Tìm hiểu thủ tục tạm ngừng kinh doanh

Trang chủ / Blog / Tìm hiểu thủ tục tạm ngừng kinh doanh

 Sau đây, chúng tôi sẽ làm rõ các vấn đề của bạn để giải quyết thủ tục tạm ngừng kinh doanh nhanh chóng nhất, hãy theo dõi bài viết sau đây nhé.

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh
Thủ tục tạm ngừng kinh doanh

1. Đối với công ty TNHH 1 thành viên và doanh nghiệp tư nhân

 • Đối với trường hợp này, công ty của các bạn cần có thông báo về thủ tục tạm ngừng kinh doanh với cơ quan thuế. Ở trường hợp này cần có đầy đủ các điều kiện như: có chữ ký của người đại diện luật pháp của công ty và có đầy đủ dấu của công ty.
 • Yếu tố cần thiết thứ hai là cần phải có quyết định của chủ sở hữu công ty về hồ sơ tạm ngừng kinh doanh. Ở đây cũng cần chữ ký của người đại diện hợp pháp và bao gồm cả chữ ký của công ty.

2. Đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên và công ty cổ phần

Đối với trường hợp của công ty này thì khi làm thủ tục tạm ngừng kinh doanh công ty TNHH cũng cần sẽ có thông báo tạm ngừng hoạt động có chữ ký của người đại diện hợp pháp và được đóng dấu tại công ty. Những điều kiện và đặc điểm mà các bạn cần chuẩn bị cho công ty được trình bày như sau:

 • Công ty của bạn đang là công ty TNHH gồm 2 thành viên trở nên sẽ cần có quyết định của hội đồng thành viên còn đối với công ty cổ phần thì cần có quyết định của hội đồng cổ đông để giải quyết việc tạm ngừng hoạt động kinh doanh của công ty bạn. Những quyết định này đều cần phải có chữ ký và đóng dấu của chủ tịch hội đồng thành viên hoặc chủ tịch hội đồng quản trị.
 • Đối với công ty TNHH  từ 02 thành viên trở lên sẽ cần phải có biên bản họp của hội đồng thành viên, còn đối với công ty cổ phần thì phải có biên bản họp của hội đồng cổ đông. Ở trong hợp này cần phải có tất cả các chữ ký của các thành viên hay hội đồng cổ đông trong công ty về việc biểu quyết thông qua các quyết định tạm ngừng.

3. Thời gian hoàn thành và thời gian tạm ngừng được cho phép

 • Hiểu theo quy định tại khoản 1 điều 200 luật doanh nghiệp năm 2014 là: “Doanh nghiệp có quyền tạm ngừng kinh doanh nhưng phải thông báo bằng văn bản về thời điểm và thời hạn tạm ngừng hoặc tiếp tục kinh doanh cho Cơ quan đăng ký kinh doanh chậm nhất 15 ngày trước ngày tạm ngừng hoặc tiếp tục kinh doanh.”
 • Đối với thời hạn xin tạm ngưng, thời hạn tạm ngừng kinh doanh ghi trong thông báo không được quá thời hạn sử dụng một năm. Sau khi quá trình thông báo đến kỳ hết hạn nếu doanh nghiệp vẫn tiếp tục tạm ngừng kinh doanh thì phải thông báo tiếp cho cơ quan đăng ký kinh doanh.

4. Một số lưu ý khi tạm ngừng kinh doanh

 • Doanh nghiệp của bạn cần phải có những thông báo rõ ràng được nhập bằng văn bản về các thời điểm và thời hạn về thủ tục tạm ngừng hay tiếp tục kinh doanh mới nhất, thời gian giới hạn là trước 15 ngày.
 • Thời hạn để làm thủ tục tạm ngừng kinh doanh không được quá 1 năm.
 • Doanh nghiệp của bạn phải công bố thông tin công khai trên trang điện tử và trên trang mạng xã hội(nếu có) và công khai trên các địa điểm, trụ sở chính của công ty về đơn xin tạm ngừng kinh doanh trong thời hạn tối đa là 36 giờ.
 • Trong thời gian vẫn còn đang làm thủ tục tạm ngừng kinh doanh các cơ quan sẽ có mẫu tạm ngừng kinh doanh gửi cơ quan thuế mới nhất. Ở khoảng thời gian này, doanh nghiệp cần phải thanh toán hết tất cả các khoản nợ và hoàn thành các hợp đồng đã ký kết với khách hàng, người lao động.
 • Sau khi hết thời hạn thông báo tạm ngừng kinh doanh, nếu doanh nghiệp vẫn muốn tiếp tục quá trình ngừng hoạt động kinh doanh thì doanh nghiệp cần phải báo lại lên cấp trên tại phòng đăng ký kinh doanh. Tổng cả thời gian tạm ngừng liên tiếp không được quá hai năm.
 • Trong khoảng thời gian tạm ngừng doanh nghiệp thì công ty vẫn phải đóng thuế và nộp báo cáo tài chính đầy đủ.

5. Nơi nộp hồ sơ tạm ngừng kinh doanh

Nơi nộp hồ sơ tạm ngừng kinh doanh có rất nhiều trụ sở tại sở kế hoạch và đầu tư tại tỉnh hoặc thành phố nơi doanh nghiệp đang làm việc và hoạt động. Tại đây doanh nghiệp có 3 ngày để nộp hồ sơ và làm thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại sở kế hoạch và đầu tư, không tính thời gian vào ngày nộp.

Như vậy, doanh nghiệp của bạn đang muốn làm thủ tục tạm ngừng kinh doanh thì cần tìm hiểu và đọc qua bài viết trên của chúng tôi. Chúng tôi đã đưa ra được rất rõ các vấn đề về thủ tục cần có trong việc tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp. Rất hy vọng rằng, những thông tin hữu ích trên mà chúng tôi đã đưa ra sẽ là những thông tin cần thiết giúp các bạn giải đáp được các vấn đề thắc mắc về thủ tục tạm ngừng kinh doanh. Nếu còn điều gì băn khoăn hay thắc mắc cần được tư vấn và hỗ trợ thì hãy liên hệ với chúng tôi ngay nhé. Xin cảm ơn!

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Hotline: 0909928884

Tổng Đài: 1800.0006

Mail: hotro@accgroup.vn

Viết một bình luận

Language »