Trả giấy phép kinh doanh ở đâu? (Cập nhật năm 2024)

Hiện nay, trong quá trình hoạt động của mình, nếu doanh nghiệp không thể tiếp tục hoạt động kinh doanh của mình, thì sẽ phải tiến hành thủ tục trả giấy phép kinh doanh và giải thể. Tuy nhiên, nhiều người không biết sẽ phải trả giấy phép kinh doanh ở đâu. Chính vì vậy, trong bài viết này, ACC Group sẽ hướng dẫn quý khách hàng về trả giấy phép kinh doanh ở đâu và một số thông tin cơ bản về trả giấy phép kinh doanh.

10-1

Trả giấy phép kinh doanh ở đâu? (Cập nhật năm 2022)

1. Giấy phép kinh doanh là gì?

Giấy phép kinh doanh (GPKD) thường được cấp sau Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, đây là loại giấy được cấp cho doanh nghiệp khi kinh doanh các ngành nghề có điều kiện, để đảm bảo duy trì đủ điều kiện đầu tư kinh doanh trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh (theo khoản 1, điều 8 Luật doanh nghiệp).

Điều kiện kinh doanh là những yêu cầu mà doanh nghiệp cần phải đáp ứng được thể hiện qua giấy phép kinh doanh, chứng chỉ hành nghề, yêu cầu về vốn pháp định, chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp và các yêu cầu khác.

2. Trả giấy phép kinh doanh là gì?

Trả giấy phép kinh doanh là việc doanh nghiệp nộp lại giấy phép kinh doanh cho cơ quan đã cấp giấy phép kinh doanh đó trong một số trường hợp nhất định.

3. Khi nào phải trả giấy phép kinh doanh?

Doanh nghiệp được yêu cầu trả giấy phép kinh doanh khi:

- Giải thể doanh nghiệp: doanh nghiệp trả lại giấy phép kinh doanh để cơ quan có thẩm quyền tiêu hủy.

- Bị yêu cầu trả lại giấy phép kinh doanh do không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật để tiến hành hoạt động kinh doanh.

- Bị tịch thu giấy phép kinh doanh do có hành vi vi phạm pháp luật.

4. Trả giấy phép kinh doanh ở đâu?

Doanh nghiệp sẽ thực hiện thủ tục trả giấy phép kinh doanh ở Ủy ban nhân dân cấp quận, huyện.

5. Thủ tục trả giấy phép kinh doanh?

- Hồ sơ cần nộp gồm :

+ Thông báo về việc chấm dứt hoạt động kinh doanh ( phụ lục III-25 ban hành kèm theo Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp). + Giấy phép hộ kinh doanh ( bản gốc).

+ Công văn xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế.

- Sau khi nhận được hồ sơ trong thời gian 3 ngày làm việc, Ủy ban nhân dân quận, huyện sẽ trả văn bản xác nhận doanh nghiệp đã trả giấy phép kinh doanh. Đến đây là thủ tục giải thể doanh nghiệp đã hoàn tất.

>>>Ngoài ra, Để hiểu thêm về cách thay đổi giấy phép kinh doanh, mời Quý đọc giả xem thêm về bài viết: Thay đổi giấy phép kinh doanh cùng Công ty Luật ACC

Nói tóm lại, qua bài viết trên, ACC Group đã cung cấp tới quý khách hàng một số thông tin cơ bản về trả giấy phép kinh doanh ở đâu. Kính mong quý khách hàng đón đọc và ủng hộ bài viết của ACC Group.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (216 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo