Thủ Tục, Quy Định Và Giấy Phép Thành Lập Công Ty May Mặc 2021

Hàng may mặc của Việt Nam ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng nhờ mẫu mã đa dạng; chất lượng tốt. Nhu cầu tăng cao của người tiêu dùng khiến cho các nhà sản xuất; kinh doanh thời trang đẩy mạnh đầu tư vào thị trường may mặc. Vì vậy, cá nhân dự định thành lập doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này; có thể tham khảo những thông tin sau về trình tự, thủ tục đăng ký công ty may mặc cũng như những điều cần thực hiện khi đi vào hoạt động.

Các bước thành lập công ty may mặc

Các bước thành lập công ty may mặc

1. Ngành nghề kinh doanh may mặc

Mỗi ngành nghề có một mã số đăng kí khác nhau theo pháp luật được Ban hành theo Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ngày 06/7/2018 hoặc wesite: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/vn/Pages/NganhNghe.aspx. Doanh nghiệp có thể tham khảo những mã ngành sau; bên cạnh đó đăng ký những mã ngành mà doanh nghiệp dự định sẽ thực hiện:

 • Sản xuất, buôn bán vải vóc
 • Sản xuất, buôn bán hàng may mặc
 • Sản xuất, buôn bán vải, hàng may sẵn, giày dép.
 • Sản xuất, buôn bán chăn ga gối đệm

2. Quy định về trụ sở chính của công ty

Doanh nghiệp có thể thuê trụ sở để làm trụ sở chính hoặc có thể lấy địa chỉ nhà riêng; người thân để tiến hành đăng ký hoạt động kinh doanh. Trong trường hợp đi thuê địa chỉ công ty thì doanh nghiệp có thể yêu cầu bên cho thuê cung cấp bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để thuận lợi trong việc kê khai thuế; và phát hành hóa đơn sau khi hoàn thành thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp.Theo quy định mới nhất của luật thì địa chỉ trụ sở của doanh nghiệp không được là nhà chung cư, tập thể.

3. Vốn điều lệ khi thành lập công ty may mặc

Với những ngành nghề yêu cầu mức vốn pháp định thì cần đảm bảo mức vốn điều lệ tối thiểu phải bằng mức vốn pháp định.  Và tăng vốn điều lệ thì thủ tục đơn giản nhưng giảm vốn thì tương đối phức tạp; doanh nghiệp cần hoạt động liên tục trong hơn 2 năm; và kèm theo các điều kiện khác mới thực hiện được giảm vốn nên doanh nghiệp cần cân nhắc khi đăng ký mức vốn điều lệ.

4. Quy định về tên doanh nghiệp may mặc

Nên tránh đặt tên trùng hoặc gây nhầm lẫn với những doanh nghiệp đã đăng ký trước đó, doanh nghiệp nên tham khảo tra cứu tên trên trang cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Những dấu hiệu trùng hoặc gây nhầm lẫn về tên doanh nghiệp được quy định cụ thể tại Điều 42 Luật Doanh nghiệp 2014:

 • Tên tiếng Việt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký được đọc giống như tên doanh nghiệp đã đăng ký;
 • Tên viết tắt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký;
 • Tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký;
 • Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi một số tự nhiên, số thứ tự hoặc các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và các chữ cái F, J, Z, W ngay sau tên riêng của doanh nghiệp đó;
 • Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi ký hiệu “&”, “.”, “+”, “-”, “_”;
 • Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi từ “tân” ngay trước hoặc “mới” ngay sau hoặc trước tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký;
 • Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi từ “miền Bắc”, “miền Nam”, “miền Trung”, “miền Tây”, “miền Đông” hoặc từ có ý nghĩa tương tự.

5. Mẫu giấy phép công ty may mặc

Giấy phép kinh doanh công ty may mặc

Giấy phép kinh doanh công ty may mặc

 

Giấy phép kinh doanh phụ liệu ngành may

Giấy phép kinh doanh phụ liệu ngành may

 

6. Hồ sơ thành lập công ty may mặc

Hồ sơ gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập Công ty may mặc;
 • Điều lệ công ty;
 • Danh sách thành viên đối với công ty TNHH, cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần;
 • Bản sao hợp lệ các giấy tờ sau đây: thẻ căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên hoặc cổ đông sáng lập; quyết định thành lập công ty, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; thẻ chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của đại diện pháp luật của tổ chức.

Cơ quan giải quyết:

Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Thời hạn giải quyết:

03 ngày làm việc, nếu hồ sơ hợp lệ và đầy đủ thì Sở kế hoạch và đầu tư sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

7. Những công việc bắt buộc phải làm để công ty đi vào hoạt động một các hợp pháp

Bước 1: Khắc dấu và nộp hồ sơ thông báo sử dụng mẫu con dấu của doanh nghiệp

Doanh nghiệp có quyền tự quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Sau khi nhận thông báo về mẫu con dấu, Phòng đăng ký kinh doanh trao giấy biên nhận cho doanh nghiệp, thực hiện đăng tải thông báo của doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và cấp thông báo về việc đăng tải thông tin về mẫu con dấu của doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Bước 2: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Doanh nghiệp sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được công khai.

Bước 3: Thủ tục hoàn tất nghĩa vụ về thuế

 • Treo biển tại trụ sở công ty;
 • Thông báo áp dụng phương pháp tính thuế;
 • Mở tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp và thông báo số tài khoản với Cơ quan nhà nước;
 • Đăng ký chữ ký số điện tử để thực hiện nộp thuế điện tử;
 • Kê khai và nộp thuế môn bài;
 • In, phát hành hóa đơn giá trị gia tăng.
 • Khách hàng chỉ cần chuẩn bị Bản sao hợp lệ các giấy tờ cá nhân gồm thẻ căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên hoặc cổ đông sáng lập.

8. Phí, lệ phí nhà nước về cấp giấy phép thành lập

Lệ phí khi tiến hành được niêm yết cụ thể tại từng trụ sở nơi tiến hành đăng ký.

9. Tham khảo dịch vụ thành lập công ty

Tham khảo dịch vụ đầy đủ tại đây: https://accgroup.vn/dich-vu-thanh-lap-cong-ty/

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận