LÀM THẾ NÀO ĐỂ THÀNH LẬP CÔNG TY NHẬP KHẨU MỸ PHẨM?

Cuộc sống ngày càng phát triển và hiện đại, mức sống của người dân cũng ngày càng tăng cao khiến nhiều người cũng dần để ý và coi trọng đến việc bảo dưỡng, làm đẹp. Chính vì vậy mà yêu cầu và nhu cầu về mỹ phẩm ngày càng cao. Hiện nay, ngành công nghiệp mỹ phẩm, thẩm mỹ và làm đẹp ngày càng có chỗ đứng trên thị trường với nhiều chủng loại, mẫu mã khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng. Trong đó, mỹ phẩm nhập khẩu đang ngày càng phát triển và mở rộng bởi nhu cầu sử dụng lớn và được ưa chuộng khá nhiều. Bởi vậy nên nhiều công ty, doanh nghiệp nhập khẩu mỹ phẩm xuất hiện trên thị trường khá nhiều, tạo nên sức hút cạnh tranh vô cùng lớn đối với ngành nghề này. Nếu bạn đang muốn Thành lập công ty nhập khẩu mỹ phẩm, mở công ty mỹ phẩm nhưng gặp nhiều vướng mắc về thủ tục, trình tự xin giấy phép kinh doanh thì bài viết với những thông tin được cung cấp dưới đây có thể phần nào giải đáp thắc mắc của bạn. 

 1. Điều kiện kinh doanh mỹ phẩm nhập khẩu.

Điều kiện thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm, điều kiện kinh doanh mỹ phẩm nhập khẩu, điều kiện để đăng ký kinh doanh mỹ phẩm,... là những thắc mắc mà quý khách hàng quan tâm khi có ý định mở công ty mỹ phẩm. Pháp luật quy định về Điều kiện kinh doanh mỹ phẩm nhập khẩu bao gồm các điều kiện sau:

 

 • Doanh nghiệp phải có giấy phép kinh doanh hợp pháp.

Trước khi thực hiện hoạt động kinh doanh, Doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm nhập khẩu phải được thành lập hợp pháp. Theo đó, các doanh nghiệp khi thành lập phải lưu ý quy định của pháp luật như:

 • Tên của Công ty không trùng lẫn hoặc gây nhầm lẫn với doanh nghiệp khác theo quy định tại Luật doanh nghiệp.
 • Giấy phép kinh doanh có mã ngành 4649 với nội dung chi tiết: Bán buôn mỹ phẩm; mã ngành 4772 với nội dung: Bán lẻ mỹ phẩm và mã ngành 4789: bán lẻ mỹ phẩm tại chợ.
 • Địa chỉ công ty không đặt tại chung cư, nhà tập thể hoặc các địa điểm theo quy định không được dùng làm trụ sở công ty ví dụ: Nhà xây trên đất nông nghiệp, đất dự án chưa chuyển đổi mục đích,...

 

 • Mỹ phẩm nhập khẩu phải được nhập khẩu hợp pháp vào Việt Nam.

Mỹ phẩm muốn nhập khẩu vào Việt Nam thì cần đáp ứng các điều kiện quy định tại điều 35, TT 06/2011/TT-BYT Quy định về quản lý mỹ phẩm như sau:

 • Các sản phẩm mỹ phẩm đã được Cục Quản lý dược - Bộ Y tế cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm còn hiệu lực được phép nhập khẩu vào Việt Nam. Thủ tục nhập khẩu thực hiện tại cơ quan Hải quan theo quy định hiện hành. Khi làm thủ tục nhập khẩu, doanh nghiệp xuất trình với cơ quan Hải quan Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đã được Cục Quản lý dược - Bộ Y tế cấp số tiếp nhận.

 

 • Nhập khẩu mỹ phẩm trong một số trường hợp đặc biệt (không bắt buộc phải thực hiện công bố sản phẩm mỹ phẩm theo quy định của Thông tư này):
 • Tổ chức, cá nhân nhập khẩu mỹ phẩm để nghiên cứu, kiểm nghiệm phải gửi đơn hàng nhập khẩu mỹ phẩm dùng cho nghiên cứu, kiểm nghiệm tới Cục Quản lý dược - Bộ Y tế (Phụ lục số 14-MP). Số lượng tối đa cho mỗi sản phẩm là 10 mẫu.

Đơn hàng nhập khẩu mỹ phẩm dùng cho nghiên cứu, kiểm nghiệm được làm thành 03 bản. Sau khi được phê duyệt, 02 bản được lưu tại Cục Quản lý dược, 01 bản gửi đơn vị. Bản gửi đơn vị có đóng dấu “Bản gửi doanh nghiệp” để trình cơ quan Hải quan khi làm thủ tục thông quan.

Các sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu để nghiên cứu, kiểm nghiệm phải được sử dụng đúng mục đích, không được phép đưa ra lưu thông trên thị trường.

 • Tổ chức, cá nhân nhận mỹ phẩm là quà biếu, quà tặng làm thủ tục nhập khẩu tại cơ quan Hải quan theo quy định. Tổng trị giá mỗi lần nhận không vượt quá định mức hàng hóa được miễn thuế theo quy định hiện hành.

 Các mẫu mỹ phẩm nhập khẩu là quà biếu, quà tặng không được phép đưa ra lưu thông trên thị trường.

 • Tổ chức, cá nhân nhập khẩu mỹ phẩm để trưng bày tại hội chợ, triển lãm và các trường hợp tạm nhập tái xuất khác phải làm thủ tục xin cấp giấy phép tạm nhập tái xuất của Bộ Công Thương theo quy định hiện hành.

 

 • Một số điều kiện khác:

Để đủ điều kiện lưu hành tại Việt Nam thì doanh nghiệp cần đáp ứng thêm một số điều kiện khác như sau:

 • Nhãn hiệu mỹ phẩm không trùng lẫn với nhãn hiệu đã được bảo hộ độc quyền tại Việt Nam.
 • Mỹ phẩm lưu hành phải được dán nhãn hiệu đúng như hồ sơ công bố gửi tới Bộ y tế và không được sang chiết, thay đổi vỏ hộp.
 • Doanh nghiệp nhập khẩu mỹ phẩm phải tiến hành làm thủ tục công bố mỹ phẩm cũng như chất lượng trước khi nhập khẩu tại Bộ Y tế.

 

     2. Thủ tục thành lập công ty nhập khẩu mỹ phẩm

Muốn mở công ty sản xuất mỹ phẩm thì bạn cần đáp ứng đúng trình tự, thủ tục thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh

  Cơ quan có thẩm quyền nhận hồ sơ và kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ.

  Bổ sung, sửa đổi hồ sơ

Bước 2: Khắc dấu: Trước khi sử dụng con dấu, công ty chỉ cần gửi thông báo mẫu dấu đến cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng Thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Sau khi nhận được hồ sơ thông báo về mẫu con dấu, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận cho doanh nghiệp và thực hiện đăng tải thông báo của doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và cấp Thông báo về việc đăng tải thông tin mẫu con dấu của doanh nghiệp.

Bước 3: Đăng báo: Trong vòng 30 ngày kể từ ngày đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp nhập khẩu mỹ phẩm cần tiến hành làm thủ tục công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia theo quy định và đóng đủ lệ phí

Bước 4: Đăng ký mã số thuế: Thực hiện đăng ký mã số thuế với cơ quan thuế và đóng các loại thuế cần phải đóng khi thành lập mới doanh nghiệp như thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế môn bài và thuế nhập khẩu.

Bước 5: Đăng ký mã số xuất nhập khẩu: nếu công ty bạn có thực hiện hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu thì bắt buộc phải kê khai rõ chỉ tiêu  “Đăng ký mã số xuất nhập khẩu” trên Tờ khai đăng ký thuế để cơ quan Thuế cấp “Giấy chứng nhận đăng ký thuế” trên đó có ghi “Chứng nhận đăng ký mã số xuất nhập khẩu”. Khi đó, chứng nhận đăng ký mã số xuất nhập khẩu sẽ được sử dụng khi làm các thủ tục khai báo với cơ quan Hải quan. Khi đó, công ty/doanh nghiệp của bạn sẽ được cấp Chứng nhận đăng ký mã số xuất nhập khẩu ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký thuế. 

 

    3. Thủ tục xin giấy phép kinh doanh mỹ phẩm nhập khẩu.

Kinh doanh mỹ phẩm cần những giấy tờ gì? Để có thể đáp ứng được Điều kiện kinh doanh mỹ phẩm nhập khẩu và được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh mỹ phẩm thì bạn cần phải chuẩn bị các giấy tờ, hồ sơ và thực hiện theo trình tự, thủ tục mà pháp luật quy định. Theo quy định của pháp luật, mỹ phẩm muốn đưa ra thị trường phải xin giấy phép kinh doanh mỹ phẩm. 

Hồ sơ làm giấy phép kinh doanh mỹ phẩm bao gồm các giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh
 • CMND/Căn cước công dân/ Hộ chiếu sao y công chứng;
 • Hộ khẩu sao y công chứng;
 • Hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh cửa hàng
 • Hợp đồng ủy quyền hoặc giấy ủy quyền trong trường hợp ủy quyền cho người khác đi nộp thay.
 • Trong trường hợp thành lập doanh nghiệp cần có Điều lệ, Danh sách cổ đông/ danh sách thành viên (nếu có).

 

Trình tự, thủ tục xin giấy phép kinh doanh mỹ phẩm bao gồm các bước sau:

 • Chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ, tài liệu yêu cầu ở trên.
 • Nộp hồ sơ : Bạn phải gửi hồ sơ đăng ký kinh doanh đến Phòng tài chính - kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Trong thời gian 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh nếu có đủ các điều kiện.
 • Nhận kết quả: cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể khi hồ sơ đảm bảo các điều kiện về ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục cấm; Tên hộ kinh doanh phù hợp quy định; Nộp đủ lệ phí đăng ký.

Đại diện hộ kinh doanh/ Đại diện pháp luật của doanh nghiệp/ Người được ủy quyền sẽ nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh tại cơ quan đăng ký, đăng ký kê khai thuế với cơ quan thuế và đi vào hoạt động kinh doanh.

 

     4. Quy trình kinh doanh mỹ phẩm nhập khẩu.

Quy trình thành lập công ty mỹ phẩm, Quy trình kinh doanh mỹ phẩm nhập khẩu được thực hiện theo các bước như sau:

 

Bước 1: Làm thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm tại cơ quan Hải quan

Hồ sơ hải quan gồm:

 • Tờ khai hải quan hoặc chứng từ thay thế tờ khai hải quan;
 • Chứng từ có liên quan. Tùy từng trường hợp, người khai hải quan phải nộp hoặc xuất trình hợp đồng mua bán hàng hóa, hóa đơn thương mại, chứng từ vận tải, chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa, giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu, văn bản thông báo kết quả kiểm tra hoặc miễn kiểm tra chuyên ngành, các chứng từ liên quan đến hàng hóa theo quy định của pháp luật có liên quan.

Trình tự, thủ tục hải quan:

 • Người khai hải quan thực hiện chuẩn bị hồ sơ.
 • Nộp hồ sơ cho cơ quan hải quan
 • Cơ quan hải quan trả kết quả.

 

Bước 2: Làm thủ tục công bố sản phẩm mỹ phẩm

Hồ sơ cần để thực hiện thủ tục công bố sản phẩm mỹ phẩm

 • Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm (02 bản) theo mẫu quy định trong Thông tư 06/2011/TT-BYT, kèm theo dữ liệu công bố (bản mềm phiếu công bố);
 • Bản chính hoặc bản sao hợp lệ giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc chứng nhận đầu tư hoặc quyết định thành lập của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường;
 • Bản chính hoặc bản sao hợp lệ giấy ủy quyền của chủ sở hữu sản phẩm cho tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường được phép lưu hành sản phẩm mỹ phẩm tại Việt Nam
 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do (gọi là CFS): Chỉ áp dụng đối với mỹ phẩm nhập khẩu. CFS phải đảm bảo là do nước sở tại cấp là bản chính hoặc bản sao có chứng thực hợp lệ, còn hạn. Trường hợp CFS không nêu thời hạn thì phải là bản được cấp trong vòng 24 tháng kể từ ngày cấp; phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.  

 

Trình tự thủ tục công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ, tài liệu như trên

Bước 2: Doanh nghiệp thực hiện việc nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền là Cục Quản lý dược – Bộ Y tế đối với mỹ phẩm nhập khẩu. 

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và xử lý hồ sơ:

Trong trường hợp hồ sơ hợp lệ thì trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ công bố và lệ phí công bố theo quy định, cơ quan quản lý nhà nước có trách nhiệm ban hành số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm. Nếu hồ sơ không hợp lệ theo quy định của pháp luật thì cơ quan có thẩm quyền sẽ thông báo bằng văn bản cho tổ chức, cá nhân công bố biết các nội dung chưa đáp ứng để sửa đổi, bổ sung hồ sơ trong vòng 05 ngày.

 

  5. Dịch vụ tư vấn thành lập công ty nhập khẩu mỹ phẩm của ACC.

Công ty Luật ACC cung cấp Dịch vụ tư vấn, hỗ trợ thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm trên phạm vi cả nước với quy trình sử dụng như sau:

 • Lắng nghe, nắm bắt thông tin khách hàng cung cấp để tiến hành tư vấn chuyên sâu và đầy đủ những vướng mắc khách hàng gặp phải
 • Báo giá qua điện thoại để khách hàng quyết định có hợp tác với ACC không
 • Ký kết và tiến hành soạn hợp đồng trong vòng 3 ngày nếu khách hàng cung cấp đủ hồ sơ chúng tôi yêu cầu
 • Nhận các kết quả thực hiện thủ tục cho khách hàng và bàn giao kết quả đến tận tay khách hàng
 • Hỗ trợ tư vấn miễn phí các vướng mắc sau khi thực hiện xong các thủ tục, trình tự luật định.

Trên đây là các thông tin giúp giải đáp vấn đề thành lập công ty nhập khẩu mỹ phẩm mà luật ACC dành cho quý khách hàng. Nếu bạn đang có nhu cầu muốn được sử dụng Dịch vụ tư vấn, hỗ trợ thủ tục thành lập công ty mỹ phẩm, xin giấy phép kinh doanh mỹ phẩm hãy liên hệ ngay với ACC để nhận được sự tư vấn hiệu quả, nhanh chóng với chi phí tiết kiệm nhất.

 

LUẬT ACC - ĐỒNG HÀNH PHÁP LÝ CÙNG BẠN

Liên hệ với chúng tôi:

- Tư vấn pháp lý: 1900.3330

- Zalo: 084.696.7979

- Khiếu nại: 1800.0006

- Văn phòng: (028) 777.00.888

- Mail: [email protected]

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (442 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo