Điều kiện thành lập chi nhánh công ty kiểm toán mới nhất

Kiểm toán là việc kiểm tra, xem xét, thẩm tra, đánh giá, kết luận và xác nhận tính đầy đủ, trung thực, hợp lý của số liệu, tài liệu kế toán, báo cáo tài chính theo các chuẩn mực được xác định trước của những tổ chức sản xuất, kinh doanh và quản lý nhà nước về kinh tế, do các nhân viên gọi là kiểm toán viên có đủ trình độ, có nghề nghiệp chuyên môn giỏi thực hiện. Chính vì vậy mà kiểm toán là ngành nghề kinh doanh có điều kiện mà pháp luật quy định. Nếu bạn đang có nhu cầu thành lập chi nhánh công ty kiểm toán nhưng vẫn đang còn vướng mắc xoay quanh về điều kiện thành lập chi nhánh công ty kiểm toán, cách thành lập chi nhánh công ty kiểm toán thì có thể tham khảo bài viết dưới đây.

 

  1.Khái niệm chi nhánh công ty kiểm toán

Khái niệm về Chi nhánh được quy định tại Khoản 1, Điều 44, Luật doanh nghiệp năm 2020 như sau: “ Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp, bao gồm cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp”. 

Từ khái niệm trên, ta các thể đưa ra khái niệm về Chi nhánh công ty kiểm toán là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp kiểm toán, có trách nhiệm thực hiện một phần hoặc chức năng của doanh nghiệp đó trong đó có chức năng đại diện theo ủy quyền cho doanh nghiệp mình. Chi nhánh công ty kiểm toán sẽ kinh doanh ngành nghề kiểm toán giống như ngành nghề kinh doanh của công ty kiểm toán.


  2. Điều kiện thành lập chi nhánh công ty kiểm toán

Để có thể thực hiện được việc thành lập chi nhánh công ty kiểm toán thì phải đáp ứng được những quy định của pháp luật. Theo đó, Điều 31, Luật kiểm toán độc lập năm 2011 quy định về điều kiện thành lập chi nhánh công ty kiểm toán bao gồm các điều kiện sau:

 • Doanh nghiệp kiểm toán có đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm toán theo quy định tại Điều 21 của Luật này, bao gồm:
 • Có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đầu tư theo quy định của pháp luật;
 • Có ít nhất năm kiểm toán viên hành nghề, trong đó tối thiểu phải có hai thành viên góp vốn;
 • Người đại diện theo pháp luật, Giám đốc hoặc Tổng Giám đốc của Công ty phải là kiểm toán viên hành nghề;
 • Bảo đảm vốn pháp định theo quy định của Chính phủ;
 • Phần vốn góp của thành viên là tổ chức không được vượt quá mức do Chính phủ quy định. Người đại diện của thành viên là tổ chức phải là kiểm toán viên hành nghề.
 • Chi nhánh có ít nhất hai kiểm toán viên hành nghề, trong đó có Giám đốc chi nhánh. Hai kiểm toán viên hành nghề không được đồng thời là kiểm toán viên đăng ký hành nghề tại trụ sở chính hoặc chi nhánh khác của doanh nghiệp kiểm toán.
 • Được sự chấp thuận bằng văn bản của Bộ Tài chính.

Bên cạnh đó cần lưu ý rằng, Chi nhánh của doanh nghiệp kiểm toán không bảo đảm điều kiện quy định thì sau ba tháng liên tục thì bị đình chỉ kinh doanh dịch vụ kiểm toán.Song song với đó thì trường hợp doanh nghiệp kiểm toán bị đình chỉ kinh doanh dịch vụ kiểm toán thì các chi nhánh của doanh nghiệp kiểm toán đó cũng bị đình chỉ kinh doanh dịch vụ kiểm toán.

  3.Trình tự, thủ tục thành lập chi nhánh công ty kiểm toán

 • Hồ sơ thành lập chi nhánh công ty kiểm toán:

Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau đây:

 • Thông báo thành lập chi nhánh công ty kiểm toán do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký;
 • Bản sao nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần; bản sao nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về việc thành lập chi nhánh
 • Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đứng đầu chi nhánh, văn phòng đại diện.
 • Thủ tục thành lập chi nhánh công ty kiểm toán:
 • Thủ tục Thông báo lập địa điểm kinh doanh
 • Doanh nghiệp có thể lập địa điểm kinh doanh tại địa chỉ khác nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc đặt chi nhánh;
 • Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày quyết định lập địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp gửi thông báo lập địa điểm kinh doanh đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt địa điểm kinh doanh;
 • Thông báo lập địa điểm kinh doanh do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký trong trường hợp địa điểm kinh doanh trực thuộc doanh nghiệp hoặc do người đứng đầu chi nhánh ký trong trường hợp địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh.
 • Thủ tục thành lập chi nhánh công ty kiểm toán:
 • Chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ ở trên
 • Doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký hoạt động chi nhánh tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt chi nhánh.
 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh , cập nhật thông tin về địa điểm kinh doanh trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp. Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh cho doanh nghiệp. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh thông báo bằng văn bản nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho doanh nghiệp.

  4. Dịch vụ tư vấn  thành lập chi nhánh công ty kiểm toán của Công ty Luật ACC.

Nhằm giúp khách hàng có thêm những hiểu biết pháp lý về  thành lập chi nhánh công ty kiểm toán mà công ty Luật ACC xin gửi tới quý khách hàng dịch vụ tư vấn về các vấn đề liên quan đến trình tự, thủ tục  thành lập chi nhánh công ty kiểm toán, điều kiện thành lập chi nhánh công ty kiểm toán cũng như tư vấn những vấn đề liên quan về vấn đề này một cách nhanh gọn, hiệu quả nhất. Theo đó, bạn sẽ nhận được những lợi ích sau:

 • Khàng cung cấp để tiến hành tư vấn chuyên sâu và đầy đủ những vướng mắc, vấn đề khách hàng đang gặp phải; 
 • Khách hàng được tư vấn trọn vẹn tất cả các điều kiện pháp lý liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp hoàn toàn miễn phí.
 • Lắng nghe, nắm bắt thông tin khách Báo giá qua điện thoại để khách hàng dễ dàng đưa ra quyết định có hợp tác với ACC không;
 • Ký kết hợp đồng và tiến hành soạn hồ sơ trong vòng 3 ngày nếu khách hàng cung cấp đủ hồ sơ chúng tôi yêu cầu;
 • Nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và bàn giao cho khách hàng;
 • Hỗ trợ tư vấn miễn phí các vướng mắc sau khi đã được cấp giấy chứng nhận.

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp đang có nhu cầu muốn thực hiện việc liên kết với công ty nước ngoài để thành lập chi nhánh công ty kiểm toán nhưng vẫn còn vướng mắc về trình tự, thủ tục thành lập chi nhánh công ty kiểm toán, Điều kiện thành lập chi nhánh công ty kiểm toán thì hãy liên hệ với Công ty Luật ACC ngay để có thể nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất.

 

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn

Liên hệ với chúng tôi:

Tư vấn pháp lý: 1900.3330

Zalo: 084.696.7979

Khiếu nại: 1800.0006

Văn phòng: (028) 777.00.888

Mail: info@accgroup.vn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận