Các mức phạt nộp chậm tờ khai thuế mới nhất (Cập nhật 2021)

logo accACC
Danh Phạm

Khi các doanh nghiệp trong kỳ cho dù có số phát sinh hay không có số phát sinh đều phải nộp tờ khai thuế cho cơ quan thuế hàng tháng hoặc hàng quý tuy nhiên nhiều doanh nghiệp chưa biết được chính xác thời gian nộp tờ khai thuế dẫn đến những rủi ro không đáng có khi nộp chậm tờ khai thuế vậy các mức phạt nộp chậm tờ khai thuế như thế nào.

Căn cứ theo Nghị định 125/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 có hiệu lực từ ngày 05/12/2020 các quy định mức phạt nộp chậm tờ khai thuế, cụ thể là:

1. Các nguyên tắc xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn

 • Những việc xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn được thực hiện theo quy định của pháp luật về quản lý thuế và pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.
 • Các tổ chức hay cá nhân chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn khi có hành vi vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn theo quy định tại Nghị định này.
 • Các tổ chức, cá nhân thực hiện nhiều hành vi vi phạm hành chính thì bị xử phạt về từng hành vi vi phạm ngoại trừ các trường hợp sau:
 • Trường hợp cùng một thời điểm người nộp thuế nộp chậm tờ khai thuế nhiều hồ sơ khai thuế nhưng cùng một sắc thuế thì chỉ bị xử phạt về một hành vi nộp chậm tờ khai thuế có khung phạt tiền cao nhất trong số các hành vi đã thực hiện theo quy định tại Nghị định này và áp dụng tình tiết tăng nặng vi phạm nhiều lần.
 • Trường hợp trong số hồ sơ khai thuế nộp chậm có hồ sơ khai thuế chậm nộp thuộc trường hợp trốn thuế thì tách riêng để xử phạt về hành vi trốn thuế.
 • Trường hợp cùng một thời điểm người nộp thuế chậm nộp nhiều thông báo, báo cáo cùng loại về hóa đơn thì người nộp thuế bị xử phạt về một hành vi chậm nộp thông báo, báo cáo về hóa đơn có khung phạt tiền cao nhất trong số các hành vi đã thực hiện quy định tại Nghị định này và áp dụng tình tiết tăng nặng vi phạm nhiều lần.

2. Xử phạt nộp chậm tờ khai thuế

Phạt hành chính chậm nộp tờ khai thuế như sau:

 • Cảnh cáo: Phạt cảnh cáo áp dụng đối với hành vi vi phạm thủ tục thuế, hóa đơn không nghiêm trọng, có tình tiết giảm nhẹ và thuộc trường hợp áp dụng hình thức xử phạt cảnh cáo theo quy định tại Nghị định này.
 • Phạt tiền: Phạt tiền tối đa không quá 100.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện hành vi vi phạm hành chính về hóa đơn. Phạt tiền tối đa không quá 50.000.000 đồng đối với các cá nhân thực hiện hành vi vi  phạm hành chính về hóa đơn. Phạt tiền tối đa không quá 200.000.000 đồng đối với người nộp thuế là tổ chức thực hiện hành vi vi phạm thủ tục thuế. Phạt tiền tối đa không quá 100.000.000 đồng đối với người nộp thuế là cá nhân thực hiện hành vi vi phạm thủ tục thuế.

