Mẫu đơn xin trả giấy phép kinh doanh có dạng như thế nào? (Cập nhật 2024)

Trong đời sống kinh tế hiện nay, có không ít doanh nghiệp phải dừng hoạt động kinh doanh của mình do gặp một số khó khăn nhất định, trong số đó có không ít những doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề có điều kiện. Khi đó, họ sẽ phải tiến hành thủ tục trả lại giấy phép kinh doanh. Vậy, có cần phải nộp mẫu đơn xin trả giấy phép kinh doanh không, mẫu đơn xin trả giấy phép kinh doanh có dạng như nào? Hãy cùng ACC Group tìm câu trả lời qua bài viết sau đây.

81

Mẫu đơn xin trả giấy phép kinh doanh có dạng như thế nào? (Cập nhật 2022)

1. Giấy phép kinh doanh là gì?

Giấy phép kinh doanh (GPKD) thường được cấp sau Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, đây là loại giấy được cấp cho doanh nghiệp khi kinh doanh các ngành nghề có điều kiện, để đảm bảo duy trì đủ điều kiện đầu tư kinh doanh trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh (theo khoản 1, điều 8 Luật doanh nghiệp).

Điều kiện kinh doanh là những yêu cầu mà doanh nghiệp cần phải đáp ứng được thể hiện qua giấy phép kinh doanh, chứng chỉ hành nghề, yêu cầu về vốn pháp định, chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp và các yêu cầu khác.

2. Trả giấy phép kinh doanh là gì?

Trả giấy phép kinh doanh là việc doanh nghiệp nộp lại giấy phép kinh doanh cho cơ quan đã cấp giấy phép kinh doanh đó trong một số trường hợp nhất định.

3.  Mẫu đơn xin trả giấy phép kinh doanh có dạng như thế nào?

Hiện nay, khi trả giấy phép kinh doanh, pháp luật không yêu cầu phải có mẫu đơn xin trả giấy phép kinh doanh, mà chỉ cần phải trả lại giấy phép kinh doanh cho cơ quan có thẩm quyền khi doanh nghiệp giải thể.

4.  Khi nào phải trả giấy phép kinh doanh?

Doanh nghiệp được yêu cầu trả giấy phép kinh doanh khi:

- Giải thể doanh nghiệp: doanh nghiệp trả lại giấy phép kinh doanh để cơ quan có thẩm quyền tiêu hủy.

- Bị yêu cầu trả lại giấy phép kinh doanh do không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật để tiến hành hoạt động kinh doanh.

- Bị tịch thu giấy phép kinh doanh do có hành vi vi phạm pháp luật.

5. Thủ tục trả giấy phép kinh doanh?

- Hồ sơ cần nộp gồm :

+ Thông báo về việc chấm dứt hoạt động kinh doanh ( phụ lục III-25 ban hành kèm theo Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp). + Giấy phép hộ kinh doanh ( bản gốc).

+ Công văn xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế.

- Sau khi nhận được hồ sơ trong thời gian 3 ngày làm việc, Ủy ban nhân dân quận, huyện sẽ trả văn bản xác nhận doanh nghiệp đã trả giấy phép kinh doanh. Đến đây là thủ tục giải thể doanh nghiệp đã hoàn tất.

6. Những câu hỏi thường gặp

6.1 Mẫu đơn về việc xin trả giấy phép kinh doanh có bắt buộc không?

Trong quá trình trả giấy phép kinh doanh, không yêu cầu quý doanh nghiệp phải có mẫu đơn xin trả giấy phép. Mà chỉ cần bạn trả lại giấy phép kinh doanh và các giấy tờ khác theo yêu cầu cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết.

6.2 Trả giấy phép kinh doanh ở đâu?

Có nhiều người nghĩ, doanh nghiệp cần đến Sở kế hoạch – Đầu tư tỉnh, thành phố để nộp, trả giấy phép kinh doanh. Nhưng thực chất, các doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục trả giấy phép ở Uỷ ban nhân dân cấp quận, huyện.

6.3 Công ty Luật ACC có cung cấp dịch vụ tư vấn về trả giấy phép kinh doanh không?

Hiện là công ty luật uy tín và có các văn phòng luật sư cũng như cộng tác viên khắp các tỉnh thành trên toàn quốc, Công ty Luật ACC thực hiện việc cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý cho quý khách hàng, trong đó có dịch vụ làm tư vấn về trả giấy phép kinh doanh uy tín, trọn gói cho khách hàng.

6.4 Chi phí dịch vụ tư vấn về trả giấy phép kinh doanh của công ty Luật ACC là bao nhiêu?

Công ty Luật ACC luôn báo giá trọn gói, nghĩa là không phát sinh. Luôn đảm bảo hoàn thành công việc mà khách hàng yêu cầu; cam kết hoàn tiền nếu không thực hiện đúng, đủ, chính xác như những gì đã giao kết ban đầu. Quy định rõ trong hợp đồng ký kết.

Nói tóm lại, qua bài viết trên, ACC Group đã cung cấp tới quý khách hàng một số thông tin cơ bản về mẫu đơn xin trả giấy phép kinh doanh. Kính mong quý khách hàng đón đọc và ủng hộ bài viết của ACC Group.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (585 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo