ký thuế cho đến khi chấm dứt hiệu lực mã số thuế. 

Theo quy định của Luật quản lý thuế, cá nhân được cấp duy nhất một mã số thuế; mã số thuế cấp cho hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh là mã số thuế cấp cho cá nhân người đại diện hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh. Như vậy, mã số thuế của hộ kinh doanh trùng với mã số thuế của chính cá nhân đăng ký thành lập hoặc cá nhân đại diện trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập.

Về thời điểm đăng ký thuế của hộ kinh doanh cá thể, theo Điều 33 Luật quản lý thuế 2019, trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc bắt đầu thực hiện hoạt động kinh doanh (đối với trường hợp không phải đăng ký kinh doanh), hộ kinh doanh phải thực hiện thủ tục đăng ký với cơ quan thuế để được cấp mã số thuế.

Như vậy, hy vọng phần này đã trả lời cho các bạn câu hỏi: “mã số thuế hộ kinh doanh là gì?”, tiếp sau đây ACC sẽ hướng dẫn bạn đăng ký thuế và tra mã số thuế hộ kinh doanh cá thể.

3. Cách đăng ký thuế hộ kinh doanh

Việc đăng ký thuế của hộ kinh doanh nhìn chung trải qua 2 bước:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ. Hồ sơ hợp lệ bao gồm:

 • Tờ khai đăng ký thuế hoặc tờ khai thuế;
 • Bản sao giấy chứng minh nhân dân, bản sao thẻ căn cước công dân hoặc bản sao hộ chiếu;
 • Các giấy tờ khác có liên quan, ví dụ như giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (đối với trường hợp phải đăng ký kinh doanh)…

Bước 2: Nộp hồ sơ đến cơ quan đăng ký thuế tại nơi hộ kinh doanh đặt trụ sở.

Hồ sơ sẽ được xử lý trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ đăng ký thuế. Mã số thuế sẽ được ghi trên giấy chứng nhận đăng ký thuế. Ngoài ra, các bạn có thể kiểm tra mã số thuế hộ kinh doanh cá thể bằng các công cụ trực tuyến, ACC sẽ hướng dẫn bạn ở phần tiếp theo đây.

4. Tra cứu mã số thuế của hộ kinh doanh cá thể ( tra cứu mst của hộ kinh doanh cá thể)

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, cách tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh cũng được đơn giản hóa, có thể thực hiện tra cứu mã số thuế online hộ kinh doanh.

Các bạn có thể tham khảo hướng dẫn tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh sau đây:

Bước 1: Truy cập website của Tổng cục Thuế Việt Nam với đường link http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp

Giao diện của trang web sẽ như dưới đây: 

Bước 2: Điền số CMND/CCCD của cá nhân hoặc người đại diện

Sau đó, nhập mã xác nhận theo mẫu.

Bước 3: Click vào “Tra cứu” để xem thông tin hộ kinh doanh đó. Mã số thuế của hộ kinh doanh sẽ hiện ra. Ngoài mã số thuế, các bạn có thể biết được các thông tin khác như: tên hộ kinh doanh, tên người đại diện pháp luật, nơi đăng ký quản lý, địa chỉ hộ kinh doanh… 

Trên đây ACC đã trình bày các vấn đề pháp lý cơ bản về mã số thuế kinh doanh, cách tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh. Nếu gặp bất cứ khó khăn gì, hãy liên hệ và sử dụng dịch vụ của ACC

5. Các câu hỏi thường gặp về tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh cá thể

Câu hỏi 1: Ngoài trang web của Tổng cục Thuế, có thể tìm mã số thuế của hộ kinh doanh ở đâu?

Có thể tiến hành tra cứu tại trang https://masothue.com/

Quý khách có thể tra cứu đơn giản bằng số CMND/CCCD của cá nhân/ đại diện hộ gia đình qua đường link: https://masothue.com/

Câu hỏi 2: Khi  tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh nhưng không ra kết quả thì sao?

Nếu không tra cứu ra kết quả, thì có thể do một số nguyên nhân sau:

 1. Nhập không đúng số CMND/CCCD, các bạn tiến hành nhập lại cho chính xác
 2. Chưa đăng ký mã số thuế, các bạn phải tiến hành thủ tục đăng ký mã số thuế, nếu không sẽ bị xử phạt.
 3. Đã thực hiện thủ tục đăng ký mã số thuế nhưng đang trong thời gian xử lý hồ sơ

Câu hỏi 3: Mã số thuế của hộ kinh doanh có trùng với mã số thuế của địa điểm kinh doanh hộ kinh doanh không?

Không trùng.Theo khoản h Điều 5 Thông tư 105/2020/TT-BTC, mã số thuế của hộ kinh doanh có 10 chữ số, còn mã số thuế của các địa điểm kinh doanh của hộ sẽ có 13 chữ số.

Câu hỏi 4: Mã số thuế của hộ kinh doanh chấm dứt hiệu lực thì mã số thuế của người đại diện hộ kinh doanh có chấm dứt hiệu lực không?

Mã số thuế của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh khi chấm dứt hiệu lực thì mã số thuế của người đại diện hộ kinh doanh không bị chấm dứt hiệu lực và được sử dụng để thực hiện nghĩa vụ thuế khác của cá nhân đó;

6. Dịch vụ tư vấn về hộ kinh doanh cá thể của ACC

Qua bài viết chắc hẳn các bạn đã nắm được cách tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh. Nếu có các vướng mắc pháp lý liên quan, hãy liên hệ và sử dụng dịch vụ tư vấn về hộ kinh doanh cá thể của ACC chúng tôi.

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn. Với đội ngũ nhân sự đông đảo, giàu kinh nghiệm và thái độ làm việc chuyên nghiệp, chúng tôi luôn luôn lắng nghe, nắm bắt thông tin khách hàng cung cấp, tư vấn tận tình mọi vấn đề pháp lý xung quanh hộ kinh doanh cá thể.

Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ, hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Viết một bình luận