3. Các nguyên tắc áp dụng mức phạt tiền

 • Mức phạt tiền quy định tại Điều 13 dưới đây là mức phạt tiền áp dụng đối với tổ chức.
 • Đối với người nộp thuế là hộ gia đình, hộ kinh doanh áp dụng mức phạt tiền như đối với cá nhân.
 • Khi xác định mức phạt tiền đối với người nộp thuế vi phạm vừa có tình tiết tăng nặng, vừa có tình tiết giảm nhẹ được giảm trừ một tình tiết tăng nặng.
 • Các tình tiết giảm nhẹ hoặc tăng nặng đã được sử dụng để xác định khung tiền phạt thì không được sử dụng khi xác định số tiền phạt cụ thể theo điểm d khoản này.
 • Khi phạt tiền, mức phạt tiền cụ thể đối với một hành vi vi phạm thủ tục thuế, hóa đơn là mức trung bình của khung phạt tiền được quy định đối với hành vi đó.
 • Nếu có tình tiết giảm nhẹ, thì mỗi tình tiết được giảm 10% mức tiền phạt trung bình của khung phạt tiền nhưng mức phạt tiền đối với hành vi đó không được giảm quá mức tối thiểu của khung hình phạt.
 • Nếu có tình tiết tăng nặng thì mỗi tình tiết tăng nặng được tính tăng 10% so với mức tiền phạt trung bình của khung tiền phạt nhưng mức phạt tiền đối với hành vi đó không được vượt quá mức tối đa của khung tiền phạt.

4. Các mức phạt nộp chậm tờ khai thuế:

Bước 1:Trước khi xem mức phạt nộp chậm tờ khai thuế thì các bạn cần xác định được Doanh nghiệp mình nộp chậm tờ khai thuế bao nhiêu ngày.

 • Chi tiết về việc thời hạn nộp hồ sơ khai thuế như: Thời hạn nộp Tờ khai thuế môn bài, Tờ khai thuế giá trị gia tăng, thu nhập cá nhân, thời hạn nộp Tờ khai Quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân,…

Bước 2: Sau khi đã xác định được số ngày nộp chậm tờ khai thuế các bạn đối chiếu xuống các quy định sau đây:

Căn cứ theo Điều 13 Nghị định 125/2020/NĐ-CP: Quy định xử phạt hành vi nộp chậm tờ khai thuế so với thời hạn quy định, cụ thể như sau:

Phạt chậm nộp tờ khai thuế mới nhất

 • Đối với mức phạt cảnh cáo: Hành vi nộp báo cáo thuế trễ 1 ngày đến 05 ngày và có tình tiết giảm nhẹ.
 • Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng: Đối với hành vi Hành vi nộp báo cáo thuế trễ 1 ngày  ngày đến 30 ngày, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 nêu trên.
 • Phạt tiền từ 8.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng: Đối với một trong những hành vi. Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ 61 ngày đến 90 ngày; nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ 91 ngày trở lên nhưng không phát sinh thuế phải nộp; không nộp hồ sơ khai thuế nhưng không phát sinh số thuế phải nộp hoặc không nộp các phụ lục theo quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết kèm theo hồ sơ quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp.
 • Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng: Đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn trên 90 ngày kể từ ngày hết hạn nộp hồ sơ khai thuế, có phát sinh số thuế phải nộp và người nộp thuế đã nộp đủ số tiền thuế, chậm nộp vào ngân sách nhà nước trước thời điểm cơ quan thuế công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế hoặc trước thời điểm cơ quan thuế lập biên bản về hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế theo quy định tại khoản 11 Điều 143 Luật Quản lý thuế. Trường hợp số tiền phạt nếu áp dụng theo khoản này lớn hơn số tiền thuế phát sinh trên hồ sơ khai thuế thì số tiền phạt tối đa đối với trường hợp này bằng số tiền thuế phát sinh phải nộp trên hồ sơ khai thuế nhưng không thấp hơn mức trung bình của khung phạt tiền quy định tại khoản 4 Điều này.

Chú ý: Ngoài việc bị phạt về hành vi nộp chậm tờ khai thuế nêu trên; nếu trường hợp dẫn đến chậm nộp thuế thì còn bị phạt vì tội chậm nộp tiền thuế. 

Như vậy bài viết trên cung cấp một số điều cần biết về nộp chậm tờ khai thuế,nộp chậm tờ khai thuế có bị phạt không?, nộp chậm tờ khai thuế bị phạt bao nhiêu, quy định phạt nộp chậm tờ khai thuế,…Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn đọc biết về những vấn đề về nộp chậm tờ khai thuế. 

Nếu có thắc mắc về việc nộp chậm tờ khai thuế hay các nghiệp vụ kế toán khác các quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ Công ty luật ACC để được tư vấn hỗ trợ thêm nhé!

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận